VnFinance
Thứ hai, 02/10/2023, 06:50 AM

Lợi ích Đông Triều khi lên thành phố

Thị xã Đông Triều đang rốt ráo hoàn thiện những công việc cuối cùng để phấn đấu nâng cấp đô thị ngay trong năm 2023. Một trong những điểm sáng tích cực nhất khi Đông Triều lên thành phố, là đổi thay bộ mặt đô thị, kéo theo giá trị bất động sản gia tăng, tạo sức hút ngày càng lớn với nhà đầu tư.

Sẵn sàng tâm thế lên thành phố

Sau 8 năm thành lập thị xã (năm 2015) và 3 năm chạm đích đô thị loại III (năm 2020), thị xã Đông Triều được đánh giá đã đáp ứng 5/5 tiêu chuẩn để thành lập thành phố, gồm quy mô dân số, diện tích tự nhiên, đơn vị hành chính trực thuộc, tiêu chuẩn đã được công nhận là đô thị loại I hoặc loại II hoặc loại III, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong cuộc họp báo ngày 12/9 công bố tình hình kinh tế xã hội của thị xã Đông Triều, ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị uỷ Đông Triều (Quảng Ninh) cho biết UBND thị xã đang chỉ đạo xây dựng kế hoạch công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư gắn với chuỗi sự kiện liên quan công bố thành lập thành phố Đông Triều trong thời gian tới.

ng Triều lên Thành phố - VNF
Đông Triều đã sẵn sàng tâm thế lên thành phố

Theo Quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, Quảng Ninh sẽ đưa 3 huyện lên cấp thành phố trước giai đoạn 2030 là Đông Triều, Quảng Yên và Vân Đồn. Cụ thể, tháng 2/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 80/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2025 Quảng Ninh có 13 đơn vị hành chính với 13 đô thị.

Đến năm 2030, tỉnh Quảng Ninh sẽ còn 12 đơn vị hành chính với 13 đô thị, Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái - Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn và tái lập thị xã Tiên Yên.

Đại hội Đảng bộ Thị xã Đông Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đặt mục tiêu nâng cấp Đông Triều đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2025. Với nỗ lực đồng lòng của chính quyền và người dân địa phương, Đông Triều đang “thay da đổi thịt” từng ngày với diện mạo mới, mang dáng vóc của đô thị văn minh, hiện đại, nâng động với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, từng bước hiện thực hoá mục tiêu trở thành thành phố trước năm 2025.

Nhân đôi giá trị bất động sản với thành phố trẻ

Những diễn biến thực tế từ thị trường bất động sản cho thấy, việc nâng cấp đô thị luôn là thông tin được chờ đón và ngay lập tức tác động đến giá bất động sản. Thậm chí, theo giới đầu tư thạo nghề, bất động sản tại thành phố trẻ có thể nhân đôi giá trị trong thời gian ngắn bởi tiềm năng sinh lời bứt phá.

Với những bước chuẩn bị chu đáo, căn cơ để trở thành một thành phố mới của tỉnh Quảng Ninh, Đông Triều là điểm đến đang trong giai đoạn chín muồi không thể bỏ lỡ.

Vào đầu quý II/2021, khi thông tin Thị xã Đông Triều chuẩn bị lên thành phố, cơn "sốt" bất động sản đã diễn ra, nhất là tại các dự án có vị trí đẹp, các ô đất gần trục đường chính. Giá bán nhiều nơi đã vượt mức 20 triệu đồng/m2.

Là đô thị trẻ với tỷ lệ dân số thành thị chiếm 43%, xếp thứ 3 trong số 13 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Quảng Ninh, tiềm năng phát triển nội tại của Đông Triều được đánh giá rất dồi dào. Đặc biệt, Đông Triều được xác định là vùng tổng hợp đa ngành với du lịch là trọng tâm, nằm trong vùng tập trung dân số đông nhất tỉnh Quảng Ninh. Giải quyết nhu cầu chỗ ở, nơi nghỉ dưỡng, du lịch, vui chơi, giải trí chính là động lực để bất động sản bứt phá.

Với việc định hướng nâng cấp lên thành phố, không gian phát triển của Đông Triều đi theo 3 khu vực. Trong đó, không gian phía Tây sẽ tập trung phát triển đô thị, hành chính, thương mại, dịch vụ, nông thôn mới kiểu mẫu. Không gian phía Bắc hướng về du lịch tâm linh, sinh thái kết nối với khu di tích lịch sử gắn với nhà Trần và Yên Tử.

Hạ tầng cơ sở đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao đang tạo xung lực để Đông Triều phát triển toàn diện, gia tăng sức hút đầu tư. Đặc biệt, các tuyến đường cao tốc kết nối Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh, giúp kết nối dễ dàng với thủ đô Hà Nội, sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Vân Đồn, cảng Đình Vũ (Hải Phòng), cảng Cái Lân (Quảng Ninh)… mở ra dư địa tăng trưởng phát triển kinh tế cho Đông Triều.

Thực tế cho thấy, kinh tế Đông Triều đã và đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2023 của Đông Triều đạt 13,7% (cao hơn so với kế hoạch đề ra chỉ 12,7%). Công nghiệp- xây dựng tiếp tục phát huy tối đa vai trò trụ cột trong tăng trưởng khi chiếm 61,9% trong cơ cấu kinh tế địa phương.

Không gian phía Đông hướng đến ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp sạch, dịch vụ hậu cần gắn liền với Đại lộ Tây Nam 10 làn xe nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều. Đặc biệt, việc xúc tiến xây dựng Trung tâm hành chính mới thị xã tại phường Kim Sơn và phường Xuân Sơn, được xác định là trung tâm phát triển mới của Đông Triều.

Vùng lõi trung tâm của Đông Triều là khu vực các phường ở trung tâm thị xã hiện tại và trung tâm hành chính mới Kim Sơn - Xuân Sơn. Khu vực này được xem là "điểm nóng" của thị trường bất động sản Đông Triều thời gian tới. Bên cạnh đó, ở Đông Triều còn có những khu vực tiềm năng, thích hợp cho đầu tư bất động sản trung và dài hạn như Mạo Khê, Yên Đức, Yên Thọ, Hồng Thái…

Bất động sản ở mỗi vị trí đều có tiềm năng, lợi thế, giá trị riêng, phù hợp cho những mục tiêu đầu tư khác nhau. Đặc biệt khi lên thành phố, chuyển từ đất ở nông thôn sang đất ở đô thị theo quy định của khung giá đất sẽ trực tiếp tạo cú hích cho thị trường bất động sản nơi đây.

Với những nỗ lực của địa phương, việc Đông Triều trở thành thành phố mới của Quảng Ninh trong tương lai không xa được đánh giá là cơ hội hút dòng tiền tích cực cho địa phương nói chung và giới đầu tư, kinh doanh bất động sản nói riêng.


VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn