VnFinance
Thứ năm, 19/10/2023, 14:48 PM

Dân mong mỏi thành lập Ban quản trị và công khai quỹ bảo trì chung cư 6th Element

Dự án chung cư 6th Element tại phường Xuân La, quận Tây Hồ đã được đưa vào sử dụng gần 4 năm, tổ chức Hội nghị nhà chung cư 4 lần nhưng chưa thành. Đáng nói, khoản tiền quỹ bảo trì đến nay chưa được công khai đang ở đâu, có bao nhiêu tiền trong tài khoản dù người dân liên tục gửi đơn yêu cầu làm rõ.

Dân mong mỏi thành lập Ban quản trị và công khai quỹ bảo trì chung cư 6th Element
Dự án cao cấp do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư sau 4 năm chưa công khai quỹ bảo trì.
 

Vì sao không công khai quỹ bảo trì?

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng, dự án chung cư 6th Element do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà là chủ đầu tư, dự án đã được bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019, tổng có khoảng hơn 1.100 căn hộ với hàng nghìn cư dân sinh sống. Tuy nhiên, sau 4 lần tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhưng đều không thành.

Lần thứ 1, tổ chức ngày 20/12/2020 do chủ đầu tư tổ chức, nguyên nhân không thành được người dân cho là do chủ đầu tư không cung cấp tài liệu liên quan cho cư dân trước khi Hội nghị nhà chung cư diễn ra nên dù cư dân có mặt hơn 50% nhưng không làm thủ tục để vào hội nghị mà yêu cầu phải cung cấp thông tin và tài liệu liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Lần thứ 2 diễn ra ngày 25/4/2021 do UBND phường Xuân La tổ chức, nguyên nhân là không thống nhất được phương thức biểu quyết tại hội nghị.

Lần thứ 3 là tổ chức ngày 25/12/2022, UBND phường Xuân La thông báo hủy kết quả bầu cử, nguyên nhân là do phiếu thu về lớn hơn phiếu phát ra nên hội nghị không thành công.

Lần thứ 4 phải tạm hoãn vì có 3/14 ứng cử viên xin rút trước ngày bỏ phiếu và thông qua các quy chế bầu cử Ban quản trị và có người tự lấy giấy mời trong hòm thư nhưng không được ủy quyền của chủ sở hữu.

Một vấn đề nữa được người dân rất quan tâm là hiện nay số tiền quỹ bảo trì đang nằm ở đâu, do ai quản lý và có bao nhiêu tiền thì không được công bố công khai nên dẫn tới bức xúc trong cư dân và đơn thư khiếu kiện khắp nơi.

Đi tìm lời giải cho những vấn đề trên, ngày 17/10/2023, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Xuân La và chủ đầu tư.

Theo ông Phùng Công Thế, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La thì có việc tổ chức 4 lần Hội nghị nhà chung cư tại dự án này nhưng chưa thành. Có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên việc chưa thể tổ chức thành công và chưa bầu được Ban quản trị là điều không bên nào mong muốn, bản thân ông rất mong nhận được sự chia sẻ, hợp tác từ các bên để sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Thế chia sẻ có những nguyên nhân khách quan mà đến nay chưa xác định được tại sao. Ví dụ như lần thứ 3 tổ chức ngày 25/12/2022, phải hủy kết quả bầu cử do phiếu thu về lớn hơn phiếu phát. Thực tế, buổi bầu cử hôm đó diễn ra từ sáng tới tối muộn, khi kiểm phiếu xong ghi nhận lượng phiếu thu về lớn hơn phiếu phát ra, do lượng phiếu rất lớn nên không thể kịp kiểm lại ngay, sau đó đã phải niêm phong toàn bộ phiếu lại và tổ chức kiểm phiếu vào ngày hôm khác. Kết quả kiểm phiếu cho thấy có một số loại phiếu giảm nhưng có 1 phiếu tăng nên quyết định hủy kết quả để tổ chức lại. Hoặc như việc hoãn ở lần thứ 4 bởi có người tự ý lấy giấy mời dự họp Hội nghị nhà chung cư trong hộp thư cá nhân của các căn hộ, việc này đang được công an điều tra đến nay chưa có kết luận.

Đại điện chủ đầu tư tiếp phóng viên là 1 vị Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà và đại diện truyền thông. Theo 2 vị lãnh đạo này thì hiện phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà rất mong muốn sớm thành lập được Ban quản trị tòa chung cư này để ổn định cuộc sống và đáp ứng các mong mỏi chính đáng của cư dân. Việc chưa tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư nằm ngoài dự kiến của chủ đầu tư và tới đây sẽ cố gắng phối hợp với cư dân, chính quyền tiếp tục tổ chức hội nghị để sớm bầu ra Ban quản trị.

Về vấn đề quỹ bảo trì tại sao đến nay chưa công khai, theo đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà thì phía chủ đầu tư đã chuyển số tiền quỹ bảo trì vào tài khoản đóng băng, chủ đầu tư không tiêu đến số tiền này, phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà mong muốn phối hợp với cơ quan chức năng như Sở Xây dựng tổ chức họp với cư dân và công bố công khai tại buổi họp có sự có mặt của đại diện Sở Xây dựng.

Phóng viên đặt câu hỏi, nếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đã chuyển số tiền quỹ bảo trì đầy đủ vào tài khoản phong tỏa thì tại sao phải “úp mở” làm gì? Chúng tôi nhiều lần đề nghị trong cuộc họp Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà cứ công khai để nhận được sự đồng thuận và tin tưởng từ cư dân tránh việc nghi ngờ phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đã tiêu rồi nên không không dám công khai số dư.

Về vấn đề này, đại diện phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà cho rằng công khai sợ người dân hiểu sai về số tiền thực có và số tiền dân nghĩ dẫn đến tiếp tục có những khiếu kiện, khiếu nại có thể ảnh hưởng đến tiến độ bầu Ban quản trị (?).

Dân mong mỏi thành lập Ban quản trị và công khai quỹ bảo trì chung cư 6th Element
Tại dự án C14 – Bắc Hà trên đường Tố Hữu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đã từng vi phạm liên quan đến quỹ bảo trì.
 

Đã từng vi phạm liên quan đến quỹ bảo trì

Trước đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà có nhiều vi phạm liên quan đến quỹ bảo trì. Cụ thể, năm 2021 Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận Thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà liên quan đến công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại 2 dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại dự án khu nhà hỗn hợp và một phần nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Bộ Công an), gọi tắt là cụm chung cư C14 dù công trình đã được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015, tuy nhiên đến tháng 10/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà không đóng phí bảo trì đối với phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua.

Tháng 11/2021, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc trực tiếp và chỉ ra việc chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì phần diện tích chủ đầu tư giữ lại, là vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại, kịp thời đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại, tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng cho cả tòa CT1 và CT2.

Tại công trình hỗn hợp nhà ở (dành một phần để bán cho cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Ngoại tuyến và Kỹ thuật C51 và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra C44 - Bộ Công an) và xây dựng nhà trẻ (gọi tắt là cụm chung cư C51-C44).

Theo Kết luận Thanh tra, tại chung cư C51 - C44, chủ đầu tư cũng vi phạm Điều 109 Luật Nhà ở 2014, khi không thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội biết việc gửi vào tài khoản ngân hàng kinh phí bảo trì số tiền hơn 62 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cũng không đóng kinh phí cho phần diện tích giữ lại, vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, ngày 29/9/2020, công trình được đưa vào sử dụng, đến thời điểm thanh tra (tháng 11/2020), chủ đầu tư chưa đóng phí bảo trì cho phần diện tích giữ lại.

Qua quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại, kịp thời đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại. Đến tháng 12/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đóng vào tài khoản tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng, số tiền còn lại phải đóng là hơn 13 tỷ đồng.

Tới 21/1/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng gửi văn bản cho chủ đầu tư về việc tham gia ý kiến dự thảo kết luận. Cùng ngày, chủ đầu tư cũng đã đóng nốt 13 tỷ đồng và tài khoản kinh phí bảo trì do chủ đầu tư đứng tên tài khoản.

Qua đó, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm với các phòng ban, các tổ chức, cá nhân về việc chậm đóng 2% giá trị phần diện tích giữ lại.


Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng
Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan là doanh nghiệp nổi tiếng song cũng vướng nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng
Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ

Hộ gia định có nhiều thế hệ bị thu hồi đất có thể được giao thêm đất từ 1/8;Khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng tiếp tục được xây...

Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng
Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục...

Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

9 khu đất được đề xuất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội
9 khu đất được đề xuất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội

Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét 9 khu đất để phát triển nhà ở xã hội tập trung với quy mô hơn 600ha tại các quận, huyện.

TP. HCM đề xuất thu hồi đất 13 dự án
TP. HCM đề xuất thu hồi đất 13 dự án

Theo đó, có 13 dự án tại TP HCM cần thu hồi đất đăng ký năm 2024 với tổng diện tích đất thu hồi là 3,14 ha.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh;Cập nhật mới nhất về giá đền bù đất dự án vành đai 2 đoạn qua TP Thủ Đức;...

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.

Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024
Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng VARs IRE, thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 vẫn đang bám sát tiến trình phục hồi với một số “hiện tượng”...

Vingroup và Techcombank đề xuất gói vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Vingroup và Techcombank đề xuất gói vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng tăng thời hạn cho vay, hạ lãi suất vay mua nhà ở xã hội sau khi Vingroup và Techcombank đề xuất gói tín dụng ưu đãi mới cho nhà ở xã hội với lãi vay 4,8% năm, thời hạn vay 30 năm.

Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có cần thành lập doanh nghiệp?
Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có cần thành lập doanh nghiệp?

Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 (có hiệu lực từ tháng 8/2024) quy định cụ thể về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản.

Thu hồi đất công tại TP HCM chỉ đạt hơn 25% chỉ tiêu
Thu hồi đất công tại TP HCM chỉ đạt hơn 25% chỉ tiêu

TP HCM có 12.901 địa chỉ nhà, đất công thuộc diện thu hồi theo phê duyệt, nhưng đến hiện tại, TP HCM chỉ mới thu hồi được 337 địa chỉ, đạt hơn 25% chỉ tiêu đề ra.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance