Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/2: Cần kiểm soát, nâng cao chuyên nghiệp hoạt động môi giới bất động sản
TP HCM có hơn 60.000 ha đất tiềm năng cho phát triển đô thị TOD; Đà Nẵng thông tin tiến độ siêu dự án nghỉ dưỡng Làng Vân gần 44.000 tỷ đồng; Khởi công giai đoạn 2 của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng 30.000 tỷ đồng; Nhà phố, biệt thự trên 20 tỷ đồng chiếm hơn 65% nguồn cung…là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.
Cần kiểm soát, nâng cao chuyên nghiệp hoạt động môi giới bất động sản
Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh, nhấn mạnh sự quan trọng của việc kiểm soát và nắn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản để đảm bảo tính an toàn và chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Ông Sinh cho biết, môi giới bất động sản đóng vai trò trung gian quan trọng, thúc đẩy hàng trăm nghìn giao dịch mỗi năm. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện chuẩn chỉnh, hoạt động này có thể tác động tiêu cực, ảnh hưởng xấu tới thị trường.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng việc phát triển ngành bất động sản ổn định và bền vững là mục tiêu cấp thiết, nhận được sự quan tâm của Chính phủ. Ông đề nghị VARS phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu và đề xuất mô hình thí điểm trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý.
Cũng theo Thứ trưởng, VARS cần tăng cường thu thập và cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý của dự án, các bất động sản đủ điều kiện kinh doanh, các giao dịch bất động sản để Bộ Xây dựng có thể công bố thông tin về thị trường nhà ở và bất động sản hàng quý.
Đối với các sàn giao dịch và doanh nghiệp môi giới, ông Sinh yêu cầu nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp, bảo đảm tính pháp lý và thông tin đầy đủ về bất động sản. Thứ trưởng cũng khuyến khích áp dụng công nghệ và các kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng có thể thực hiện giao dịch từ xa, từ tìm kiếm thông tin đến thanh toán.
Cũng tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), đánh giá cao hoạt động của VARS trong việc thúc đẩy sự chuyên nghiệp và minh bạch trong ngành. Ông đề xuất VARS cần tiếp tục phát triển hệ thống đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề theo chuẩn quốc tế, mở rộng hợp tác với các tổ chức uy tín để nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà môi giới bất động sản.
TP HCM có hơn 60.000 ha đất tiềm năng cho phát triển đô thị TOD
TP.HCM đang đối diện cơ hội lớn khi có hơn 60.000 ha đất có khả năng phát triển theo mô hình đô thị giao thông công cộng (TOD). Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng TP.HCM, trong số này, khoảng 32.000 ha là đất nông nghiệp và đất trống, 9.000 ha là đất sản xuất có thể chuyển đổi chức năng, và 23.000 ha còn lại nằm trong khu dân cư hiện hữu hoặc khu vực tái phát triển.
Mặc dù tiềm năng lớn, việc phát triển TOD đối mặt với thách thức về cơ chế thu hồi đất và xác định giá trị đất. Thành phố đang nghiên cứu các chính sách quốc tế để thúc đẩy mạng lưới đường sắt đô thị, dự kiến triển khai thí điểm tại một số vị trí và điều chỉnh cơ chế cho phù hợp.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Bùi Xuân Cường, nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới đường sắt đô thị trong việc hình thành trục giao thông chính, phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân. Dự kiến, TP.HCM sẽ hoàn thành 355 km đường sắt đô thị vào năm 2035, với 11 vị trí TOD dọc các tuyến metro.
Mô hình TOD sẽ tối ưu hóa giá trị đất đai quanh các ga, đồng thời tạo nguồn vốn tái đầu tư cho hạ tầng giao thông. Các cơ chế đặc biệt như chỉ định thầu và hợp tác công tư (PPP) đang được áp dụng để huy động vốn cho dự án.
Quy hoạch TP.HCM 2021 - 2030 cũng xác định phát triển mạng lưới metro kết hợp với các khu đô thị TOD và liên kết vùng Đông Nam Bộ. Dự án metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đã hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng và dự kiến khởi công vào năm 2026.
Việc mở rộng phạm vi các tuyến metro giúp giảm chi phí bồi thường, đồng thời tạo cơ hội phát triển đô thị vùng ven, góp phần giãn dân hợp lý và giảm áp lực cho trung tâm thành phố.
Đà Nẵng thông tin tiến độ siêu dự án nghỉ dưỡng Làng Vân gần 44.000 tỷ đồng
Ngày 26/2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về tiến độ triển khai Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân, tọa lạc tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Đây là một trong những dự án lớn có tổng mức đầu tư lên tới gần 44.000 tỷ đồng.
Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1432/QĐ-TTg vào ngày 20/11/2024. Dự án có quy mô lên tới 512,2 ha, dự kiến phục vụ cho khoảng 19.000 người sinh sống và làm việc. Mục tiêu của dự án là phát triển khu phức hợp du lịch sinh thái, kết hợp nghỉ dưỡng với mật độ lưu trú thấp, bảo tồn thiên nhiên, phục vụ nhu cầu du lịch và đời sống của người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước.
Dự án đã trải qua nhiều giai đoạn quy hoạch và điều chỉnh. Các quyết định về quy hoạch chi tiết, sử dụng đất đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt từ năm 2008 đến 2016. Công ty CP Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã được UBND TP. Đà Nẵng giao cho triển khai dự án từ năm 2016 với diện tích đất khoảng 10,4 triệu m², bắt đầu với giai đoạn 1 của dự án.
Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, phần diện tích giai đoạn 2 của dự án có 679 hồ sơ cần giải quyết. Trong đó, có 38 hồ sơ đất có nhà ở và 641 hồ sơ đất nông nghiệp cùng đất khác. Tính đến ngày 20/2/2025, Hội đồng giải phóng mặt bằng đã xử lý thành công 510/679 hồ sơ, đạt tỷ lệ 75,1%. UBND quận Liên Chiểu đang tập trung hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng để đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, dự kiến sẽ có mặt bằng sạch vào đầu tháng 4/2025.
Dự án Làng Vân được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển du lịch, kinh tế và đô thị của TP. Đà Nẵng trong tương lai, nâng cao giá trị du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng của khu vực này.
Khởi công giai đoạn 2 của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng 30.000 tỷ đồng
Ngày 26/2, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) và CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) đã tổ chức lễ khởi công giai đoạn 2 của dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng Selavia tại Vịnh Đầm, ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Dự án Selavia, do TTC Phú Quốc – công ty thành viên của Tập đoàn TTC (TTC Land, mã: SCR) làm chủ đầu tư, được khởi công từ tháng 4/2021 với quy mô 290ha. Đây là "đảo nhân tạo" đầu tiên tại Việt Nam, lấy cảm hứng từ biểu tượng quốc hoa - hoa sen, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 30.000 tỷ đồng (khoảng 1,2 tỷ USD). Dự án được định hướng trở thành một hệ sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch cao cấp, quy tụ nhiều loại hình sản phẩm như khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm, shophouse sầm uất và biệt thự biển. TTC Land tham gia đầu tư vào phân khu resort trong dự án này.
Sau khi giai đoạn 1 đã được khởi công và mở bán, giai đoạn 2 của dự án đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển của TTC Land, mở rộng quy mô và hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ của Selavia. Động thái này không chỉ giúp tăng tiềm năng khai thác thương mại mà còn củng cố vị thế của TTC Land trên thị trường bất động sản cao cấp.
Để tiếp tục phát triển dự án, vào cuối năm 2024, TTC Land sẽ phát hành 850 tỷ đồng trái phiếu để hợp tác cùng TTC Phú Quốc, với tổng mức góp vốn lên tới 2.245 tỷ đồng. Song song đó, TTC Land cũng đẩy mạnh việc phát triển các khu dân cư vùng ven TP.HCM và các đô thị vệ tinh, nhằm đảm bảo nguồn thu ổn định và tối ưu hóa quỹ đất.
Cũng trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Thành Thành Công, cổ đông có liên quan đến Chủ tịch HĐQT TTC Land, ông Nguyễn Thành Chương, đã đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu SCR với giá trị giao dịch khoảng 30 tỷ đồng, nâng tỷ lệ sở hữu tại TTC Land lên 2% vốn điều lệ.
TPHCM: Nhà phố, biệt thự trên 20 tỷ đồng chiếm hơn 65% nguồn cung
Theo báo cáo của Savills Việt Nam, phân khúc nhà phố, biệt thự cao cấp tại TP.HCM có giá trên 20 tỷ đồng/căn hiện chiếm hơn 65% tổng nguồn cung trên thị trường. Trong khi đó, bất động sản giá cả phải chăng chủ yếu tập trung ở các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai, với giá sơ cấp trung bình/m² tại Bình Dương thấp hơn TP.HCM đến 80%, và tại Đồng Nai thấp hơn 70%.
Giá bán cao cùng sự khan hiếm nguồn cung mới tại TP.HCM đã thúc đẩy nguồn cầu dịch chuyển sang các tỉnh lân cận. Đồng Nai ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên tới 78%, cao hơn TP.HCM 35 điểm phần trăm, chủ yếu ở các sản phẩm có giá từ 15-20 tỷ đồng. Bình Dương cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, đạt 65%, cao hơn TP.HCM 22 điểm phần trăm, nhờ các sản phẩm giá dưới 10 tỷ đồng.
Trong phân khúc căn hộ, nguồn cung sản phẩm vừa túi tiền tại TP.HCM rất hạn chế, khiến nhiều người mua có ngân sách vừa phải phải tìm đến các thị trường lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An, nơi giá căn hộ dao động từ 30-40 triệu đồng/m². Sự dịch chuyển này đã thúc đẩy giao dịch căn hộ tại Bình Dương tăng trưởng mạnh mẽ, lên đến hơn 200% so với năm trước.
Dự báo từ Savills Việt Nam về thị trường căn hộ tại TP.HCM từ nay đến 2027 cho thấy, nguồn cung tương lai sẽ đạt hơn 40.000 căn, trong đó TP Thủ Đức dự kiến chiếm 50%. Cũng trong phân khúc nhà phố/biệt thự, khoảng 4.000 căn từ 19 dự án dự kiến sẽ được ra mắt, với TP Thủ Đức chiếm đến 30% nguồn cung.
TIN LIÊN QUAN
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/2: Đề xuất thành lập "Quỹ nhà ở quốc gia" để phát triển nhà giá rẻ
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 25/2: Dự báo thị trường bất động sản Cần Thơ tăng trưởng mạnh
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/2: Loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình...
Nhận diện chủ dự án Capital Square 3 gây ra "hố tử thần" ở Đà Nẵng
Chủ của dự án này là Công ty TNHH Bất động sản SIH thành lập vào tháng 6/2012. Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ 474 tỷ đồng....
Hàng chục nghìn tỷ đổ về Phú Quốc: Diện mạo siêu đô thị biển hình thành từng ngày
Hạ tầng giao thông hiện đại, các trung tâm hội nghị quy mô lớn và mô hình giải trí mang tầm quốc tế phục vụ APEC hứa hẹn đưa Phú Quốc trở thành...
Doanh thu và lợi nhuận của Đất Xanh ra sao khi huy động 935 tỷ đồng từ cổ phiếu?
Luỹ kế 9 tháng 2025, doanh thu của Tập đoàn Đất Xanh cho thấy suy giảm 443 tỷ đồng, so với năm trước và đạt 2.762 tỷ đồng...
Vị trí quyết định giá trị: Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới
Nằm trên trục Hoàng Quốc Việt – tuyến đường cửa ngõ quan trọng kết nối Bãi Cháy với trung tâm du lịch Hạ Long và các vùng kinh tế lân cận – Imperia Holiday...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 3/12: Lâm Đồng sẽ khởi công khu tái định cư phục vụ đường sắt cao tốc
Đồng Tháp công bố thông tin về hai dự án nhà ở xã hội gần 1.700 căn; Lâm Đồng sẽ khởi công khu tái định cư phục vụ đường sắt cao tốc Bắc - Nam...
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng
Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược...
Hạ tầng đồng bộ giúp Nha Trang vươn tầm “nơi đáng đến, đáng sống” châu Á
Với hạ tầng “không – thủy – bộ – sắt” đồng bộ và quy hoạch đô thị mở rộng, Khánh Hòa đang bước vào giai đoạn phát triển toàn diện. Mạng lưới giao thông...
Dự án "gà đẻ trứng vàng" của Tập đoàn FLC bất ngờ đón tin vui
Hà Nội vừa công bố danh sách mới các dự án nhà ở đủ điều kiện bán cho người nước ngoài, mở ra cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 2/12: Bất động sản phía Nam thu hút nhà đầu tư miền Bắc
Khánh Hòa xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án hạ tầng KCN; Bất động sản phía Nam thu hút nhà đầu tư miền Bắc... là những tin tức xây dựng...
Căn hộ tăng giá gấp ba, tiền thuê đứng im: Chủ nhà lưỡng lự giữ hay bán
Giá căn hộ tăng gấp ba chỉ sau vài năm, trong khi tiền thuê gần như đứng yên, khiến nhiều chủ nhà rơi vào thế lưỡng lự: giữ lại để kỳ vọng tăng giá...
Bất động sản thành nơi trú ẩn của "tiền bẩn": Lỗ hổng nào đang bị khai thác?
Loạt vụ án như Mailisa, Ngân 98 hay Shark Bình với gần 200 sổ đỏ bị thu giữ cho thấy bất động sản đang bị lợi dụng như nơi trú ẩn dòng tiền bất minh...
Mặt bằng Hà Nội ế ẩm: Đế chung cư bỏ trống, F&B đóng cửa hàng loạt
Khảo sát tại nhiều khu chung cư và tuyến phố trung tâm Hà Nội cho thấy hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng, trong đó nhiều đế chung cư ghi nhận hơn nửa...
T&T Homes chính thức ra mắt Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM
Ngày 28/11/2025 - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển...
Hà Nội khởi công dự án hơn 163 tỷ, giải quyết triệt để bài toán ngập úng tại KĐT Nam Thăng Long
Sáng 27/11, tuyến cống xả và đoạn cống dẫn Trạm bơm Phú Thượng chính thức được triển khai với tổng mức đầu tư hơn 163 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trước tháng 5/2026.
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 27/11: Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ
Hà Nội thông qua loạt ưu đãi cho dự án cải tạo chung cư cũ; Tây Ninh kiến nghị hỗ trợ hơn 2.300 tỷ đồng làm 6 dự án phòng, chống sạt lở...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/11: Hà Nội sẽ tổ chức diễn đàn hỏi đáp về chính sách mua NƠXH
Dự án Chợ Sắt hơn 6.000 tỷ đồng được Hải Phòng gia hạn thêm 24 tháng; Hà Nội sẽ tổ chức diễn đàn hỏi đáp về chính sách mua nhà ở xã hội...
Thị trường địa ốc hồi phục, nhiều "ông lớn" bất động sản đang tăng vay nợ
Thị trường bất động sản đã qua thời ảm đạm, vì vậy để chuẩn bị nguồn lực tài chính cho giai đoạn phục hồi, nhiều doanh nghiệp bất động sản...
Đón sóng hạ tầng, Sun Centro Town dẫn nhịp tăng trưởng mới của Quảng Ninh
Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi giao thông, du lịch và hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 24/11: Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2
Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2; Vĩnh Long kêu gọi đầu tư nhà ở xã hội với 3 dự án quy mô 31.620 m2...
























.png)