Thứ ba, 02/08/2022, 23:29 PM

"Ông lớn" xây dựng Coteccons lỗ nặng còn Xây dựng Hòa Bình lãi nhờ thoái vốn

Quý 2/2022, Coteccons lỗ ròng 24 tỷ đồng do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi liên quan tới khoản nợ của Tân Hoàng Minh...

Cách đây vài tháng, các doanh nghiệp đầu ngành xây dựng đã sẵn sàng lên kế hoạch cho năm 2022 – năm với dự báo thị trường sẽ hồi phục đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới.

Theo đó, ngành xây dựng lại tiếp tục chứng kiến một bức tranh trái chiều giữa hai "ông lớn": Xây dựng Hoà Bình (HBC) đặt tham vọng mới sau khi đạt đỉnh vào năm 2021, trong khi Coteccons (CTD) tiếp tục tái cấu trúc và hạ chỉ tiêu lợi nhuận về mức thấp nhất lịch sử.

Sau nửa năm 2022, bức tranh kinh doanh tại hai 'ông lớn' này tiếp tục lệch pha.

Coteccons lỗ nặng vì phải trích lập dự phòng nợ khó đòi liên quan tới Tân Hoàng Minh

loi-nhuan-tai-coteccons

Trong quý 2/2022, các hợp đồng xây dựng mang về cho Coteccons gần 3.278 tỷ đồng doanh thu, tăng 29% so với cùng kỳ. Nhờ đó, doanh thu thuần cũng tăng lên mức tương ứng, ghi nhận gần 3.281 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp được cải thiện lên gần 6,6% so với mức 5,3% cùng kỳ và quay trở lại mức ngang ngửa với đầu năm 2019.

Ngoài ra, doanh thu tài chính quý 2/2022 của Coteccons ghi nhận đến hơn 152 tỷ đồng, gấp 3,2 lần cùng kỳ, chủ yếu đến từ gần 115 tỷ đồng từ cho vay và đầu tư góp vốn. Mặt khác, Công ty còn có thêm gần 2 tỷ đồng lãi từ đầu tư chứng khoán, trong khi cùng kỳ không ghi nhận khoản mục này.

Bên cạnh khoản lãi gần 2 tỷ đồng kể trên, Coteccons cũng ghi nhận khoản lỗ gần 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn trích lập dự phòng hơn 20 tỷ đồng giảm giá chứng khoán kinh doanh.

Đáng nói, Coteccons còn tăng mạnh chi phí dự phòng thuộc khoản mục chi phí quản lý lên gần 257 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ ghi nhận hơn 16 tỷ đồng. Vì vậy, chi phí quản lý doanh nghiệp bị đẩy lên gần 361 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ.

Tăng mạnh các khoản chi phí dự phòng đã khiến Coteccons ghi nhận lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 46 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ khoản hoàn nhập chi phí dự phòng bảo hành công trình (gần 20 tỷ) nên Coteccons chỉ còn lỗ ròng gần 24 tỷ đồng quý 2/2022.  Qua đó, lãi ròng 6 tháng đầu năm cũng bị kéo xuống còn hơn 5 tỷ đồng, giảm 95%.

Có thể thấy, việc trích lập dự phòng nợ khó đòi cho các dự án tồn đọng từ 2018 - 2020, cùng những khó khăn của ngành bất động sản, xây dựng hiện nay, đã tạo áp lực rất lớn lên biên lợi nhuận ròng quý 2/2022 của công ty.

Đặc biệt, một trong những dự án công ty phải trích lập dự phòng nặng nề nhất là của Công ty Ngôi sao Việt - công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Dự án đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019 và dù đã nỗ lực trong công tác thu hồi công nợ, nhưng trong quý II/2022, Coteccons vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng 242 tỷ đồng cho dự án này, nâng số trích lập dự phòng lũy kế 2020 đến quý 2/2022 năm nay lên đến 484 tỷ đồng.

Năm 2022, Coteccons đặt kế hoạch đạt 15.010 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng, công ty đã hoàn thành 34,5% kế hoạch doanh thu và 27% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Biên lãi gộp Xây dựng Hòa Bình rơi xuống mức thấp nhất 13 năm, lãi nhờ thoái vốn

loi-nhuan-tai-coteccons-3

Quý 2/2022, CTCP Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) cho thấy doanh thu thuần của doanh nghiệp tăng 28% so với cùng kỳ lên 4.080 tỷ đồng. Biên lãi gộp suy giảm từ 6,1% cùng kỳ về 3,2% quý này.

Trong kỳ, doanh nghiệp có thêm 183 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, gấp 2,8 lần chủ yếu nhờ bán các khoản đầu tư thu về 126 tỷ đồng và về hơn 49 tỷ (cùng kỳ chỉ hơn 200 triệu đồng) từ khoản lãi chậm thanh toán. Theo kế hoạch, Xây dựng Hoà Bình dự kiến thoái vốn khỏi 4 dự án lớn là Ascent Garden Home, Ascent Cityview, Ascent Plaza và Ascent Lakeside.

Ngược lại, chi phí tài chính tăng 78% so với cùng kỳ, lên hơn 142 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí lãi vay cũng tiêu tốn của HBC số tiền gần 148 tỷ đồng. Kết quả, HBC lãi sau thuế hơn 50 tỷ đồng, giảm 14% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của HBC đạt 7.063 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 61 tỷ, lần lượt tăng 30% và giảm 10% so với nửa đầu năm ngoái. Với kết quả trên, HBC đã thực hiện được 40% kế hoạch doanh thu và 17,4% chỉ tiêu lợi nhuận năm sau hai quý. 

Nợ vay tại Coteccons tăng đột biến

Tại thời điểm 30/06/2022, tổng tài sản của Coteccons ghi nhận hơn 16.000 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm. Trong đó, tiền và tiền gửi cùng các khoản phải thu ngắn hạn lần lượt tăng 6% và 7%, lên 3.499 tỷ đồng và 9.140 tỷ đồng. Mặt khác, hàng tồn kho tăng đến 24%, đạt gần 2.104 tỷ đồng.

Về nợ, tổng vay nợ của Coteccons tăng đột biến lên hơn 1.314 tỷ đồng, tăng thêm 528 tỷ đồng, trong khi đầu năm chưa được 2 tỷ đồng. Theo đó, Coteccons đã huy động nợ từ cả hai kênh tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu.

Xem thêm: Coteccons: Chi phí lãi vay tăng gấp 14 lần, nhiều nợ vay không có tài sản đảm bảo

no-vay-tai-coteccons
no-vay-tai-coteccons-1
Chi tiết nợ vay tại Coteccons (Nguồn: BCTC hợp nhất quý 2/2022)

Đối với kênh tín dụng ngân hàng, doanh nghiệp huy động khoản vay ngắn hạn hơn 922 tỷ đồng để bổ sung vốn lưu động. Mặt khác, Công ty xây dựng này huy động khoản vay dài hạn gần 530 tỷ đồng cho hoạt động thi công hệ thống năng lượng mặt trời áp mái.

Đối với kênh phát hành trái phiếu, Coteccons thu về gần 494 tỷ đồng sau đợt phát hành trái phiếu trong nửa đầu năm. Số tiền này sẽ được dùng để bổ sung vốn kinh doanh và tăng quy mô vốn hoạt động cho Công ty.

Thực tế, dưới trướng chủ mới, Coteccons tăng cường vay nợ, tính đến 30/6/2022, tổng nợ vay chiếm 8% tổng nguồn vốn. Trong khi dưới thời ông Lê Bá Dương, doanh nghiệp xây dựng này nói không với nợ vay.

Còn tại ‘ông lớn’ Xây dựng Hòa Bình, tại thời điểm 30/06/2022, tổng tài sản ghi nhận hơn 18.000 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm. Tổng nợ vay tại HBC tăng tới 28% so với đầu năm, lên hơn 6.534 tỷ đồng.

Trong đó, nợ vay ngắn hạn gần 5.461 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm, chủ yếu từ các ngân hàng. Hiện ngân hàng BIDV đang cho HBC vay ngắn hạn nhiều nhất lên đến 2.266 tỷ đồng, tiếp đến là ngân hàng Vietinbank cho vay hơn 1.286 tỷ đồng. Ngoài ra còn có ngân hàng MSB cho vay 480 tỷ đồng; MB cho vay hơn 195 tỷ đồng; Techcombank cho vay hơn 287 tỷ đồng;…

Đặc biệt, về nợ vay dài hạn tăng tới 170% so với đầu năm, tương đương tăng thêm 675 tỷ đồng, lên gần 1.074 tỷ đồng, chủ yếu là vay nợ qua trái phiếu. Tại thời điểm 30/6/2022, dư nợ trái phiếu hơn 982 tỷ đồng trong khi hồi đầu năm chỉ ở mức 290 tỷ đồng.


Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?
Vị trí giám đốc phát triển bền vững đang dần biến mất: Nên mừng hay lo?

Cách đây không lâu, khi được hỏi về tham vọng nghề nghiệp, nhiều giám đốc phụ trách phát triển bền vững thường đưa ra cùng một câu trả lời: “Tự làm cho mình mất việc”. Ý niệm phía sau là phát triển bền vững cần trở thành mối quan tâm chung của toàn bộ doanh nghiệp, thay vì chỉ gói gọn trong một bộ phận chuyên trách.

Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
Tập đoàn Hòa Bình có tân Phó tổng giám đốc
14/02/2026 Doanh nghiệp

Tân Phó tổng giám đốc của Tập đoàn Hòa Bình là ông Nguyễn Khánh Tài, quyền Giám đốc điều hành miền Bắc.

2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
2 doanh nghiệp bất động sản bị xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu
14/02/2026 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền và Công ty cổ phần đầu tư Nam Long là 2 doanh nghiệp lớn trong ngành BĐS tại TPHCM bị Thanh tra Chính phủ xác định vi phạm liên quan đến trái phiếu.

Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
Vietravel Airlines mang văn hóa Việt lên chuyến bay cuối năm
13/02/2026 Thương hiệu

Một chuyến bay cuối năm của Vietravel Airlines trở thành không gian trình diễn bộ sưu tập áo dài “Hoa Khổng Tước” ngay trong khoang hành khách. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình hướng đến Tết Nguyên đán 2026 của hãng.

Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
Lợi nhuận năm 2025 của Novatek giảm hơn một nửa
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn khai thác và xuất khẩu LNG lớn nhất Nga, Novatek, mới đây cho biết lợi nhuận năm 2025 đã giảm 60% so với một năm trước đó.

Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
Vingroup và Vinhomes thuộc Top 500 Công ty tốt nhất Châu Á năm 2026 của Time
12/02/2026 Doanh nghiệp

Tập đoàn Vingroup và Công ty Vinhomes vừa được Tạp chí TIME (Mỹ) bình chọn vào “Top 500 Công ty tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026”....

Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng 'kẹt' vốn trong công nợ
Coteccons tăng trưởng mạnh nhưng "kẹt" vốn trong công nợ
11/02/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận của Coteccons (CTD) ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong nửa đầu năm tài chính 2026...

Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
Căn bệnh 'nghiện sàn thương mại điện tử' của doanh nghiệp SME
10/02/2026 Doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, rất nhiều SME Việt Nam không còn kinh doanh theo nghĩa làm chủ, mà đang “nghiện” sàn thương mại điện tử theo đúng nghĩa kinh tế và chiến lược.

Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
Trung tâm Y tế Tương Dương khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh mới, nhận ngay gói tài trợ “khủng” của Sun Group
10/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2 tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra lễ khánh thành tòa nhà khám chữa bệnh Trung tâm Y tế Tương Dương...

Sabeco lý giải khoản tiền nộp bổ sung gần 7,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
Sabeco lý giải khoản tiền nộp bổ sung gần 7,5 tỷ đồng do vi phạm về thuế
10/02/2026 Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính quý IV/2025, Sabeco có luỹ kế doanh thu năm 2025 đạt 26.249 tỷ đồng, giảm 18,39% so với năm 2024. Qua đó, lợi nhuận gộp 9.300 tỷ đồng...

T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
09/02/2026 Doanh nghiệp

Sáng 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua...

Trái phiếu doanh nghiệp trở lại 'đường ray' thị trường vốn
Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
09/02/2026 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh tín dụng ngân hàng năm 2026 tiếp tục được điều hành thận trọng, thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp đang dần lấy lại vai trò kênh dẫn vốn...

Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
09/02/2026 Doanh nghiệp

Tối 7/2, tại Lễ trao giải WeChoice Awards 2025, Tập đoàn T&T Group đã được vinh danh tại hạng mục “Vươn mình ra biển lớn”...

Đất Xanh: Giao dịch từ khách đặt mua căn hộ đạt hơn 6.000 tỷ đồng
Đất Xanh: Giao dịch từ khách đặt mua căn hộ đạt hơn 6.000 tỷ đồng
08/02/2026 Doanh nghiệp

Theo báo cáo tài chính, năm 2025 Tập đoàn Đất Xanh ghi nhận giao dịch của các cá nhân mua căn hộ tăng đột biến, từ 1.022 tỷ đồng lên 6.175 tỷ đồng...

Hàng loạt vụ M&A đầu năm: Đại gia địa ốc Việt bắt tay đối tác ngoại, thị trường sôi động
Hàng loạt vụ M&A đầu năm: Đại gia địa ốc Việt bắt tay đối tác ngoại, thị trường sôi động
07/02/2026 Doanh nghiệp

Hàng loạt thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) đầu năm 2026 giữa doanh nghiệp địa ốc Việt và nhà đầu tư nước ngoài đang làm nóng thị trường. Xu hướng hợp tác...

Cuối tuần trẩy hội Bách hoa Bộ hành, thẩm vị đặc sản Tết và mua sắm thả ga ở Hội chợ Mùa Xuân
Cuối tuần trẩy hội Bách hoa Bộ hành, thẩm vị đặc sản Tết và mua sắm thả ga ở Hội chợ Mùa Xuân
06/02/2026 Doanh nghiệp

Diễu hành cổ phục “Bách Hoa Bộ Hành” rực rỡ như phim cổ trang, xem trình diễn nghệ thuật - ca múa nhạc nonstop, food tour đặc sản Tết ba miền nóng hổi...

Dự án điện gió Savan 1 – điểm nhấn hợp tác năng lượng Việt Nam – Lào trong kỷ nguyên chuyển dịch xanh
Dự án điện gió Savan 1 – điểm nhấn hợp tác năng lượng Việt Nam – Lào trong kỷ nguyên chuyển dịch xanh
04/02/2026 Doanh nghiệp

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước tới Lào vào ngày 5/2...

VinGroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ
VinGroup ký kết MOU với bang Tamil Nadu, củng cố hệ sinh thái đa ngành tại Ấn Độ
04/02/2026 Doanh nghiệp

Chennai, ngày 04/02/2026 – Vingroup công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Chính quyền bang Tamil Nadu, nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác nghiên cứu...

Novaland chuyển đổi trái phiếu thành hơn 20 triệu cổ phiếu để 'xả' áp lực nợ
Novaland chuyển đổi trái phiếu thành hơn 20 triệu cổ phiếu để "xả" áp lực nợ
04/02/2026 Doanh nghiệp

Novaland đã phát hành 20.750.394 cổ phiếu để chuyển đổi 133 trái phiếu của đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế năm 2021.