Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin COVID-19 cho toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết với quy mô dân số như hiện nay, trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin Covid-19 mới có thể đảm bảo để toàn dân tiếp cận đầy đủ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin COVID-19 cho toàn dân - Ảnh 1

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước vào sáng ngày 19/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Với quy mô dân số như hiện nay, trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin Covid-19 mới có thể đảm bảo để toàn dân tiếp cận đầy đủ.

Trước nhu cầu đó, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng liên quan đã và đang tăng cường đàm phán, thu xếp để Việt Nam có vắc xin sớm nhất.

Cũng theo thông tin mới nhất từ bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện tại Việt Nam đã đạt được cam kết với chương trình COVAX facility - một cơ chế được thiết lập nhằm bảo đảm các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19. Theo đó, trong năm 2021 Việt Nam sẽ nhận được 30 triệu liều vắc xin từ COVAX. Phần lớn số lượng vắc xin sẽ về đến Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu trong Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 19/2.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu trong Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng 19/2.

Với hãng hãng AstraZeneca, Việt Nam cũng đã đàm phán để mua được 30 triệu liều trong năm 2021. Số lượng đơn hàng chủ yếu được nhập khẩu và vận chuyển về Việt Nam trong bắt đầu từ quý II. Đây là số lượng lớn mà Việt Nam có thể mua, sau thời gian đàm phán, trong lúc nhu cầu vắc xin đang tăng rất cao tại các quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang tiến hành đàm phán với nhiều nhà sản xuất vắc xin hàng đầu trên thế giới như Pfizer-BioNTech, Moderna... Trên cơ sở đó, Bộ khuyến khích và cam kết hỗ trợ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có nguồn nhập khẩu vắc xin về cho Việt Nam.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã hoàn thiện quy trình, thủ tục cấp phép phê duyệt có điều kiện vắc xin do nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Bộ đảm bảo trong 5 ngày sẽ giải quyết mọi thủ tục hồ sơ để cơ chế cấp phép nhập khẩu vắc xin được thông qua một cách hoàn chỉnh.

"Chúng ta đang cố gắng hết sức để năm 2021 người dân Việt Nam có thể tiếp cận vacxin một cách đầy đủ nhất", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh./.

Theo Thanh An

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục