vnfinance.vn
Thứ năm, 23/06/2022, 16:36 PM
  • Click để copy

2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group

Trong 3 tháng liên tiếp, Trungnam Group huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đầu tư.

Dòng vốn 2.700 tỷ đồng vừa “chảy về” Trungnam Group 

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu có giá trị 300 tỷ đồng kỳ hạn 12 tháng. Số trái phiếu này hoàn tất ngày 16/6/2022 và đáo hạn ngày 22/3/2023.

Trước đó, ngày 17/5, Trungnam Group chào bán thành công lô trái phiếu có giá trị 400 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng, đáo hạn ngày 16/3/2023.

Cách đó không lâu, ngày 5/4, Trungnam Group  cũng hoàn tất chào bán lô trái phiếu tổng giá trị 2.000 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm, đáo hạn ngày 5/4/2024.

Đặc biệt, thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, trái chủ tại các lô trái phiếu đều không được doanh nghiệp công bố. Như vậy, trong ba tháng liên tiếp, Trungnam Group đã vay 2.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu.

trung-nam-group-huy-dong-trai-phieu-3
trung-nam-group-huy-dong-trai-phieu-2
trung-nam-group-huy-dong-trai-phieu-1
Thông tin về 3 lô trái phiếu của Trung Nam Group (Nguồn: HNX)

Đáng chú ý, trong hệ sinh thái của Trungnam Group còn có nhiều công ty thành viên khác đều phát hành trái phiếu lượng lớn thời gian qua.

Đơn cử như Công ty cổ phần Điện gió Trung Nam Đắk Lắk 1 huy động hơn 10.000 tỷ đồng trái phiếu trong thời gian chóng vánh vào khoảng tháng 6/2021 đến hết năm.

Tương tự, Công ty cổ phần Điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh hồi tháng 2/2022 cũng hoàn tất chào bán lô trái phiếu trị giá 400 tỷ đồng

Trong năm 2021, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam cũng đã huy động thành công 2.400 tỷ đồng trái phiếu.

Theo giới thiệu trên website, Trung Nam Group đã trải qua 18 năm hoạt động với những bước tiến vượt bậc. Với hệ sinh thái đa ngành nghề bao gồm 5 lĩnh vực hoạt động: Năng lượng, Hạ tầng - Xây dựng, Bất Động sản, Công nghiệp thông tin điện tử. Ông Nguyễn Tâm Thịnh là Chủ tịch HĐQT của Trungnam Group.

Ngày 28/4, Trungnam Group đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện đầu tư một số dự án về năng lượng và công nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng. 

Tháng 2/2022, Phó Tổng Giám đốc Trungnam Group , ông Nguyễn Ngọc Thảo cho biết, năm 2022, công ty sẽ đầu tư vào Đà Nẵng hơn 5.000 tỷ đồng. Đối với Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Đà Nẵng, công ty làm dự án Data Center theo tiêu chuẩn Tier 3 Plus với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 100 triệu USD; đưa vào vận hành tối thiểu hai nhà máy sản xuất điện tử; đầu tư và phát triển khu R&D,…

Với hàng loạt kế hoạch này, chắc chắn thời gian tới Trungnam Group sẽ còn “miệt mài” hơn nữa trong việc huy động vốn qua thị trường trái phiếu.

Trungnam Group dồn dập vay tiền đầu tư năng lượng tái tạo nhưng lại có biến

Chính phủ đã có nhiều các cơ chế, khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát triển năng lượng tái tạo. Một trong những cơ chế khuyến khích của Chính phủ là về giá mua điện mặt trời và điện gió đã tạo động lực thu hút được vốn đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Nhờ đó, hàng loạt dự án năng lượng tái tạo liên tục được xây dựng, với sự tham gia của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn vì các dự án đều có thời gian triển khai tương đối nhanh. Đa phần các dự án có lãi ngay trong năm đầu tiên vận hành thương mại, do được hưởng hỗ trợ giá mua điện FIT từ Chính phủ.

Các ngân hàng cũng ưu tiên cấp vốn, giúp doanh nghiệp đủ nguồn lực để đầu tư vào mảng năng lượng tái tạo, kỳ vọng do nguồn tiền trả từ bán điện khá đều đặn và cao.

Vì vậy, Trungnam Group cũng đã đi vay hàng chục nghìn tỷ đồng qua kênh trái phiếu, thông qua hợp tác với các ngân hàng để tìm kiếm nguồn tài chính nhằm nhanh chóng triển khai các dự án năng lượng tái tạo.

Theo đó, năm 2018, Trungnam Group bắt đầu khá muộn khi đầu tư vào điện mặt trời, khởi công xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận với diện tích 264ha, tổng mức đầu tư là 5.000 tỷ đồng. Dự án này có công suất thiết kế 204 MW, sản lượng điện tối đa khoảng 450 triệu kWh/năm.

Kể từ thời điểm này, Trungnam Group liên tục tăng cường huy động vốn qua kênh trái phiếu. Tính trong 2 năm 2020 và 2021, tập đoàn này đã huy động khoảng 23.000 tỷ đồng từ trái phiếu, với lãi suất trung bình từ 9,5%/năm, kỳ tính lãi trung bình 3 - 6 tháng/lần.

Theo công bố của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, Trungnam Group hiện là nhóm doanh nghiệp năng lượng tái tạo phát hành trái phiếu nhiều nhất thị trường.

trung-nam-group-huy-dong-trai-phieu
Dự án Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam tại Ninh Thuận. (Nguồn: Trung Nam Group).

Tuy nhiên, cách đây không lâu, phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thông báo dừng khai thác phần công suất không được hưởng ưu đãi giá FIT của 3 nhà máy điện thuộc sở hữu của Trung Nam Group.

Các nhà máy này gồm có: Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận kết hợp với đầu tư trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV (gọi tắt là dự án 450MW) của Trungnam Group là dự án đầu tiên do doanh nghiệp tư nhân đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng.

Dự án có 277,88MW được hưởng giá điện 9,35 UScent/kWh, do nằm trong phạm vi 2.000MW công suất điện mặt trời tích lũy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Phần công suất còn lại hơn 172MW chưa được xác định cơ chế giá.

Nhà máy Điện mặt trời Thiên Tân 1.2 và Nhà máy Điện mặt trời  Thiên Tân 1.3 cũng dừng khai thác một phần công suất chưa có cơ chế giá, cho đến khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế giá điện cho phần công suất nằm ngoài 2.000MW tại tỉnh Ninh Thuận.

Ngay sau đó, Trungnam Group cũng đã có công văn gửi Thủ tướng, cho rằng “dừng khai thác hoàn toàn phần công suất chưa xác định giá của dự án sẽ phá vỡ cam kết của nhà đầu tư đối với các tổ chức tài trợ vốn, gia tăng áp lực việc trả nợ vay” của công ty.

Xét thấy tình trạng khó khăn của doanh nghiệp về nợ. Ngày 4/3, Công ty Mua bán điện (EPTC) đã có văn bản thông báo tiếp tục huy động lượng điện chưa có giá bán điện từ nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW, Thiên Tân 1.2 và Thiên Tân 1.3.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết Bộ đang xây dựng dự thảo quy định về phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời theo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Điểm cốt yếu là cơ chế đấu thầu, đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư và xác định giá điện. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ đàm phán giá với EVN trong khung giá phát điện do Bộ Công Thương ban hành.


Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành
02/07/2022 Doanh nghiệp

Sáng ngày 01/07/2022, tại TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group)...

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQG Hà Nội
01/07/2022 Doanh nghiệp

Ngày 30/6/2022, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN - Hòa Lạc, Thạch Thất, Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt Ban Điều hành CLB Cựu sinh viên Doanh nhân ĐHQGHN...

Hai dự án điện mặt trời của tập đoàn Xuân Thiện về tay doanh nghiệp nước ngoài
Hai dự án điện mặt trời của tập đoàn Xuân Thiện về tay doanh nghiệp nước ngoài
01/07/2022 Doanh nghiệp

Ngày 29/6, EDP Renewables - Tập đoàn sản xuất năng lượng tái tạo lớn thứ tư trên thế giới đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Xuân Thiện, một trong những nhà phát triển...

Vincom Red Sale 2022: Mùa mua sắm 'hàng hiệu giá hời' lớn nhất mùa hè
Vincom Red Sale 2022: Mùa mua sắm 'hàng hiệu giá hời' lớn nhất mùa hè
01/07/2022 Doanh nghiệp

Trong 9 ngày, từ 02-10/07/2022, tất cả các trung tâm thương mại (TTTM) trong hệ thống Vincom chính thức triển khai chương trình Vincom Red Sale - Lễ hội mua sắm đỏ 2022...

HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Áng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Áng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
01/07/2022 Doanh nghiệp

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả...

