Mỹ xử lý vaccine thừa, vaccine Nga sản xuất ở 14 nước

Hàng triệu liều vaccine Johnson & Johnson không được sử dụng ở Mỹ chưa biết sẽ được xử lý thế nào vì sắp hết hạn.

Hàng triệu liều vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson (J&J) chưa được sử dụng và sẽ hết hạn trong tháng này. Đây trở thành nỗi đau đầu của các cơ quan quản lý Mỹ.

Mỹ xử lý vaccine thừa, vaccine Nga sản xuất ở 14 nước - Ảnh 1
Mỹ đang thừa rất nhiều vaccine Johnson& Johnson và cả tâm lý e ngại vaccine của người dân Mỹ.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 4 quyết định tạm thời ngừng tiêm các liều vaccine Covid-19 do hãng Johnson & Johnson sản xuất để đánh giá nguy cơ đông máu hiếm gặp ở loại vaccine này. 

Các bệnh viện và cơ quan y tế công cộng Mỹ đang nhanh chóng khởi động các chương trình đặc biệt để khuyến khích tiêm vaccine J&J trước khi chúng hết hạn. Một số cơ quan y tế đã phân phối lại các liều vaccine J&J ra bên ngoài và gửi chúng đến nhà thuốc, phòng khám tư hoặc các bang khác.

Tuy nhiên, điều này dường như khó có kết quả khi mà việc tiêm chủng được cho là đang bị chững lại ở Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, chỉ hơn một nửa trong số 21,4 triệu liều vaccine J&J được sử dụng, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 83% của Moderna hay Pfizer.

Các cơ quan y tế địa phương và quan chức bệnh viện cho biết hướng dẫn từ các chính quyền bang và CDC là tiêu hủy hoặc không sử dụng các liều vaccine Covid-19 hết hạn. CDC hiện chưa bình luận về thông tin này.

Việc vaccine Covid-19 hết hạn ở Mỹ trong khi nhiều nước đang khao khát tiêm chủng sẽ gây thêm áp lực cho chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc chia sẻ vaccine dư thừa. Đặc biệt là trước đó, Mỹ đã ưu tiên sử dụng vaccine trong nước thay vì chia sẻ với các vùng dịch quan trọng khác đang cần đến vaccine.

Giới chuyên gia ở nước này cảnh báo Mỹ vẫn chưa thoát khỏi đại dịch và có thể tiếp tục chìm vào khủng hoảng nếu không cẩn thận với biến chủng virus mới, đặc biệt là biến chủng Delta lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, trong những tháng tới.

Theo dữ liệu từ trang Outbreak.info do CDC Mỹ tài trợ, trong hơn 3 tuần vừa qua phân tích gene ghi nhận số ca COVID-19 nhiễm chủng Delta ở Mỹ tăng vọt từ 1% lên 7%, riêng chủng Gamma (P.1) phát hiện ở Brazil hiện chiếm 14%.

Cả hai biến chủng trên đều nằm trong danh sách "đáng quan ngại" của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ở Anh - nước có chương trình tiêm chủng thành công như Mỹ - số người chết vì COVID-19 đã giảm (dưới 20 người/ngày) nhưng số ca nhiễm đã tăng gấp đôi trong một tháng qua, từ khoảng 2.000 lên hơn 4.000. Lý do là chủng Delta.

Theo Washington Post, điều trần trước Quốc hội Anh ngày 7-6, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết Chính phủ Anh tin rằng chủng Delta dễ lây hơn chủng Alpha (B.1.1.7) phát hiện lần đầu ở Anh đến 40%.

Theo bác sĩ Kevin Kavanagh - chuyên gia thuộc tổ chức Health Watch USA, chiến lược xét nghiệm phủ rộng của Anh tương phản với cách tiếp cận "thiếu kinh nghiệm" của Mỹ trước biến chủng virus nguy hiểm có khả năng tránh né hệ miễn dịch như Delta.

Trong 7 ngày qua Mỹ báo cáo trung bình 14.500 ca COVID-19 mỗi ngày - giảm nhiều so với hồi đầu năm nhưng vẫn thuộc hàng cao theo tiêu chuẩn các nước chống dịch tốt. So với châu Âu, Mỹ mở cửa nền kinh tế nhanh hơn và thậm chí cho phép người dân đã tiêm ngừa không đeo khẩu trang.

Khoảng 52% dân số Mỹ đã được tiêm ngừa, nhưng tỉ lệ tiêm bắt đầu giảm mạnh vì đã chạm đến nhóm "ngại vaccine" trong dân số.

Mỹ xử lý vaccine thừa, vaccine Nga sản xuất ở 14 nước - Ảnh 2
Nga tự tin với vaccine ít tác dụng phụ nhất trên thế giới.

Trong số các loại vaccine được phê duyệt hiện nay, vaccine Sputnik V của Nga được cho là ít bị e ngại bởi chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào sau tiêm với lý do có liên quan đến vaccine ngừa COVID-19.

Đến nay đã có 67 quốc gia phê duyêt vaccine Sputnik V của Nga và ngày càng nhiều quốc gia chấp nhận vaccine một mũi Sputnik Light. Đây được cho là thành công dựa trên kinh nghiệm thực tế của nhà sản xuất vaccine Nga.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết ông đã báo cáo danh sách các quốc gia muốn sản xuất vắc xin Nga cho Tổng thống Putin, và 20 nhà sản xuất của 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác của họ trong vấn đề này.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế ngày 4/6, Tổng thống Nga Putin lưu ý Sputnik-V có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn COVID-19, và nó đang nhận được sự quan tâm từ các doanh nhân ở châu Âu, những người sẵn sàng đến Nga để tiêm chủng.

Hải Lâm

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục