VnFinance
Chủ nhật, 30/06/2024, 12:30 PM

Giá vàng trong tuần (24/6-30/6): Ghi nhận mức tăng nhẹ

Giá vàng thế giới trong tuần (24/6-30/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng đồng loạt giảm sau đó bất ngờ tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần, đồng thời ghi nhận mức tăng nhẹ hàng tuần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2326,69 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 67,76 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 7,22 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2336,9 USD/ounce, tăng 0,3 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (24/6-30/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng đồng loạt giảm sau đó bất ngờ tăng trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần.

Đầu tuần (24/6-25/6) giá vàng tăng khi đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối tuần này để biết thêm về lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2329,1 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2341,1 USD/ounce.

David Morrison, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Trade Nation cho biết: “Vàng tiếp tục giữ trên mức 2.300 USD và chỉ số MACD hàng ngày tiếp tục đi ngang. Hiện tại, rất khó để phán đoán những diễn biến tiếp theo của thị trường, vì vậy tốt nhất các nhà đầu tư nên thận trọng cho đến khi có những dữ liệu mới”.

Một số nhà phân tích cho rằng vị thế đầu cơ tăng giá của vàng đã tạo ra một số rủi ro khiến giá có thể kiểm tra mức thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng nói thêm rằng trong môi trường bất ổn ngày càng tăng, bất kỳ áp lực bán lớn nào cũng có thể được coi là cơ hội mua chiến thuật.

Nhìn chung, ngay cả khi mức độ biến động vẫn ở mức cao, các nhà phân tích không mong đợi sẽ thấy bất kỳ đột phá lớn nào khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục phát tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Trong khi Ngân hàng Trung ương chỉ thấy một lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định: “Dữ liệu kinh tế sắp tới của Mỹ dự kiến sẽ đưa ra những tín hiệu lẫn lộn. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng giai đoạn hợp nhất hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi có được bức tranh rõ ràng hơn về thời gian và mức độ cắt giảm lãi suất của Mỹ”.

Theo CME FedWatch Tool, thị trường nhận thấy hơn 60% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Một số nhà kinh tế cho rằng dữ liệu kinh tế xấu đi và sự yếu kém ngày càng tăng trong hỗ trợ thị trường lao động sẽ khiến Fed sớm cắt giảm lãi suất, ngay cả khi lạm phát vẫn tăng cao.

Giữa tuần (26/6-27/6) giá vàng giảm khi đồng USD mạnh hơn và doanh số bán nhà mới tại Mỹ sụt giảm. Tuy nhiên, đà giảm của vàng đã được hạn chế khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2297,98 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2308,5 USD/ounce.

Chỉ số US Dollar Index tăng mạnh khiến vàng giảm 1% xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo về chỉ số lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để có manh mối mới nhất về triển vọng cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương.

Thống đốc Fed Michelle Bowman đã nhắc lại quan điểm rằng việc giữ nguyên lãi suất chính sách trong một thời gian có thể sẽ đủ để kiểm soát lạm phát. Bà cũng nhấn mạnh khả năng Fed có thể tăng lãi suất nếu cần.

Các nhà phân tích nhận định, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump và báo cáo PCE có thể khiến thị trường vàng biến động. Trong ngắn hạn, mức hỗ trợ của kim loại quý này là 2.300 USD/ounce và mức kháng cự 2.340 USD/ounce. Cục Điều tra Dân số Mỹ và Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ cho biết, doanh số bán nhà mới tại nước này đã giảm 11,3% trong tháng trước xuống mức bán hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 619.000 căn nhà, thấp hơn mức điều chỉnh tăng lên của tháng 4 là 698.000 căn.

Ở một diễn biến khác, tại Trung Đông, căng thẳng xuyên biên giới giữa Israel và Hezbollah của Lebanon đã leo thang trong những tuần gần đây và điều này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và Hezbollah có thể thu hút các cường quốc khác trong khu vực, bao gồm cả nhà sản xuất dầu mỏ lớn Iran.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết đất nước của ông luôn đoàn kết với Lebanon và kêu gọi sự hỗ trợ của các nước trong khu vực.

Trong khi đó, lực lượng Israel đã tấn công một số khu vực trên khắp Gaza và người dân cho biết đã có giao tranh ác liệt ở Rafah, phía nam vùng đất của người Palestine.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Thời điểm cuối tuần (28/6-30/6) giá vàng thế giới tăng trở lại khi Mỹ công bố báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2326,69 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2336,9 USD/ounce.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi (loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) đã tăng 0,1% vào tháng trước, làm dấy lên hy vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Kỳ vọng ngày càng tăng về chu kỳ nới lỏng của Fed đã gây ra làn sóng rủi ro trên thị trường chứng khoán. Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá 64% khả năng xảy ra đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 9, tăng từ mức 50% một tháng trước.

Chuyên gia nghiên cứu cấp cao Michael Brown của Pepperstone nhận định, dữ liệu mới nhất không tạo ra bất ngờ trên thị trường và ông kỳ vọng Fed sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực vì lạm phát vẫn chưa giảm.

Chủ tịch thị trường thế giới Chris Gaffney của EverBank cho rằng, giá vàng đang dao động trong phạm vi khá hẹp và có thể sẽ giữ nguyên phạm vi này cho đến khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) xác nhận sẽ cắt giảm lãi suất.

Chiến lược gia trưởng Michele Schneider của MarketGauge.com nhận định, áp lực lạm phát, căng thẳng địa chính trị và thâm hụt của chính phủ tăng lên là các yếu tố hỗ trợ cho vàng. Bà cho rằng, vàng sẽ chạm đỉnh vào tháng 9 khi Fed tiến hành xoay trục chính sách tiền tệ.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 30/6, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/6.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/6.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 75,5-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 29/6.


Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành
Techcombank: Số dư CASA duy trì ở mức cao kỷ lục, tỉ lệ an toàn vốn đứng đầu ngành

Ngày 22.7.2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi...

Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance