VnFinance
Chủ nhật, 12/11/2023, 11:48 AM

Tin ngân hàng tuần qua: "Cuộc đua" giảm lãi suất cho vay

VietinBank rao bán loạt khách sạn, biệt thự du lịch ở Hội An; NHNN bơm ròng 50.000 tỷ đồng trong tuần qua; Mỹ tiếp tục xác định "Việt Nam không thao túng tiền tệ"; Ngân hàng HSBC không điều chỉnh lãi suất huy động trong tháng 11/2023… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.

Ngân hàng "đua" giảm lãi suất cho vay

Cùng với loạt gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp cho các khoản vay mới, nhiều ngân hàng (NH) thương mại tiếp tục điều chỉnh giảm lãi vay đối với dư nợ hiện hữu để thúc đẩy nhu cầu vay vốn trên thị trường, hỗ trợ khách hàng.

Tin ngân hàng tuần qua:
Ảnh minh họa
 

Cụ thể, NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố giảm tới 2 điểm % lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện hữu, bao gồm cả khách hàng cá nhân và DN nhằm chia sẻ khó khăn của khách hàng, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu vốn tăng cao vào cuối năm. Trong đợt này, SHB ưu tiên hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng DN hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn, DN nhỏ và vừa, dự án xanh… và các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh.

Riêng khách hàng là DN FDI và DN có hoạt động xuất khẩu, SHB có gói ưu đãi lãi suất 50 triệu USD với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4,8%/năm…

Trước đó, NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng công bố giảm lãi suất cho vay từ ngày 1/11 đến hết 31/12, để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn và thúc đẩy sản xuất - kinh doanh. Theo đó, trong 2 tháng cuối năm 2023, Agribank sẽ giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu của các khách hàng có nợ cơ cấu, nợ nhóm 2, nợ xấu nội bảng về tối đa đến mức sàn cho vay hiện hành của Agribank, trong đó có khách hàng có thể được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3 đến 4 điểm %. Việc giảm lãi suất này áp dụng theo từng lĩnh vực, đối tượng khách hàng, loại cho vay… và không áp dụng lãi phạt quá hạn, lãi chậm trả, phí (nếu có) đối với khách hàng trong thời gian tối đa 12 tháng.

Trong khi đó, NH TMCP Bản Việt vừa tung ra gói siêu ưu đãi lãi vay linh hoạt từ nay đến hết năm 2023, áp dụng cho khách hàng vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà… Lãi suất của gói này chỉ từ 6,5%/năm, giảm 0,4 điểm % so với khoảng 1 tuần trước,

Không chỉ lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất tiền gửi cũng tiếp tục giảm nhanh. Từ ngày 10/11, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm 0,1-0,2 điểm % lãi suất tiền gửi. Hiện, lãi suất gửi cao nhất tại NH này kỳ hạn từ 12 tháng trở lên chỉ còn 5%/năm.

Nhóm NH cổ phần vừa và nhỏ cũng đưa lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về quanh mức 5%/năm

VietinBank rao bán loạt khách sạn, biệt thự du lịch ở Hội An

Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) vừa thông báo về việc bán đấu giá tài sản bảo đảm ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam để thu hồi nợ của loạt công ty.

Cụ thể, tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ du lịch Hoàng Hùng Phát được rao bán là Quyền sử dụng đất và công trình khách sạn Le Pavillon Hoi An Central Luxury Hotel & Spa hình thành trong tương lai tại thửa đất số 328 tờ bản đồ số 32 khối Ngọc Thành, phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo mô tả của VietinBank, quyền sử dụng đất có diện dích 847,1m2, là đất thương mại, dịch vụ, có thời hạn sử dụng lâu dài. Tài sản trên đất là khách sạn 6 tầng, có tầng lửng và 1 tầng hầm. Tổng diện tích xây dựng là 3.841,0m2, mật độ xây dựng 60%.

Giá khởi điểm của tài sản là hơn 92 tỷ đồng, chưa bao gồm thuế, phí, lệ phí và các chi phí khác (nếu có) để chuyền quyền sở hữu tài sản trên theo quy định của pháp luật, người mua tài sản phải thanh toán các khoản này.

Tài sản bảo đảm là của Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Hoàng Liên Phát gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 332, tờ bản đồ số 32 khối Ngọc Thành, phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Quyền sử dụng đất có diện tích 613,8m2 trong đó 603m2 là đất thương mại dịch vụ và 10,8m2 là đất trồng cây lâu năm. Tài sản trên đất là Khách sạn Le Pavillon Hoi An Square Luxury Hotel có cấu trúc 7 tầng, có tầng hầm, hồ bơi. Mật độ xây dựng 60%. Giá khởi điểm là 97,4 tỷ đồng.

Một khách sạn khác cũng được VietinBank rao bán, là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Sea Front One. Quyền sử dụng đất này có diện tích 408,2m2 và khách sạn trên đất có quy mô 7 tầng với 40 phòng ngủ. Giá khởi điểm tài sản là 36,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBank Hội An cũng rao bán bất động sản khác là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Du lịch Bảo Trí là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 69, tờ bản đồ số 39 khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam. Thửa đất có diện tích 290,6m2 , trong đó 270,3m2 là đất ở đô thị và 20,3m2 là đất trồng cây lâu năm sử dụng đến tháng 7/2065. Tài sản này có giá khởi điểm 23,2 tỷ đồng.

Ngân hàng cũng chào bán Quyền sử dụng đất và biệt thự du lịch là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH An Bàng Hidden Beach. Tài sản có địa chỉ tại khối Thịnh Mỹ, phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

NHNN bơm ròng 50.000 tỷ đồng trong tuần qua

Trong phiên giao dịch 10/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không chào thầu tín phiếu mới. Đây là phiên thứ hai liên tiếp Nhà điều hành không phát hành tín phiếu, sau gần 2 tháng liên tục thực hiện nghiệp vụ này.

Tin ngân hàng tuần qua:
NHNN bơm ròng 50.000 tỷ đồng trong tuần qua/Ảnh minh họa
 

Ở chiều ngược lại, có 20.000 tỷ đồng tín phiếu cũ đáo hạn, đồng nghĩa với lượng tiền tương ứng được bơm trả lại hệ thống.

Tính chung tuần qua, NHNN chỉ phát hành thêm 15.000 tỷ đồng tín phiếu mới vào 3 phiên đầu tuần, trong khi có tới 65.000 tỷ đồng tín phiếu cũ đáo hạn. Tổng cộng, NHNN đã bơm ròng cho hệ thống ngân hàng 50.000 tỷ đồng.

Sau phiên giao dịch hôm nay, lượng tín phiếu lưu hành đã giảm về còn 154.650 tỷ đồng, tương ứng với số tiền được NHNN hút ra khỏi hệ thống kể từ khi mở lại kênh phát hành tín phiếu.

Trước đó, NHNN mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu vào hôm 21/9, sau hơn 6 tháng tạm ngưng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Theo giới phân tích, động thái phát hành tín phiếu của NHNN nhằm điều chỉnh thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn, và từ đó kỳ vọng sẽ đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND, giúp làm giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND, qua đó gián tiếp hỗ trợ tỷ giá.

Theo thống kê từ ngày 21/9 - 8/11, NHNN đã phát hành tổng cộng 360.345 tỷ đồng tín phiếu, kỳ hạn 28 ngày. Đến ngày 10/11/2023, đã có 205.695 tỷ đồng trở lại hệ thống ngân hàng qua lượng tín phiếu đáo hạn.

Trong bối cảnh NHNN dừng hút tiền qua tín phiếu và bơm trả lượng lớn thanh khoản cho hệ thống, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm trong tuần qua.

Theo số liệu từ NHNN, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính, chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) trong phiên 9/11 là 0,73%/năm, thấp hơn 0,2 điểm % so với cuối tuần trước.

Áp lực tỷ giá hạ nhiệt giúp NHNN có thêm dư địa để duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm thúc đẩy nền kinh tế, bám sát các mục tiêu vĩ mô cho giai đoạn cuối năm 2023.

Mỹ tiếp tục xác định "Việt Nam không thao túng tiền tệ"

Đưa vào "danh sách theo dõi" vì có hai chỉ tiêu vượt ngưỡng nhưng Bộ Tài chính Mỹ vẫn đánh giá cao chính sách tiền tệ của Việt Nam và tiếp tục xác định "không thao túng tiền tệ".

Bộ Tài chính Mỹ vừa qua ban hành báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ". Báo cáo tiếp tục xem xét khả năng thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại chính dựa trên cơ sở ba tiêu chí: thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.

Cụ thể, hai tiêu chí đầu tiên gồm thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ không được quá 15 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương không vượt 3% GDP. Tiêu chí thứ ba dựa trên tổng lượng ngoại tệ mua ròng của ngân hàng trung ương tính trong 12 tháng.

Nếu một nền kinh tế phạm hai trong ba tiêu chí trên, Mỹ sẽ đưa họ vào "danh sách giám sát". Một khi nằm trong danh sách này, quốc gia đó cũng sẽ tiếp tục trong danh sách này ít nhất hai kỳ báo cáo tiếp theo, để xác định sự cải thiện mang tính lâu dài.

Trong báo cáo kỳ này, Việt Nam là một trong 6 nền kinh tế ở "danh sách giám sát" khi hai tiêu chí vượt ngưỡng. Thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam khoảng 4,7% GDP và thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt 105 tỷ USD.

Trong đó, cán cân vãng lai gồm cán cân thương mại (thể hiện chênh lệch kim ngạch xuất nhập khẩu); chênh lệch khoản thu chi dịch vụ từ nước ngoài; thu nhập ròng từ người lao động, nhà đầu tư từ nguồn nước ngoài. Qua đó, cán cân vãng lai thể hiện những giao dịch hàng hoá, dịch vụ giữa người cư trú trong nước và ngoài nước.

5 nền kinh tế khác trong danh sách giám sát gồm, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Singapore, Đài Loan, phần lớn cũng do hai tiêu chí trên vượt ngưỡng.

Trước thông tin này, NHNN cho biết báo cáo mới nhất không xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, đồng thời Mỹ cũng đưa ra nhận xét tích cực với kết quả điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam.

Ngân hàng HSBC không điều chỉnh lãi suất huy động trong tháng 11/2023

Theo kết quả khảo sát mới nhất, ngân hàng HSBC vẫn duy trì ổn định biểu lãi suất huy động trong khoảng 1 - 3,75%/năm dành cho khách hàng cá nhân đại trà và 1,25 - 5%/năm cho khách hàng Premier, hình thức lĩnh lãi cuối kỳ…

Tin ngân hàng tuần qua:
Ảnh minh họa
 

Trong tháng 11/2023, lãi suất huy động tại Ngân hàng TNHH Một thành viên HSBC (HSBC Việt Nam) không có sự điều chỉnh so với tháng trước. Hiện tại, khung lãi suất dành cho khách hàng cá nhân dao động trong khoảng 1 - 3,75%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 1 - 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Về chi tiết, các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng có cùng mức lãi suất tiết kiệm là 1%/năm. Tại kỳ hạn 3 tháng, ngân hàng HSBC huy động tiền gửi với mức lãi suất cao hơn là 2,25%/năm và kỳ hạn 6 - 9 tháng có chung mức lãi suất 2,75%/năm. Bên cạnh đó, các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng đang có cùng mức lãi suất tiết kiệm là 3,75%/năm.

Đối với phương thức lĩnh lãi hàng tháng, lãi suất cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng đến 36 tháng đang dao động trong khoảng 1 - 3,69%/năm. Trong đó, 3 kỳ hạn đầu có lãi suất tương đồng với mức niêm yết cho phương thức lĩnh lãi cuối kỳ.

Với tiền gửi kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần, mức lãi suất huy động hiện vẫn duy trì sự ổn định là 0,1%/năm, áp dụng cho phương thức lĩnh lãi cuối kỳ.

Tương tự lãi suất huy động dành cho khách hàng cá nhân, lãi suất huy động dành cho khách hàng Premier cũng có mức lãi suất ổn định trong tháng này. Hiện tại, khung lãi suất huy động đang được ấn định trong khoảng 1,25 - 5%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 - 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Qua so sánh có thể thấy, khung lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng Premier đang cao hơn đến 1,25%/năm so với lãi suất dành cho khách hàng cá nhân đại trà. Trong đó, mức lãi suất cao nhất là 5%/năm đang được huy động cho kỳ hạn 12 tháng.

Khi lựa chọn phương thức lĩnh lãi hàng tháng, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất trong khoảng 1,25% - 4,89%/năm, áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng.

Ngoài ra, ngân hàng HSBC cũng triển khai các kỳ hạn ngắn 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần cho khách hàng Premier với cùng mức lãi suất 0,2%/năm, được quy định riêng cho phương thức lĩnh lãi cuối kỳ.

 


Tin ngân hàng ngày 9/12: Eximbank và Việt Á Bank tiếp tục giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 9/12: Eximbank và Việt Á Bank tiếp tục giảm lãi suất huy động

Bac A Bank chuẩn bị chia cổ tức 7,5% trước khi kết thúc năm 2023; BIDV chuẩn bị họp cổ đông bất thường; Vietcombank bổ nhiệm Kế toán trưởng mới…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… phát hành cả nghìn tỷ đồng trái phiếu trong vài ngày
Loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… phát hành cả nghìn tỷ đồng trái phiếu trong vài ngày

Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chỉ trong vòng một tuần lễ gần đây, loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… đã phát hành hàng nghìn tỷ đồng...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh
Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch sáng nay (9/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm mạnh tới gần 24 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng SJC...

Giá vàng hôm nay (9/12): Bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (9/12): Bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (9/12) bất ngờ giảm mạnh sau báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện đang ở vị trí khá tốt.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Đồng USD thế giới phục hồi phiên cuối tuần
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Đồng USD thế giới phục hồi phiên cuối tuần

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,44%

BIDV thông báo họp cổ đông bất thường đầu năm 2024
BIDV thông báo họp cổ đông bất thường đầu năm 2024

Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 30 1 2024, nhưng nội dung cuộc họp chưa được BIDV công bố.

VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android
VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android

Gần đây, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về hình thức lừa đảo hiện đang nở rộ ở nhiều thành phố lớn, kẻ gian giả danh cán bộ cơ quan thuế, dịch vụ...

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2023 duy trì đà tăng trưởng
Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2023 duy trì đà tăng trưởng

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với một số nước trong khu vực...

Tin ngân hàng ngày 8/12: 91% lừa đảo trên mạng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 8/12: 91% lừa đảo trên mạng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng

Dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới; Tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9.15%; Eximbank ưu đãi loạt dịch vụ ngân hàng…là những tin tức tài chính và ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Phát biểu kết luận tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Đồng USD giảm sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Đồng USD giảm sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,51%, xuống mốc 103,64.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (8/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tiếp tục có thêm một phiên tăng giá. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp...

Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển
Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển

Hiện nay vai trò của thị trường trái phiếu nếu như so tổng thể với thị trường tài chính của chúng ta, thì quy mô dư nợ trái phiếu so với tài chính chiếm khoảng...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng

Kế toán trưởng ngân hàng OCB xin nghỉ việc sau 3 tháng được bổ nhiệm; Lượng lớn tín phiếu đáo hạn góp phần hỗ trợ lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; VietinBank ưu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%

Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp
Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (7/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi lên sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Hiện giá kim loại quý...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ Tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ...

Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?
Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo, gian lận trong giao dịch, các ngân hàng sẽ xây dựng một quy trình, quy chế phối hợp chặt chẽ.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

Ngày 01/12, trong khuôn khổ Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn