Nga có thêm 1 vaccine Covid-19 được cấp phép thử nghiệm giai đoạn 3

Ngày 21/8, cơ quan chức năng Nga đã cấp phép cho hãng dược phẩm liên danh của Anh - Thụy Điển AstraZeneca tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine Covid-19 AZD1222. Đây là sản phẩm do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh điều chế.

Theo đơn đăng ký cấp phép thử nghiệm vaccine công bố ngày 21/8, sẽ có 150 người tham gia giai đoạn thử nghiệm này. Toàn bộ quá  trình thử nghiệm được thực hiện tại 4 cơ sở y tế ở thành phố St. Petersburg và Moskva.

AZD1222 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford của Anh điều chế và cũng đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng trên hàng nghìn tình nguyện viên để kiểm tra tính hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ có kết quả vào cuối năm nay và đây được coi là loại vaccine tiềm năng nhất trong cuộc đua toàn cầu về bào chế vaccine ngừa COVID-19

Được biết AZD1222 hiện đã cho nhiều kết quả thử nghiệm tích cực. Nhiều nước cũng đã đạt được thỏa thuận với AstraZeneca để đảm bảo nguồn cung vaccine này ngay khi giai đoạn thử nghiệm sau cùng đạt kết quả tốt và được cấp phép đưa vào sử dụng.

Nga có thêm 1 vaccine Covid-19 được cấp phép thử nghiệm giai đoạn 3 - Ảnh 1

Trước đó, vào ngày 11/8 Nga cũng đã cấp đăng ký cho Sputnik V do Trung tâm Gamaley của nước này phát triển.

Theo chính quyền Nga, loại vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới do nước này sản xuất sẽ được tiêm đại trà trong nước trước khi xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện Sputnik V đã nhận được nhiều đơn hàng khủng từ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dự kiến những lô vaccine Sputnik V xuất khẩu đầu tiên sẽ được gửi đi vào tháng 1/2021.

Theo WHO, hiện thế giới đang có hơn 160 loại vaccine ngừa COVID-19 được nghiên cứu, trong đó 29 loại đã được đưa vào giai đoạn thử nghiệm trên người và cho kết quả khả quan.

An An

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục