Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/8: Dự án chung cư cao cấp Lumi Hà Nội chưa đủ điều kiện huy động vốn
Tây Ninh thu hồi gần 700.000m2 đất xây dựng cụm công nghiệp;TTC Land khởi kiện đòi lại mặt bằng tại TTC Plaza Bình Thạnh;Cưỡng chế phá dỡ biệt phủ xây không phép ở Bình Thuận;Quảng Trị thẩm định dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Dự án chung cư cao cấp Lumi Hà Nội chưa đủ điều kiện huy động vốn
Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã gửi nhiều văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra tính pháp lý và tiến độ triển khai dự án chung cư cao cấp Lumi Hà Nội, tọa lạc tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Dự án do Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Kinh doanh Ánh Sao làm chủ đầu tư.
|
Theo tìm hiểu, dù dự án vẫn đang trong giai đoạn xây dựng phần bê tông sàn tầng hầm và móng, hàng nghìn căn hộ tại Lumi Hà Nội đã được rao bán rầm rộ trên nhiều trang web môi giới bất động sản với mức giá cao. Một số nguồn tin còn cho biết, gần 3.000 khách hàng đã đặt mua căn hộ tại đây.
Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để huy động vốn và đưa nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh. Sở chưa cấp bất kỳ văn bản nào xác nhận dự án Lumi Hà Nội đáp ứng đủ điều kiện này.
Trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã liên tục yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra dự án. Cụ thể, vào ngày 15/7/2024, Thanh tra Sở Xây dựng đã gửi công văn đề nghị kiểm tra các khu chức năng thuộc dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ - Vinhomes Park, còn gọi là Lumi Hà Nội. Trước đó, các văn bản khác cũng đã được gửi vào ngày 21/5/2024 và 19/3/2024 với cùng nội dung đề nghị.
Việc bán căn hộ tại Lumi Hà Nội trước khi dự án được cấp phép đầy đủ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý và tiềm ẩn rủi ro cho người mua. Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên thận trọng và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin pháp lý trước khi đầu tư vào dự án này.
Tây Ninh thu hồi gần 700.000m2 đất xây dựng cụm công nghiệp
Vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã chính thức ban hành quyết định thu hồi 682.765 m² đất tại xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Khu đất này trước đây được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Tân Châu quản lý theo Quyết định số 1487/QĐ-UBND ngày 04/5/2018. Việc thu hồi đất này nhằm thực hiện dự án đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú, phù hợp với quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.
Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Tây Ninh, vị trí và ranh giới khu đất đã được xác định rõ ràng dựa trên bản đồ địa chính do Công ty TNHH Đo đạc bản đồ Nguyên Phương lập vào ngày 12/8/2022, và được Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh thẩm định vào ngày 29/5/2023.
Cùng ngày, UBND tỉnh Tây Ninh cũng đã ra Quyết định số 971/QĐ-UBND, cho Công ty TNHH Đầu tư Tân Phú - Lan Trần thuê toàn bộ diện tích 682.765 m² đất tại xã Tân Phú để triển khai dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú. Hợp đồng thuê đất có hiệu lực từ ngày quyết định được ban hành và kéo dài đến ngày 12/12/2067, tương ứng với thời hạn hoạt động của dự án đã được phê duyệt.
Việc thuê đất sẽ được thực hiện dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Dự án này nằm trong kế hoạch phát triển cụm công nghiệp của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030, trong đó Cụm công nghiệp Tân Phú thuộc nhóm các dự án "chưa triển khai" nhưng đã được tỉnh đặc biệt chú trọng.
Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh đã hoàn tất việc rà soát và báo cáo tình hình đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú theo yêu cầu của UBND tỉnh. Bên cạnh Cụm công nghiệp Tân Phú, một số cụm công nghiệp khác như Tân Hội 2 cũng nằm trong danh mục các dự án thu hút đầu tư được phê duyệt vào tháng 5/2023.
Hiện tại, Tây Ninh có 5 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 211,63 ha, trong đó có 146,2 ha đất công nghiệp có thể cho thuê. Các cụm công nghiệp này đã cho thuê 136,95 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình 93,7%.
TTC Land khởi kiện đòi lại mặt bằng tại TTC Plaza Bình Thạnh
TTC Land (SCR) đã chính thức khởi kiện Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình (Nhà Hòa Bình), sau khi đối tác này từ chối bàn giao mặt bằng thuê tại dự án TTC Plaza Bình Thạnh theo thỏa thuận. Theo hợp đồng giữa hai bên, hợp đồng cho thuê mặt bằng đã chấm dứt vào ngày 3/8/2024, và Nhà Hòa Bình có trách nhiệm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho TTC Land vào ngày 8/8/2024. Tuy nhiên, khi đại diện TTC Land đến tiếp nhận mặt bằng, Nhà Hòa Bình đã không hợp tác và từ chối thực hiện bàn giao.
|
TTC Land đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu bàn giao lần thứ hai vào ngày 15/8/2024, nhưng Nhà Hòa Bình một lần nữa không hợp tác. Thậm chí, Ban Quản lý tòa nhà TTC Plaza Bình Thạnh cũng từ chối làm việc với TTC Land, viện lý do không nhận được chỉ thị từ Nhà Hòa Bình và không ký vào biên bản làm việc.
Do sự không hợp tác từ phía Nhà Hòa Bình, TTC Land đã quyết định tiến hành khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi kinh doanh của mình. Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, TTC Land đã triển khai nhiều biện pháp để duy trì hoạt động kinh doanh và tăng cường thanh khoản, hướng tới hoàn thành các mục tiêu trong nửa cuối năm 2024 và cả năm 2025.
Lãnh đạo TTC Land nhấn mạnh rằng, việc Nhà Hòa Bình không thực hiện nghĩa vụ bàn giao mặt bằng và thanh toán công nợ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, TTC Land sẽ không chỉ tập trung vào việc thu hồi mặt bằng mà còn có kế hoạch tiếp nhận các khách thuê hiện hữu tại TTC Plaza Bình Thạnh để đảm bảo hoạt động kinh doanh của họ không bị gián đoạn.
TTC Plaza Bình Thạnh, với diện tích 5.570 m², là dự án trung tâm thương mại kết hợp văn phòng cho thuê đầu tiên của TTC Land tại TP.HCM, đi vào hoạt động từ cuối năm 2018. Với thiết kế hiện đại, dự án gồm 9 tầng và 1 tầng hầm, cung cấp đầy đủ tiện ích và dịch vụ cho các doanh nghiệp.
Cưỡng chế phá dỡ biệt phủ xây không phép ở Bình Thuận
Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định yêu cầu cưỡng chế và tháo dỡ công trình vi phạm của ông Cao Thanh Sang tại thôn 1, xã Gia An, huyện Tánh Linh. Quyết định này được ban hành sau khi ông Sang không tuân thủ các yêu cầu tự tháo dỡ từ chính quyền địa phương, liên quan đến công trình biệt phủ xây dựng không phép trên diện tích hàng ngàn mét vuông.
Công trình của ông Cao Thanh Sang bắt đầu khởi công từ năm 2022 nhưng không có giấy phép xây dựng theo quy định. Ngày 15/3/2022, UBND huyện Tánh Linh đã ban hành Quyết định số 31/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu ông Sang hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, ông Sang không hoàn thành hồ sơ và tiếp tục xây dựng công trình trái phép.
Trước tình hình này, UBND huyện Tánh Linh đã nhiều lần yêu cầu ông Sang tự tháo dỡ công trình vi phạm, cụ thể qua công văn số 1159/UBND-SX ngày 15/8/2022 và công văn số 1773/UBND-SX ngày 17/11/2022. Dù vậy, ông Cao Thanh Sang vẫn không chấp hành, tiếp tục đưa công trình vào sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.
Ngày 20/8/2024, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh đã yêu cầu các phòng ban liên quan và UBND xã Gia An xây dựng phương án cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của ông Cao Thanh Sang, với hạn chót hoàn thành trước ngày 10/9/2024.
Trước đó, vào ngày 19/8/2024, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Tánh Linh tổ chức thực hiện ngay việc tháo dỡ công trình vi phạm của ông Sang. Sở cũng yêu cầu huyện xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm này và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 30/10/2024.
Biệt phủ của ông Cao Thanh Sang, một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại Bình Thuận, là công trình xây dựng không phép lớn tại địa phương, gây chú ý và phản ứng mạnh mẽ từ dư luận.
Quảng Trị thẩm định dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị vừa hoàn thành báo cáo thẩm định dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu (giai đoạn 1) và trình UBND tỉnh để quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án nằm tại phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, với quy mô 19.388 m², bao gồm 24 căn nhà liền kề, 21 căn biệt thự đơn lập, và 34 căn biệt thự song lập.
|
Dự án có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng, nhằm mục tiêu xây dựng khu đô thị kiểu mẫu, đồng bộ và hiện đại, đồng thời góp phần phát triển không gian đô thị Đông Hà theo định hướng đạt tiêu chí đô thị loại II. Dự kiến, từ quý III/2024 đến quý II/2026, dự án sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý, khởi công, xây dựng và đưa vào vận hành.
Việc triển khai dự án sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại của người dân, góp phần vào chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Trị đến năm 2030.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi quyết định chấp thuận chủ trương đầu theo quy định.
TIN LIÊN QUAN
-
Hòa Bình chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái tại huyện Kim Bôi
-
VPI dự báo giá xăng giảm nhẹ từ 1,2 - 1,5% trong kỳ điều hành ngày 22/8/2024
-
Lợi nhuận giảm 43% cùng kỳ, nợ vay tại REE lên đến gần chục nghìn tỷ
-
Đèo Cả (HHV) lãi cao kỷ lục, nợ vay tài chính chủ yếu nằm ở một ngân hàng
-
Tập đoàn Hoa Sen: Nợ vay gần 6.000 tỷ đồng, đang vay ai nhiều nhất?
-
Nợ có khả năng mất vốn tại Ngân hàng OCB tăng 38% lên hơn 2.300 tỷ đồng
Sun Group khởi công tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng
Ngày 25/7, Sun Group chính thức khởi công Sun Galaxy Complex - tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng,…
Mỗi ngày là một liệu trình tái tạo thân - tâm - trí tại The Komorebi và The Miyabi
Xu hướng sống của giới tinh hoa đang dịch chuyển từ tận hưởng những kỳ nghỉ sang làm chủ một phong cách sống nghỉ dưỡng mỗi ngày…
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển và khát vọng kiến tạo đô thị tri thức tại Vĩnh Long
Trong bối cảnh các địa phương tìm kiếm động lực tăng trưởng, Vĩnh Long đứng trước yêu cầu định hình mô hình phát triển phù hợp. Với tầm nhìn của doanh nhân Đỗ Quang Hiển...
Hà Nội giao gần 4,8 ha đất cho Song Lộc thực hiện dự án tại phường Việt Hưng
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định cho phép Công ty CP Đầu tư Bất động sản Song Lộc chuyển mục đích sử dụng hơn 3,8 ha đất nông nghiệp...
Vốn điều lệ tại Bất động sản An Gia sắp vượt 1.800 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG) chuẩn bị phát hành thêm gần 19 triệu cổ phiếu nhằm chi trả cổ tức năm 2025...
TP HCM sắp có khu đô thị hơn 3,7 tỷ USD
Với tổng vốn đầu tư hơn 98.710 tỷ đồng (tương đương 3,74 tỷ USD), Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa sẽ trở thành một trong những dự án đô thị...
Lam Ngọc Vinhomes Pearl Bay chinh phục giới tinh hoa bằng chuẩn sống nghỉ dưỡng ven biển riêng tư, tiện nghi
Không chỉ sở hữu vị trí hiếm có bên vịnh Nha Trang đẹp bậc nhất thế giới, khu Lam Ngọc tại Vinhomes Pearl Bay còn mang đến những giá trị sống ngày càng...
Trung tâm tài chính quốc tế sẽ không quyết định bởi những tòa nhà cao tầng, mà bởi hạ tầng kinh tế phía sau
Lịch sử kinh tế cho thấy những trung tâm tài chính dẫn đầu chưa bao giờ chiến thắng chỉ vì họ có nhiều ngân hàng hơn…
Hà Nội phấn đấu đưa hơn 46.000 căn nhà ở xã hội ra thị trường trong năm 2026
Theo kế hoạch của Sở Xây dựng Hà Nội, nếu các dự án triển khai đúng tiến độ, năm 2026 sẽ có 77 dự án hoàn thành phần móng,...
Sự kiện ra mắt The Fest 2: Khai mở “Tâm mạch lễ hội - Nhịp đập phồn vinh” của Nha Trang
Sáng 19/07/2026, tại Diamond Bay Nha Trang, gần 800 khách hàng và đối tác đã cùng tạo nên bầu không khí bùng nổ trong lễ ra mắt tòa tháp The Fest 2 thuộc phân khu...
Văn Phú khởi công khu nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn tại Khu đô thị Vlasta – Thủy Nguyên
Ngày 18/07/2026, tại Khu đô thị Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng khu căn hộ cao tầng nhà ở xã hội…
Lãi suất vay mua nhà ở mức cao, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực lên ngôi
Theo Dat Xanh Services (DXS-FERI), lãi suất vay bất động sản nhà ở trong 6 tháng đầu năm 2026 duy trì quanh mức 12%-14%, có nơi lên 15- 16%/năm.
Thị trường bất động sản nhà ở sôi nổi hoạt động M&A
Theo Dat Xanh Services (DXS-FERI), thị trường bất động sản nhà ở 6 tháng đầu năm 2026 sôi động hoạt động sáp nhập và mua lại (M&A) từ các ông lớn trong và ngoài nước...
“Dòng người thật - cuộc sống thật”: Bảo chứng giá trị của Vinhomes Royal Island
Thị trường bất động sản đang ưu tiên những giá trị có thể kiểm chứng. Tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), cộng đồng cư dân hiện hữu…
Hà Nội giao hơn 6.400 m² đất tại Phú Diễn để phát triển khu nhà ở thấp tầng
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3530/QĐ-UBND về việc giao 6.490 m² đất trúng đấu giá cho Công ty Cổ phần Phát triển nhà Haland để thực hiện...
Cách T&T đầu tư vào năng lực cạnh tranh mới của Đồng bằng sông Cửu Long
Nếu hạ tầng giao thông là nền móng cho một chu kỳ phát triển mới, thì những hệ sinh thái đô thị mà T&T đang phát triển có thể trở thành động lực…
Cần Thơ: Thêm hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn dự kiến khởi công dịp 2/9
UBND TP Cần Thơ vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao nhà đầu tư thực hiện hai dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, yêu cầu khẩn trương hoàn tất các thủ tục để khởi công vào dịp 2/9.
Bắc Ninh hình thành chuỗi đô thị quanh sân bay Gia Bình
UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị Cảng hàng không quốc tế Gia Bình 1 với tổng vốn hơn 39.500 tỷ đồng, quy mô hơn 200 ha...
Từ quán cà phê, nhà hàng đến showroom, Boutique Home Tràng Cát “cân” mọi mô hình kinh doanh
Thay vì những mặt bằng bị đóng khung cố định, giới đầu tư ngày càng ưu tiên các sản phẩm có thể linh hoạt chuyển đổi công năng...


























.png)