Vì sao VinGroup và SunGroup không là hội viên của VCCI?

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được cho là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. VCCI hiện có hơn 150.000 hội viên. Nhưng ngạc nhiên là trong danh sách lại không có tên những doanh nghiệp tiêu biểu như VinGroup và SunGroup.

VCCI được giới thiệu là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và đến nay tổ chức này đã tập hợp được hơn 150.000 hội viên đại diện cho các thành phần kinh tế. Tuy nhiên, hai doanh nghiệp tiêu biểu là VinGroup và SunGroup lại vắng bóng trong danh sách này.

Tại Lễ vinh danh 100 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu do VCCI tổ chức vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 vừa qua cũng không xướng tên ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinGroup hay ông Lê Viết Lam - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (SunGroup).

Vì sao VinGroup và SunGroup không là hội viên của VCCI? - Ảnh 1
Vì sao VinGroup và SunGroup không là hội viên của VCCI? - Ảnh 2
VinGroup và SunGroup không có tên trong danh sách hội viên của VCCI.

Điều này đặt ra một dấu hỏi lớn về tính đại diện của VCCI bởi VinGroup và SunGroup có thể coi là hai cánh chim đầu đàn của cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

VinGroup là tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam  hiện nay với giá trị vốn hóa thị trường đạt gần 16 tỷ đô la Mỹ. Hiện tập đoàn này hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, bao gồm: Công nghệ; Công nghiệp và Thương mại dịch vụ. Nửa đầu năm 2019, Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận lãi trước thuế lên đến gần 7.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 338.355 tỷ đồng.

SunGroup cũng là một trong những tập đoàn lớn của Việt Nam, được nhắc đến như một nhà phát triển du lịch nước nhà. Tập đoàn của tỷ phú Lê Viết Lam hiện đang tập trung 4 lĩnh vực chính là Du lịch nghỉ dưỡng, Vui chơi giải trí, Bất động sản cao cấp và Đầu tư hạ tầng. Tập đoàn hiện có 51 công ty thành viên, có 4.631 cán bộ nhân viên với 113 dự án, đạt 137.000 tỷ đồng tổng mức đầu tư.

Không chỉ riêng VinGroup hay SunGroup mà nhiều tập đoàn lớn khác như FLC, BRG hay THACO... cũng không có tên trong danh sách hội viên của VCCI.

Tại buổi lễ chúng tôi vừa nói trên, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã có những lời đẹp đẽ khiến nhiều doanh nhân cảm thấy nức lòng: "Hãy tin ở doanh nhân, hãy tin ở hoa hồng".

Nhưng không rõ, hiện tượng nhiều doanh nghiệp lớn không tham gia tổ chức này có khiến vị chủ tịch suy nghĩ?

 

Theo Khánh An

Nhà đầu tư

Tin Cùng Chuyên Mục