VnFinance
Thứ năm, 16/03/2023, 14:13 PM

'Soi' nguồn tiền để trả công nợ của Xây dựng Hòa Bình

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa bị loạt nhà thầu phụ ngừng thi công vì chưa thanh toán công nợ. Vậy 'ông lớn' xây dựng này có nguồn tiền ra sao để trả nợ?

Loạt nhà thầu phụ ngừng thi công vì chưa được thanh toán công nợ 

Đầu tháng 3, nhóm thầu phụ tại một số dự án do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) là tổng thầu như V8,V9, L7, CT7, CT5,... đã thông báo tạm dừng thi công, bảo trì do chưa được thanh toán công nợ (có công nợ từ tháng 7/2022 đến nay).

Các công ty thầu phụ đã cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần tiền lương cho công nhân, đồng thời để duy trì hoạt động của công ty. Nhưng đến nay, các đơn vị này không còn năng lực chi trả, công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

no-vay-tai-xay-dung-hoa-binh-3
Ông Lê Viết Hải. (Ảnh: Xây dựng Hoà Bình).

Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hoà Bình cho biết trong tình hình khó khăn hiện nay, việc thanh toán nợ bằng tiền mặt gặp khó khăn nên có một số khách hàng đã tiến hành thanh toán cho Hòa Bình bằng chính sản phẩm bất động sản của họ.

"Dù khá bất lợi nhưng Hòa Bình luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng những người bạn đồng hành của mình, và chúng tôi cũng rất mong nhận được sự chia sẻ đó từ các nhà thầu phụ. Vì vậy, chúng tôi đề nghị các nhà thầu phụ xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Hòa Bình đã nhận để cấn trừ nợ với khách hàng", ông Lê Viết Hải chia sẻ.

Ông Hải cho biết hiện tập đoàn có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho nếu các công ty thầu phụ nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với Xây dựng Hòa Bình để đối trừ công nợ theo giá phù hợp được hai bên thống nhất.

Ngoài ra, Xây dựng Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với các nhà thầu phụ để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc các nhà thầu phụ vay vốn ngân hàng.

Nói thêm về những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, người đứng đầu Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết: “Trong lịch sử phát triển hơn 35 năm qua, chưa một lần nào Hòa Bình để xảy ra việc trễ hạn thanh toán nợ và lãi đến hạn cho các ngân hàng. Vì vậy, những ngân hàng lâu năm gắn bó với Hoà Bình đều rất tin tưởng và cam kết đồng hành và hỗ trợ tối đa cho chúng tôi. Tuy nhiên, do các chính sách về hạn mức tín dụng trong thời gian qua của nhà nước còn bị thắt chặt nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dòng tiền trong ngắn hạn".

Ông Hải cho hay tập đoàn vẫn đang tiếp tục khẩn trương thu hồi nợ và cơ cấu lại nguồn vốn của công ty, qua đó tìm cách bù đắp các thiếu hụt về tài chính khi nguồn vay từ ngân hàng chưa kịp đáp ứng đủ cho dòng tiền.

“Soi” nguồn tiền để trả nợ của Xây dựng Hòa Bình

no-vay-tai-xay-dung-hoa-b
Nguồn: Xây dựng Hòa Bình.

Xây dựng Hòa Bình đã trải qua năm kinh doanh “bết bát” nhất kể từ khi thành lập vào năm 1987. Là doanh nghiệp xây dựng lỗ nặng nhất sàn chứng khoán, Hòa Bình vẫn thuộc top 20 doanh nghiệp xây dựng đang duy trì vốn chủ sở hữu cao nhất tính đến cuối năm 2022.

Cả năm 2022, doanh thu của Hòa Bình đạt 14.123 tỷ đồng, tăng 24,4% so với năm 2021. Kết quả riêng quý IV/2022 đã kéo kết quả kinh doanh cả năm của công ty xuống mức lỗ 1.140 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên Hòa Bình báo lỗ sau 35 năm hoạt động.

Tính đến cuối năm 2022, Xây dựng Hòa Bình đi vay tổng cộng hơn 6.131 tỷ đồng, tăng 20% so với đầu năm, cao gấp 2,33 lần vốn chủ sở hữu và chiếm tới 43% nợ phải trả. Trong đó, vay nợ ngắn hạn tăng 9% lên mức hơn 5.100 tỷ đồng và vay nợ dài hạn cao gấp 2,6 lần so với đầu năm, tăng từ 398 tỷ đồng lên hồi đầu năm lên mức hơn 1.030 tỷ đồng.

Nợ vay tăng trong bối cảnh thua lỗ thảm hại chưa từng có khiến ông lớn Xây dựng Hòa Bình gặp áp lực trả nợ, đặc biệt là nợ vay ngắn hạn. Vậy nguồn tiền để trả nợ đến từ đâu?

Khoảng 2 năm trở lại đây, khoản phải thu khách hàng luôn là vấn đề của các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt tại ‘ông lớn’ Xây dựng Hòa Bình. Để đảm bảo doanh thu, dù thấp hơn trước, doanh nghiệp buộc phải cho khách hàng nợ (thể hiện ở khoản phải thu ngắn hạn từ khách hàng) ngày càng nhiều.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022, tính đến cuối năm 2022, khoản phải thu ngắn hạn từ khách hàng tại Hòa Bình hơn 6.772 tỷ đồng, tăng tới 26% so với thời điểm đầu năm. Ngoài ra, doanh nghiệp xây dựng này còn hơn 3.660 tỷ đồng phải thu theo tiến độ và 1.733 tỷ đồng phải ngắn hạn khác bao gồm ký cược, ký quỹ (442 tỷ đồng), tạm ứng cho nhân viên (190 tỷ đồng), phải thu bên liên quan (3,7 tỷ đồng), phải thu khác (1.097 tỷ đồng).

Khoản phải thu tăng đi kèm với các khoản phải thu khó đòi (nợ đọng) tăng theo khiến Xây dựng Hòa Bình phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 774 tỷ đồng, trong khi hồi đầu năm chỉ ở mức 369 tỷ đồng, tương đương tăng thêm hơn 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, tính đến cuối năm 2022, tiền và tương đương tiền còn hơn 493 tỷ đồng, trong đó có hơn 491 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 3 tháng tại ngân hàng. Ngoài ra còn có khoản gửi dài hạn hơn 48 tỷ đồng.

no-vay-tai-xay-dung-hoa-binh-1
no-vay-tai-xay-dung-hoa-binh
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 4/2022 tại Xây dựng Hòa Bình.

Bên cạnh đó, tính đến cuối năm 2022, Xây dựng Hòa Bình còn hơn 2.395 tỷ đồng giá trị hàng tồn kho xấp xỉ bằng đầu năm, trong đó có hơn 30 tỷ đồng trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Số tồn kho của Xây dựng Hòa Bình tập trung chủ yếu là hàng hóa bất động sản chỉ hơn 225 tỷ đồng, còn lại 551 tỷ đồng tồn kho nguyên vậy liệu xây dựng, tăng 30% so với đầu năm và hơn 1.562 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang. Ngoài ra, tồn kho ở hàng hóa hơn 6,5 tỷ đồng; thành phẩm gần 25 tỷ đồng, tăng gấp 8 lần đầu năm; công cụ dụng cụ cũng tăng gấp 6,6 lần đầu năm, hơn 24 tỷ đồng.

hang-ton-kho-tai- xay-dung-hoa-binh
Nguồn: BCTC hợp nhất quý 4/2022 tại Xây dựng Hòa Bình.

Số liệu cho thấy, trước áp lực trả nợ vay tài chính ngắn hạn 5.100 tỷ đồng, Xây dựng Hòa Bình có trong tay 12.100 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn, hơn 493 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền và hơn 2.395 tỷ đồng giá trị hàng tồn. Với con số này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đáp ứng số tiền trả nợ vay ngắn hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay sẽ khiến Hòa Bình khó khăn hơn trong việc thu hồi công nợ để trả nợ ngân hàng.

Thực tế, để thu hồi công nợ, Hòa Bình có ít nhất 2 lần phải khởi kiện các doanh nghiệp gồm CTCP Tập đoàn FLC và CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô.

Gần nhất, Hòa Bình công bố thắng kiện Thành Đô và đòi được khoản nợ gần 368 tỷ đồng từ chủ đầu tư này. Đây là các hợp đồng thi công xây dựng công trình thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire - tên thương mại là Cocobay Đà Nẵng tại TP Đà Nẵng.

Trước đó, năm 2019, Hòa Bình bắt đầu trích lập dự phòng cho khoản nợ khó đòi đối với FLC. Dù dự phòng (và hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp), công ty vẫn khởi kiện FLC và thu hồi được nợ. Khoản nợ thu hồi được đã được hoàn nhập (như một khoản doanh thu) cho Hòa Bình trong những năm sau.

Như đã trình bày ở phần đầu, sự kiện nhóm thầu phụ tại một số dự án do Xây dựng Hòa Bình là Tổng thầu như V8,V9 Vinhomes Smart City, L7 Vin Gia Lâm, CT7, CT5 Ecopark,... thông báo tạm dừng thi công, bảo trì do chưa được thanh toán công nợ. Vấn đề này đã khiến Hòa Bình phải lên tiếng thương lượng trả công nợ bằng bất động sản bởi trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều khách hàng của Xây dựng Hoà Bình cũng đã thanh toán nợ cho tập đoàn bằng bất động sản.

Ngoài ra, Hòa Bình còn tiết lộ có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho nếu các công ty thầu phụ nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận để đối trừ công nợ. Thông tin này phần nào phản ánh Hòa Bình cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, không thể thanh toán nợ bằng tiền mặt như trước đây.


'Hé lộ' lý do ông Louis Nguyễn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Đạm Phú Mỹ
"Hé lộ" lý do ông Louis Nguyễn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Đạm Phú Mỹ
20/03/2023 Doanh nghiệp

Lý do từ nhiệm được ông Louis Nguyễn cho biết là công việc điều hành tại Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) khá bận rộn nên ông không thể đảm nhận...

Becamex chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 cho người quen
Becamex chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 cho người quen
20/03/2023 Doanh nghiệp

Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) cho biết, sẽ chuyển nhượng một phần dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 3 (tỉnh Bình Dương) với tổng giá trị chuyển nhượng hơn 222 tỷ đồng.

Thế giới di động bỏ ngỏ kế hoạch chia cổ tức, không chia cổ phiếu ESOP năm 2022
Thế giới di động bỏ ngỏ kế hoạch chia cổ tức, không chia cổ phiếu ESOP năm 2022
20/03/2023 Doanh nghiệp

Năm 2023, Thế giới Di động (MWG) vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận tăng nhẹ so với năm 2022. Đặc biệt, công ty không đề cập đến kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023.

Thêm 20 điểm kinh doanh của F88 tại An Giang bị kiểm tra
Thêm 20 điểm kinh doanh của F88 tại An Giang bị kiểm tra
20/03/2023 Doanh nghiệp

Công an tỉnh An Giang cho biết, sáng ngày 20/3 các Tổ công tác thuộc các phòng nghiệp vụ công an tỉnh hỗ trợ công an các địa phương đồng loạt kiểm tra...

Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ
20/03/2023 Doanh nghiệp

Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp...

Thủ tướng: Tránh 'tăng trưởng trước, dọn dẹp sau' và không chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá
Thủ tướng: Tránh "tăng trưởng trước, dọn dẹp sau" và không chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá
20/03/2023 Doanh nghiệp

Khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, Thủ tướng cũng đặc biệt...

Đề nghị tiếp tục cho phép các khu công nghiệp tạo điều kiện tiếp cận năng lượng tái tạo
Đề nghị tiếp tục cho phép các khu công nghiệp tạo điều kiện tiếp cận năng lượng tái tạo
20/03/2023 Doanh nghiệp

Đề xuất tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023”, Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham)..

Tasco đặt mục tiêu doanh thu gấp 21 lần trong năm 2023
Tasco đặt mục tiêu doanh thu gấp 21 lần trong năm 2023
20/03/2023 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tasco (Mã: HUT) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 dự kiến tổ chức ngày 25 3 tại Hà Nội. So với thực hiện năm 2022, kế hoạch này của Tasco có phần khá táo bạo khi doanh thu gấp gần 21 lần và lợi nhuận gấp hơn 4 lần.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng cao tại nhiều địa phương
Sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng cao tại nhiều địa phương
19/03/2023 Doanh nghiệp

Sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng cao tại nhiều địa phương như Nghệ An, Quảng Nam, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu...

Quan tâm cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
Quan tâm cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp
19/03/2023 Doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2023”, sáng 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định...

Bamboo Airways được Him Lam cho vay 8.000 tỷ đồng
Bamboo Airways được Him Lam cho vay 8.000 tỷ đồng
19/03/2023 Doanh nghiệp

Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đồng ý kế thừa thực hiện các nghĩa vụ thanh toán đối với các khoản vay được bảo đảm bằng cổ phần Bamboo Airways tại ngân hàng. Cũng trong giai đoạn khó khăn này, Him Lam đã cho Bamboo Airways cho vay 8.000 tỷ đồng.

Chính phủ sẽ tích cực, khẩn trương xử lý các đề xuất, kiến nghị phù hợp của các tập đoàn, tổng công ty
Chính phủ sẽ tích cực, khẩn trương xử lý các đề xuất, kiến nghị phù hợp của các tập đoàn, tổng công ty
19/03/2023 Doanh nghiệp

Nhấn mạnh yêu cầu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước phát huy tinh thần yêu nước, chủ động, tích cực, tự lực, tự cường, dám nghĩ,...

Kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Kiến nghị bổ sung chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
19/03/2023 Doanh nghiệp

Chiều 17/3, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Tháp tổ chức phiên giải trình về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo...

Tin doanh nghiệp nổi bật trong tuần: Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp vốn công ty cho thuê xe điện
Tin doanh nghiệp nổi bật trong tuần: Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp vốn công ty cho thuê xe điện
18/03/2023 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật trong tuần: Tỉ phú Phạm Nhật Vượng góp vốn công ty cho thuê xe điện; NBB và CEE ký kết hợp đồng hợp tác trị giá 750 tỷ đồng;...

Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán gốc và lãi hơn 113.000 tỉ đồng
Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán gốc và lãi hơn 113.000 tỉ đồng
18/03/2023 Doanh nghiệp

Lũy kế từ đầu 2022 đến tháng 3/2023, khoảng 113.000 tỉ đồng trái tức và gốc đến hạn, ứng với gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành...

Sau Nghị định 08, Fecon vẫn cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn
Sau Nghị định 08, Fecon vẫn cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn
17/03/2023 Doanh nghiệp

Mới đây, Công ty cổ phần Fecon chi gần 27 tỷ đồng để mua lại trước hạn một phần của hai lô trái phiếu với lãi suất 10-11%/năm. Trước đó, Fecon cũng nhiều...

Tập đoàn Novaland có Tổng giám đốc mới theo lộ trình tái cấu trúc
Tập đoàn Novaland có Tổng giám đốc mới theo lộ trình tái cấu trúc
17/03/2023 Doanh nghiệp

Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland thay cho ông Nguyễn Ngọc Huyên, ông Dennis Ng Teck Yow là Tổng Giám đốc của Gamuda Land Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp ngoại muốn được gia hạn kinh doanh tại Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp ngoại muốn được gia hạn kinh doanh tại Việt Nam
17/03/2023 Doanh nghiệp

Kiến nghị tại “Phiên kỹ thuật Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 (VBF 2023)”, sáng 17/3, ông Trần Anh Đức - Nhóm đầu tư và thương mại cho rằng, nhiều doanh nghiệp nước...

Kì vọng vào tăng trưởng xuất khẩu trong nửa cuối năm 2023
Kì vọng vào tăng trưởng xuất khẩu trong nửa cuối năm 2023
17/03/2023 Doanh nghiệp

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong nửa cuối năm 2023 có thể cao hơn do mức...VnFinance