Sở hữu nhiều dự án năng lượng, Tập đoàn Hà Đô đang "hái ra tiền"?
Ngoài bất động sản, từ năm 2006, Tập đoàn Hà Đô bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, tập đoàn này đã có 9 công ty con về mảng năng lượng với các dự án khủng như: Điện gió 7A, Thủy điện Đăk Mi 2, Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước,...
Hưởng lợi từ Quy hoạch Điện VIII?
Tháng 5/2023, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII) chính thức được phê duyệt. Đây được xem là động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành điện cũng như nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới.
Quy hoạch Điện VIII tập trung vào hai vấn đề quan trọng nhất của ngành điện Việt Nam hiện tại là quy hoạch phát triển hệ thống nguồn phát điện và xây dựng hệ thống lưới điện đảm bảo cho việc huy động hệ thống nguồn phát hiệu quả, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Trong quy hoạch cơ cấu nguồn phát điện đến năm 2030, với nguồn phát là nhiệt điện than, quy mô nhiệt điện than sẽ là 30,1 GW so với dự thảo ban đầu là 56 GW. Nhưng thực tế hiện nay tổng công suất điện than đã là 25,8 GW, chỉ còn hơn 4,3 GW các công trình đang được xây dựng.
Nhìn chung, quy hoạch sẽ giảm tỷ trọng của nguồn phát điện than để đến 2050, không còn sử dụng than để phát điện.
Điện sản xuất từ nguồn điện khí sẽ tăng tỷ trọng, năm 2020 từ 12,5% lên tới 25,5% vào năm 2030 và tỷ trọng đến năm 2050 chỉ còn chiếm 7%. Nếu sản lượng khí trong nước suy giảm thì nhập khẩu bằng khí thiên nhiên hoặc khí thiên nhiên hóa lỏng LNG.
Các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) bao gồm thủy điện, điện mặt trời, gió sẽ đóng góp tỷ trọng trong cơ cấu công suất là 50,3% vào năm 2030, mặc dù tỷ trọng thủy điện giảm mạnh do tiềm năng còn ít (từ 30% giảm còn 20%).
Đến năm 2050, tổng công suất các nguồn NLTT (gồm cả thủy điện) lên tới gần 400 GW, chiếm 69,8% tổng công suất nguồn điện, thể hiện tỷ trọng nguồn điện được duy trì và phát triển nguồn này rất cao.
Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng, bài toán quy hoạch đã đưa ra mục tiêu nhằm giảm phụ thuộc năng lượng nhập khẩu, tăng chủ động tự cung, tự cấp bằng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo trong nước.
Điện gió là điểm nhấn chính trong nhóm NLTT sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong giai đoạn 2023 - 2050, đặc biệt là sau năm 2030.
Nhận định của các chuyên gia, những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành các dự án NLTT sẽ có lợi thế trong việc đấu thầu nhờ huy động được các nguồn vốn lớn với chi phí rẻ. Một số doanh nghiệp hàng đầu trong ngành với tiềm năng có thể kể đến chính là Tập đoàn Hà Đô.
Kiếm tiền từ bán năng lượng vượt trội hơn bán nhà
Tập đoàn Hà Đô được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản lớn tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM. Từ năm 2006, tập đoàn này bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Hiện Hà Đô đang phát triển mảng năng lượng với 462 MW, bao gồm 314 MW thuỷ điện, 50 MW điện gió và 98 MWp điện mặt trời (quy đổi khoảng 82MW).
Theo báo cáo thường niên năm 2023, tính đến cuối năm 2023, doanh nghiệp này có 9 công ty con liên quan đến năng lượng.
Tìm hiểu trên Website của Tập đoàn Hà Đô, tính đến nay, doanh nghiệp có 3 dự án năng lượng tái tạo đã hoàn thành gồm dự án Điện gió 7A công suất 50WH; Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước cũng công suất 50WH và Điện mặt trời Hồng Phong 4 công suất 48WH.
Ngoài ra có 5 dự án thủy điện đã hoàn thành gồm Thủy điện Nậm Pông có công suất 123,3 triệu KWh/năm; Thủy điện Nhạn Hạc có công suất 59MW, công suất 220 triệu KWh/năm; Thủy điện Đăk Mi 2 công suất 147MW, sản lượng đạt 450 triệu KWh/năm; Thủy điện Za Hưng có sản lượng đạt 122,7 triệu KWh/năm; Thủy điện sông Tranh 4 sản lượng đạt 180 triệu KWh/năm. Bên cạnh đó, Hà Đô còn 1 dự án đang triển khai là Thủy điện Sơn Nham có công suất 24,05 triệu kWh/năm.
Trong giai đoạn trước đây, nguồn thu chủ yếu của Tập đoàn Hà Đô đến từ mảng bất động sản. Tuy nhiên, trong những năm gần đây mảng năng lượng liên tục tăng trưởng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn hơn trong cơ cấu doanh thu của Hà Đô.
Đến năm 2022, doanh thu từ mảng điện đã chính thức vượt doanh thu của mảng bất động sản. Cụ thể, doanh thu đạt 3.581 tỷ đồng, giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước. Việc doanh thu của công ty giảm phần lớn do hụt thu từ bất động sản khi giảm 44,7% còn 1.112 tỷ đồng. Trong khi đó, doanh thu từ mảng điện lại tăng 65,7% lên 2.116 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng doanh thu. Sau khi trừ giá vốn, mảng kinh doanh điện lãi gộp 1.520 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp ở mức 72%.
Đến năm 2023, Tập đoàn Hà Đô ghi nhận doanh thu thuần 2.882 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2022. Trong đó, mảng đóng góp lớn nhất là thủy điện, điện mặt trời và điện gió với doanh thư hơn 1.938 tỷ đồng, giảm 8%. Còn doanh thu mảng kinh doanh bất động sản chỉ đạt 282 tỷ đồng, giảm 75%.
Áp lực "đòn bẩy" tài chính
Nhìn lại bức tranh tài chính năm 2020-2023, doanh nghiệp này đối mặt với áp lực trả nợ lớn, gánh nặng lớn nhất đè lên chi phí tài chính là áp lực trả lãi các khoản tiền vay. Trong năm 2020, chi phí lãi vay của Hà Đô chiếm gần 98% tổng chi phí tài chính.
Tính đến cuối năm 2020, nợ phải trả của Hà Đô ghi nhận hơn 9.901 tỷ đồng, giảm nhẹ 6% so với đầu năm 2020. Dù vậy, con số này vẫn khiến Hà Đô đối diện với áp lực trả nợ tương đối lớn.
Trong đó, doanh nghiệp đã có sự điều chỉnh giảm nợ vay tài chính ngắn hạn, nhưng các khoản vay tài chính dài hạn lại "phình to". Cụ thể, vay dài hạn tăng từ 4.694 tỷ đồng hồi đầu năm 2020 lên mức gần 5.718 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2020. Các khoản vay nợ chủ yếu là vay ngân hàng.
Diễn biến hoạt động tài chính và đầu tư của Hà Đô cho thấy, doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn tăng tốc đầu tư rất mạnh. Bước sang năm 2021, Hà Đô vẫn không che giấu tham vọng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, huy động vốn để triển khai đồng thời các dự án năng lượng và bất động sản.
Để phục vụ tham vọng này, Tập đoàn Hà Đô cho biết trong ngắn hạn, việc duy trì số dư vay ngân hàng lớn và dự báo còn tiếp tục tăng, trong khi các nhà máy đang trong giai đoạn đầu tư, nên Hà Đô sẽ chịu áp lực về dòng tiền trong 2-3 năm tới.
Năm 2023, cả doanh thu và lợi nhuận tại Hà Đô đều sụt giảm so với năm 2022. Doanh thu đạt 2.889 tỷ đồng, giảm 19% so với năm trước và lãi sau thuế đạt 866 tỷ đồng, giảm 36%. Đáng chú ý, chi phí tài chính trong năm 2023 lên tới 569 tỷ đồng, tăng 10%. Trong đó, chi phí lãi vay chiếm tới hơn 85%.
Tính đến cuối năm 2023, nợ phải trả tại Hà Đô là 7.292 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với đầu năm. Trong đó, tổng nợ vay tại Hà Đô là 5.426 tỷ đồng, giảm 11% so với đầu năm 2023. Gồm nợ vay ngắn hạn hơn 625 tỷ đồng và nợ vay dài hạn gần 4.801 tỷ đồng.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2023, tính đến cuối năm 2023, chủ nợ lớn tại Hà Đô gồm Ngân hàng Woori Việt Nam cho vay dài hạn hơn 728 tỷ đồng; Ngân hàng BIDV cho vay dài hạn tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng thông qua 3 khoản vay. Tài sản đảm bảo cho các khoản vay này là tài sản hình thành từ Dự án Điện gió 7A thuộc quyền sở hữu của Công ty Hà Đô Thuận Nam, tài sản hình thành từ Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 4 thuộc sở hữu của Công ty Sông Tranh 4 và toàn bộ công trình Dự án Nhà máy Thủy điện Đắk Mi 2 thuộc sở hữu Công ty CP Năng lượng Agrita-Quảng Nam.
Ngoài ra, Vietcombank cũng cho vay dài hạn hơn 383 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là tài sản hình thành của Nhà máy điện Hồng Phong 4 thuộc Công ty Hà Đô Bình Thuận. Vietinbank cho vay dài hạn hơn 424 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là toàn bộ lợi ích phát sinh và bất động sản thuộc Dự án Nhà máy điện mặt trời SP Infra thuộc sở hữu của Công ty TNHH Năng lượng Surya Prakash Việt Nam...
Bên cạnh thế chấp các dự án điện gió, thủy điện, Tập đoàn Hà Đô cũng thế chấp các dự án bất động sản tại ngân hàng.
Doanh thu bất động sản 2024 của Hà Đô có thể dừng lại ở quý I
Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo về triển vọng kinh doanh của Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (HoSE: HDG). Theo đó, SSI dự đoán rằng HDG có thể không ghi nhận thêm doanh thu từ mảng bất động sản từ nay đến hết năm 2024.
Cụ thể, đối với Dự án Hado Charm Villas, công ty mang về 315 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2024 từ bàn giao toàn bộ số căn hộ đã bán còn lại từ các đợt bán trước. Tính đến cuối quý I/2024, HDG đã bán và bàn giao 420 căn (trong tổng số 528 căn của dự án).
Theo đó, HDG cũng đặt mục tiêu mở bán giai đoạn 3 của dự án này trong nửa cuối năm 2024 để bán 108 căn còn lại nếu thị trường thuận lợi. SSI nhận định rằng việc mở bán có thể được thực hiện đúng như kế hoạch, do đó dự báo giai đoạn 3 sẽ bắt đầu ghi nhận doanh thu trong năm 2025. Với giả định giá bán khoảng 100 triệu/m2, giai đoạn 3 của Charm Villas có thể tạo ra doanh thu khoảng 1.400 - 1.500 tỷ đồng.
Tập đoàn Hà Đô đang đầu tư một số dự án bất động sản khác là Hado Minh Long và Hado Green Lane, song chưa có dự án nào sẵn sàng mở bán do đang vướng vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất ở. Chứng khoán SSI kỳ vọng chương trình thí điểm do Bộ Tài nguyên và Môi trường trình lên Quốc hội giúp đẩy nhanh tiến độ hai dự án này.
Do đó, Hado Minh Long và Hado Green Lane có thể triển khai mở bán trong năm 2025 và ghi nhận doanh thu trong khoảng năm 2026-2029 nếu có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý.
Bên cạnh đó, đối với mảng thủy điện, SSI cho rằng thời tiết không thuận lợi sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng năm nay của doanh nghiệp. Ngoài ra, về mảng NLTT, công ty chứng khoán cho rằng rủi ro pháp lý của Dự án năng lượng mặt trời Hồng Phong 4 vẫn còn hiện hữu khi chưa được sự chấp thuận của Chính phủ.
-
Tập đoàn Hà Đô: Doanh thu từ bán điện vượt bán nhà, của để dành "bốc hơi" hàng trăm tỷ
-
Doanh nghiệp địa ốc gắng xoay sở tài chính khiến nợ vay "phình to"
-
Hoạt động kinh doanh vàng của Eximbank ra sao?
-
VietABank kinh doanh ra sao trước thời điểm niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE?
-
"Soi" khối tài sản hơn 6.300 tỷ đồng tại Khải Hoàn Land
-
Tập đoàn Masan kiếm bao nhiêu tiền từ mảng khoáng sản?
-
Tập đoàn Masan rót số tiền “khổng lồ” cho dự án Núi Pháo
TIN LIÊN QUAN
-
Chủ tịch ngân hàng OCB Trịnh Văn Tuấn và "người thân" đang nắm giữ bao nhiêu vốn?
-
Bảo hiểm Chubb Life Việt Nam mở rộng kênh bancassurance
-
Sau năm "ăn nên làm ra", lợi nhuận doanh nghiệp ngành dược lại lao dốc
-
Doanh nghiệp chăn nuôi heo được mùa bội thu, chỉ có một đơn vị "tiếc nuối"
-
Nhìn lại 6 năm của chuỗi nhà thuốc An Khang: Thay đổi kế hoạch liên tục, vẫn chưa thể thoát lỗ
-
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng
-
"Soi" tiềm lực 3 nhà đầu tư muốn làm khu đô thị gần 9.300 tỷ đồng ở Long An
Nam Long (NLG) được dự báo lãi 1.453 tỷ đồng năm 2026, kỳ vọng doanh số từ Izumi City và các dự án chủ lực
Trong bối cảnh thị trường bất động sản dần phục hồi có chọn lọc, VCBS cho rằng Nam Long sở hữu nhiều lợi thế nhờ danh mục dự án trọng điểm, qua đó hỗ trợ...
Phát Đạt trúng đấu giá hai khu đất lớn tại Đồng Nai, bổ sung gần 47.000m² quỹ đất phát triển nhà ở cao tầng
Trong bối cảnh thị trường bất động sản tái cơ cấu, Phát Đạt gây chú ý khi liên tiếp trúng đấu giá các khu đất quy mô lớn tại Đồng Nai...
Năm 2025: Bước ngoặt khó khăn của ngành điện gió toàn cầu
Những thay đổi chính sách theo hướng bất lợi, hiệu suất vận hành giảm sút cùng làn sóng rút lui của doanh nghiệp đã khiến ngành điện gió toàn cầu chững lại ở mức thấp...
Hoàn thiện Luật Dầu khí để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh mới
Sau gần 3 năm triển khai, Luật Dầu khí năm 2022 đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng cho hoạt động dầu khí, song thực tiễn cũng bộc lộ nhiều vướng mắc...
VinSpeed tăng tốc triển khai “siêu” dự án sắt tốc độ cao hơn 5 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh thành
Việc VinSpeed rút khỏi dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam để tập trung nguồn lực cho tuyến Hà Nội – Quảng Ninh cho thấy sự điều chỉnh chiến lược...
Vietjet ba năm liên tiếp vào Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Vietjet tiếp tục khẳng định sức hút thương hiệu nhà tuyển dụng khi được vinh danh Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025...
THACO hoàn tất tăng mạnh vốn điều lệ thêm hơn 10.000 tỷ đồng
Tập đoàn Trường Hải (THACO) vừa mạnh tay tăng vốn điều lệ thêm hơn 10.000 tỷ đồng, qua đó củng cố năng lực tài chính cho các kế hoạch đầu tư quy mô lớn.
Vừa thu về 2.500 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu, Nam Long tăng tốc kiểm soát dự án tại đảo Đại Phước
Song song với thương vụ hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu quy mô lớn, đưa vốn điều lệ tăng vọt và củng cố đáng kể nền tảng tài chính. Nam Long còn mạnh tay...
Tìm hiểu về những ông chủ thực sự của ứng dụng Zalo
Công ty cổ phần Tập đoàn VNG là doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội zalo. Tại thời điểm đầu năm 2023, VNG Limited (trụ sở tại Cayman Islands) là cổ đông chiếm 49%...
81% doanh nghiệp gia đình Việt Nam tồn tại để giữ di sản cho thế hệ kế tiếp
Theo báo cáo của PwC, việc lấy gia đình làm trung tâm đang trở thành một trong những lợi thế chiến lược quan trọng nhất của doanh nghiệp gia đình Việt Nam...
Ăn nên làm ra, một “ông lớn” ngành nhựa chốt chi 256 tỷ đồng tạm ứng cổ tức
Trong bối cảnh lợi nhuận 9 tháng tăng mạnh, Nhựa Tiền Phong lên kế hoạch chi hàng trăm tỷ đồng tiền mặt để tạm ứng cổ tức cho cổ đông, ấn định rõ...
“Ông trùm” BĐS Khu công nghiệp Becamex mở thêm mảng tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại
Song song với kế hoạch tăng vốn tại các liên doanh lớn, Becamex đang triển khai thêm hướng đi mới trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nhằm...
Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại
Việc Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo...
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, nguồn khí trong nước suy giảm và yêu cầu chuyển dịch năng lượng ngày càng rõ nét, Tổng công ty Khí Việt Nam...
Nam Long nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế
Tính đến hết 9 tháng năm 2025, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long có khoản nợ thuế lên đến 233 tỷ đồng. Đây cũng chính là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng phần vốn...
Vừa lên HoSE, Masan Consumer chi hơn 2.600 tỷ đồng tạm ứng cổ tức tiền mặt
Masan Consumer vừa công bố nghị quyết tạm ứng cổ tức năm 2025 đợt 2 với tỷ lệ 25% bằng tiền mặt, nâng tổng giá trị cổ tức chi trả trong năm lên mức....
MIK Group rút khỏi dự án 855.000 tỷ, Đại Quang Minh giữ vị trí “đầu tàu” liên danh Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Việc MIK Group chính thức rút khỏi liên danh đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã làm thay đổi đáng kể cơ đầu nhà đầu tư...
Bất động sản Long Hưng Phát và Cát Liên Hoa bị xử phạt vì vi phạm gì?
Công ty Bất động sản Long Hưng Phát và Công ty Bất động sản Cát Liên Hoa bị xử phạt vì lỗi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.
PV GAS dự kiến đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng trong 5 năm tới
Với định hướng hạ tầng đi trước một bước và lấy đầu tư làm nền tảng phát triển kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết kế hoạch...

























.png)