Chủ nhật, 17/05/2020, 16:37 PM

Hậu Covid-19 ngành thép 1 bên tăng trưởng mạnh, 1 bên lỗ hơn trăm tỷ đồng

KQKD ngành thép quý 1: Có nhiều doanh nghiệp lãi tăng trưởng mạnh, nhưng cũng không ít doanh nghiệp lỗ triền miên

Quý 1/2020 được xem là quý có nhiều biến động khi phần lớn các ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Ngành sắt thép cũng không ngoại lệ khi thị trường bất động sản đình trệ, hoạt động xây dựng bị chậm lại, sản lượng thép xuất khẩu cũng ảnh hưởng mạnh.

Ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều doanh nghiệp thua lỗ trầm trọng

Doanh nghiệp có lãi tăng trưởng nhưng đặc biệt nhất lại thuộc về Thép Nam Kim (NKG) khi quý 1 năm ngoái công ty lỗ hơn trăm tỷ đồng trong khi quý 1 năm nay lãi sau thuế 41,5 tỷ đồng.

Doanh thu quý 1 đạt 2.452 tỷ đồng, giảm 16,7% so với cùng kỳ, trong đó Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu hàng xuất khẩu đạt 1.131 tỷ đồng, đóng góp khoảng 46% tổng doanh thu. Còn lại là doanh thu bán hàng trong nước. Như vậy, với tỷ trọng bán hàng xuất khẩu, hầu như Nam Kim đã chịu ít tác động từ dịch bệnh Covid-19 trong tiến trình xuất khẩu hàng hóa.

Đối với hoạt động kinh doanh, hiện Thép Nam Kim đang ở giai đoạn bước ngoặt mới với việc xây dựng sự hợp tác với SMC – một đối tác trong ngành. Việc SMC liên tục gia tăng tỷ lệ sở hữu, và "người" của SMC về làm CEO của Thép Nam Kim cùng với việc cá nhân lãnh đạo này đang gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Thép Nam Kim càng cho thấy sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 đơn vị này.

Trong khi đó, mới đây nhất, nhóm cổ đông lớn gồm 2 quỹ là Vietnam Enterprise Investments Limited và Amersham Industries Limited đã bán đi tổng cộng hơn 9 triệu cổ phiếu NKG, giảm lượng sở hữu của nhóm này xuống dưới 9 triệu cổ phiếu và không còn là nhóm cổ đông lớn của Thép Nam Kim.

Trước tình hình chung, nhận định năm 2020 vẫn còn nhiều khó khăn với ngành thép, tuy vậy Thép Nam Kim vẫn đặt mục tiêu đạt 12.000 tỷ đồng doanh thu, giảm nhẹ so với doanh thu đạt được năm 2019. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, tăng mạnh so với lợi nhuận đạt được năm 2019. Sản lượng tiêu thụ dự kiến đạt 700.000 tấn, tăng 7,4% so với sản lượng 670.000 tấn đạt được năm 2019.

Chuyển từ lỗ quý 1 năm ngoái sang có lãi quý 1 năm nay còn phải kể đến Thép tấm lá Thống Nhất (TNS) với số lãi sau thuế 1,6 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 7,6 tỷ đồng).

Cũng thua lỗ triền miên nhiều quý liên tiếp là Pomina (POM) với số lỗ hơn 55 tỷ đồng trong quý 1 – là quý thứ 5 liên tiếp công ty kinh doanh thua lỗ.

Xét về doanh thu, quý 1/2020 Pomina đạt 2.519 tỷ đồng, giảm 19,3% so với quý 1/2019. Trong cơ cấu doanh thu của công ty, doanh thu bán thép nội địa đạt 2.051 tỷ đồng, đóng góp trên 81% tổng doanh thu và giảm 8% so với cùng kỳ. Doanh thu xuất khẩu chỉ đạt hơn 454 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với quý 1 năm ngoái.

Giải trình kết quả kinh doanh, Thép Pomina cho biết, tình hình tiêu thụ chung của ngành thép quý 1 đầu năm giảm, dẫn tới lượng thép và doanh thu quý 1 của Pomina cũng giảm theo. Bên cạnh đó, công ty đang triển khai dự án lò cao, quý 2/2020 mới bắt đầu đi vào hoạt động, nên chi phí lãi vay cao.

Thép Việt Ý (VIS) ghi nhận lỗ 41,7 tỷ đồng trong quý 1, đây cũng là quý thứ 8 liên tiếp công ty kinh doanh thua lỗ. Tổng lỗ lũy kế đến 31/3/2020 của Thép Việt Ý lên đến 586 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Giám đốc công ty, năm 2019 công ty đã cải thiện được năng suất, hiệu suất, tiêu hao than. Tổng khối lượng sản xuất thép năm 2019 đạt 301.537 tấn, bao gồm 1.959 tấn nhận gia công, giảm 2% so với năm 2018.

Năm 2020 dự báo nhu cầu thép vẫn duy trì ở mức khả quan, song do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra toàn thế giới nên thị trường bất động sản dự kiến còn nhiều khó khăn.

Đối với Thép Việt Ý, công ty cũng đặt kế hoạch kinh doanh giảm sút với sản lượng sản xuất thép 322.300 tấn, giảm 4% so với năm 2019, sản lượng thép tiêu thụ dự kiến ở mức 322.300 tấn. Kế hoạch doanh thu giảm 21% xuống còn 3.634 tỷ đồng và dự kiến sẽ lỗ tiếp 65,6 tỷ đồng trong năm 2020.

 


Nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng


Tuy vậy, nổi bật trong ngành thép vẫn còn nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Xét về mức độ tăng trưởng lợi nhuận, Hoa Sen là doanh nghiệp ngành sắt thép có lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhất trong quý vừa qua. Tuy nhiên, do niên độ tài chính của Hoa Sen Group hơi khác, năm tài chính bắt đầu từ 1/7 và kết thúc vào 30/6 năm sau nên giai đoạn từ 1/1 đến 31/3/2020 vừa qua chính là quý 2 của năm tài chính 2019-2020 của Hoa Sen Group (tạm gọi là quý 2).

Doanh thu thuần quý 2 đạt 5.788 tỷ đồng, giảm 16,3% so với cùng kỳ, trong khi đó chi phí tài chính giảm 44% còn 223 tỷ đồng, chi phí bán hàng giảm 48% xuống còn gần 504 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 104 tỷ đồng xuống còn 142 tỷ đồng. Những yếu tố này dẫn đến lợi nhuận sau thuế thu về trong quý đạt 201 tỷ đồng, gấp gần 3,8 lần lợi nhuận đạt được cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 6 tháng đầu năm tài chính 2019-2020 Hoa Sen Group đạt 382 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 3,2 lần cùng kỳ và đã hoàn thành trên 95% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Theo đánh giá của Chứng khoán SSI, kết quả này của HSG nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện. Đòn bẩy nợ vay và hàng tồn kho ở mức an toàn hơn cho phép công ty chuyển tập trung vào lợi nhuận thay vì sản lượng tiêu thụ như các năm trước. Đây là kết quả sau một năm tái cơ cấu lại hệ thống phân phối.

Doanh nghiệp ngành thép khác có lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ nữa còn phải kể đến Ống thép Việt Đức VG PIPE (VGS) với số lãi 10,6 tỷ đồng, tăng trưởng 3,8%, tuy vậy số lãi này cũng chưa bằng 1/3 quý 4 ngay trước đó.

Nhắc đến các doanh nghiệp ngành thép, cái tên Hòa Phát không thể không kể đến, theo báo cáo, thị phần thép xây dựng của Hòa Phát đã tăng lên 31,9% trong quý 1 với sản lượng 732.999 tấn (chưa bao gồm sản lượng phôi thép).

Trong đó lượng thép thành phẩm xuất khẩu đạt 135.000 tấn, tăng 74,8% so với cùng kỳ. Lượng phôi thép Hòa Phát cung cấp cho thị trường đạt khoảng 350.000 tấn, chủ yếu là xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu phôi thép chính là Trung Quốc, các nước Đông Nam Á. Không chỉ vậy, Hòa Phát cũng cấp cho thị trường gần 145.000 tấn ống thép, tiếp tục giữ thị phần vượt trội với 31,1%.

Riêng trong tháng 3, thép xây dựng Hòa Phát đã ghi dấu ấn kỷ lục. Tổng cộng cả lượng tiêu thụ thép thành phẩm và phôi thép, Hòa Phát đã cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước 486.000 tấn. Tất cả các vùng miền đều ghi nhận tăng trưởng mạnh, trong đó thép xây dựng thành phẩm xuất khẩu tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ, khu vực miền Nam tăng 89,7%.

Doanh thu trong quý 1/2020 đạt 19.450 tỷ đồng, tăng 28% so với quý 1 năm ngoái và lợi nhuận sau thuế đạt 2.305 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ. Ngoài sản lượng thép các loại, Hòa Phát còn có các lĩnh vực khác như công nghiệp nội thất và điện lạnh, bất động sản, nông nghiệp.

 

Theo Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ

 

 

Link nguồn: https://sohuutritue.net.vn/hau-covid-19-nganh-thep-1-ben-tang-truong-manh-1-ben-lo-hon-tram-ty-dong-d75750.html


Loạt doanh nghiệp thủy điện mở “màn” cổ tức 2025 ngay trong tháng 12
Loạt doanh nghiệp thủy điện mở “màn” cổ tức 2025 ngay trong tháng 12
13/12/2025 Doanh nghiệp

Nhóm thủy điện đang bước vào giai đoạn sôi động khi loạt doanh nghiệp đồng loạt thông báo tạm ứng cổ tức cho năm 2025, với mức chi trả phổ biến từ 5–15%.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chính thức đạt mốc 15 tỷ kWh điện
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chính thức đạt mốc 15 tỷ kWh điện
13/12/2025 Doanh nghiệp

Thông tin từ Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 - Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) cho biết, vào hồi 8h07' ngày 11/12/2025, NMNĐ Thái Bình 2 chính thức đạt mốc sản lượng phát 15 tỷ kWh điện thương mại.

Bắt tay “ông lớn” công nghệ, FPT lập liên doanh tại Nhật Bản nhắm tới thị trường 500 tỷ yên
Bắt tay “ông lớn” công nghệ, FPT lập liên doanh tại Nhật Bản nhắm tới thị trường 500 tỷ yên
13/12/2025 Thương hiệu

Liên doanh này hướng tới hỗ trợ các tổ chức, đặc biệt là các định chế tài chính đang sử dụng công nghệ máy tính lớn (mainframe) và hệ thống kế thừa lập trình...

Một doanh nghiệp môi giới bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất 'khủng'
Một doanh nghiệp môi giới bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất "khủng"
13/12/2025 Doanh nghiệp

Khải Hoàn Land (KHG) vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu KHG12502 có giá trị 80 tỷ đồng với lãi suất “khủng” lên đến 13,5%/năm.

MCH của Tập đoàn Masan lên sàn chứng khoán TP HCM tổng trị giá niêm yết hơn 10 nghìn tỷ đồng
MCH của Tập đoàn Masan lên sàn chứng khoán TP HCM tổng trị giá niêm yết hơn 10 nghìn tỷ đồng
12/12/2025 Doanh nghiệp

Doanh nghiệp này là Công cổ phần hàng tiêu dùng Masan với tổng số lượng niêm yết là hơn 1 tỷ cổ phiếu với tổng giá trị niêm yết hơn 10 nghìn tỷ đồng...

Coteccons huy động hơn nghìn tỷ đồng trái phiếu để trả lương và thanh toán hợp đồng
Coteccons huy động hơn nghìn tỷ đồng trái phiếu để trả lương và thanh toán hợp đồng
12/12/2025 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) đã có nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành; phương án sử dụng vốn và phương án trả nợ vốn năm 2025.

Lộ diện 'siêu dự án' khu công nghiệp hơn 2.800 tỷ đồng của Hòa Phát (HPG) tại Hưng Yên
Lộ diện "siêu dự án" khu công nghiệp hơn 2.800 tỷ đồng của Hòa Phát (HPG) tại Hưng Yên
12/12/2025 Doanh nghiệp

Hòa Phát đang tăng tốc mở rộng hệ sinh thái khu công nghiệp với dự án mới nhất – Khu công nghiệp Lý Thường Kiệt hơn 2.800 tỷ đồng tại Hưng Yên.

Đạm Cà Mau (DCM) thận trọng với kế hoạch kinh doanh 2026
Đạm Cà Mau (DCM) thận trọng với kế hoạch kinh doanh 2026
12/12/2025 Thương hiệu

Sau khi nâng mạnh các chỉ tiêu kinh doanh năm 2025, Đạm Cà Mau (DCM) vừa công bố kế hoạch năm 2026 với doanh thu, lợi nhuận và tỷ lệ cổ tức...

Công ty con của SCIC đăng ký bán toàn bộ lượng cổ phiếu Vinamilk đang nắm giữ
Công ty con của SCIC đăng ký bán toàn bộ lượng cổ phiếu Vinamilk đang nắm giữ
12/12/2025 Doanh nghiệp

Đầu tư SCIC là công ty con do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm giữ toàn bộ vốn điều lệ. Tại Vinamilk, SCIC...

Saigontel của ông Đặng Thành Tâm tung kế hoạch tăng vốn lên gần 3.000 tỷ
Saigontel của ông Đặng Thành Tâm tung kế hoạch tăng vốn lên gần 3.000 tỷ
12/12/2025 Doanh nghiệp

Saigontel gây chú ý khi tung kế hoạch chào bán hơn 148 triệu cổ phiếu, dự kiến thu về hơn 1.480 tỷ đồng để tái cơ cấu tài chính và mở rộng đầu tư.

Thấy gì từ ý tưởng làm đường sắt đô thị trong nhà ở xã hội của đại gia Đường “bia”?
Thấy gì từ ý tưởng làm đường sắt đô thị trong nhà ở xã hội của đại gia Đường “bia”?
11/12/2025 Doanh nghiệp

Tại sự kiện công bố kết quả thử tải công trình “đường cao tốc và đường sắt đô thị” ngày 11/12 ở Hà Nội, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường...

Tập đoàn Thiên Long phát hành hơn 8,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức
Tập đoàn Thiên Long phát hành hơn 8,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức
11/12/2025 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long (TLG) vừa có thông báo phát hành hơn 8,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức.

Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics
Khi doanh nghiệp tư nhân giải bài toán điểm nghẽn logistics
11/12/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục thay đổi, logistics ngày càng trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia...

SHB được vinh danh “Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu  năm 2024-2025”
SHB được vinh danh “Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu năm 2024-2025”
10/12/2025 Doanh nghiệp

Giải thưởng là minh chứng cho chiến lược chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện của SHB trong tái cơ cấu và tối ưu danh mục đầu tư, nâng cao năng lực tài chính làm....

Chân dung 'nữ tướng' sinh năm 1982 vừa đầu quân cho NovaGroup
Chân dung "nữ tướng" sinh năm 1982 vừa đầu quân cho NovaGroup
09/12/2025 Doanh nghiệp

Tân Tổng giám đốc NovaGroup là bà Trần Thiện Thanh Thùy, sinh năm 1982. Trước đó, bà Thanh Thùy từng giữ vị trí thành viên HĐQT tại Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (SCR).

Loạt doanh nghiệp chốt quyền cổ tức, phát hành trái phiếu và giao dịch cổ phiếu quy mô lớn ngày 9/12
Loạt doanh nghiệp chốt quyền cổ tức, phát hành trái phiếu và giao dịch cổ phiếu quy mô lớn ngày 9/12
09/12/2025 Doanh nghiệp

Trong phiên giao dịch ngày 9/12, thị trường đón nhận nhiều thông tin quan trọng từ các doanh nghiệp niêm yết, trải rộng từ kế hoạch chi trả cổ tức, phát hành trái phiếu đến...

Bamboo Capital muốn tái cấu trúc: Dự kiến thay HĐQT tạo động lực mới
Bamboo Capital muốn tái cấu trúc: Dự kiến thay HĐQT tạo động lực mới
09/12/2025 Doanh nghiệp

Tập đoàn Bamboo Capital dự kiến trình cổ đông xem xét nhiều nội dung quan trọng như chuyển địa điểm đặt trụ sở công ty, tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp, đặc biệt là việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ mới.

TP.HCM “bật đèn xanh”, siêu dự án đường sắt hơn 102.000 tỷ đồng của VinSpeed đã chốt ngày khởi công và hoàn thành
TP.HCM “bật đèn xanh”, siêu dự án đường sắt hơn 102.000 tỷ đồng của VinSpeed đã chốt ngày khởi công và hoàn thành
08/12/2025 Doanh nghiệp

UBND TP.HCM chính thức chấp thuận chủ trương đầu tư đường sắt BếnThành – Cần Giờ hơn 102.000 tỷ đồng, giao VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm nhà đầu tư...

Lần thứ 5, SHB được vinh danh trong TOP 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất
Lần thứ 5, SHB được vinh danh trong TOP 10 doanh nghiệp có Báo cáo thường niên tốt nhất
08/12/2025 Doanh nghiệp

Tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục được vinh danh...