VnFinance
Chủ nhật, 30/06/2024, 09:16 AM

Tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: TPHCM thu hồi gần 288.000 m2 đất của cơ quan, đơn vị

Đề xuất giảm trần doanh thu cho kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ;Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8;Becamex IDC dự kiến huy động 1.500 tỷ đồng từ trái phiếu riêng lẻ;Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 94,11% người mua nhà tái định cư…là những tin tức xây dựng - bất động sản đáng chú ý tuần qua

TP.HCM thu hồi gần 288.000 m2 đất của cơ quan, đơn vị

Theo báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Đề án “Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM”, Sở Tài chính TP đã tham mưu Trưởng Ban chỉ đạo 167 (của UBND TP) phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 510 địa chỉ nhà, đất (diện tích hơn 1,2 triệu m2); trong đó thực hiện thu hồi 35 địa chỉ nhà đất (diện tích gần 288.000 m2) do cơ quan, đơn vị không còn nhu cầu sử dụng.

Tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: TPHCM thu hồi gần 288.000 m2 đất của cơ quan, đơn vị
Ảnh minh họa
 

Việc sắp xếp, xử lý, thu hồi các địa chỉ nhà đất trên, theo Sở TN&MT TP là thực hiện theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31-12-2017 và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP ngày 15-7-2021 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Ngoài sắp xếp nhà đất, Sở TN&MT TP cũng thông tin về việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai ở TP trong các năm qua. Cụ thể, trong năm 2024, cơ quan chức năng đã ban hành kế hoạch thanh tra, thanh tra chuyên ngành đất đai đối với tổ chức sử dụng đất trên địa bàn TP. Từ đầu năm đến tháng 6-2024, đã ban hành 72 quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với tổng số tiền là trên 2,2 tỉ đồng.

Năm 2023, tổng số vi phạm đất đai là 158 vụ với tổng số tiền phạt hơn 18,3 tỉ đồng, trong đó Chánh Thanh tra Sở TN&MT TP đã ban hành 153 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt là hơn 15 tỉ đồng (buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp hơn 13 tỉ đồng).

Năm 2021-2022: Chánh Thanh tra Sở TN&MT TP đã ban hành 232 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với tổng số tiền là gần 13 tỉ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu ở lĩnh vực đất đai được nhận diện gồm: chậm đăng ký biến động đất đai, chậm cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, căn hộ trong dự án kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, TP cũng đã thực hiện tiếp 3.221 lượt công dân, giải quyết 1.660 đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo về đất đai, tham mưu thực hiện 34/34 dự án theo kết luận thanh tra.

Đề xuất giảm trần doanh thu cho kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản khẩn cấp đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng, đề nghị sửa đổi tiêu chí trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh bất động sản. Dự thảo hiện tại của Bộ Xây dựng quy định kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ với doanh thu dưới 300 tỷ đồng và tối đa 10 giao dịch mỗi năm, không áp dụng cho việc bán một căn nhà hoặc một sản phẩm trong năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng mức 300 tỷ đồng chưa phù hợp và thiếu căn cứ pháp lý, đề xuất hạ xuống 100 tỷ đồng. Ông Châu lập luận rằng trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, doanh nghiệp nhỏ có doanh thu tối đa 100 tỷ đồng, trong khi mức 300 tỷ đồng sẽ tạo sự bất bình đẳng.

HoREA cảnh báo rằng quy định hiện tại có thể gây thất thu ngân sách, vì nhà nước khuyến khích cá nhân, hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp. Mức thuế của cá nhân dưới 300 tỷ đồng là 2% giá trị hợp đồng, trong khi doanh nghiệp sẽ nộp thêm VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, HoREA đề nghị bổ sung quy định cho cá nhân sở hữu hoặc thừa kế bất động sản giá trị lớn không phải thành lập doanh nghiệp mà chỉ cần nộp thuế, do giá trị các bất động sản cao cấp có thể vượt 200-300 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia cũng đã đề xuất xem xét các tiêu chí về doanh thu bán, cho thuê, tổng mức đầu tư và số lượng bất động sản kinh doanh trong một năm.

Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8

Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật sửa đổi một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng, với 404/469 đại biểu tán thành (83,3%). Các luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: TPHCM thu hồi gần 288.000 m2 đất của cơ quan, đơn vị
Ảnh minh họa
 

Một số quy định chuyển tiếp trong Luật Đất đai sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, ông Vũ Hồng Thanh, cho biết các luật này thể chế hóa nhiều chính sách mới, khắc phục hạn chế của các luật trước đây, và hứa hẹn tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo sát sao công tác ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành của các bộ, ngành, địa phương, không để xảy ra vướng mắc do thiếu hoặc chậm ban hành văn bản cụ thể hóa.

Không để xảy ra tình trạng thông tư "chờ" nghị định, văn bản của địa phương "chờ" văn bản của trung ương, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành các luật từ ngày 1/8/2024.

Chính phủ chịu trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp và pháp luật về việc tổ chức thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng bảo đảm hiệu lực, hiệu quả.

Becamex IDC dự kiến huy động 1.500 tỷ đồng từ trái phiếu riêng lẻ

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) vừa phê duyệt kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ, với tổng giá trị tối đa 1.500 tỷ đồng. Số vốn huy động sẽ được sử dụng theo phương án cụ thể và đảm bảo bằng tài sản của công ty hoặc bên thứ ba.

Becamex IDC sẽ đăng ký và lưu ký trái phiếu tại Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) và đăng ký giao dịch trên hệ thống tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc, được giao thực hiện kế hoạch này.

Tại phiên họp ngày 27/6, cổ đông đã thông qua phương án chào bán 300 triệu cổ phiếu mới qua đấu giá công khai tại HoSE. Giá khởi điểm không dưới 50.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến huy động tối thiểu 15.000 tỷ đồng để đầu tư vào các dự án và tái cấu trúc tài chính.

Becamex đang vận hành 18 khu công nghiệp Becamex-VSIP tại 9 tỉnh, thành phố. Ngoài bất động sản đô thị và khu công nghiệp, công ty còn kinh doanh trong một số lĩnh vực khác như thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2024, Becamex IDC đặt ra mục tiêu mang về 9.000 tỷ đồng doanh thu, 2.350 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 2% và 3% so với thực hiện năm trước. Doanh nghiệp này cũng dự kiến chi 1.035 tỷ đồng để trả cổ tức cho năm 2023 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.

Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 94,11% người mua nhà tái định cư

Tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: TPHCM thu hồi gần 288.000 m2 đất của cơ quan, đơn vị
Ảnh minh họa
 

Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận (GCN) cho 94,11% người mua nhà tái định cư, tương đương 14.798 trên tổng số 15.724 căn. Trong lĩnh vực nông nghiệp, 617.964 trên 622.860 thửa đất đã được cấp GCN, đạt 99,21%. Đối với các dự án phát triển nhà ở, 317.808 trên 368.337 căn đã được cấp GCN, chiếm 86,28%.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, công tác cấp GCN đã có những chuyển biến tích cực, phản ánh sự quyết tâm của chính quyền và các cơ quan. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại trong việc cấp GCN, đặc biệt là ở một số quận, huyện và các dự án vi phạm quy hoạch.

Thành phố dự kiến tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, và thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra việc cấp GCN sẽ được tăng cường trong thời gian tới.


Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh
Đà Nẵng: “Mở cửa” cơ chế, dư địa cho bất động sản cất cánh

Việc thí điểm thành lập Khu thương mại tự do đầu tiên tại Việt Nam gắn với Cảng biển Liên Chiểu hứa hẹn sẽ tạo ra “không gian”...

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em
Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp nhưng thiếu sân chơi cho trẻ em

Chung cư cao cấp, quảng cáo tiện ích sống đẳng cấp.... tuy nhiên thiếu sân chơi cho trẻ em đây đang là tình trạng phổ biến của Hà Nội.

Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng
Người lao động tại TP HCM sẽ khó mua được căn hộ dưới 3 tỷ đồng

Theo mô hình nghiên cứu của Savills, hiện nay căn hộ dưới 3 tỷ VNĐ được xem là phân khúc bình dân. Các chuyên gia phân tích khả năng chi trả...

Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024
Xác định giá đất theo phương pháp mới từ ngày 1/8/2024

Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất từ ngày 1/8/2024 được thực hiện theo trình tự quy định tại Nghị định 71/2024/NĐ-CP.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7:  Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 22/7: Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh?

Chung cư nửa cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh? Chuyển hơn 219 ha đất lúa tại Long An để phát triển Khu công nghiệp Đông Nam Á;...

Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền
Khởi công khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng và khánh thành cầu Phúc Điền

Dự án Khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng có tổng diện tích hơn 235ha, nằm trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, có vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng...

Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?
Tính tiền đền bù đất vườn liền kề đất ở như thế nào?

Giá đền bù đất vườn liền kề đất ở dựa theo từng trường hợp đất đó được xác định là đất ở hay đất nông nghiệp.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội
Điểm tin Xây dựng - bất động sản tuần qua: Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại; Bắc Giang sắp có khu đô thị 55ha, quy mô dân số 12.000 người;...

Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng
Điểm danh loạt dự án bất động sản của Quốc Cường Gia Lai vướng tai tiếng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan là doanh nghiệp nổi tiếng song cũng vướng nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng
Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ
Điểm tin Xây dựng - bất động sản ngày 20/7: Hà Nội điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc tại Giảng Võ

Hộ gia định có nhiều thế hệ bị thu hồi đất có thể được giao thêm đất từ 1/8;Khu đô thị Thanh Hà A, B và khu đô thị Mỹ Hưng tiếp tục được xây...

Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng
Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục...

Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance