VnFinance
Chủ nhật, 14/04/2024, 11:25 AM

Giá vàng hôm nay (14/4): Thị trường thế giới kết thúc tuần tăng giá

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 14/4, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2344,25 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 67,42 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 13,78 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2360,2 USD/ounce, giảm 12,5 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (8/4-14/4) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Đầu tuần (8/4-9/4) giá vàng thế giới tăng mạnh khi được thúc đẩy bởi hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương tại châu Á.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2342,21 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2362,4 USD/ounce.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bổ sung 160.000 ounce vàng vào kho dự trữ trong tháng 3. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kazakhstan và một số nước Đông Âu cũng đã mua vàng trong năm nay.

Robert Minter, Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại abrdn, nói rằng đợt phục hồi của vàng để đạt mức cao kỷ lục trên 2.350 USD/ounce chỉ mới bắt đầu. Ông Minter cho rằng, nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương vẫn chưa biến mất; tuy nhiên, nguồn cung vàng đã cạn kiệt do hoạt động bán ETF chậm lại ở mức nhỏ giọt. Mặc dù hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương đã chậm lại trong những tuần gần đây, xu hướng chung trong hoạt động mua vàng chính thức vẫn ở mức cao.

Bất chấp hoạt động mua vàng từ một loạt các ngân hàng trung ương vào tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn có phần dè dặt khi bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp theo. Một số thành viên ủy ban chính sách tiền tệ cho biết họ sẽ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất vì lạm phát vẫn tăng cao.

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà giao dịch đang định giá 52% khả năng Fed sẽ giảm 1/4 điểm lãi suất liên bang vào tháng 6. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn mạnh mẽ đã khiến thị trường nghi ngờ về khả năng xoay trục chính sách tiền tệ của Fed.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (10/4-11/4) giá vàng kéo dài đà tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm.

Ngày 10/4, giá vàng tiếp tục tăng khi thị trường đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ và biên bản cuộc họp FOMC cuối cùng được công bố vào giữa tuần này. CPI tháng 3 của Mỹ được dự đoán sẽ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2347,45 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2364,4 USD/ounce.

Các nhà phân tích nhận định, dữ liệu CPI có thể sẽ tạo ra biến động trên thị trường vàng. Chiến lược gia trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết, đà mua kỹ thuật trên thị trường vàng sẽ tiếp tục tăng trừ khi dữ liệu CPI nóng hơn nhiều so với dự kiến.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, đà tăng hiện tại của vàng được củng cố nhờ lo ngại rủi ro địa chính trị ngày càng tăng. Các chuyên gia phân tích của BofA dự đoán, giá vàng có thể tăng lên 3.000 USD/ounce vào năm 2025.

Sang đến ngày 11/4, giá vàng quay đầu giảm khi các nhà đầu tư bán tháo sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ tăng.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2346,65 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2361 USD/ounce.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của Mỹ hôm nay tăng 3,5% và tỷ giá cơ bản tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số CPI tháng 3 được thị trường dự báo tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. CPI cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, tăng 3,7% hàng năm. Dữ liệu CPI đã ủng hộ chính sách tiền tệ diều hâu của Mỹ. Người dẫn chương trình của Bloomberg Radio cho biết: “Điều này thực sự sẽ đặt ra câu hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hay không”.

Chỉ số US Dollar Index tăng 0,5% và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt sau dữ CPI của Mỹ, khiến vàng thỏi trở nên kém hấp dẫn hơn. Cả giá vàng giao ngay và tương lai đã mất đi khoảng 0,5% sau dữ liệu.

Nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong tại New York cho biết, vàng sụt giảm là do dữ liệu CPI mạnh hơn dự kiến. Con số lạm phát “nóng” hơn đã làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn thời điểm xoay trục chính sách tiền tệ.

Ông cho biết thêm, sức hấp dẫn của vàng thỏi có xu hướng giảm dần trong môi trường lãi suất tăng cao. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, giá kim loại màu vàng thế giới đã chinh phục mức kỷ lục mới bất chấp các dữ liệu không mấy có lợi.

Thời điểm cuối tuần (11/4-14/4), giá vàng tăng ở đầu phiên và giảm ở cuối phiên.

Ngày 11/4, giá vàng bất ngờ tăng mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tiếp tục giữ nguyên lãi suất.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2376,1 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2393 USD/ounce.

ECB cho biết họ sẽ giữ nguyên lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn chính và lãi suất đối với cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi không đổi ở mức lần lượt là 4,50%, 4,75% và 4,00%.

Mặc dù hiện nay ECB vẫn chưa sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ. Nhưng ECB tiếp tục để ngỏ khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trước mùa hè. Thị trường đang bắt đầu tích cực định giá việc cắt giảm lãi suất vào tháng Sáu.

Jack Allen-Reynolds, Phó Giám đốc kinh tế khu vực đồng Euro tại Capital Economics, cho biết ông kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Ông nói: “Quyết định cập nhật hướng dẫn của ECB cho thấy rằng việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo rất có thể xảy ra vào tháng 6”.

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm (11/4) cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang đã giảm 11.000 đơn xuống mức 211.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 6/4.

Báo cáo chỉ số giá sản xuất tháng 3 của Mỹ có phần ổn định hơn một chút, tăng 0,2% so với tháng 2, so với kỳ vọng tăng 0,3% và so với mức tăng 0,6% trong báo cáo tháng 2 từ tháng 1.

Sang đến ngày 13/4 và 14/4, giá vàng giảm mạnh khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau khi kim loại quý này chạm mốc cao mọi thời đại trong phiên giao dịch trước đó.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2344,25 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 6/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2360,2 USD/ounce.

Mắc dù giá vàng giảm nhưng Chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo nhận định, việc nhiều người bỏ qua cơ hội đầu tư vào vàng đã giúp kim loại quý này liên tiếp chinh phục mốc kỷ lục này đến kỷ lục khác trong tuần.

Chủ tịch thị trường thế giới Chris Gaffney của EverBank nhận định, xu hướng tổng thể của vàng vẫn đang khá tích cực và đà tăng của vàng có thể sẽ tiếp tục chạm mức kỷ lục trong thời gian tới.

Sau khi Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho thấy lạm phát trong 12 tháng qua tăng 3,5%, các thị trường đã mạnh tay định giá việc cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng 6 . Đồng thời, lãi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đang giao dịch gần mức cao nhất trong 5 tháng là 4,5%.

Lợi suất trái phiếu cao hơn khiến việc nắm giữ vàng, một tài sản không mang lại lợi suất, trở nên đắt đỏ hơn. Mặc dù điều đó có thể đúng nhưng Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Invesco cho rằng các nhà đầu tư không quan tâm đến chi phí cơ hội của vàng khi họ cố gắng bảo vệ vốn của mình.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 14/4, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 80,6-83,1 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 600.000 đồng ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 13/4.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 80,6-83,1 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 1.100.000 đồng ở chiều mua và giảm 600.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 13/4.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 80,9-83,05 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 400.000 đồng ở chiều mua và giảm 350.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 13/4.


Tin ngân hàng ngày 22/6: Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn
Tin ngân hàng ngày 22/6: Gói 120.000 tỷ đồng cho NƠXH sắp được điều chỉnh ưu đãi hơn

Eximbank điều chỉnh lãi suất tiết kiệm lần thứ ba trong tháng 6; Người dân vẫn tiếp tục gửi tiền mạnh vào ngân hàng;...

Giá vàng hôm nay (22/6): Thị trường thế giới bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (22/6): Thị trường thế giới bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (22/6) bất ngờ giảm mạnh khi đồng bạc xanh của Mỹ tiếp tục tăng. Tại thị trường trong nước,...

Lượng tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục mới dù lãi suất thấp
Lượng tiền gửi vào ngân hàng lập kỷ lục mới dù lãi suất thấp

Lượng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng tiếp tục đạt kỷ lục trong tháng 3/2024 bất chấp mặt bằng lãi suất huy động vẫn ở mức thấp.

Tin ngân hàng ngày 21/6: TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 21/6: TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động

TPBank tiếp tục tăng lãi suất huy động; VietinBank tiếp tục rao bán tài sản bảo đảm của SHC Việt Nam để thu hồi nợ;...

SHB triển khai thu thập thông tin sinh trắc học theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước
SHB triển khai thu thập thông tin sinh trắc học theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước

Từ nay, khách hàng SHB có thể đăng ký dữ liệu sinh trắc học tại điểm giao dịch của ngân hàng trên toàn quốc hoặc ứng dụng ngân hàng điện tử, chuẩn bị sẵn sàng...

Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 20/6: VietinBank phát hành chứng chỉ tiền gửi, mệnh giá từ 1 tỷ đồng

Yêu cầu khẩn trương chuyển giao bắt buộc các ngân hàng; Chính thức gia hạn Thông tư 02 về giãn nợ đến hết năm 2024; SCB rao bán 23 ô tô,...

SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế
SHB trong Top 200 danh sách Fortune SEA 500, thương hiệu vươn tầm khu vực và quốc tế

Với nền tảng vững vàng và chiều sâu văn hóa, kiên định với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, liên tục nâng cao năng lực quản trị theo chuẩn...

Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) tăng khi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang và các nhà đầu tư và nhà quản lý tiền tệ...

OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng
OCB vừa phát hành lô trái phiếu đầu tiên năm 2024, thu về hơn 1.000 tỷ đồng

Năm 2023, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phát hành thành công 19 lô trái phiếu, huy động hơn 22.000 tỷ đồng...

Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 4%

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 14/6, tín dụng tăng trưởng 3,79% so với cuối năm 2023. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan hơn...

Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng
Tăng cường bảo mật dịch vụ trực tuyến ngành Ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đề xuất nguyên tắc chung về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ Online Banking tại dự thảo Thông...

Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại

Giá vàng thế giới hôm nay (19/6) tăng sau khi báo cáo kinh tế của Mỹ được công bố. Tại thị trường trong nước, giá vàng tiếp tục ổn định...

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, cấp đủ vốn cho nền kinh tế

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) làm việc ngay với các tổ chức tín dụng để tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, điều hành lượng tiền cung ứng...

Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến
Tin ngân hàng ngày 18/6: Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến

Chỉ bán vàng khi đăng ký mua trực tuyến; Sacombank dành hơn 5 tỷ đồng hoàn phí cho khách hàng bảo hiểm; OCB phát hành thành công 1.300 tỷ đồng trái phiếu...

Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (18/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (18/6) quay đầu giảm khi đồng USD vững hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng...

10.000 tỷ đồng trái phiếu 'đổ về' ACB trong 2 ngày
10.000 tỷ đồng trái phiếu "đổ về" ACB trong 2 ngày

Ngân hàng ACB phát hành 9 lô trái phiếu, huy động gần 19.000 tỷ đồng trong năm 2023. Đầu tháng 6/2024, ACB tiếp tục huy động 10.000 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu.

Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên
Ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Thời gian qua trên địa bàn một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng các đối tượng tội phạm dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán...

Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh
Tin ngân hàng ngày 17/6: Tuần qua, giá USD tăng mạnh

TCBS đóng hơn 1.200 tỷ đồng tiền thuế năm 2023; MB bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới…là những tin tức ngân hàng nổi bật.

Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (17/6): Đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) đi ngang trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích có quan điểm lạc quan...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance