Thứ tư, 21/08/2024, 08:25 AM

Điểm tin ngân hàng ngày 21/8: Sacombank rao bán khoản nợ của nhóm khách hàng hơn 5.000 tỷ đồng

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có lãnh đạo mới;Giá USD ngân hàng tiếp tục giảm mạnh; Apple cho phép bên thứ 3 sử dụng chip thanh toán trên iPhone; OCB triển khai gói tín dụng ưu đãi cho SME, lãi suất chỉ từ 5,5%/năm…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Sacombank rao bán khoản nợ của nhóm khách hàng hơn 5.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ (không tách rời) của Công ty TNHH Cơ khí đúc Ki Hu, CTCP Thực phẩm Song Long và CTCP H.N.H.

Điểm tin ngân hàng ngày 21/8: Sacombank rao bán khoản nợ của nhóm khách hàng hơn 5.000 tỷ đồng
Ảnh minh họa
 

Khoản nợ của nhóm khách hàng này được hình thành theo hợp đồng tín dụng ký năm 2012. Tổng nghĩa vụ nợ tính đến 31/10/2023 là 5.088 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 1.187 tỷ đồng, nợ lãi gần 3.900 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất. Song, phía ngân hàng không thông tin chi tiết về nội dung tài sản thế chấp.

Sacombank cũng thông báo, giá bán đấu giá khởi điểm chỉ 1.597 tỷ đồng, tức giảm chỉ còn 1/3 so với khoản nợ.

Cùng thời điểm, Sacombank thông báo tiếp tục bán đấu giá khoản nợ 121 tỷ đồng của CTCP Ngọc Sương. Khoản nợ của doanh nghiệp này được hình thành theo hợp đồng tín dụng ký giữa công ty này và Sacombank từ năm 2009. Trong đó, nợ gốc là 48,7 tỷ đồng, còn lại là nợ lãi và nợ lãi phạt quá hạn. Ngân hàng cung cấp thông tin, tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 4 quyền sử dụng đất tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Giá khởi điểm cho khoản nợ trên là 52,685 tỷ đồng. Mức giá này gần như không thay đổi so với thông báo đấu giá lần đầu vào năm 2021.

Ngoài ra, Sacombank rao bán lại khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh, theo hợp đồng tín dụng ký tháng 1/2014 và tháng 9/2015. Tổng nghĩa vụ nợ đến ngày 12/6/2023 là 1.243 tỷ đồng, trong đó vốn vay hơn 510 tỷ đồng; lãi trong hạn 417 tỷ đồng và lãi quá hạn gần 316 tỷ đồng.

Khoản nợ của Doanh nghiệp tư nhân Sơn Thịnh nguyên giá 1.243 tỷ đồng, được phát giá khởi điểm vỏn vẹn 200 tỷ đồng, chưa bằng 1/6 tổng giá trị khoản nợ. Sacombank không công bố cụ thể tài sản đảm bảo gồm những gì, chỉ liệt kê các mã hợp đồng thế chấp tài sản.

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có lãnh đạo mới

Ngày 20/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Lễ công bố các quyết định của Thống đốc NHNN giao nhiệm vụ và bổ nhiệm lại một số cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo tại Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (TTGSNH) và các đơn vị thuộc Cơ quan TTGSNH.

Theo đó, NHNN quyết định giao ông Lại Hữu Phước - Phó Chánh TTGSNH phụ trách Cơ quan TTGSNH từ ngày 19/8/2024. Trước đó, ông Lại Hữu Phước, Trưởng Ban Kiểm soát Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra, Giám sát ngân hàng thuộc Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước kể từ ngày 1/8.

Được biết, ông Phước đã có hơn 30 năm công tác liên tục, trong đó có 03 năm làm kế toán tại doanh nghiệp nhà nước; 15 năm làm việc tại Kiểm toán Nhà nước và 14 năm làm việc tại Vietcombank. Trong thời gian làm việc tại Vietcombank, với tư cách là đại diện vốn của Vietcombank tại Vietnam Airlines, ông Lại Hữu Phước có thời gian đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban kiểm soát của Vietnam Airlines từ tháng 03/2015 đến tháng 04/2019.

Ông Phước được bầu làm Trưởng Ban kiểm soát Vietcombank nhiệm kỳ 2018 - 2023 từ ngày 01/11/2020 và tái đắc cử vào Ban kiểm soát và giữ chức Trưởng Ban kiểm soát Vietcombank cho nhiệm kỳ 2023-2028.

Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN giao bà Huỳnh Nhật Lệ - Phó Cục trưởng Cục TTGSNH I (Cục I) thuộc Cơ quan TTGSNH, phụ trách Cục I kể từ ngày 01/8/2024.

NHNN cũng bổ nhiệm lại chức vụ Phó Cục trưởng Cục Giám sát an toàn các tổ chức tín dụng (Cục IV) thuộc Cơ quan TTGSNH đối với ông Bùi Văn Hải. Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Văn phòng Cơ quan TTGSNH đối với ông Nguyễn Quang Hải. Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Chánh Văn phòng Cơ quan TTGSNH đối với ông Bùi Anh Tuấn.

Giá USD ngân hàng tiếp tục giảm mạnh

Ngày hôm qua ( 20/8), tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.251 đồng/USD, giảm 10 đồng mỗi USD so với hôm 19/8 - mức giảm khá mạnh trong những ngày qua.

Điểm tin ngân hàng ngày 21/8: Sacombank rao bán khoản nợ của nhóm khách hàng hơn 5.000 tỷ đồng
Giá USD ngân hàng tiếp tục giảm mạnh
 

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD chưa dừng đà giảm. Vietcombank đang giao dịch USD mua vào 24.740 đồng, bán ra 25.080 đồng, giảm tới 120 đồng/USD so với hôm qua.

Eximbank giao dịch USD mua vào 24.760 đồng, bán ra 25.090 đồng/USD; Sacombank niêm yết giá USD mua vào 24.740 đồng, bán ra 25.080 đồng/USD.

Trong buổi sáng 20/8, có thời điểm giá USD tại một số ngân hàng lùi sâu về 25.070 đồng. Đây là mức thấp nhất của giá USD trong tháng 8.

Tính từ đầu tháng 8 tới nay, giá USD ở các ngân hàng đã giảm hơn 300 đồng, tương đương khoảng 1,27%. Còn nếu tính từ vùng đỉnh của tỉ giá lập hồi giữa tháng 4 vừa qua, giá USD ngân hàng đã giảm tới 1,6%, giúp thu hẹp đà mất giá của VNĐ so với hồi đầu năm.

Giá USD ở các ngân hàng giảm mạnh cùng nhịp với đà đi xuống của chỉ số đồng USD (DXY) trên thị trường quốc tế. Hiện chỉ số DXY đã tiếp tục lùi sâu về 101,82 điểm, giảm tiếp so với mốc sát 103 điểm hồi đầu tháng 8. Tính từ vùng đỉnh của DXY ở sát 106 điểm, hiện chỉ số này đã mất tới 4%.

Theo các chuyên gia, từ nay tới cuối năm, tỉ giá USD/VNĐ sẽ tiếp tục hạ nhiệt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ cắt giảm 0,5 điểm % lãi suất cơ bản vào tháng 9 tới.

Đồng USD yếu dần cũng góp phần giảm sức ép lên tỉ giá trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ của Việt Nam vẫn dồi dào vào cuối năm - đến từ việc giải ngân vốn FDI, kiều hối và thặng dư thương mại…

Apple cho phép bên thứ 3 sử dụng chip thanh toán trên iPhone

Apple vừa thông báo sẽ mở quyền truy cập chip NFC trên iPhone cho các bên thứ ba, cho phép các ngân hàng và công ty thanh toán cạnh tranh trực tiếp với Apple Pay. Động thái này được công bố vào ngày 14/8, mở ra cơ hội cho các nhà phát triển ứng dụng tại các quốc gia như Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản, và Anh sử dụng chip NFC để xử lý các giao dịch thanh toán không chạm.

Trước đây, chip NFC trên iPhone chỉ được Apple cho phép sử dụng thông qua Apple Pay. Việc mở quyền truy cập này có thể ảnh hưởng đến doanh thu của Apple Pay, vốn đã đạt 200 tỷ USD qua các giao dịch tại Mỹ năm 2022.

Apple cho biết, thay đổi này sẽ áp dụng từ bản cập nhật iOS 18.1, cho phép người dùng thiết lập ứng dụng thanh toán bên thứ ba làm mặc định thay cho Apple Pay. Điều này sẽ giúp các ví điện tử khác có thể được sử dụng trên iPhone để thanh toán tại cửa hàng, trả tiền vé giao thông, mở khóa nhà, và nhiều tiện ích khác. Tuy nhiên, Apple yêu cầu các nhà phát triển cần có thỏa thuận thương mại và trả phí để sử dụng chip NFC, điều này có thể tạo ra rào cản cho việc triển khai rộng rãi tính năng này.

OCB triển khai gói tín dụng ưu đãi cho SME, lãi suất chỉ từ 5,5%/năm

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông ( OCB) tiếp tục triển khai gói tín dụng lãi suất siêu ưu đãi chỉ từ 5,5%/năm và cố định suốt thời gian vay dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Điểm tin ngân hàng ngày 21/8: Sacombank rao bán khoản nợ của nhóm khách hàng hơn 5.000 tỷ đồng
OCB triển khai gói tín dụng ưu đãi cho SME, lãi suất chỉ từ 5,5%/năm
 

Theo đó, khách hàng là doanh nghiệp SME mới và hiện hữu của OCB, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu khi phát sinh giải ngân mới Việt Nam đồng từ nay đến hết 31/12/2024 sẽ được hưởng lãi suất chỉ từ 5,5%/năm với các khoản vay có kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống và từ 6%/năm với khoản vay có kỳ hạn trên 3 tháng đến 6 tháng. Mức lãi suất này sẽ được cố định trong suốt thời gian vay.

Công ty TNHH SNC Garment International - chuyên xuất nhập khẩu các mặt hàng may mặc sang thị trường Hàn Quốc và Mỹ, là một trong những doanh nghiệp vừa được OCB cấp khoản tín dụng khá lớn với mức lãi suất siêu ưu đãi.

Nguồn tín dụng này giúp doanh nghiệp có thêm tài chính bổ sung vào nguồn vốn lưu động để nhập nguyên vật liệu, phục vụ cho các đơn hàng đã ký đến hết năm 2024.

Trong giai đoạn hiện nay, nhằm trợ lực cho các doanh nghiệp SME có điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh, OCB liên tục đưa ra nhiều chương trình cũng như sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng cũng như lĩnh vực hoạt động của họ.

OCB được đánh giá một trong những ngân hàng luôn chủ động đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp SME theo định hướng, chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài các hỗ trợ về lãi suất và giá, nhà băng này cũng đang tập trung chuyển đổi số sản phẩm, dịch vụ tài chính để nâng cao sự thuận tiện và rút ngắn thời gian giao dịch cho khách hàng.


Chứng khoán LPBank đề xuất vay hàng nghìn tỷ đồng từ cổ đông chiến lược
Chứng khoán LPBank đề xuất vay hàng nghìn tỷ đồng từ cổ đông chiến lược

Tính đến cuối năm 2025, nợ vay tại CTCP Chứng khoán LPBank (LPBS) ghi nhận hơn 13.000 tỷ đồng (toàn bộ là nợ vay ngắn hạn)...

Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng
Lãi suất huy động đang có xu hướng tăng

Cuộc đua lãi suất huy động ngày càng nóng khi có sự gia nhập của cả nhóm ngân hàng quốc doanh và các "ông lớn" cổ phần tư nhân.

PVcomBank hợp tác với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế
PVcomBank hợp tác với Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế

Nhằm thúc đẩy nộp thuế điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam...

Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới
Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới

Công ty CP Thanh toán số MobiFone (MDP) vừa chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của nền tảng trung gian thanh toán mới,...

SACOMBANK bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Phó Tổng Giám đốc, tăng cường năng lực quản trị rủi ro
SACOMBANK bổ nhiệm ông Loic Faussier làm Phó Tổng Giám đốc, tăng cường năng lực quản trị rủi ro

Ngày 27/3/2026, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier giữ chức Phó Tổng Giám đốc...

SACOMBANK tăng lãi suất tiết kiệm lên đến 8,8%/năm – Gia tăng giá trị dòng tiền, đồng hành cùng mục tiêu tài chính...
SACOMBANK tăng lãi suất tiết kiệm lên đến 8,8%/năm – Gia tăng giá trị dòng tiền, đồng hành cùng mục tiêu tài chính...

SACOMBANK chính thức triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiết kiệm hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất lên đến 8,8%/năm,...

Bán bảo hiểm mang về nguồn thu lớn cho ngân hàng năm 2025
Bán bảo hiểm mang về nguồn thu lớn cho ngân hàng năm 2025

Bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của các nhà băng khi đem về khoản lãi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm...

Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank

Ngày 23/3/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) được Wells Fargo - ngân hàng hàng đầu của Mỹ, trao tặng giải thưởng...

Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các dự án trọng điểm quốc gia
Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” qua các dự án trọng điểm quốc gia

Trong hành trình 38 năm xây dựng và trưởng thành (1988-2026), Agribank không chỉ khẳng định vai trò chủ lực trên mặt trận “Tam nông” mà còn là...

Lãi suất tiết kiệm hấp dẫn trở lại: Kịch bản nào cho dòng tiền đầu tư trong ngắn hạn?
Lãi suất tiết kiệm hấp dẫn trở lại: Kịch bản nào cho dòng tiền đầu tư trong ngắn hạn?

Từ giữa tháng 3/2026, mặt bằng lãi suất huy động tại Việt Nam ghi nhận sự đảo chiều rõ nét khi hàng loạt ngân hàng thương mại đồng loạt tăng lãi suất...

Giá vàng hôm nay 26/3: Vàng SJC bật tăng mạnh, vượt 173 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay 26/3: Vàng SJC bật tăng mạnh, vượt 173 triệu đồng/lượng

Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt so với phiên sáng hôm qua.

Ngân hàng Nhà nước 'ra đòn' tỷ giá: Không cần bán USD vẫn chặn được sóng đầu cơ
Ngân hàng Nhà nước "ra đòn" tỷ giá: Không cần bán USD vẫn chặn được sóng đầu cơ

Trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh và áp lực tỷ giá quay trở lại, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tung công cụ hợp đồng kỳ hạn kèm quyền hủy – một “nước cờ” thiên về điều khiển kỳ vọng hơn là can thiệp trực tiếp.

VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ
VietinBank tung ưu đãi lớn dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vừa và nhỏ

VietinBank tung gói ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu – SME Global Boost, hỗ trợ tối đa chi phí giao dịch ngoại tệ và tài trợ thương mại.

Người nhà CEO MB Bank rót hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu: Tín hiệu nội bộ hay “đòn gió” thị trường?
Người nhà CEO MB Bank rót hơn 50 tỷ đồng gom cổ phiếu: Tín hiệu nội bộ hay “đòn gió” thị trường?

Bà Lê Thị Hồng Phấn, vợ của ông Phạm Như Ánh - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã: MBB) mạnh tay...

Sacombank triển khai mô hình làm việc hybrid, hưởng ứng chủ trương tiết kiệm năng lượng
Sacombank triển khai mô hình làm việc hybrid, hưởng ứng chủ trương tiết kiệm năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á,...

Đi Triển lãm Quốc tế Vietbuild mà không biết những điều này thì “hơi phí”!
Đi Triển lãm Quốc tế Vietbuild mà không biết những điều này thì “hơi phí”!

Trong bối cảnh thị trường xây dựng – bất động sản đang từng bước phục hồi và chuyển mình theo hướng hiện đại, các triển lãm chuyên ngành...

Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
Làn sóng ngân hàng thương mại tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Loạt ngân hàng lớn như Vietcombank, MB,... chuẩn bị tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam, mở ra cuộc cạnh tranh mới theo chuẩn quốc tế.

Giá vàng hôm nay 25/3: Trong nước bật tăng trở lại, nới rộng khoảng cách với thế giới
Giá vàng hôm nay 25/3: Trong nước bật tăng trở lại, nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng hôm nay (25/3), cả thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt so với phiên sáng hôm qua.

EIB Global tài trợ 200 triệu Euro cho Techcombank tại Diễn đàn EU-Việt Nam
EIB Global tài trợ 200 triệu Euro cho Techcombank tại Diễn đàn EU-Việt Nam

Ngày 24/3/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và EIB Global (nhánh đầu tư quốc tế của Ngân hàng Đầu tư châu Âu - EIB) chính thức...