VnFinance
Thứ sáu, 17/03/2023, 09:55 AM

Ngân hàng VIB nhận định kênh Bancassurance sẽ tăng trưởng tốt giữa lúc niềm tin khách hàng "suy giảm"

Năm 2023, ngân hàng VIB kỳ vọng hoạt động bán bảo hiểm thông qua hệ thống ngân hàng (kênh bancassurance) sẽ tiếp tục khởi sắc giữa bối cảnh niềm tin của khách hàng bị đánh mất, cơ quan quản lý liên tiếp ra thông điệp thắt chặt.

Ngân hàng VIB kỳ vọng Bancassurance sẽ tăng trưởng tốt năm 2023

Sáng ngày 15/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (Mã: VIB) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2023. Đây là ngân hàng đầu tiên tổ chức ĐHĐCĐ thường niên trong năm nay.

Tại phiên thảo luận, cổ đông VIB đặt câu hỏi với ban lãnh đạo ngân hàng về việc hoạt động Bancassurance sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong năm 2023, sau khi Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp thắt chặt hoạt động bán bảo hiểm thông qua hệ thống ngân hàng.

ngan-hang-vib
ĐHĐCĐ thường niên 2023 của VIB khai mạc lúc 8 giờ ngày 15/3 (nguồn ảnh: Internet)

Theo đó, ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT VIB cho biết, ngân hàng này gia nhập sau ở lĩnh vực Bancassurance, nhưng trong 4 năm vừa qua liên tục ở vị trí top 3 về doanh số phân phối sản phẩm bảo hiểm và 2/4 năm đó ở vị trí số 1.

Hoạt động Bancassurance trong năm 2022 có ảnh hưởng nhẹ do yếu tố thị trường trong bối cảnh trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng khác cũng như 1 số ngân hàng bán sản phẩm Bancassurance không chính xác làm cho uy tín cũng như góc nhìn đối với sản phẩm này bị ảnh hưởng.

VIB đã trao đổi với công ty bảo hiểm làm sao đưa sản phẩm đúng nghĩa đến với người tiêu dùng, đây là sản phẩm không thể thay thế.

Trong năm 2022, Bancassurance của VIB tăng trưởng 8%. Ngân hàng VIB đã cân bằng giữa bán bảo hiểm cho khách hàng vay cũng như khách hàng tiền gửi. VIB đang đàm phán với Prudential gia hạn hợp đồng trong 13 năm tới, tạo ra lợi ích thiết thực cho những người tham gia mua bảo hiểm, bảo hiểm khoản vay, bảo hiểm đầu tư…

Năm 2023, VIB tin tưởng hoạt động Bancassurance của ngân hàng sẽ tăng trưởng tốt.

Theo tìm hiểu, năm 2015, ngân hàng VIB và Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược lâu dài, triển khai mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) trong thời hạn 15 năm. Từ sau đó, nguồn thu từ hoa hồng bảo hiểm ngày càng gia tăng trên báo cáo tài chính của VIB.

Trong 4 năm gần đây (2019-2022), doanh thu từ dịch vụ hoa hồng bảo hiểm của VIB đều đạt trên 1.000 tỷ đồng. Năm 2018, thu phí hoạt động bảo hiểm mới chỉ đạt gần 240 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 1.112 tỷ đồng vào năm 2019 và hơn 1.217 tỷ đồng vào năm 2020. Đến năm 2022, thu nhập từ dịch vụ hoa hồng bảo hiểm của VIB đạt 1.302 tỷ đồng, tăng nhẹ 9% so với năm 2021.

ban-bao-hiem-tai-ngan-hang-vib

Kênh Bancassurance bị đánh mất niềm tin ở khách hàng

Trong những năm gần đây, ngoài việc phát triển tín dụng có chọn lọc hơn, các ngân hàng đẩy mạnh việc đa dạng hóa nguồn thu nhập từ các hoạt động phi tín dụng, mà trong đó nguồn thu từ bán bảo hiểm đang là con gà đẻ trứng vàng cho các ngân hàng thương mại.

Sản phẩm bán chéo bảo hiểm qua ngân hàng hay còn gọi là bancassurance thực chất là hãng bảo hiểm mượn uy tín và mạng lưới của hệ thống ngân hàng để bán bảo hiểm. Từ đó, bancassurance trở thành một kênh phân phối bảo hiểm ngày càng quan trọng khi tỷ trọng đã tăng mạnh trong những năm qua, từ mức 13% năm 2016 tăng lên khoảng 24-27% trong giai đoạn 2020-2022. Việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đã mang lại nguồn thu nhập lớn từ hoạt động phi tín dụng cho các ngân hàng trong những năm qua.

Tuy nhiên, trong thời gian qua trên kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng có nhiều vấn đề phát sinh như ép mua bảo hiểm, nhân viên tư vấn sai lệch sản phẩm bảo hiểm thành sản phẩm tiết kiệm, thậm chí có một số trường hợp khai khống tình trạng sức khoẻ, thu nhập để bán bảo hiểm,...

Tình trạng này khiến nhiều khách hàng rơi vào tình cảnh trớ trêu khi tiền gửi tiết kiệm, đầu tư tự dưng biến thành hợp đồng bảo hiểm, không thể rút tiền ra thậm chí có thể bị mất trắng.

Những khiếu nại đã xuất hiện nhiều lần trong các năm trước và các cơ quan quản lý cũng đã có những khuyến cáo, yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng quy định trong việc bán chéo bảo hiểm nhưng việc thiếu đi những chế tài mạnh khiến cho tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra.

Cho tới khi các sự vụ bùng phát rộng và được phản ánh liên tiếp trên các phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây, sự vào cuộc của các cơ quan quản lý mới được đẩy mạnh và quyết liệt hơn. Các ngân hàng cũng phải "rón rén" hơn trong việc bán chéo bảo hiểm của mình.

Ngày 20/2, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc có chỉ đạo ‘nóng’ việc ép buộc khách vay ngân hàng phải mua bảo hiểm.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu thanh, kiểm tra các công ty bảo hiểm, không để tiếp tục xảy ra tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm liên kết với ngân hàng ép buộc khách hàng tới giao dịch phải mua bảo hiểm mới cho vay vốn và việc giới thiệu người gửi tiết kiệm đầu tư sản phẩm bảo hiểm liên kết trái quy định.

Ngày 21/2, đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước cùng với Cục Quản lý giám sát bảo hiểm quản lý đã được thiết lập để nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm của tổ chức tín dụng.

Ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước cũng đã họp với các ngân hàng thương mại để bàn giải pháp thay đổi, cải thiện việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Tại cuộc họp này, các ngân hàng đã cùng nhau đưa ra giải pháp đó là tăng cường đào tạo nhân viên bán hàng cùng với giám sát chặt việc vận hành; tách biệt bộ phận bancassurance ra khỏi khối giao dịch chung; nghiêm cấm việc điền hộ thông tin cho khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm; tăng cường công tác thanh tra;...

Trong đó, giải pháp được nhiều ý kiến cho là quan trọng nhất là không giao và ép chỉ tiêu (KPI) đối với nhân viên làm bancassurance. Việc giao, tăng và ép KPI được cho là một nguyên nhân khiến phát sinh những sự vụ "con sâu làm rầu nồi canh" nói trên. Điều này có thể không mang lại doanh số cao trước mắt nhưng lại khiến cho bancas có thể phát triển lâu dài hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) từng cho rằng, để có thể lấy lại được niềm tin vào kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng cần sự góp sức từ nhiều phía, từ ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm và cả người tiêu dùng.


Tin ngân hàng ngày 21/3: Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu
Tin ngân hàng ngày 21/3: Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu

Co-opBank điểm tựa nâng cao năng lực cho hệ thống QTDND; VIB giảm lãi suất cho khách vay kinh doanh; Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận 5.000 tỷ trong năm 2023...

Giá vàng thế giới mất mốc 2.000 USD/ounce
Giá vàng thế giới mất mốc 2.000 USD/ounce

Sau khi tăng lên tới 2.010 USD, giá vàng trong phiên giao dịch ngày 20/3 tại thị trường New York, tức rạng sáng nay, 21/3 giờ Việt Nam đã có sự điều chỉnh giảm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Đồng USD trong nước giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Đồng USD trong nước giảm nhẹ

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp đà giảm 0,40%, xuống mốc 103,31.

Giá vàng hôm nay (21/3): Thị trường được trấn an, giá vàng trượt nhẹ, chờ cú hích mới
Giá vàng hôm nay (21/3): Thị trường được trấn an, giá vàng trượt nhẹ, chờ cú hích mới

Trong bối cảnh lo ngại bất ổn trong hệ thống ngân hàng hạ nhiệt thúc đẩy các giao dịch chốt lời, giá vàng hôm nay có xu hướng giảm nhẹ,...

Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, vàng Việt Nam thêm 200 ngàn đồng/lượng
Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce, vàng Việt Nam thêm 200 ngàn đồng/lượng

So với phiên giao dịch buổi sáng, trong chiều nay, 20/3, giá vàng thế giới đã có thời điểm vượt qua mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng SJC theo đó cũng được các doanh nghiệp...

Morgan Stanley: Sắp tới sẽ có suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính
Morgan Stanley: Sắp tới sẽ có suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính

Một trong những điều bí ẩn trong hai tháng đầu năm là nền kinh tế Mỹ dường như đang hấp thụ làn sóng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) mà không gặp trục trặc nào. Sau các sự kiện trong hai tuần qua, chúng ta có thể bỏ qua quan niệm này.

Đầu tuần mới, giá vàng 'bốc hơi' cả trăm ngàn đồng/lượng
Đầu tuần mới, giá vàng "bốc hơi" cả trăm ngàn đồng/lượng

Trung bình mỗi lượng và SJC trong sáng nay, 20/3 đã được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm khoảng 100 tới 500 ngàn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra.

UBS chính thức mua lại Credit Suisse Group - cú tiếp quản lịch sử
UBS chính thức mua lại Credit Suisse Group - cú tiếp quản lịch sử

Tập đoàn UBS và Tập đoàn Credit Suisse - hai trong số những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực ngân hàng châu Âu, đang hợp tác với nhau trong một thỏa thuận do chính...

Tin ngân hàng ngày 20/3: Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn ngân hàng?
Tin ngân hàng ngày 20/3: Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn ngân hàng?

NCB muốn tăng vốn điều lệ gấp hơn 2 lần trong năm nay; Giảm lãi suất điều hành là tín hiệu tốt, nhiều ngân hàng cũng đã hạ lãi suất huy động; Ngân hàng phải...

Người dùng cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo và bẫy tín dụng 'đen'
Người dùng cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo và bẫy tín dụng 'đen'

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc cho người dân.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/3: Đồng USD có giảm trong tuần mới?
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/3: Đồng USD có giảm trong tuần mới?

Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,86, giảm 0,68%.

Giá vàng hôm nay (20/3): Vai trò “hầm trú ẩn” được củng cố, vàng giữ đà tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (20/3): Vai trò “hầm trú ẩn” được củng cố, vàng giữ đà tăng mạnh

Lo ngại bất ổn trong hệ thống ngân hàng Mỹ sẽ lan rộng đã củng cố vai trò “hầm trú ẩn” của kim loại quý trong bối cảnh Fed được dự báo...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/3: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/3: Đồng USD giảm

Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,86, giảm 0,68%.

Đà tăng của vàng vẫn mạnh, ngưỡng 2.000 USD/ounce đã rất gần
Đà tăng của vàng vẫn mạnh, ngưỡng 2.000 USD/ounce đã rất gần

Giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới, với tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang gia tăng trên thị trường...

Người dùng cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo và bẫy tín dụng 'đen'
Người dùng cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo và bẫy tín dụng 'đen'

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản có nhiều diễn biến phức tạp với nhiều phương thức,...

Sacombank tố ngược khách hàng vụ bị kiện mất 47 tỷ đồng tiền gửi
Sacombank tố ngược khách hàng vụ bị kiện mất 47 tỷ đồng tiền gửi

Đối với 12 giao dịch mà khách hàng Hồ Thị Thùy Dương cho rằng mình bị mất tiền, Sacombank khẳng định “có đầy đủ chứng từ có chữ ký nhận tiền của bà Dương...

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN có loạt động thái mới, lãi suất hạ nhiệt khắp 'mặt trận'
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN có loạt động thái mới, lãi suất hạ nhiệt khắp 'mặt trận'

Tuần qua ghi nhận nhiều thông tin ngân hàng đáng chú ý như: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành, bên cạnh đó còn dự kiến siết chặt hơn giới hạn...

Tin ngân hàng ngày 18/3: Sacombank lên tiếng vụ khách hàng gửi tiền ở Khánh Hòa
Tin ngân hàng ngày 18/3: Sacombank lên tiếng vụ khách hàng gửi tiền ở Khánh Hòa

Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; Vietcombank phát mại bất động sản phố cổ Hà Nội, giá khởi điểm 52 tỷ đồng; Nam A Bank chốt kế hoạch niêm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/3: Đồng USD thế giới trượt về mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/3: Đồng USD thế giới trượt về mốc 103

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp đà giảm 0,55%, xuống mốc 103,86.VnFinance