VnFinance
Thứ sáu, 03/11/2023, 15:22 PM

Chiến tranh ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Israel?

Việc phát hiện mỏ khí đốt gần 1.000 tỷ mét khối ở Đông Địa Trung Hải trong thập kỷ qua đã đưa Israel từ nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên thành nước xuất khẩu. Hiện nước Israel xuất khẩu khí đốt với số lượng nhỏ từ 2 mỏ ngoài khơi là Leviathan và Tamar tới Ai Cập và Jordan. Xung đột với Hamas đang đẩy nền kinh tế Israel rơi vào khó khăn.

Chiến tranh ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Israel?
Đoàn xe quân sự Israel di chuyển tại một vị trí giáp giới Dải Gaza, ngày 15/10/2023
 

Lực lượng lao động giảm, những đợt tấn công tên lửa diễn ra không ngừng, lo ngại bị Hamas tấn công vẫn đó… Cuộc chiến chống lại những chiến binh Palestine đang gây ra nhiều tác động lên nền kinh tế Israel, với mức độ vượt hẳn tầm cỡ của những cú sốc mà Israel đã trải qua trong những thập kỷ trước đây.

Những cần cẩu từng hoạt động miệt mài dưới bầu trời của thành phố Tel Aviv nhộn nhịp. Nhưng từ khi thành phố cho đóng cửa toàn bộ các công trường xây dựng, chúng chỉ biết đứng yên ngày qua ngày. Theo một báo cáo trong ngành, trong tuần này, các công trường đã mở cửa trở lại, với những hướng dẫn an toàn nghiêm ngặt hơn. Tuy nhiên, chỉ riêng tình trạng hoạt động chậm lại trong lĩnh vực đó đã làm nền kinh tế chịu thiệt hại khoảng 150 triệu shekel (35 triệu euro) mỗi ngày.

Ông Raul Sarugo - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà xây dựng Israel, cho biết: “Đây không chỉ là đòn giáng mạnh vào các doanh nhân hoặc nhà công nghiệp. Đây còn là một đòn giáng mạnh vào tất cả các hộ gia đình ở Israel”.

Nền kinh tế Israel, có trị giá gần 500 tỷ USD và là nền kinh tế phát triển nhất ở Trung Đông nhờ thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và du lịch, đã có hoạt động tốt trong hầu hết năm 2023. Tăng trưởng đang trên đà đạt mức 3% trong năm nay; tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Tuy nhiên, cuộc xâm lược tiềm tàng vào Dải Gaza và mối đe dọa về một cuộc xung đột trong khu vực đang đè nặng áp lực lên người tiêu dùng. Các cơ quan xếp hạng đã đưa cảnh báo về khả năng hạ mức độ tin cậy của quốc gia này.

Hàng trăm nghìn quân dự bị đã được điều động, để lại chỗ trống trong lực lượng lao động và làm gián đoạn chuỗi cung ứng từ cảng biển cho đến siêu thị. Đồng shekel sụp đổ.

Cuộc xung đột cũng đã làm gián đoạn công tác di chuyển hàng nghìn công nhân Palestine đi từ Gaza đến Israel, và làm giảm dòng người đến từ Bờ Tây.

Trong hai tuần đầu tiên của cuộc chiến, những chiếc thang cuốn và lối ra vào trung tâm mua sắm chính của Jerusalem không có một bóng người, nhưng các khách hàng đang dần quay trở lại.

Ông Netanel Shraga – Quản lý cửa hàng quần áo thể thao Columbia, chia sẻ: “Số lượng người ghé thăm cửa hàng đã giảm đáng kể”.

Chiến tranh ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế Israel?
Giàn khoan khí đốt ở mỏ Leviathan trên biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Haifa, Israel
 

Công nghệ cao

Một vài nhân viên của Netanel Shraga bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Những người khác thì không dám đến làm việc.

Tại các khách sạn, một nửa số phòng đã được dành cho những người Israel sơ tán khỏi khu vực biên giới; những phòng còn lại thì như bị bỏ trống. Các nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động, ngay cả những nhà máy gần Gaza, nhưng không phải lúc nào cũng có đủ tài xế xe tải để đưa giao hàng thường xuyên.

Hoạt động mua hàng bằng thẻ tín dụng đã giảm 12% trong tuần qua so với giai đoạn cùng kỳ năm trước, với sự sụt giảm đáng kể đối với hầu hết mọi danh mục chi tiêu; ngoại lệ duy nhất là mua hàng ở siêu thị, vốn đang có chiều hướng gia tăng.

Ngành công nghệ cao, vốn phát triển mạnh trong giai đoạn đại dịch Covid-19, cũng đang gặp khó khăn. Hiện nay, ngành này chiếm 18% GDP và một nửa kim ngạch xuất khẩu của Israel.

Ông Barak Klein - Giám đốc tài chính tại công ty công nghệ tài chính ThetaRay, lưu ý: “Năng suất giảm đáng kể vì những lo ngại hiện hữu đã làm trì trệ công việc hàng ngày”.

Có 12 trong số 80 nhân viên của ThetaRay là quân nhân dự bị và đã nhập ngũ. Những người khác có con không được đến trường. Nỗi sợ hãi về tấn công hỏa tiễn vẫn bao trùm khắp nơi.

ThetaRay đã thành lập nhà giữ trẻ cho nhân viên của mình và liên hệ các văn phòng ở nước ngoài để xử lý một phần khối lượng công việc cho họ.

Erel Margalit - người sở hữu quỹ đầu tư mạo hiểm JVP, một trong những quỹ hoạt động tích cực nhất trong nước, cho biết ông tham gia vô số cuộc họp hội đồng quản trị nhằm liên tục thảo luận về những kế hoạch kinh doanh khác nhau. Ông cho biết: “Các nhà đầu tư cần phải được trấn an”.

Theo ông Dror Bin - Tổng giám đốc Cơ quan Đổi mới Israel (IIA) do nhà nước tài trợ, tầm 10 - 15% lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ cao đã phải gia nhập quân ngũ.

“Chúng tôi đã liên lạc với hàng trăm công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty đang ở giai đoạn đầu”, trích lời chia sẻ của ông Dror Bin. Vị tổng giám đốc cho biết thêm, nhiều doanh nghiệp đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn giữa gây quỹ và thiếu tiền.

Để giúp đỡ họ, IIA đã thành lập quỹ 100 triệu shekel nhằm giúp 100 công ty khởi nghiệp công nghệ khắc phục tình trạng này.

Bộ Kinh tế đã thành lập một đơn vị xử lý khủng hoảng và đưa ra một số trợ giúp. Cho đến nay, cơ sở dữ liệu của họ đã giúp kết nối ít nhất 8.550 người với những công ty đang gặp khó khăn. Khi trung tâm hậu cần của một chuỗi siêu thị lớn được đưa vào thử nghiệm, có 38 người đã được cử đi làm ca đêm.

“Khủng hoảng cảm xúc”

Chính phủ Israel đã hứa sẽ không cắt giảm những khoản chi tiêu khác nhằm tài trợ cho chiến tranh và bồi thường cho những hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Điều này gây thêm phần thâm hụt ngân sách và nợ tăng cao.

Trong quá khứ, tình trạng xung đột cũng không thể làm cản trở sự phát triển của nền kinh tế. Vào năm 2006, trong cuộc chiến kéo dài 34 ngày chống lại Hezbollah - một nhóm Lebanon do Iran hậu thuẫn, tổng sản phẩm quốc nội đã giảm 0,5% do xuất khẩu giảm và hoạt động sản xuất chậm lại. Dù vậy, nền kinh tế Israel vẫn nhanh chóng bắt đầu phục hồi.

Nhưng theo giới quan chức, mọi chuyện ngày nay đã thay đổi.

Ông Leo Leiderman - Cố vấn kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Hapoalim, một trong những ngân hàng lớn nhất nước này, cho biết: Người dân Israel đang trải qua một "cuộc khủng hoảng tinh thần". Điều này để lại những ảnh hưởng vô cùng sâu đậm.

Ông nói: “Mọi người sẽ hạn chế chi tiêu vì tình hình bất ổn và lý do khí hậu”.

Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa hoạt động kinh tế. Do đó, tác động là rất đáng kể.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Israel cho biết: “Israel luôn phục hồi khá tốt sau khi trải qua giao tranh. Có vẻ như sự kiện hiện nay mang nhiều kịch tính hơn, dù bây giờ vẫn còn quá sớm để nói”.

Vào hôm 23/10, Ngân hàng Israel đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế từ 3% xuống 2,3% đối với năm 2023; từ 3% xuống 2,8% cho năm 2024, với điều kiện xung đột chỉ nằm trong giới hạn Dải Gaza. Tuy nhiên, thống đốc Amir Yaron - người phản đối việc cắt giảm lãi suất vào lúc này, vẫn kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi.

Ông giải thích: “Trước đây, chúng tôi đã có thể phục hồi sau một thời kỳ khó khăn và lấy lại sự thịnh vượng. Tôi không nghi ngờ gì cả; mọi thứ sẽ quay trở lại vào guồng”.

Ngọc Duyên

AFP


Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị
Đại biểu Quốc hội muốn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được vay 30 tỷ USD làm đường sắt đô thị
27/11/2023 Tin nóng

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết “rất tâm đắc” với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho phép Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vay...

Điểm mặt những chiêu thức lừa đảo trực tuyến xuất hiện tuần qua
Điểm mặt những chiêu thức lừa đảo trực tuyến xuất hiện tuần qua
26/11/2023 Tin nóng

Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua, từ 20/11 đến 26/11 với series "Điểm tin tuần" của Trung tâm Giám sát an toàn...

Thanh Hóa chuẩn bị đấu giá trực tuyến 6 mỏ khoáng sản
Thanh Hóa chuẩn bị đấu giá trực tuyến 6 mỏ khoáng sản
25/11/2023 Tin nóng

Mới đây, Trung tâm đấu giá tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa đã ban hành thông báo đấu giá tài sản quyền khai thác khoáng sản 6 mỏ với hình thức đấu giá...

TP HCM tung hàng loạt ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài
TP HCM tung hàng loạt ưu đãi thu hút nhà đầu tư nước ngoài
24/11/2023 Tin nóng

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), thành phố sẽ áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư để giữ chân nhà đầu tư nước ngoài.

Giá xăng dầu giảm lần thứ 2 liên tiếp, RON95 về sát mốc 23.000 đồng/lít
Giá xăng dầu giảm lần thứ 2 liên tiếp, RON95 về sát mốc 23.000 đồng/lít
23/11/2023 Tin nóng

Kể từ 15h chiều nay (23/11), giá xăng dầu bán lẻ đồng loạt được điều chỉnh giảm. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 584 đồng/lít xuống còn 21.690 đồng/lít...

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Bình Dương tìm cơ hội đầu tư
Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Bình Dương tìm cơ hội đầu tư
23/11/2023 Tin nóng

Ngày 21/11, Đoàn công tác chính quyền bang Oregon (Hoa Kỳ) do bà Katherine Lam - Ủy viên Hội đồng Cảng Poftland, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Khách sạn Bambuza...

Giá xăng có thể tiếp tục giảm vào ngày mai (23/11)
Giá xăng có thể tiếp tục giảm vào ngày mai (23/11)
22/11/2023 Tin nóng

Trong kỳ điều hành ngày mai (23/11), giá xăng dầu trong nước được dự báo sẽ giảm từ 50 đồng/lít – 500 đồng/lít. Nếu dự báo này là chính xác, giá mặt hàng này sẽ...

Lùi việc thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp sau
Lùi việc thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sang kỳ họp sau
22/11/2023 Tin nóng

Quốc hội cho phép điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) từ kỳ họp này sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội để tiếp tục nghiên cứu...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch
21/11/2023 Tin nóng

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch nhằm tháo gỡ khó khăn,...

Việt Nam thuộc nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới 2024
Việt Nam thuộc nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới 2024
21/11/2023 Tin nóng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa có báo cáo Triển Vọng Kinh tế Thế giới, Việt Nam đứng thứ 20 trong danh sách nền kinh tế được dự báo tăng trưởng nhanh nhất thế...

Quốc hội xem xét việc tiếp tục giảm thuế GTGT 2%
Quốc hội xem xét việc tiếp tục giảm thuế GTGT 2%
20/11/2023 Tin nóng

Chiều 20/11, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử
19/11/2023 Tin nóng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý...

Nhật Bản đối mặt với suy thoái kinh tế
Nhật Bản đối mặt với suy thoái kinh tế
19/11/2023 Tin nóng

Theo dữ liệu của chính phủ Nhật Bản công bố mới đây, nền kinh tế Nhật Bản rơi vào tình trạng suy thoái trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, chấm dứt...

Khi kinh tế Trung Quốc và Mỹ suy giảm
Khi kinh tế Trung Quốc và Mỹ suy giảm
18/11/2023 Tin nóng

Giá dầu nhìn chung trong tuần qua giảm do lo ngại về nền kinh tế của Trung Quốc và Hoa Kỳ, do đó, lo ngại về nhu cầu tiếp tục chiếm ưu thế trước lo ngại về vấn đề địa chính trị sau khi có các chỉ số mới được công bố.

Nền kinh tế thế giới có thể chia thành các khối đối đầu nhau
Nền kinh tế thế giới có thể chia thành các khối đối đầu nhau
18/11/2023 Tin nóng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde hôm qua (17/11) đã lên tiếng cảnh báo rằng căng thẳng địa chính trị...

Thời gian điều hành giá xăng dầu vào thứ Năm hàng tuần
Thời gian điều hành giá xăng dầu vào thứ Năm hàng tuần
18/11/2023 Tin nóng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP ngày 17/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021...

Triệt phá hàng loạt công ty luật, công ty tài chính hoạt động đòi nợ kiểu “xã hội đen”
Triệt phá hàng loạt công ty luật, công ty tài chính hoạt động đòi nợ kiểu “xã hội đen”
17/11/2023 Tin nóng

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự cho biết, lực lượng Công an sau khi triệt phá hàng loạt các doanh nghiệp núp bóng và xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản...

Áp dụng quy định xử lý vi phạm hành chính về xây dựng
Áp dụng quy định xử lý vi phạm hành chính về xây dựng
17/11/2023 Tin nóng

Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng...

Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ giảm thuế GTGT, tiền thuê đất phát triển du lịch
Đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ giảm thuế GTGT, tiền thuê đất phát triển du lịch
16/11/2023 Tin nóng

Ngày 15/11, tại Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững, các doanh nghiệp mong muốn kéo dài chính sách giảm thuế GTGT...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn