vnfinance.vn
Chủ nhật, 22/08/2021, 20:15 PM
  • Click để copy

50% sàn giao dịch phía Nam có nguy cơ phá sản, doanh nghiệp cần “oxy“ để phục hồi

Dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài gần 2 năm qua khiến cho các doanh nghiệp, sàn giao dịch, mối giới đứng trước nhiều khó khăn, thách thức và tiếp tục “gồng mình” qua dịch bệnh cùng nhiều các bất cập khác.

Môi giới bất động sản bỏ việc, sàn giao dịch đứng bên bờ phá sản

Ngay từ khi đợt dịch đầu tiên diễn ra, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam đã lập tức hứng chịu hàng loạt khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng bởi các quy định giãn cách xã hội và phòng chống dịch. Dịch bệnh đã khiến hàng nghìn nhà môi giới bất động sản rơi vào tình cảnh thất nghiệp và con số này đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị” tổ chức ngày 20/8,  ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay: “Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh kéo dài khiến kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng, trong đó nền kinh tế Việt Nam cũng chịu nhiều thiệt hại. Riêng với bất động sản, dịch đã kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của nhiều cá nhân, đơn vị môi giới”.

Theo ông Hà, trong gần 4 tháng vừa qua, thị trường bất động sản đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tại các tỉnh thành có dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid 19 lần thứ 4, nhiều dự án phát triển bất động sản đã phải ngừng xây dựng, hoạt động mở bán, các hoạt động tiếp xúc và tư vấn khách hàng không thể thực hiện. Hệ quả là doanh nghiệp không có doanh thu từ các giao dịch mua bán. Nhiều sàn môi giới bất động sản đã buộc phải cho nhân viên nghỉ việc do không có kinh phí để trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, tiền thuê văn phòng và khoản chi phí khác.

“Hàng ngàn nhà môi giới rơi vào cảnh thất nghiệp, tâm lý bỏ cuộc của nhiều cá nhân đã ảnh hưởng đến tâm lý của thị trường, gây bất ổn và những lo lắng xáo trộn”, ông Hà cho biết.

Dịch đã kéo theo tâm lý khủng hoảng, bỏ cuộc của nhiều cá nhân, đơn vị môi giới. Ảnh minh hoạ

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Tổng Giám đốc DKRA cho biết: “Hiện nay 50% các đơn vị bất động sản có nguy cơ, 30% doanh nghiệp đặc biệt khó khăn và 20% sàn giao dịch đang đứng trên bờ vực phá sản. Cũng giống như chúng ta, hiện các sàn đang rất cần oxy để có thể tiếp tục sống”.

Ông Lâm dẫn chứng, thu nhập của môi giới bất động sản tại TP.HCM hiện giảm trung bình 40 - 50% so với 6 tháng trước nếu là công ty quy mô lớn. Với công ty nhỏ, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, các nhân viên môi giới bị sụt doanh số do thị trường khó khăn, thanh khoản kém đã giảm đến 70 - 80% thu nhập.

Do lượng giao dịch trên thị trường địa ốc lao dốc mạnh so với trước dịch nên thu nhập của môi giới cũng giảm sâu. Bởi lẽ, thu nhập của sale bất động sản từ nguồn hoa hồng bán hàng là chính, lương cơ bản hàng tháng không đáng kể so với chi phí marketing sản phẩm trung bình 12 - 15 triệu đồng một tháng. Sau 4 đợt dịch, thu nhập của môi giới hiện không đủ chi tiêu, phần lớn trang trải cuộc sống từ các nguồn tiền đã tích luỹ từ trước.

Ông Lâm phân tích, tất cả các công ty môi giới phần lớn đều gặp rất nhiều khó khăn, giao dịch giảm mạnh do ảnh hưởng trực tiếp từ việc số ca nhiễm tăng, nhiều nơi phong tỏa. Khách hàng quan tâm vấn đề an toàn sức khoẻ, cũng như việc tiếp xúc trực tiếp khó khăn và bị hạn chế nên việc tìm hiểu thông tin các dự án tại dự án, công ty hoặc văn phòng nhà mẫu cũng giảm mạnh. Nguồn cung sản phẩm cũng có những trở ngại khi chủ đầu tư nhìn thấy bức tranh chưa thuận lợi có thể sẽ cân nhắc việc tung sản phẩm giai đoạn hiện nay và chờ đợi.

Các công ty môi giới chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất là quy mô nhỏ chuyển sang giảm nhân sự hoặc “tạm nghỉ”, đợi thị trường ổn thì quay lại, vì vậy, nhiều môi giới cũng sẽ rời bỏ ngành vào lúc này. Nhóm thứ hai là các công ty lớn có tiềm lực và tiếp cận được rổ hàng để bán, vẫn duy trì nguồn lực để chuẩn bị cho những mục tiêu dài hạn.

Doanh nghiệp bất động sản khó chồng khó

Cũng chia sẻ tại toạ đàm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land nhận định: “Thời gian qua thị trường bất động sản đối mặt với thách thức chưa từng xảy ra trong lịch sử. Cho đến này, doanh nghiệp cũng không thể đánh giá hết sự phức tạp lần bùng dịch thứ 4. Do đó, kế hoạch kinh doanh năm nay của hầu hết các doanh nghiệp đều khá thận trọng, và phải xác định sống chung với Covid-19 trong thời gian dài”.

Theo đó, bà Hương cũng chỉ ra những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Thứ nhất là do thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, các kế hoạch ra hàng của chủ đầu tư ngưng trệ. Trước khi chưa có dịch, kế hoạch ra hàng thường là chuẩn bị trong vòng 5 - 6 tháng nhưng khi Covid-19 bất ngờ bùng phát, chủ đầu tư và các sàn giao dịch đều không có phương án thay thế nào khác ngoài việc buộc dừng lại các hoạt động. Kéo theo đó, doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh cho phù hợp với dịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land.

Thứ hai, việc dừng kế hoạch cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn về sự chậm trễ tiến độ dự án. Dự án sẽ khó có thể bàn giao sớm hoặc đúng tiến độ. Hơn nữa, một công trình không chỉ có 1 nhà thầu chính mà còn rất nhiều nhà thầu khác, do đó chậm trễ còn liên quan đến tất cả các nhà thầu xây dựng.

Thứ 2, việc đảm bảo dòng tiền xuyên suốt duy trì hoạt động là cực kỳ quan trọng, không chỉ trước mắt mà còn dài hạn. Tuy nhiên, trong khi doanh thu ngưng trệ mà chi phí vẫn phải chi ra thì doanh nghiệp sẽ gặp áp lực.

Thứ 3, phương án huy động vốn tài chính của doanh nghiệp không chỉ đến từ ngân hàng mà còn từ các nguồn khác. Đã không thu về lợi nhuận mà lãi suất ngân hàng và các lãi từ vay nguồn khác vẫn phải trả theo tháng đương nhiên là một thách thức cho doanh nghiệp. Câu chuyện “chết” trên đống tài sản là có thật vì doanh nghiệp không thể trả hết nợ. Theo đó, các ngân hàng cần xem xét giảm lãi suất, khoanh nợ và giảm để chủ đầu tư có thêm nguồn lực phát triển dự án nhằm đưa ra sản phẩm vào quý 4 năm nay. Còn với những doanh nghiệp môi giới, để có thể duy trì được hoạt động cần chi trả chi phí mặt bằng, nhân viên, cũng rất cần đến vốn vay để trả lương. Hiện nay nguồn vốn vay để trả lương mà các doanh nghiệp tiếp cận được rất thấp.

Lượng giao dịch trên thị trường địa ốc lao dốc mạnh so với trước dịch nên thu nhập của môi giới cũng giảm sâu. Ảnh minh hoạ

Thứ 4, sự lệch pha cung cầu bất động sản đã xảy ra hơn 3 năm nay do vướng nút thắt pháp lý. Nhiều kiến nghị của ban bộ ngành đã được được ra nhưng do ảnh hưởng của Covid-19 nên việc tháo gỡ nút thắt vẫn còn chậm trễ. Mong rằng sau dịch, thủ tục hành chính, pháp lý dự án sẽ tháo gỡ một cách nhanh chóng, đồng bộ và mạnh mẽ hơn. Bởi việc chậm trễ thủ tục hành chính khiến doanh nghiệp mất rât nhiều thời gian và chi phí đầu vào của dự án.

“Với cương vị doanh nghiệp bất động sản, nhiều khi chúng tôi nhìn thấy cơ hội kinh doanh mà không dám hành động vì thủ tục pháp lý có nhiều vấn đề. Như vậy ngoài gói tín dụng cần phải khơi thông về pháp lý để thị trường bất động sản có thêm nguồn lực hồi phục mạnh mẽ hơn vào quý 4 năm nay cũng như năm 2022”, bà Hương nhấn mạnh.

Công nghệ là cứu cánh

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group cho hay, cách mạng công nghệ 4.0 đang làm thay đổi mọi hoạt động trong cuộc sống, bất động sản cũng không nằm ngoài xu thế này. Chưa bao giờ ứng dụng mua sắm online lại phát triển mạnh như thời gian qua. Những buổi mở bán online trong bất động sản trở nên quen thuộc, thu được nhiều kết quả vượt trội so với nhiều năm trước. Tác động tiêu cực của Covid-19, khiến cho tiến độ ứng ứng dụng công nghệ vào việc bán hàng được cộng đồng doanh nghiệp đẩy nhanh hơn bình thường, đây cũng được coi là giải pháp hữu hiệu để doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CEN Group.

Theo ông Hưng: “Khách hàng Việt Nam được tiếp cận nhiều thông tin, trở thành nhà đầu tư, tiêu dùng thông minh hơn. Biết phân tích đánh giá, đưa ra quyết định dựa trên số liệu thuyết phục chứ không chỉ đơn giản là lời hứa, thương hiệu hay hiệu ứng đám đông. Bởi vậy, những nhà phát triển dự án hay đầu tư kinh doanh bất động sản cũng phải tự nâng cấp để đáp ứng nhu cầu, hành vi khách hàng”.

Ông Phạm Lâm kiến nghị: “Đề nghị Chính phủ giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp (giảm 70% trong năm 2021) thuế thu nhập cá nhân (giảm 50% trong 3 quý cuối năm 2021), hoãn nộp các loại thuế này 6 tháng kể từ khi hoạt động lại. Đồng thời, đẩy mạnh quan tâm đến việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các khu vực tình hình dịch bệnh phức tạp và cộng đồng doanh nghiệp”.

Mặc dù tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản. Nhưng các chuyên gia đều cho rằng cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là sàn giao dịch bất động sản đã thích ứng với việc này, chỉ khác nhau về sức khỏe tài chính, chiến lược, khả năng của người lãnh đạo trong việc điều hành. Sau mỗi đợt khủng hoảng, sẽ có rất nhiều sàn đóng cửa và mở mới, dịch bệnh được xem như sự thanh lọc giúp cho thị trường có những sàn khỏe mạnh, minh bạch hơn.


Ban hành Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản
Ban hành Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở...

Đón chờ cảm xúc thăng hoa tại lễ ra mắt Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts
Đón chờ cảm xúc thăng hoa tại lễ ra mắt Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts

Ngày 3/7, sự kiện lễ ra mắt dự án Felicity Phu Quoc managed by Mövenpick Hotels & Resorts sẽ chính thức diễn ra với chủ đề “Ôm trọn biển khơi - Chân trời hạnh phúc”.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp di dời 10 khu 'đất vàng' nhà máy khỏi nội thành Hà Nội
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp di dời 10 khu 'đất vàng' nhà máy khỏi nội thành Hà Nội

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Sắp di dời 10 khu "đất vàng" nhà máy khỏi nội thành Hà Nội; Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen sắp triển khai trở lại...

Tin bất động sản ngày 1/7: Sau khi bị đình chỉ, Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen sắp triển khai trở lại?
Tin bất động sản ngày 1/7: Sau khi bị đình chỉ, Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen sắp triển khai trở lại?

Công ty LICOGI13 Thuận Phước là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Long Vân hơn 860 tỉ đồng; Thái Nguyên tìm chủ cho khu đô thị hơn 1.200 tỉ; Tháo gỡ vướng mắc cho Khu công nghiệp Long Thành… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Altara Residences Quy Nhơn: Gần 200 'chiến binh' khởi động 'cuộc đua thần tốc'
Altara Residences Quy Nhơn: Gần 200 'chiến binh' khởi động 'cuộc đua thần tốc'

Sáng ngày 30/6/2022, gần 200 “chiến binh Altara” máu lửa đã quy tụ, quyết tâm khởi động cuộc đua bán hàng thần tốc cùng Altara Residences Quy Nhơn.

Chuyên gia 'mách nước' nhận diện dự án vùng ven hấp dẫn, sinh lời
Chuyên gia 'mách nước' nhận diện dự án vùng ven hấp dẫn, sinh lời

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là những nơi có khả năng “thống trị” và dẫn dắt thị trường đầu tư...

Dòng tiền thuần dần cạn kiệt, tương lai nào cho các dự án của Tài chính Hoàng Huy?
Dòng tiền thuần dần cạn kiệt, tương lai nào cho các dự án của Tài chính Hoàng Huy?

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (HoSE: TCH) đang đối mặt với rất nhiều thách thức như dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh dần cạn kiệt...

Vinhomes sắp mở bán 100 căn LUMIÈRE Boulevard sở hữu tầm nhìn độc bản
Vinhomes sắp mở bán 100 căn LUMIÈRE Boulevard sở hữu tầm nhìn độc bản

Vinhomes sẽ chính thức mở bán 100 “siêu phẩm” LUMIÈRE Boulevard vào ngày 3/7 tới đây tại khách sạn Vinpearl Landmark 81 (TP. HCM)...

Hà Nội yêu cầu rà soát dự án Khu đô thị Foresa Villa hơn 2.800 tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco
Hà Nội yêu cầu rà soát dự án Khu đô thị Foresa Villa hơn 2.800 tỷ của 'ông trùm' BOT Tasco

Dự án Khu đô thị Foresa Villa đã dừng triển khai nhiều năm nay khiến người dân có nhà ở tại đây không cải tạo, sửa chữa được, dẫn đến nhà xuống cấp...

Khu đất nhà máy Thuốc lá Thăng Long trước khi di dời có 'liên quan' đến những doanh nghiệp nào?
Khu đất nhà máy Thuốc lá Thăng Long trước khi di dời có 'liên quan' đến những doanh nghiệp nào?

Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long ở địa chỉ tại 235 Nguyễn Trãi, diện tích hơn 64.000m2. Dự kiến, nhà máy sẽ phải di dời toàn bộ theo quy hoạch của TP.Hà Nội.

KN Cam Ranh tổ chức lễ giới thiệu đối tác tài trợ tài chính và động thổ Công viên nước
KN Cam Ranh tổ chức lễ giới thiệu đối tác tài trợ tài chính và động thổ Công viên nước

Hôm nay ngày 30/06/2022, KN Cam Ranh đã tổ chức lễ giới thiệu đối tác tài trợ tài chính và động thổ Công viên nước tại khuôn viên Dự án KN Paradise.

Tin bất động sản ngày 30/6: Hà Nội thu hơn 3.100 nghìn tỉ đồng từ đấu giá đất
Tin bất động sản ngày 30/6: Hà Nội thu hơn 3.100 nghìn tỉ đồng từ đấu giá đất

Đề xuất chuyển đổi Khu chế xuất Tân Thuận hơn 300ha thành khu công nghệ, dịch vụ; Bến Tre tìm chủ đầu tư khu đô thị hơn 700 tỉ đồng; Thanh Hóa...

Công ty Gia Khang 'rót' toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu vào dự án Giga City
Công ty Gia Khang 'rót' toàn bộ 1.000 tỷ đồng trái phiếu vào dự án Giga City

Thông qua các hình thức trực tiếp và gián tiếp, Công ty Gia Khang đã huy động hàng nghìn tỷ đồng qua phát hành trái phiếu để “rót” vốn cho dự án Giga City.

Trái phiếu doanh nghiệp giảm sức hút, hàng loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu bất thành
Trái phiếu doanh nghiệp giảm sức hút, hàng loạt doanh nghiệp phát hành trái phiếu bất thành

Hàng loạt doanh nghiệp như Apec Group, API, IDJ Việt Nam, CTCP Sản Xuất và đầu tư Hoàng Gia… muốn huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhưng bất thành.

Tin bất động sản ngày 29/6: Nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM khan hiếm
Tin bất động sản ngày 29/6: Nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP HCM khan hiếm

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi dự án do Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư; Quảng Ninh mời đầu tư khu nhà ở xã hội gần 300 tỉ đồng...

Tập đoàn T&T tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị hơn 400ha tại Phú Yên
Tập đoàn T&T tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị hơn 400ha tại Phú Yên

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ ký quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Đô thị phía Đông đường...

Tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp đôi
Tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp đôi

Báo cáo thị trường BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu tiết lộ tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước...

Tin bất động sản ngày 28/6: Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh gần 100ha ở Quảng Ninh bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí
Tin bất động sản ngày 28/6: Khu đô thị Cao Xanh - Hà Khánh gần 100ha ở Quảng Ninh bỏ hoang, xuống cấp gây lãng phí

Đề nghị hủy bỏ quy hoạch chi tiết 3 dự án Khu đô thị tại Quảng Ngãi; Giao dịch đất nền tại Kon Tum tăng bật trở lại; Vĩnh Phúc định hướng phát triển...

Căn hộ cao cấp ‘chìa khóa trao tay’ tại ‘Quận Ocean’ đắt khách
Căn hộ cao cấp ‘chìa khóa trao tay’ tại ‘Quận Ocean’ đắt khách

Một cuộc đua săn tìm căn hộ cao cấp tại “Quận Ocean” vừa được tái kích hoạt, khi đại đô thị sôi động nhất phía Đông Hà Nội tung ra thị trường tòa tháp...vnfinance.vn