Cưỡng chế thuế đối với DIC Corp
Cưỡng chế thuế đối với DIC Corp
30/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 27/6, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, HOSE: DIG) nhận được quyết định cưỡng chế về thuế với số tiền lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Kinh doanh đa ngành, Tập đoàn Bảo Việt lên kế hoạch kinh doanh khiêm tốn
Kinh doanh đa ngành, Tập đoàn Bảo Việt lên kế hoạch kinh doanh khiêm tốn
29/06/2022 Doanh nghiệp

Năm 2022, Tập đoàn Bảo Việt trình kế hoạch lợi nhuận đi ngang, chia cổ tức cao kỷ lục 30,26%. Đáng chú ý, kế hoạch tăng vốn cho đơn vị thành viên...

Tài chính Hoàng Huy (TCH): Kinh doanh sa sút, lợi nhuận lao dốc
Tài chính Hoàng Huy (TCH): Kinh doanh sa sút, lợi nhuận lao dốc
28/06/2022 Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh sa sút, dòng tiền kinh doanh âm... khiến giá cổ phiếu liên tục “nằm sàn”, đó đang là những thách thức không nhỏ đối với...

PVChem triển khai tăng vốn tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng
PVChem triển khai tăng vốn tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỉ đồng
28/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem - Mã cổ phiếu PVC) tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022.

Louis Holdings thoái vốn tại TGG
Louis Holdings thoái vốn tại TGG
27/06/2022 Doanh nghiệp

CTCP Louis Holdings mới đây đã đăng ký bán ra thêm 3 triệu cổ phiếu của CTCP Louis Capital (HOSE: TGG).

Những doanh nghiệp đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022
Những doanh nghiệp đầu tiên hé lộ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022
27/06/2022 Doanh nghiệp

Đến thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp đã bắt đầu công bố ước tính kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 như: Hạ tầng Giao thông Đèo Cả, Tổng Công ty...

ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
ĐHCĐ Xây dựng SCG: Chi trả cổ tức 20%, tăng vốn, đặt mục tiêu lớn cho chiến lược phát triển dài hạn
25/06/2022 Doanh nghiệp

Ngày 25/06, CTCP Xây dựng SCG (HNX: SCG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022...

Chuỗi cầm đồ F88 đang huy động vốn ra sao?
Chuỗi cầm đồ F88 đang huy động vốn ra sao?
25/06/2022 Doanh nghiệp

Từ đầu năm 2022 đến nay, CTCP Kinh doanh F88 (chuỗi cầm đồ F88) đã vay thêm 670 tỷ đồng từ kênh trái phiếu qua 5 đợt phát hành...

'Con cưng' bết bát trên sàn, lãnh đạo dồn dập móc hầu bao cứu giá cổ phiếu
'Con cưng' bết bát trên sàn, lãnh đạo dồn dập móc hầu bao cứu giá cổ phiếu
24/06/2022 Doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán liên tục đi xuống đẩy giá cổ phiếu giảm mạnh. Do đó, nhiều lãnh đạo chi hàng chục tỷ đồng mua vào số lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp mình.

2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group
2.700 tỷ đồng trái phiếu tiếp tục chảy về Trungnam Group
23/06/2022 Doanh nghiệp

Trong 3 tháng liên tiếp, Trungnam Group huy động hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động nhằm đầu tư.

Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?
Có gì đặc biệt trong Tổ hợp Thiên đường sữa vừa được Vinamilk và Mộc Châu Milk khởi công?
23/06/2022 Doanh nghiệp

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo...

Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?
Tập đoàn EverLand: Triển khai loạt dự án lớn nhưng đang gặp khó về dòng tiền?

Lợi nhuận “èo uột”, Tập đoàn Everland còn gặp khó khi dòng tiền kinh doanh và dòng tiền đầu tư liên tục âm, kế hoạch huy động vốn của doanh nghiệp cũng gặp khó...

Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao
Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao
22/06/2022 Doanh nghiệp

Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỷ đồng ứng với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường...

Tham vọng của Xuân Thiện Group tại hai dự án 'khủng' 123.000 tỷ đồng ở Nam Định
Tham vọng của Xuân Thiện Group tại hai dự án 'khủng' 123.000 tỷ đồng ở Nam Định
22/06/2022 Thương hiệu

Dự án cảng biển chuyên dụng Xuân Thiện Nam Định phục vụ Nhà máy Thép Xanh số 1 Xuân Thiện Nam Định, hai dự án này đều do Xuân Thiện Group làm chủ đầu tư...vnfinance.vn