Vinaconex thoái vốn tại An Khánh JVC, Phú Long toàn quyền quyết định số phận dự án Splendora?

Sau thương vụ chuyển nhượng 50% vốn của Vinaconex cho Pacific Star, giới đầu tư địa ốc cho rằng Phú Long giờ đây đã "chi phối" số phận của Splendora sau 3 năm theo đuổi.

Vinaconex hoàn tất thoái vốn tại An Khánh JVC

Ngày 9/9/2020, Tổng công ty CP Vinaconex vừa thông báo đã hoàn tất giao dịch chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC). Theo đó, An Khánh JVC không còn là công ty liên kết của Vinaconex.

Việc tái cấu trúc vốn góp tại An Khánh JVC đã được Vinaconex công bố thông tin từ ngày 14/8. Thời điểm đó, Vinaconex nắm giữ 50% vốn góp tại An Khánh JVC và nửa còn lại thuộc sở hữu của công ty bất động sản Phú Long, một thành viên của Sovico.

Phần vốn trước đó thuộc sở hữu của Vinaconex (50%) được chuyển giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Pacific Star. 50% vốn còn lại tiếp tục do địa ốc Phú Long nắm giữ.

Vinaconex đã hoàn tất thoái vốn tại An Khánh JVC.
Vinaconex đã hoàn tất thoái vốn tại An Khánh JVC.

Thương vụ bán cổ phần tại An Khánh JVC sẽ được Vinaconex ghi nhận lợi nhuận bất thường trong quý 3 này. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này lại chưa được tiết lộ.

An Khánh JVC được thành lập từ năm 2006, là chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh (Splendora) với diện tích hơn 264 ha tại Hoài Đức, Hà Nội.

Ban đầu dự án do liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C, mỗi bên nắm giữ 50%. Đầu năm 2018, Posco E&C (Hàn Quốc) đã chuyển nhượng 50% phần vốn góp với giá hơn 680 tỷ đồng cho Công ty CP Địa ốc Phú Long.

Tọa lạc tại vị trí được cho là khá đắc địa, Splendora được kỳ vọng sẽ là trung tâm phát triển của cả khu vực phía Tây Hà Nội. Theo Vinaconex, với diện tích đất lên tới 264 ha, Splendora là dự án khu đô thị rất tiềm năng khi toàn bộ quỹ đất dự án đều là "đất sạch" đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước…

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành giai đoạn một vào năm 2013, do không thống nhất được nhiều nội dung giữa 2 đối tác, đồng thời thị trường gặp bất lợi nên dự án đã bị đình trệ gần 5 năm và mới khởi công lại một tiểu khu hồi cuối năm 2017. Sau đó, các nhóm cổ đông mới tham gia Vinaconex và xảy ra mâu thuẫn nên dự án cũng không được triển khai, dẫn tới khó khăn về dòng tiền.

Trong khi đó, khoản nợ vay tài chính của An Khánh JVC đến nay đã là 3.406 tỷ đồng. Số tiền này làm phát sinh chi phí tài chính hàng năm rất lớn, tăng áp lực tài chính và tăng số lỗ lũy kế của công ty.

Điều này cũng gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu đầu tư bất động sản của Vinaconex trên thị trường, nhất là tại một dự án vốn được đánh giá tiềm năng như khu đô thị mới Bắc An Khánh. Vì vậy, Vinaconex đã quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi dự án này.

Màn "giao kèo" giữa các cổ đông?

Cùng với việc Vinaconex thoái vốn khỏi An Khánh VJC, trong 2 ngày 13-14/8, hai cổ đông Star Invest và BĐS Cường Vũ đã thực hiện thoái vốn khỏi doanh nghiệp xây dựng này. Cụ thể, Star Invest và BĐS Cường Vũ đã bán ra toàn bộ gần 29% cổ phần tại Vinaconex để giảm tỷ lệ sở hữu về 0%.

Trong 2 phiên giao dịch ngày 13 và 14/8, cổ phiếu VCG của Vinaconex ghi nhận giao dịch thỏa thuận đột biến với tổng khối lượng giao dịch của 2 phiên là gần 127,4 triệu đơn vị. Tổng giá trị giao dịch đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Điểm trùng hợp là các giao dịch thỏa thuận trên bằng đúng khối lượng sở hữu của nhóm Cường Vũ và Star Invest, 2 cổ đông này được cho là có liên quan tới Địa ốc Phú Long thuộc Sovico Holdings.

Trước đó, cuối năm 2018, công ty Cường Vũ đã chi ra hơn 2.000 tỷ đồng để mua 94 triệu cổ phần VCG, trong khi Star Invest đã mua vào 33,5 triệu cổ phiếu VCG từ quỹ đầu tư Pyn Elite với mức giá khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị gần 840 tỷ đồng.

Có thể thấy giữa Sovico Holdings và An Quý Hưng (Công ty mẹ của Vinaconex) đã đạt được thỏa thuận riêng, trong đó nhóm An Quý Hưng kiểm soát hoàn toàn Vinaconex, còn Sovico Holdings sẽ sở hữu 100% cổ phần tại Dự án Splendora An Khánh thông qua các công ty liên quan.

Dự án Splendora mới triển khai được giai đoạn 1 và bị đình trệ nhiều năm.
Dự án Splendora mới triển khai được giai đoạn 1 và bị đình trệ nhiều năm.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây ông Thân Thế Hà và ông Nguyễn Quang Trung đã có đơn từ chức thành viên HĐQT Vinaconex sau động thái thoái vốn khỏi An Khánh JVC. Hai vị lãnh đạo này từng gắn bó nhiều năm tại Vinaconex, trong đó ông Nguyễn Quang Trung cũng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc An Khánh JVC.

Trước khi thay đổi chủ sở hữu, An Khánh JVC đã trải qua nhiều năm làm ăn thua lỗ. Số liệu báo cáo tài chính cho thấy, An Khánh JVC đã lỗ 5 năm liên tiếp. Tại thời điểm cuối năm 2019, công ty này có lỗ lũy kế 1.641 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 960 tỷ, so với vốn điều lệ 680 tỷ. Như vậy bình quân mỗi năm, An Khánh JVC lỗ khoảng 300 tỷ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán của Vinaconex, khoản đầu tư 340 tỷ giá vốn vào An Khánh JVC đã được hạch toán về 0, cũng vì An Khánh JVC đang âm vốn chủ sở hữu.

Phú Long nắm quyền “làm chủ” số phận dự án Splendora?

Sau khi thương vụ chuyển nhượng diễn ra, An Khánh JVC đã cập nhật danh sách cổ đông của doanh nghiệp. Theo cập nhật ngày 14/8/2020 Công ty Đầu tư và phát triển Pacific Star đã trở thành cổ đông nắm giữ 50% vốn trong liên doanh này, thay thế cho Vinaconex.

Tra cứu trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho thấy, Công ty Đầu tư và phát triển Pacific Star mới được thành lập vào ngày 9/7/2020, ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Pacific Star có vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp gồm bà Nguyễn Hữu Kim Vy góp 65,9% cổ phần; bà Mai Thị Huyền nắm 34% và ông Nguyễn Hoài Bảo giữ 0,1% vốn. Ông Bảo sinh năm 1990, hiện là tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Đáng chú ý, địa chỉ trụ sở chính của Pacific Star nằm tại Tòa nhà Republic Plaza, số 18E Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM, đây là một trong các dự án thuộc CTCP Thương mại Thùy Dương – Đức Bình. Người đại diện của Thùy Dương – Đức Bình cũng trùng với đại diện của Phú Long tại An Khánh JVC.

“Sự trùng hợp” này đã khiến dư luận dấy lên nghi vấn về mối liên hệ giữa Pacific Star và địa ốc Phú Long. Nhiều người đồn đoán Pacific Star là một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của địa ốc Phú Long.

Điều này cho thấy nhiều khả năng, Phú Long giờ đây đã toàn quyền quyết định số phận của Splendora sau 3 năm theo đuổi và vấn đề mấu chốt tại dự án Splendora đã được tháo gỡ. Trước đó, bất đồng giữa hai bên vốn đã khiến dự án Splendora bị đình trệ nhiều năm. Vì vậy, giới đầu tư địa ốc đặt nhiều kỳ vọng về việc dự án sẽ  được khởi động trở lại trong thời gian sớm nhất.

Được biết, dự án Splendora có vốn đầu tư lên tới 2,57 tỷ USD, được khởi động từ năm 2008. Theo quy hoạch ban đầu, dự án sẽ tung ra thị trường 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề.

Ở giai đoạn 1, dự án đã thực hiện gần 47 ha với với 317 căn biệt thự, 236 căn liên kề và 496 căn hộ chung cư. Dự kiến trong đoạn 2, chủ đầu tư sẽ triển khai phần diện tích còn lại với hạ tầng gồm biệt thự, nhà liền kề, chung cư, hỗn hợp nhà cao tầng, trường học và công cộng…

Hải Lan (t/h)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục