VnFinance
Thứ năm, 07/03/2024, 22:45 PM

Ba Đình (Hà Nội): Đề xuất xây 3 tòa nhà cao từ 21-29 tầng thay thế cụm chung cư cũ Thành Công

Đây là thông tin UBND quận Ba Đình chia sẻ tại hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án kiến trúc sơ bộ để cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư G6a, G6b, G22, G23, G24 Thành Công, vào tối 6 3.

Theo đó, UBND quận Ba Đình tổ chức hội ý lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án tổng mặt bằng, tỷ lệ 1/500 (phương án quy hoạch chi tiết rút gọn); phương án kiến trúc sơ bộ để cải tạo xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công vào tối 6/3.

Để đảm bảo tính đồng bộ trong cơ cấu sử dụng đất của toàn khu Tập thể Thành Công cũng như đảm bảo tính khả thi của việc thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nguy hiểm (nhà G6A), Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình Đỗ Hà Thanh cho biết, UBND quận Ba Đình đã lập phương án đề xuất về tổng mặt bằng cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23 và G24 Thành Công (cụm nhà).

Phối cảnh minh họa 3 tòa nhà cao tầng được xây dựng khi cải tạo khu vực chung cư cũ phường Thành Công (quận Ba Đình, TP.Hà Nội).
Phối cảnh minh họa 3 tòa nhà cao tầng được xây dựng khi cải tạo khu vực chung cư cũ phường Thành Công (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Ảnh: Trường Phong.
 

Phương án của UBND quận Ba Đình đề xuất nêu rõ, tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 20.000m2. Trong đó, tòa chung cư cũ G6a được phá dỡ toàn bộ. Trên nền tòa nhà này sẽ xây dựng chung cư tái định cư có 5 tầng đế và 24 tầng cao.

Toàn bộ người dân ở các tòa nhà G6a, G6b, G22, G23, G24 được tái định cư tại tòa nhà cao 24 tầng, 218 căn hộ. Bên cạnh đó, toà nhà này cũng sẽ có khoảng 70 căn hộ sử dụng mục đích thương mại, dịch vụ.

Khi toà chung cư tái định cư hoàn thành, ngoài người dân các nhà G6a, G6b, người dân ở nhà G22, G23, G24 cũng sẽ về tái định cư, bàn giao đất để chủ đầu tư xây dựng 2 tòa nhà dịch vụ thương mại.

“2 tòa nhà dịch vụ thương mại không có chức năng ở. Toà 1 gồm 18 tầng nổi, 3 tầng hầm; tòa 2 gồm 24 tầng nổi và 4 tầng hầm”, ông Thanh nói và đồng thời cho biết, phương án sơ bộ này được đưa ra để lấy ý kiến góp ý của người dân, trên cơ sở đó sẽ trình lên cấp có thẩm quyền nghiên cứu phê duyệt.

Nêu cụ thể về phương án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các hộ dân cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23 và G24 Thành Công, ông Đỗ Hà Thanh cho hay, khu đất đề xuất thuộc diện tích các nhà chung cư G6A và G6B hiện nay, có phía Tây tiếp giáp với đường Nguyên Hồng và nhìn thẳng ra công viên Indira Gandhi (đang được nghiên cứu quy hoạch cải tạo thành công viên mở); phía Nam giáp với đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 33m (với giải phân cách cây xanh khoảng 10m); phía Đông giáp với trường Mầm non Họa Mi và phía Bắc giáp với diện tích đất dự kiến xây dựng cơ quan Cục thuế Hà Nội.

Về chỉ tiêu xây dựng, gồm tòa nhà cao 24 tầng nổi (khối đế gồm tầng 1 và tầng 2, khối tháp từ tầng 3 - tầng 24) và 3 tầng hầm. Tổng diện tích sàn xây dựng phần nổi là 32.541 m2 và tổng diện tích sàn xây dựng tầng hầm 8.000m2.

Phương án tổng mặt bằng dự án.
Phương án tổng mặt bằng dự án.
 

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, với diện tích xây dựng nêu trên, ước tính bố trí khoảng 273 -294 căn hộ (trong đó có 220 căn tái định cư và 53 - 74 căn thương mại phục vụ nhu cầu chia tách căn hộ của các cư dân tái định cư). Các căn hộ tái định cư có diện tích trung bình khoảng 70m2/căn. Chức năng dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng,… bố trí tại tầng 1 - 2.

“Đây là vị trí có đường kết nối giao thông thuận tiện, có cảnh quan đẹp đem lại điều kiện sống tốt nhất cho các hộ dân tái định cư” – ông Đỗ Hà Thanh nói.

Còn đối với vị trí các nhà G22, G23 và G24 hiện nay nằm trong ô quy hoạch ký hiệu HH-11 và HH-12, được UBND quận đề xuất chuyển chức năng sang đất hỗn hợp, thương mại dịch vụ (không có chức năng ở).

Cụ thể, ô quy hoạch HH-11 xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ cao 18 tầng nổi + tum thang + 3 tầng hầm, diện tích xây dựng 1.686m2; mật độ xây dựng 73,70%. Ô quy hoạch HH-12 xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ cao từ 18 - 24 tầng nổi + tum thang + 4 tầng hầm, diện tích xây dựng 2.259,2m2; mật độ xây dựng 64,28%.

Tại hội nghị, nhiều người dân tỏ ra đồng tình với phương án đề xuất của quận. Bà Đỗ Kim Minh (nhà 104, G6A) cho biết, gia đình bà đã đi tạm cư được 6 – 7 năm, đón nhiều cái Tết xa nhà, rất mong muốn sớm được trở về nhà sớm, bà đồng tình với chủ trương cải tạo chung cư cũ của thành phố, quận, phường; mong muốn toà nhà tái định cư khi xây dựng phải đảm bảo chất lượng, có hệ số K (đền bù) phù hợp cho người dân.

Ông Nghiêm Xuân Tuy (nhà G6A) cũng đã đi tạm cư từ cuối năm 2017 bày tỏ rất phấn khởi khi thấy có tiến triển mới của việc cải tạo lại chung cư cũ. Ông Tuy cho rằng, 3 toà nhà trong phương án quy hoạch đều rất "đắc địa", nhưng lo ngại chất lượng toà nhà tái định cư không bằng 2 toà nhà thương mại, dịch vụ.

Ông Tuy cùng nhiều người dân đề xuất, cần tái định cư xen kẽ trong cả 3 toà nhà, không nên tách rời, để vừa đảm bảo chất lượng các toà nhà tương đương nhau, vừa đảm bảo người dân được tái định cư tại chỗ...

Với vị trí được coi là “đất vàng” nên các hộ dân cụm nhà chung cư đề xuất có phương án đền bù hệ số K hợp lý, thỏa đáng. Ông Trần Anh Vũ, nhà G23 Thành Công cho rằng, diện tích căn hộ hiện nay được ghi trong sổ đỏ rất thấp, nếu đền bù theo diện tích này thì thiệt thòi cho người dân. Do vậy chính quyền nên xem xét đề bù theo Luật đất đai mới để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Ngoài ra nên tính giá ưu đãi đối với các hộ dân muốn mua thêm diện tích.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã trao đổi làm rõ thêm một số nội dung mà các hộ dân có ý kiến, đề xuất.

Về việc bố trí nhà tái định cư trong dự án, hiện nhà G6A Thành Công đã được kiểm định là nhà nguy hiểm cấp độ D. Vì vậy, khi khởi công đầu tư xây dựng lại cụm tòa nhà tại khu vực này thì sẽ khởi công xây dựng tòa nhà tại vị trí nhà G6A, G6B trước. Như vậy, toàn bộ các hộ dân ở nhà G22, G23, G24 sẽ không phải đi tạm cư ở đâu xa mà được tạm cư ngay tại chỗ, chờ khi nào tòa nhà mình xây dựng xong thì dọn về nhà mới.

“Tòa nhà có vị trí đẹp, đường rộng, tầm nhìn ra hồ Thành Công. Đặc biệt, theo quy hoạch vị trí này được phép xây cao tầng nên có thể tính toán đủ cho các hộ dân của G6A, G6B, G22, G23, G24” – ông Tạ Nam Chiến nói.

Còn hai tòa thương mại đề xuất tại khu đất vị trí nhà G22, G23, G24 hiện tại, theo quy hoạch đây là đất công công cộng, tuyệt đối không được bố trí nhà ở để chất tải thêm dân số. Tại đây chỉ được phép xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn.

Theo Trưởng phòng Đô thị quận Ba Đình Đỗ Hà Thanh, phương án của chính quyền đưa ra không phải là phương án cuối cùng. Từ ý kiến, kiến nghị của người dân, quận sẽ tiếp thu, không loại trừ khả năng sẽ thực hiện như ý kiến của người dân là tái định cư tại chỗ.


Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị "giải cứu’’ loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam
Tập đoàn Đạt Phương kiến nghị "giải cứu’’ loạt dự án bất động sản tại Quảng Nam

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (Tập đoàn Đạt Phương) vừa có văn bản gửi đến Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết các vướng mắc, tồn tại ở các dự án mà doanh nghiệp triển khai trên địa bàn tỉnh.

Cú hích “khủng” tăng tốc làn sóng chuyển cư về “Quận Kinh Đô”
Cú hích “khủng” tăng tốc làn sóng chuyển cư về “Quận Kinh Đô”

“Quận Kinh Đô” Vinhomes Ocean Park 2 đang là điểm đến tiếp theo của dòng chảy chuyển cư về khu vực phía Đông Hà Nội, sau “hiện tượng” Vinhomes Ocean Park 1....

Quy định về bố trí tái định cư theo Luật Đất đai 2024
Quy định về bố trí tái định cư theo Luật Đất đai 2024

Điều 111 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định rõ về việc bố trí tái định cư.

Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang
Tin bất động sản tuần qua: Tập đoàn D-Park muốn làm khu đô thị gần 1.300 tỷ tại Bắc Giang

Thanh Hoá đầu tư khu dân cư 800 tỷ đồng ở thị trấn Rừng Thông;Lâm Đồng xem xét chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn;...

Các trường hợp không được bồi thường tài sản khi Nhà nước thu hồi đất
Các trường hợp không được bồi thường tài sản khi Nhà nước thu hồi đất

Điều 105 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định về trường hợp không được bồi thường tài sản gắn liền...

Điều kiện thực hiện dự án có sử dụng đất trồng lúa
Điều kiện thực hiện dự án có sử dụng đất trồng lúa

Một dự án đầu tư xây dựng có sử dụng đất thuộc diện phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Tin bất động sản ngày 13/4: Dự án Tổ hợp nhà ở và văn phòng Miracle Tower liên tiếp chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 13/4: Dự án Tổ hợp nhà ở và văn phòng Miracle Tower liên tiếp chậm tiến độ

Long An mời gọi đầu tư khu đô thị gần 9.300 tỉ đồng; Khởi công khu đô thị hơn 2.000 tỷ đồng tại TP.Huế;Hoà Bình chuyển mục đích sử dụng 17ha đất rừng...

Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng
Thành phố Hồ Chí Minh: Xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã rà soát, đề xuất cơ quan có thẩm quyền ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính...

Luật Đất đai sửa đổi 2023: Khai thông ách tắc thị trường bất động sản
Luật Đất đai sửa đổi 2023: Khai thông ách tắc thị trường bất động sản

Tại Tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” diễn ra sáng 12/4, các chuyên gia kinh tế và pháp lý đều đánh giá cao Luật Đất đai...

Chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng giá
Chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng giá

Số liệu báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của Batdongsan.com.vn cho biết, giá căn hộ chung cư Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng thêm từ 2-5%...

TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”
TS Lê Xuân Nghĩa: Cần sớm xử lý để tránh phân khúc chung cư “nổ bong bóng”

Chia sẻ tại tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản với Luật Đất đai sửa đổi” đang được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tổ chức, sáng nay, 12/4...

Danko River - “Điểm cộng” hấp dẫn thu hút đầu tư tại Phú Bình (Thái Nguyên)
Danko River - “Điểm cộng” hấp dẫn thu hút đầu tư tại Phú Bình (Thái Nguyên)

Được kiến tạo theo phong cách châu Âu sang trọng và đồng bộ từ hạ tầng tới cảnh quan, tiện ích, dự án Khu đô thị (KĐT) Danko River (Phú Bình, Thái Nguyên)...

Phạt đến 30 triệu đồng nếu sử dụng giấy tờ giả làm thủ tục đất đai
Phạt đến 30 triệu đồng nếu sử dụng giấy tờ giả làm thủ tục đất đai

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt hành chính lĩnh vực đất đai đã đề xuất mức xử phạt sử dụng giấy tờ giả làm thủ tục đất đai...

Tin bất động sản ngày 12/4: Ninh Bình tiếp tục đấu giá 366 lô đất
Tin bất động sản ngày 12/4: Ninh Bình tiếp tục đấu giá 366 lô đất

Hà Nam chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án nhà ở xã hội; Lâm Đồng phê duyệt quy hoạch chi tiết Dự án Khu dân cư Green View; Giao dịch bất động sản...

Ninh Bình: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội
Ninh Bình: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, UBND các huyện...

Tin bất động sản ngày 11/4: Giá chung cư Hà Nội trung bình 56 triệu đồng/m2
Tin bất động sản ngày 11/4: Giá chung cư Hà Nội trung bình 56 triệu đồng/m2

Rà soát lại Biệt thự đẹp nhất Cà Mau xây không phép để xử lý;Thanh Hóa tiếp tục điều chỉnh dự án tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Hải Hòa;...

HoREA kiến nghị hướng “gỡ khó” trong cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư
HoREA kiến nghị hướng “gỡ khó” trong cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Góp ý dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (dự thảo Nghị định) gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng tại Công văn số 44/2024/CV-HoREA,...

Lâm Đồng: Kiên quyết thu hồi đất dự án King Palace của CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt
Lâm Đồng: Kiên quyết thu hồi đất dự án King Palace của CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt

Vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở KH&ĐT, Xây dựng,...

CBRE: Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những diễn biến trái chiều
CBRE: Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những diễn biến trái chiều

Sự quan tâm dành cho các sản phẩm chung cư tại Hà Nội đang gia tăng trước bối cảnh hạn chế nguồn cung ở Thành phố Hồ Chí Minh...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance