Long Giang Land muốn khởi công dự án Rivera Park Mũi Né, nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau 14 năm giao đất?

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp chủ đầu tư vi phạm chậm nộp tiền thuê đất. Trong đó, dự án Rivera Park Mũi Né được giao đất từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ thuê đất, được xem là điển hình cần phải chấn chỉnh, xử lý, thậm chí có nguy cơ chấm dứt hoạt động nếu cố tình vi phạm.

14 năm vẫn chưa có hồ sơ thuê đất

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản số 3625/UBND-KGVXNV gửi Cục Thuế tỉnh Bình Thuận và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc rà soát, cung cấp hồ sơ, phối hợp đôn đốc các chủ đầu tư dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Cục Thuế tỉnh vừa có báo cáo tại công văn số 9039/CTBTH-HKDCN ngày 15/9/2021 báo cáo tình hình, kết quả thu tiền bổ sung đối với các dự án trong thời gian được gia hạn sử dụng đất.

Theo nội dung công văn, Cục Thuế đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh xác định thông tin địa chính tính toàn và thông báo tiền phải nộp bổ sung trong thời gian được gia hạn sử dụng đất 24 tháng đối với 74 dự án có Quyết định của UBND tỉnh gia hạn thời gian sử dụng đất cho các doanh nghiệp thực hiện.

Văn bản của Cục thuế tỉnh Bình Thuận.  
Văn bản của Cục thuế tỉnh Bình Thuận.  

Đáng chú ý, trong danh sách này có Công ty Cổ phần Minh Phát được gia hạn tiến độ sử dụng đất tại Quyết định số 1134/QĐ-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh đối với dự án Khu biệt thự Rivera Park (tại Khu 1, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Theo hồ sơ cung cấp của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận tại Công văn số 1085/VPĐKĐĐ-ĐKCG ngày 17/6/2021 thì Công ty Cổ phần Minh Phát được cho thuê đất với diện tích 94.694 m2, đất trồng cây lâu năm, chưa có hồ sơ thuê đất đối với đất thương mại dịch vụ.

Cục Thuế có Công văn số 6489/CTBTH-HKDCN ngày 1/7/2021 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị rà soát hồ sơ giao đất, thuê đất cung cấp thông tin đối với dự án của Công ty Cổ phần Minh Phát.

Nhưng theo công văn số 1332/VPĐKĐĐ-ĐKCG ngày 7/8/2021 của Văn phòng đăng ký đất đai vẫn cung cấp thông tin đối với dự án đất trồng cây lâu năm, do đó chưa đủ cơ sở để thông báo tiền gia hạn sử dụng đất đối với dự án Khu biệt thự Rivera Park.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp chậm nộp tiền thuê đất gây thất thoát ngân sách, tại văn bản 3625/UBND-KGVXNV UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách các dự án nói trên.

Bình thuận chỉ đạo xử lý nghiêm, thậm chí xem xét chấm dứt hoạt động dự án nếu cố tình vi phạm.
Bình thuận chỉ đạo xử lý nghiêm, thậm chí xem xét chấm dứt hoạt động dự án nếu cố tình vi phạm.

Đồng thời, giao Sở này sớm cung cấp thông tin địa chính, luân chuyển hồ sơ đất đai, phối hợp tốt với Cục Thuế tỉnh đôn đốc chủ đầu tư của các dự án đã được gia hạn tiến độ sử dụng đất nhưng chưa nộp tiền bổ sung vào ngân sách Nhà nước thì sớm thực hiện theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục theo dõi, đôn đốc thu và thực hiện các thủ tục theo quy định của Luật Quản lý thuế trong trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm, chuyển thông tin sang Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT xem xét, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án.

Thời gian hoạt động chỉ còn 36 năm

Dự án Khu biệt thự Rivera Park, tọa lạc tại khu 1, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land – mã CK: LGL) làm chủ đầu tư thông qua công ty con là Công ty CP Minh Phát.

Rivera Park Mũi Né là tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích hơn 11,6 ha, tổng mức đầu tư 1.374 tỷ đồng, dự kiến cung cấp cho thị trường tòa nhà căn hộ khách sạn cao từ 9-12 tầng cùng hơn 150 biệt thự có diện tích từ 250-300 m2.

Phối cảnh của dự án Rivera Park Mũi Né.  
Phối cảnh của dự án Rivera Park Mũi Né.  

Đây là dự án đầu tay của Long Giang Land tại thị trường Bất động sản Mũi Né. Đồng thời, cũng là dự án đầu tiên thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng mà Long Giang Land đầu tư xây dựng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2021 của Long Giang Land, dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2018, mục tiêu là đầu tư xây dụng trung tâm thương mại dịch vụ, khách sạn kết hợp xây dựngg khu biệt thự du lịch để kinh doanh dịch vụ lưu trú theo vòng đời dự án. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày 19/9/2007.

Hiện dự án vẫn chưa triển khai thi công xây dựng do đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý hồ sơ xin cấp phép xây dựng dự án. Long Giang Land đặt mục tiêu sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý để khởi công dự án Rivera Park Mũi Né trong năm 2022.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại (nếu dự án chưa được điều chỉnh), dự án Rivera Park Mũi Né chỉ còn hạn sử dụng 36 năm. Chưa kể, hiện dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng, cũng chưa biết đến khi nào mới có thể đưa vào vận hành. Trong khi đó, qua các năm năm, thời gian sử dụng còn lại của dự án này sẽ dần giảm xuống.

Rivera Park Mũi Né là tổ hợp nằm trong chuỗi dự án mang thương hiệu Rivera Park của Long Giang Land.

Năm 2016, Long Giang Land ra mắt thương hiệu bất động sản Rivera Park và phát triển hàng loạt dự án như: Rivera Park Sài Gòn, Rivera Park Hà Nội, Rivera Park Cần Thơ, Rivera Park Đà Nẵng, Rivera Park Nha Trang, Rivera Park Phan Thiết, Rivera Park Mũi Né.

Về kế hoạch khởi động các dự án, doanh nghiệp đặt mục tiêu sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý để khởi công dự án Rivera Premier Hạ Long và Rivera Park Cần Thơ trong năm 2021, khởi công dự án Rivera Premier Hà Nội và Rivera Park Mũi Né trong năm 2022. Bốn dự án này sẽ tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho công ty trong giai đoạn 2022 - 2025.

Thông tin về dự án Rivera Park Mũi Né trong BCTC của Long Giang Land. 
Thông tin về dự án Rivera Park Mũi Né trong BCTC của Long Giang Land. 

Đáng chú ý, Long Giang Land cũng đang xúc tiến đầu tư vào Hoà Bình, doanh nghiệp cho biết trong năm nay sẽ hoàn thành các thủ tục để được chấp thuận lập quy hoạch và đầu tư dự án có quy mô 200 ha tại Hoà Bình.

Tuy nhiên, tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gần đây kém khởi sắc với lợi nhuận “èo uột”, thời gian dài chìm trong thua lỗ và và nợ vay không ngừng gia tăng khiến nhiều người lo ngại về năng lực của Long Giang Land trước tham vọng thực hiện hàng loạt dự án lớn trong năm nay và năm 2022.

Mặt khác từ đầu năm 2020 đến nay, Long Giang Land liên tục dính vào các lùm xùm về thuế. Trong đợt công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất vào tháng 5 vừa qua, Long Giang Land được nhắc tên với số nợ 52,81 tỷ đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên Long Giang Land được Cục thuế Hà Nội “nhắc” trả nợ thuế. Là một doanh nghiệp có tầm cỡ, nhưng việc đóng thuế với doanh nghiệp này lại cực kỳ “nhỏ giọt”.

Trước đó, tháng 04/2020, Long Giang Land đã bị cưỡng chế thuế gần 5,4 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng hơn 4,8 tỷ đồng; tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 47,7 triệu đồng; Tháng 9/2020, Cục Thuế Thành phố Hà Nội cũng có đợt công khai việc công ty này đứng đầu danh sách nợ thuế với số nợ lên tới 37 tỷ đồng….

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục