Vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được bán với giá bao nhiêu?

Theo thông tin từ kênh truyền hình Rossya 24, giá xuất khẩu vaccine SARS-CoV-2 , Sputnik V, do Nga sản xuất sẽ có giá bán là 10 USD cho 2 liều.

Trên kênh truyền hình Rossya 24 tối 12/8, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty R-Pharm, ông Alexey Repik, cho biết giá xuất khẩu vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Hôm 11/8, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã đăng ký loại vắcxin đầu tiên trên thế giới chống COVID-19.

Vắcxin do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Quốc gia mang tên Gamaley (SIC) và Viện Nghiên cứu Trung ương 27 (TsNII) thuộc Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển, được đặt tên là Sputnik V và dưới dạng dung dịch tiêm.

Chính phủ Nga cũng cam kết sẽ tiêm vaccine COVID-19 "hoàn toàn miễn phí" cho công dân Nga. Hiện tại, loại vaccine này mới chỉ được phát triển cho người lớn, và chưa được nghiên cứu cho đối tượng trẻ em.

Trước đó, Bộ Y tế Nga đã tiết lộ về lộ trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại nước này, trong đó những nhóm đối tượng đặc biệt sẽ được ưu tiên bao gồm bác sĩ, giáo viên và người cao tuổi.

Vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới được bán với giá bao nhiêu? - Ảnh 1

Lô vắcxin đầu tiên sẽ được tiêm đại trà trong vòng 2 tuần sau đó, nước này sẽ tiến hành sản xuất hàng loạt để phục vụ nhu cầu tiêm chủng diện rộng và đáp ứng các đơn hàng  do 20 quốc gia trên thế giới hiện nay đã đặt.

Theo hãng tin Sputnik, vaccine mới của Nga có tên gọi Sputnik V là loại vaccine vector 2 thành phần, được phát triển dựa trên adenovirus - loại virus thường gặp ở người.

Đặc điểm của adenovirus là chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng như viêm đường hô hấp (đau họng, hắt hơi, sốt), viêm kết mạc mắt, viêm dạ dày, ruột... Các protein nhân tạo trong vaccine Sputnik V có nhiệm vụ sao chép các protein của virus SARS-COV-2 gây bệnh COVID-19 và "kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự phản ứng do COVID-19 gây ra", theo giáo sư Vadim Tarasov, nhà khoa học hàng đầu tại Đại học Sechenov, Moskva.

Được biết, trước khi được Bộ Y tế cấp phép, vaccine Sputnik V đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết về tính an toàn và hiệu quả trên một số loài động vật (bao gồm các loài gặm nhấm và linh trước), sau đó tiếp tục thử nghiệm trên 76 tình nguyện viên.

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine Sputnik V không chứa các thành phần của virus SARS-CoV-2 nhưng lại có khả năng miễn dịch lâu dài với loại virus này.

Sputnik trích dẫn thông tin trong các nghiên cứu cho biết, với phác đồ tiêm chủng hai lần, khả năng miễn dịch có thể kéo dài đến 2 năm.

"Theo các kết quả thử nghiệm, vaccine đã cho thấy tính an toàn và hiệu quả cao. Tất cả các tình nguyện viên đều hình thành hàm lượng kháng thể cao và không có ai xuất hiện biến chứng nghiêm trọng trong hệ miễn dịch", Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko báo cáo trong cuộc họp của Tổng thống Putin và các thành viên chính phủ Nga.

Thái An

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục