VnFinance
Thứ sáu, 28/04/2023, 16:40 PM

Doanh nghiệp logistics đối mặt 5 rào cản lớn khi chuyển đổi số

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, hiện mới có khoảng 40% doanh nghiệp (DN) đang ứng dụng các loại hình công nghệ khác nhau tùy theo quy mô và tính chất dịch vụ. Dù tiềm năng, cơ hội trong chuyển đổi số ngành logistics là rất lớn nhưng các DN đối diện với 5 rào cản chính, cần tập trung tháo gỡ để phát triển bền vững.

Năng lực áp dụng công nghệ hạn chế

Tại hội thảo "Chuyển đổi số để xây dựng ngành logistics hiện đại, bền vững’’ do Bộ Công Thương tổ chức ngày 27/4 tại Hà Nội, ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, theo Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, logistics là 1 trong 8 ngành cần được ưu tiên chuyển đổi số trước. Một trong những nhiệm vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là “Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển đổi số trong dịch vụ logistics”.

Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, ngành logistics tồn tại nhiều hạn chế, thách thức.

Là một trong những ngành then chốt, được ví như “mạch máu” của nền kinh tế quốc dân, logistics cần được đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong khía cạnh “số hóa” để có thể đáp ứng, thích nghi với bối cảnh thị trường, hỗ trợ tối đa thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề khác.

Trên thực tế, ngành logistics còn những hạn chế, yếu kém, tồn tại nổi lên như chi phí dịch vụ logistics ở nước ta còn cao; việc đẩy mạnh liên kết giữa các DN logistics với nhau, giữa DN logistics và DN sản xuất, xuất khẩu còn yếu. Chưa hình thành được mạng lưới các DN logistics có quy mô lớn, có năng lực dẫn dắt thị trường, thúc đẩy ngành logistics phát triển... Một trong những nguyên nhân của những hạn chế nêu trên đó là ứng dụng công nghệ số chưa thực sự đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển trong tình hình mới.

Nêu rõ hơn về rào cản mà các DN ngành logistics gặp phải khi chuyển đổi số, ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho biết, hiện nay mới có khoảng 40% doanh nghiệp đang ứng dụng các loại hình công nghệ khác nhau tùy theo quy mô và tính chất dịch vụ. Dù tiềm năng và cơ hội trong chuyển đổi số ngành logistics là rất lớn nhưng ông Trung đã chỉ ra 5 rào cản lớn các DN trong ngành đối diện.

Ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam.

Thứ nhất, tư duy nhận thức, tập quán trong quá trình, giao dịch với các chủ thể, làm sao thay đổi điều này là bài toán mất thời gian.

Thứ hai, liên quan đến vấn đề về kỹ thuật. Việc chuyển đổi, lựa chọn công nghệ phù hợp với từng ngành hàng trong điều kiện hiện tại là cả vấn đề. Ngay trong cảng, trong tập quán giao nhận thông thường đang có sự xung đột với các quy trình vận hành mới do sự khác nhau giữa các đơn vị và khác nhau giữa các vùng.

Thứ ba, năng lực áp dụng công nghệ mới là vấn đề rất lớn. Bởi chuyển từ phương thức truyền thống sang công nghệ số là sự thay đổi, chưa kể các chủ hàng là bà con nông dân vẫn theo phương thức làm cũ.

Thứ tư, vấn đề tài chính là rào cản không nhỏ bởi chuyển đổi số liên quan đến vấn đề đầu tư toàn diện, đồng bộ, không chỉ đầu tư trang thiết bị mà là vấn đề phần mềm.

Thứ năm, vấn đề hành lang chính sách vẫn còn chưa đồng bộ, bất cập; các hệ thống dữ liệu chưa thống nhất, hạ tầng chưa hoàn thiện.

Cần liên kết, hợp tác

Chuyên gia về logistics Cao Cẩm Linh khuyến nghị DN không nên nghĩ "chuyển đổi số là quá cao siêu". Thay vào đó, điều quan trọng nhất là DN cần biết lúc nào cần chuyển đổi số và chuyển đổi số như thế nào.

Theo đó, với nhóm các DN hạ tầng và vận hành là đối tượng có giá trị tài sản lớn, nhất là với DN vận hành bắt buộc phải ứng dụng chuyển đổi số trên cơ sở các dữ liệu lớn có được và tiến hành phân tích. Với nhóm DN kinh doanh dịch vụ đơn thuần cần đánh giá chuyển đổi số ở mức độ nhất định nào đó.

“Tỷ lệ DN lớn của chúng ta không nhiều, do đó, các DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ là phải biết chính xác chuyển đổi số là gì? Trưởng thành số là gì? Nếu chúng ta trưởng thành cao trong mức chuyển đổi số thấp sẽ rất tốt cho DN, chứ không nhất thiết chạy theo những DN lớn bằng chuyển đổi số toàn diện. Vì điều đó là không cần thiết”, bà Cao Cẩm Linh chia sẻ.

Các diễn giả bàn thảo giải pháp chuyển đổi số để xây dựng ngành logistics hiện đại và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Triều Quang - Giám đốc Khối Vận hành miền Bắc - Lazada logistics Việt Nam - nhấn mạnh, thị trường logistics ở Việt Nam mạnh mẽ và giàu tiềm năng.

Trong bối cảnh toàn cầu đang hướng tới phát triển bền vững, DN logistics cũng cần xây dựng hệ sinh thái bền vững và toàn diện để nắm lấy cơ hội của thương mại điện tử. Để kiến tạo hệ sinh thái logistics bền vững cho thương mại điện tử, theo ông Nguyễn Triều Quang, DN có thể tập trung đầu tư vào 3 điểm chính. Đó là nâng cao trải nghiệm giao nhận hàng hóa từ mọi điểm chạm, ứng dụng công nghệ và chuẩn hóa quy trình để tối ưu hiệu suất vận hành, phát triển logistics xanh bền vững.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam Lê Quang Trung, trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, để vượt qua khó khăn, liên kết hợp tác là vấn đề cần thiết.

Ông Trung dẫn chứng, vừa qua, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) cùng Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã tổ chức “Lễ đón chuyến tàu Container Tan Cang Foundation vào cụm cảng Cần Thơ”. Việc tái khởi động tuyến dịch vụ này nhằm kết nối hàng hóa miền Tây Nam Bộ - miền Trung - miền Bắc, mang đến giải pháp logistics trọn khâu cho các DN trong và ngoài nước sau khi kênh Quan Chánh Bố được thông luồng, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Với lĩnh vực nhà kho, ông Đinh Hoài Nam - Giám đốc phát triển Kinh doanh, Công ty SLP Việt Nam nhấn mạnh, trong thời đại công nghệ số, nhà kho hiện đại đang thay thế nhà kho truyền thống là điều tất yếu của sự phát triển ngành logistics.

Nhà kho hiện đại được trang bị các công nghệ tiên tiến như hệ thống tự động hóa và giám sát toàn diện, giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả của quá trình vận chuyển.

"Sự phát triển của ngành logistics hiện nay đang đòi hỏi các giải pháp kho bãi phải thích nghi với sự xuất hiện của các loại hình mới như thương mại điện tử, giao hàng chặng cuối... Nhà kho hiện đại được xây dựng để đáp ứng những yêu cầu này. Các thiết bị tự động cũng được tích hợp để tăng hiệu quả vận hành như máy phân loại hàng, hệ thống giá kệ cao tầng để tối ưu hóa diện tích khai thác. Các công nghệ mới như IoT, AI và tự động hóa đã giúp nâng cao hiệu suất và độ chính xác của hoạt động kho hàng...", ông Nam nêu.


Vietnam Airlines đặt mục tiêu hoà vốn, cân đối thu chi trong năm 2024
Vietnam Airlines đặt mục tiêu hoà vốn, cân đối thu chi trong năm 2024
22/06/2024 Doanh nghiệp

Sáng ngày 21 6, Vietnam Airlines (mã: chứng khoán HVN) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2024, đặt mục tiêu doanh thu 80.894 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất 105.946 tỷ đồng. Hãng hàng không còn lên kế hoạch giảm lỗ, tiến tới cân đối thu chi trong năm 2024.

Một “ông lớn” kinh doanh vàng báo lãi khủng
Một “ông lớn” kinh doanh vàng báo lãi khủng
22/06/2024 Doanh nghiệp

“Ông lớn” kinh doanh vàng bỏ túi hơn 1.000 tỉ đồng sau 5 tháng đầu năm nhờ sự sôi động của thị trường vàng.

Dragon Capital quay lại ngồi 'ghế nóng' làm cổ đông lớn của VCG
Dragon Capital quay lại ngồi 'ghế nóng' làm cổ đông lớn của VCG
21/06/2024 Doanh nghiệp

Nhóm quỹ Dragon Capital vừa báo cáo về ngày trở thành cổ đông lớn của nhóm nhà đầu tư nước ngoài Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán VCG : HoSE).

Bamboo Capital phát hành thành công gần 267 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 8.000 tỷ đồng
Bamboo Capital phát hành thành công gần 267 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 8.000 tỷ đồng
21/06/2024 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) công bố đã phân phối được 99,998% cổ phiếu phát hành, tương ứng 266,7 triệu cổ phiếu. Đồng thời, nâng vốn điều lệ BCG từ 5.335 tỷ lên 8.000 tỷ đồng.

Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
Hòa Phát lọt top 100 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
21/06/2024 Doanh nghiệp

Ngày 18/6, Fortune - Tạp chí nổi tiếng với những bảng xếp hạng uy tín thế giới lần đầu tiên công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất xét trên tiêu chí...

NVIDIA trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới
NVIDIA trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới
20/06/2024 Doanh nghiệp

NVIDIA đã chính thức vượt qua Microsoft trở thành công ty số 1 thế giới về vốn hoá. Cụ thể, vốn hoá của NVIDIA lên đến 3.335 tỷ USD vượt qua Microsoft với 3.317 tỷ USD và Apple 3.285 tỷ USD.

Đặt mục tiêu nghìn tỷ doanh thu, Tập đoàn Sơn Hà đang thực hiện ra sao?
Đặt mục tiêu nghìn tỷ doanh thu, Tập đoàn Sơn Hà đang thực hiện ra sao?
20/06/2024 Doanh nghiệp

Tập đoàn Sơn Hà của đại gia Lê Vĩnh Sơn đang duy trì tài chính ổn định khi tổng tài sản ngày càng tăng, dòng tiền kinh doanh duy trì mức dương...

Thành lập hơn 8 năm, FWD Việt Nam kinh doanh thua lỗ tới 7 năm
Thành lập hơn 8 năm, FWD Việt Nam kinh doanh thua lỗ tới 7 năm
20/06/2024 Doanh nghiệp

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam gia nhập thị trường bảo hiểm hơn 8 năm nhưng chỉ một năm duy nhất có lãi, lỗ lũy kế lên hơn 6.000 tỷ đồng.

Meta tạm dừng ra mắt các mô hình AI ở châu Âu
Meta tạm dừng ra mắt các mô hình AI ở châu Âu
18/06/2024 Doanh nghiệp

Công ty truyền thông xã hội Mỹ - Meta Platforms mới đây cho biết họ sẽ không ra mắt các mô hình Meta AI ở châu Âu sau khi cơ quan quản lý quyền...

Masterise Homes “chào sân” thị trường bất động sản Hải Phòng
Masterise Homes “chào sân” thị trường bất động sản Hải Phòng
15/06/2024 Doanh nghiệp

Tiếp nối thành công của những dự án quốc tế tại TP.HCM và Thủ đô Hà Nội, tháng 6 này, Masterise Homes công bố gia nhập thị trường bất động sản Hải Phòng...

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
15/06/2024 Doanh nghiệp

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
15/06/2024 Doanh nghiệp

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái...

Bảo hiểm PVI xuất sắc dẫn đầu danh sách top 10 công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2024
Bảo hiểm PVI xuất sắc dẫn đầu danh sách top 10 công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2024
15/06/2024 Doanh nghiệp

Vietnam Report vừa công bố Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2024, theo đó Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) xuất sắc dẫn đầu danh sách.

Apple là công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị thương hiệu 1 nghìn tỷ USD
Apple là công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị thương hiệu 1 nghìn tỷ USD
14/06/2024 Doanh nghiệp

Theo báo cáo BrandZ thường niên của hãng nghiên cứu Kantar, Apple chính thức trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị thương hiệu vượt qua 1.000 tỷ USD.

Chủ sở hữu khách sạn casino Royal Hạ Long đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 1,26 triệu USD
Chủ sở hữu khách sạn casino Royal Hạ Long đặt mục tiêu lãi sau thuế gần 1,26 triệu USD
13/06/2024 Doanh nghiệp

Năm 2024, CTCP Quốc tế Hoàng Gia (Mã chứng khoán RIC) - chủ sở hữu khách sạn casino Royal Hạ Long đặt mục tiêu Lãi sau thuế ước đạt 1,26 triệu USD (tương đương 31 tỷ đồng).

Đồng Nai: Khởi tố 41 người liên quan đến công ty bất động sản lập dự án “ma” để lừa đảo
Đồng Nai: Khởi tố 41 người liên quan đến công ty bất động sản lập dự án “ma” để lừa đảo
13/06/2024 Doanh nghiệp

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định khởi tố 41 đối tượng là đồng phạm liên quan đến Công ty Lộc Phúc...

MWG chi 730 tỷ trả cổ tức, cổ đông chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt
MWG chi 730 tỷ trả cổ tức, cổ đông chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt
13/06/2024 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: Mã chứng khoán MWG) vừa thông qua việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 5% (mỗi cổ phiếu nhận 500 đồng cổ tức). Danh sách sẽ chốt vào ngày 1 7 và thực hiện thanh toán vào ngày 10 7.

Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: 'Sống khỏe' nhờ hoạt động tài chính
Bảo hiểm Cathay Life Việt Nam: "Sống khỏe" nhờ hoạt động tài chính
13/06/2024 Doanh nghiệp

Trong 3 năm qua, doanh thu từ kinh doanh bảo hiểm tại Cathay Life Việt Nam chững lại song lợi nhuận vẫn tăng trưởng mạnh nhờ "cứu cánh" từ hoạt động tài chính...

Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang 'hái ra tiền'?
Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?
13/06/2024 Doanh nghiệp

Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance