Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 21/8: Dự án chung cư cao cấp Lumi Hà Nội chưa đủ điều kiện huy động vốn
Tây Ninh thu hồi gần 700.000m2 đất xây dựng cụm công nghiệp;TTC Land khởi kiện đòi lại mặt bằng tại TTC Plaza Bình Thạnh;Cưỡng chế phá dỡ biệt phủ xây không phép ở Bình Thuận;Quảng Trị thẩm định dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý
Dự án chung cư cao cấp Lumi Hà Nội chưa đủ điều kiện huy động vốn
Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã gửi nhiều văn bản đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra tính pháp lý và tiến độ triển khai dự án chung cư cao cấp Lumi Hà Nội, tọa lạc tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Dự án do Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Kinh doanh Ánh Sao làm chủ đầu tư.
|
Theo tìm hiểu, dù dự án vẫn đang trong giai đoạn xây dựng phần bê tông sàn tầng hầm và móng, hàng nghìn căn hộ tại Lumi Hà Nội đã được rao bán rầm rộ trên nhiều trang web môi giới bất động sản với mức giá cao. Một số nguồn tin còn cho biết, gần 3.000 khách hàng đã đặt mua căn hộ tại đây.
Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án chưa đủ điều kiện pháp lý để huy động vốn và đưa nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh. Sở chưa cấp bất kỳ văn bản nào xác nhận dự án Lumi Hà Nội đáp ứng đủ điều kiện này.
Trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã liên tục yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra dự án. Cụ thể, vào ngày 15/7/2024, Thanh tra Sở Xây dựng đã gửi công văn đề nghị kiểm tra các khu chức năng thuộc dự án Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ - Vinhomes Park, còn gọi là Lumi Hà Nội. Trước đó, các văn bản khác cũng đã được gửi vào ngày 21/5/2024 và 19/3/2024 với cùng nội dung đề nghị.
Việc bán căn hộ tại Lumi Hà Nội trước khi dự án được cấp phép đầy đủ đặt ra nhiều nghi vấn về tính pháp lý và tiềm ẩn rủi ro cho người mua. Các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên thận trọng và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin pháp lý trước khi đầu tư vào dự án này.
Tây Ninh thu hồi gần 700.000m2 đất xây dựng cụm công nghiệp
Vừa qua, UBND tỉnh Tây Ninh đã chính thức ban hành quyết định thu hồi 682.765 m² đất tại xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Khu đất này trước đây được UBND tỉnh giao cho UBND huyện Tân Châu quản lý theo Quyết định số 1487/QĐ-UBND ngày 04/5/2018. Việc thu hồi đất này nhằm thực hiện dự án đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú, phù hợp với quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.
Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Tây Ninh, vị trí và ranh giới khu đất đã được xác định rõ ràng dựa trên bản đồ địa chính do Công ty TNHH Đo đạc bản đồ Nguyên Phương lập vào ngày 12/8/2022, và được Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh thẩm định vào ngày 29/5/2023.
Cùng ngày, UBND tỉnh Tây Ninh cũng đã ra Quyết định số 971/QĐ-UBND, cho Công ty TNHH Đầu tư Tân Phú - Lan Trần thuê toàn bộ diện tích 682.765 m² đất tại xã Tân Phú để triển khai dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú. Hợp đồng thuê đất có hiệu lực từ ngày quyết định được ban hành và kéo dài đến ngày 12/12/2067, tương ứng với thời hạn hoạt động của dự án đã được phê duyệt.
Việc thuê đất sẽ được thực hiện dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê. Dự án này nằm trong kế hoạch phát triển cụm công nghiệp của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023-2030, trong đó Cụm công nghiệp Tân Phú thuộc nhóm các dự án "chưa triển khai" nhưng đã được tỉnh đặc biệt chú trọng.
Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh đã hoàn tất việc rà soát và báo cáo tình hình đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Phú theo yêu cầu của UBND tỉnh. Bên cạnh Cụm công nghiệp Tân Phú, một số cụm công nghiệp khác như Tân Hội 2 cũng nằm trong danh mục các dự án thu hút đầu tư được phê duyệt vào tháng 5/2023.
Hiện tại, Tây Ninh có 5 cụm công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 211,63 ha, trong đó có 146,2 ha đất công nghiệp có thể cho thuê. Các cụm công nghiệp này đã cho thuê 136,95 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình 93,7%.
TTC Land khởi kiện đòi lại mặt bằng tại TTC Plaza Bình Thạnh
TTC Land (SCR) đã chính thức khởi kiện Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình (Nhà Hòa Bình), sau khi đối tác này từ chối bàn giao mặt bằng thuê tại dự án TTC Plaza Bình Thạnh theo thỏa thuận. Theo hợp đồng giữa hai bên, hợp đồng cho thuê mặt bằng đã chấm dứt vào ngày 3/8/2024, và Nhà Hòa Bình có trách nhiệm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho TTC Land vào ngày 8/8/2024. Tuy nhiên, khi đại diện TTC Land đến tiếp nhận mặt bằng, Nhà Hòa Bình đã không hợp tác và từ chối thực hiện bàn giao.
|
TTC Land đã tiếp tục gửi công văn yêu cầu bàn giao lần thứ hai vào ngày 15/8/2024, nhưng Nhà Hòa Bình một lần nữa không hợp tác. Thậm chí, Ban Quản lý tòa nhà TTC Plaza Bình Thạnh cũng từ chối làm việc với TTC Land, viện lý do không nhận được chỉ thị từ Nhà Hòa Bình và không ký vào biên bản làm việc.
Do sự không hợp tác từ phía Nhà Hòa Bình, TTC Land đã quyết định tiến hành khởi kiện nhằm bảo vệ quyền lợi kinh doanh của mình. Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, TTC Land đã triển khai nhiều biện pháp để duy trì hoạt động kinh doanh và tăng cường thanh khoản, hướng tới hoàn thành các mục tiêu trong nửa cuối năm 2024 và cả năm 2025.
Lãnh đạo TTC Land nhấn mạnh rằng, việc Nhà Hòa Bình không thực hiện nghĩa vụ bàn giao mặt bằng và thanh toán công nợ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Do đó, TTC Land sẽ không chỉ tập trung vào việc thu hồi mặt bằng mà còn có kế hoạch tiếp nhận các khách thuê hiện hữu tại TTC Plaza Bình Thạnh để đảm bảo hoạt động kinh doanh của họ không bị gián đoạn.
TTC Plaza Bình Thạnh, với diện tích 5.570 m², là dự án trung tâm thương mại kết hợp văn phòng cho thuê đầu tiên của TTC Land tại TP.HCM, đi vào hoạt động từ cuối năm 2018. Với thiết kế hiện đại, dự án gồm 9 tầng và 1 tầng hầm, cung cấp đầy đủ tiện ích và dịch vụ cho các doanh nghiệp.
Cưỡng chế phá dỡ biệt phủ xây không phép ở Bình Thuận
Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định yêu cầu cưỡng chế và tháo dỡ công trình vi phạm của ông Cao Thanh Sang tại thôn 1, xã Gia An, huyện Tánh Linh. Quyết định này được ban hành sau khi ông Sang không tuân thủ các yêu cầu tự tháo dỡ từ chính quyền địa phương, liên quan đến công trình biệt phủ xây dựng không phép trên diện tích hàng ngàn mét vuông.
Công trình của ông Cao Thanh Sang bắt đầu khởi công từ năm 2022 nhưng không có giấy phép xây dựng theo quy định. Ngày 15/3/2022, UBND huyện Tánh Linh đã ban hành Quyết định số 31/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu ông Sang hoàn thành hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, ông Sang không hoàn thành hồ sơ và tiếp tục xây dựng công trình trái phép.
Trước tình hình này, UBND huyện Tánh Linh đã nhiều lần yêu cầu ông Sang tự tháo dỡ công trình vi phạm, cụ thể qua công văn số 1159/UBND-SX ngày 15/8/2022 và công văn số 1773/UBND-SX ngày 17/11/2022. Dù vậy, ông Cao Thanh Sang vẫn không chấp hành, tiếp tục đưa công trình vào sử dụng, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận.
Ngày 20/8/2024, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh đã yêu cầu các phòng ban liên quan và UBND xã Gia An xây dựng phương án cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của ông Cao Thanh Sang, với hạn chót hoàn thành trước ngày 10/9/2024.
Trước đó, vào ngày 19/8/2024, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Tánh Linh tổ chức thực hiện ngay việc tháo dỡ công trình vi phạm của ông Sang. Sở cũng yêu cầu huyện xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm này và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 30/10/2024.
Biệt phủ của ông Cao Thanh Sang, một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại Bình Thuận, là công trình xây dựng không phép lớn tại địa phương, gây chú ý và phản ứng mạnh mẽ từ dư luận.
Quảng Trị thẩm định dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị vừa hoàn thành báo cáo thẩm định dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị Bắc sông Hiếu (giai đoạn 1) và trình UBND tỉnh để quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án nằm tại phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, với quy mô 19.388 m², bao gồm 24 căn nhà liền kề, 21 căn biệt thự đơn lập, và 34 căn biệt thự song lập.
|
Dự án có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng, nhằm mục tiêu xây dựng khu đô thị kiểu mẫu, đồng bộ và hiện đại, đồng thời góp phần phát triển không gian đô thị Đông Hà theo định hướng đạt tiêu chí đô thị loại II. Dự kiến, từ quý III/2024 đến quý II/2026, dự án sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý, khởi công, xây dựng và đưa vào vận hành.
Việc triển khai dự án sẽ tạo nguồn thu cho ngân sách thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại của người dân, góp phần vào chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Trị đến năm 2030.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi quyết định chấp thuận chủ trương đầu theo quy định.
TIN LIÊN QUAN
-
Hòa Bình chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái tại huyện Kim Bôi
-
VPI dự báo giá xăng giảm nhẹ từ 1,2 - 1,5% trong kỳ điều hành ngày 22/8/2024
-
Lợi nhuận giảm 43% cùng kỳ, nợ vay tại REE lên đến gần chục nghìn tỷ
-
Đèo Cả (HHV) lãi cao kỷ lục, nợ vay tài chính chủ yếu nằm ở một ngân hàng
-
Tập đoàn Hoa Sen: Nợ vay gần 6.000 tỷ đồng, đang vay ai nhiều nhất?
-
Nợ có khả năng mất vốn tại Ngân hàng OCB tăng 38% lên hơn 2.300 tỷ đồng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/1: Hà Nội đề xuất di dời hơn 860.000 dân nội thành để tái thiết
Hải Phòng kiểm soát chặt giá bán nhà ở xã hội; Hà Nội đề xuất di dời hơn 860.000 dân nội thành để tái thiết đô thị...
Người trẻ mua nhà trong vòng xoáy lãi suất
Lãi suất cho vay mua nhà liên tục nhích lên khiến giấc mơ an cư của nhiều người trẻ và nhóm thu nhập trung bình ở đô thị ngày càng trở nên mong manh....
Dòng tiền 2026: Bất động sản và cuộc "so găng" với vàng, chứng khoán
Theo các chuyên gia kinh tế, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, nhà đầu tư ngày càng thận trọng hơn khi lựa chọn kênh phân bổ vốn...
Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long lập doanh nghiệp BĐS tại Nha Trang, tăng vốn “thần tốc” chỉ sau 7 ngày
Chỉ ít ngày sau khi ra mắt pháp nhân bất động sản tại Nha Trang, Hòa Phát đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 240 tỷ đồng lên 380 tỷ đồng.
Forest Garden và xu hướng căn hộ đa năng cho gia đình thế hệ mới
Khi khái niệm “nhà ở” không còn dừng ở chỗ để ở, mà mở rộng thành không gian gắn kết, thích ứng và đồng hành dài hạn, layout căn hộ đang trở thành yếu tố...
TPHCM cho phép thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư
Ngày 23/1, UBND TPHCM có quyết định về thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư TPHCM (HCMO).
Hết thời "lướt sóng", bất động sản bước vào cuộc chơi dài hạn
Thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn ổn định, tập trung vào giá trị thực và chiến lược dài hạn sau thời kỳ tăng nóng dựa vào kỳ vọng ngắn hạn.
Truy tìm “ốc đảo” wellness của Charmora City: đặc quyền nghỉ dưỡng khoáng nóng và sống xanh mỗi ngày
Ngành công nghiệp wellness toàn cầu đang tiến sát mốc 10.000 tỷ USD, trong khi bất động sản wellness được dự báo sẽ vượt quy mô 1.000 tỷ USD vào năm 2029...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 23/1: Bộ Xây dựng công bố thủ tục cấp phép xây dựng mới
Bộ Xây dựng công bố thủ tục cấp phép xây dựng mới theo phân cấp, phân quyền; Quảng Ninh mở rộng đối tượng chính sách mua nhà ở xã hội...
Giá bất động sản khó giảm sâu và không còn dư địa tăng nóng
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), mặt bằng giá nhà đất trong thời gian tới khó giảm sâu và cũng không còn dư địa tăng nóng như các giai đoạn trước...
Văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TPHCM: Giá thuê phân hóa, cuộc đua chuyển sang chất lượng
Giá thuê, nguồn cung và nhu cầu thị trường văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM đang đi theo hai quỹ đạo khác nhau...
Mở bán dự án nhà phố hàng hiệu trên trục Tây Thăng Long của Sunshine Group: vốn tự có chỉ từ 2,3 tỷ đồng
Cán mốc doanh số 140 tỷ đồng với 08 giao dịch thành công chỉ trong một ngày, Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences...
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, giá trị của một không gian sống không còn nằm ở quy mô hay mật độ, mà bằng chất lượng trải nghiệm sống mỗi ngày...
Đảo Nam Charmora City: Tiềm năng tích sản từ thế đất "thủy bao" hiếm có
Sở hữu vị trí “đắc địa” tại trung tâm Nha Trang với cảnh quan ngoạn mục, lợi thế phong thủy hiếm có và thuận tiện về kết nối, đảo Nam Charmora City...
Kick-off giai đoạn 2 của Sunshine Legend City - dự án “hot” bậc nhất phía Đông Hà Nội
Sau hàng loạt kỷ lục booking ngay từ giai đoạn đầu ra mắt, Sunshine Legend City của Sunshine Group sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc mới với Lễ Kick-off Sales...
Thị trường bất động sản phục hồi sau biến động lãi suất
Thị trường bất động sản tháng 12/2025 chứng kiến sự phục hồi về mức độ quan tâm và nguồn cung sau nhịp chững trong tháng 11.
KTS Trần Ngọc Chính: “Từ bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã trở thành nơi đáng sống”
Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính,...
Từ xu hướng “Island Living” toàn cầu đến đẳng cấp an cư tại Đảo Nam Charmora City
Tựa như những “thánh địa” thượng lưu Indian Creek hay Fisher Island, Charmora City kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Nha Trang…
Gần 300 dự án bất động sản hoàn thiện trong năm 2025
Năm 2025, thị trường bất động sản ghi nhận tín hiệu tích cực khi gần 300 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đất nền được hoàn thiện,...



























.png)