Grab, Bee và Gojek phải nộp thay thuế thu nhập cá nhân của tài xế

Từ 5/12, các doanh nghiệp vận tải công nghệ Grab, Bee, Gojek sẽ phải hạch toán toàn bộ doanh thu, nộp 10% thuế giá trị gia tăng thay tài xế.

Theo quy định mới tại Nghị định 126, từ 5/12, các doanh nghiệp vận tải công nghệ Grab, Bee, Gojek sẽ phải hạch toán toàn bộ doanh thu, nộp 10% thuế giá trị gia tăng thay tài xế.

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, Grab, Be, Gojek là đơn vị kinh doanh vận tải, không phải cung cấp giải pháp công nghệ.

Thời gian vừa qua, do văn bản pháp lý chưa có nên các hãng vận tải công nghệ khai và nộp thuế GTGT trên phần họ được hưởng, chứ không khai và nộp thuế trên toàn bộ doanh thu.

Theo bà Phương Lan, Nghị định 126 đã hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải công nghệ, đúng với bản chất phát sinh kinh tế cũng như thông lệ quốc tế.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải công nghệ như Grab, Bee, Gojek có nghĩa vụ phải khai thuế và nộp nộp 10% thuế GTGT trên toàn bộ doanh thu thu từ khách hàng. Bên cạnh đó, theo quy định, các đơn vị kinh doanh vận tải công nghệ còn phải khấu trừ, khai và nộp thay 1,5% thuế TNCN của các tài xế.

Bà Lan nhấn mạnh, đây là tiền thuế người tiêu dùng đóng, doanh nghiệp chỉ kê khai và nộp thay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, với quy định mới này, các hãng vận tải công nghệ và tài xế sẽ điều chỉnh lại hợp đồng hợp tác kinh doanh để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên theo quy định. Còn quy định mới này không làm tăng nghĩa vụ thuế đối với cá nhân tài xế công nghệ, thậm chí còn giảm do chỉ chịu thuế TNCN chứ không gánh thuế GTGT như lâu nay.

Với quy định mới này, có một số lo ngại liên quan tới điều 7 Nghị định 126  (NĐ 126) mà bà Đặng Thùy Trang, Giám đốc đối ngoại Cty TNHH Grab (Grab) đặt ra tại hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan diễn ra mới đây.

Cụ thể, điểm c khoản 5 Điều 7 của Nghị định 126 quy định: "Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế, và quản lí thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh".

Như vậy, từ 5/12, các công ty kết nối vận tải (như Grab, Be, Gojek) hoặc các hợp tác xã - là đối tác vận tải của công ty, sẽ phải chịu trách nhiệm khai thay và nộp thay thuế cho toàn bộ doanh thu của tài xế xe công nghệ.

Bà Trăng thắc mắc, về thuế GTGT, các đơn vị hiện nay khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ với mức thuế suất 10% của doanh thu. Theo quy định trên, từ 5/12, tài xế có thể phải nộp 10% thuế GTGT đầu ra như doanh nghiệp (thay vì mức hiện hành là 3%). Như thế mức thuế GTGT mà các tài xế công nghệ phải đóng bắt đầu từ ngày 5/12 sẽ giữ nguyên 3% hay tăng lên 10%?

Bên cạnh đó, đại diện Grab cũng đề nghị Tổng cục Thuế làm rõ việc mức thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của tài xế xe công nghệ sẽ áp dụng như hiện nay là 1,5% doanh thu trên 100 triệu đồng/năm hay thực hiện quy định nào?

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ Tài chính thông tin, hiện ngành thuế và hải quan đã triển khai 194 dịch vụ công trực tuyến và tổ chức kê khai thuế điện tử trên 99% đối với doanh nghiệp. Ngành thuế cũng đã kết hợp với 55 ngân hàng thương mại để triển khai thu nộp thuế điện tử.

Đến nay 97,6% doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế điện tử, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế và thí điểm hóa đơn điện tử tại Hà Nội và TP HCM, từng bước rút kinh nghiệm, tiến tới áp dụng đại trà trên toàn quốc từ ngày 1/7/2022.

Dương Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục