VnFinance
Chủ nhật, 19/05/2024, 21:23 PM

Giá vàng trong tuần (13/5-19/5): Ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp

Giá vàng thế giới trong tuần (13/5-19/5) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng trở lại vào phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên và hồi phục, tăng mạnh trở lại ở cuối phiên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 19/5, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2414,7 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 70,33 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 17,17 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2432,2 USD/ounce, tăng 35,8 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (13/5-19/5) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng trở lại vào phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng giảm ở đầu phiên và hồi phục, tăng mạnh trở lại ở cuối phiên.

Đầu tuần (13/5-14/5) giá vàng thế giới giảm trước áp lực bán chốt lời từ các nhà đầu tư sau phiên tăng mạnh trước đó. Tuy nhiên, giá vàng vẫn giữ mức trên 2.300 USD/ounce trong bối cảnh các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ cho tháng 4.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2337,02 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2353,8 USD/ounce.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ cho tháng 4 được công bố trong tuần này bao gồm chỉ số giá sản xuất (PPI) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI). PPI được dự báo tăng 0,3% so với tháng trước, so với mức tăng 0,2% trong báo cáo tháng 3. CPI được dự báo tăng 0,4%, so với báo cáo tháng 3 cho thấy mức tăng 0,4%. Chỉ số CPI hàng năm trong tháng 4 được cho là sẽ tăng 3,6% so với mức tăng 3,8% trong báo cáo tháng 3.

Tim Hayes, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research nói rằng ông kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục của tháng trước là trên 2.448 USD/ounce, nhưng sự bứt phá có thể không xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực sự cắt giảm lãi suất.

Ông Hayes nhận định, vàng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trong tuần này khi thị trường tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng. Lạm phát nóng hơn dự kiến có thể làm tăng khả năng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn. Mặc dù lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng thị trường lao động Mỹ ngày càng trì trệ và hoạt động kinh tế yếu hơn sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang không thể tăng lãi suất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Giữa tuần (15/5-16/5) giá vàng tăng trở lại khi đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm sau báo cáo lạm phát mới nhất. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2391,31 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2407,3 USD/ounce.

Đồng USD giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn cũng chạm mức thấp nhất trong 1 tháng.

Chỉ số CPI tháng 4 của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 3 và tháng 2, cho thấy lạm phát tiếp tục xu hướng giảm vào đầu quý II. Điều này đã đẩy kỳ vọng của thị trường tài chính về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Các nhà kinh tế dự báo CPI của Mỹ sẽ tăng 0,4% trong tháng 5 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng 0,5%, cao hơn so với dự kiến là 0,3% trong tháng 4 và ngay cả khi triển vọng cắt giảm lãi suất trở nên ít chắc chắn hơn. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Ba (14/5) đã phát biểu tại Amsterdam rằng lạm phát đang giữ mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mất nhiều thời gian hơn để đưa lạm phát giảm xuống 2% hàng năm.

Ông Powell cho biết Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế cho đến khi lạm phát giảm đến mức Fed hài lòng. Bình luận của Powell không gây ngạc nhiên cho thị trường và thị trường không có nhiều phản ứng.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 70% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Chuyên gia phân tích kim loại quý Bernard Dahdah của Natixis nhận định, chính sách tiền tệ của Mỹ đang trở thành yếu tố thứ yếu khi thị trường chứng kiến sức vàng mua mạnh từ châu Á, đặc biệt, nhu cầu vàng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Thời điểm cuối tuần (17/5-19/5) giá vàng giảm ở đầu phiên và hồi phục, tăng mạnh trở lại ở cuối phiên.

Ngày 17/5, giá vàng giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau phiên tăng mạnh trước đó. Chỉ số US Dollar Index phục hồi cũng đang gây thêm áp lực cho vàng.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2379,47 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2391,8 USD/ounce.

Đồng USD đã tăng 0,2% sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng trong phiên trước đó khi dữ liệu công bố mới nhất cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, làm tăng kỳ vọng về lãi suất thấp hơn.

Những kỳ vọng đó càng được củng cố bởi dữ liệu hôm thứ Năm (16/5) cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ đang ổn định.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm 10.000 đơn xuống còn 222.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 11/5. Theo ước tính đồng thuận, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ so với dự kiến. Các nhà kinh tế dự báo con số này sẽ giảm xuống còn 219.000 đơn trong thời gian tới.

Các nhà kinh tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ thị trường lao động Mỹ vì đây vẫn là yếu tố chính ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Một số nhà phân tích lưu ý rằng đợt tăng giá mới nhất của vàng lên 2.400 USD/ounce là do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vọt vào tuần trước, điều này củng cố kỳ vọng rằng Fed đang trên đà cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Giám đốc giáo dục và nghiên cứu giao dịch Michele Schneider của MarketGauge cho rằng, dù chưa muốn bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng Fed cũng không muốn đẩy lãi suất lên cao hơn và điều đó cuối cùng sẽ cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho vàng.

Sang đến ngày 18/5 và 19/5, tăng mạnh và ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2414,7 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 7/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2432,2 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích thị trường Frank Watson của Kinesis Money cho rằng, các dấu hiệu gần đây cho thấy lạm phát có thể đang hạ nhiệt và điều này làm tăng triển vọng Fed sẽ sớm tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới, từ đó hỗ trợ giá vàng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng về lãi suất thấp hơn. Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics cho biết: “Giá tiêu dùng không tệ như mong đợi và nó đã mang lại cho nền kinh tế Mỹ một chút động lực".

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của khu vực đồng Euro cũng được báo cáo tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp nhằm thúc đẩy việc niêm yết lĩnh vực bất động sản, bao gồm cơ chế cho vay lại trị giá 300 tỷ nhân dân tệ dành cho nhà ở giá rẻ. Cổ phiếu bất động sản Trung Quốc tăng mạnh sau thông tin này. Trung Quốc cũng nhận được một số tin tức kinh tế lạc quan khi sản lượng công nghiệp tháng 4 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tốt hơn kỳ vọng của thị trường.

Sean Lusk, đồng Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading nhận định rằng sự kết hợp giữa lạm phát cao, phát hành nợ lớn và việc ngân hàng trung ương Mỹ in tiền quá nhanh đang đẩy những người tham gia thị trường phải mua kim loại quý và các hàng hóa khác như một tài sản trú ẩn an toàn.

Ở một diễn biến khác, hỏa hoạn đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga trong đêm qua sau làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Mức độ thiệt hại hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 19/5, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 87,7-90,4 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 200.000 đồng ở chiều mua và tăng 400.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 18/5.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 87,7-89,8 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 300.000 đồng ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 18/5.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 87,85-80,05 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 400.000 đồng ở chiều mua và tăng 550.000 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 17/5.


SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
SHB ưu đãi lãi suất vay USD chỉ từ 4,5%/năm, miễn/giảm 66 loại phí dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

SHB triển khai chương trình ưu đãi lãi suất USD dành cho khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với quy mô lên đến 50 triệu USD, lãi suất chỉ từ 4,5%/năm;...

Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?
Tin ngân hàng ngày 14/6: Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính?

LPBank huy động thành công 80 triệu USD từ ADB; Tại sao Agribank đóng cửa điểm bán vàng Hội sở chính? Thanh toán không tiền mặt tăng trưởng mạnh…

Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (14/6): Tiếp tục giảm nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (14/6) tiếp tục giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm...

Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Vietcombank triển khai bán vàng online từ ngày 12/6; NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024; Kiến nghị giao NHNN bán cho cả doanh nghiệp...

Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 
Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 

Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank, từ ngày 12/6/2024...

Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”
Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”

HDBank khóa “room ngoại” còn 17,5%; BIDV tìm đối tác đấu giá khoản nợ gần 130 tỷ đồng, tài sản thế chấp là bất động sản;...

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng khi các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?
Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?

Không phải trường hợp nào chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên, cũng phải thực hiện sinh trắc học.

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép
Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép

NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép; Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt; Lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm;...

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ...

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu...

HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam
HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, NHNN cần có giải pháp hữu hiệu để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ...

Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Từ ngày 28 đến ngày 31/5, ngành Ngân hàng ghi nhận 4 phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành lên đến 7.700 tỷ đồng.

5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng
5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đã tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn xa so với mục tiêu khoảng 2 triệu tỷ đồng...

Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?
Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?

Chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay được thực hiện thông qua 2 chương trình tín dụng với mức lãi suất...

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Theo các chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance