Người tiêu dùng trên thế giới đang ngồi trên đống tiền mặt nhàn rỗi, nhưng liệu họ có sẵn sàng chi tiêu không?
The Economist đã thu thập dữ liệu về tiết kiệm cá nhân - chênh lệch giữa thu nhập sau thuế và chi tiêu của người tiêu dùng cho 21 quốc gia giàu có. Nếu đại dịch không xảy ra, các hộ gia đình sẽ tích lũy khoảng 3 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2020.
Nếu so sánh các biện pháp kiểm soát kinh tế được thực thi trong Chiến tranh thế giới thứ hai, thì các hạn chế đối với nhà hàng và sân vận động bóng đá ngày nay vẫn rất lỏng lẻo.
Tại thời điểm ấy ở Mỹ, chính phủ áp đặt mọi thứ, từ cà phê đến giày dép, và cấm sản xuất tủ lạnh và xe đạp. Năm 1943, toàn bộ ngành công nghiệp ô tô chỉ bán được 139 chiếc.
Hai năm sau, chiến tranh kết thúc và cuộc bùng nổ tiêu dùng xảy ra ngay sau đó. Người Mỹ sử dụng số tiền tiết kiệm cá nhân mà họ tích lũy được trong thời chiến. Đến năm 1950, các nhà sản xuất ô tô đã sản xuất hơn 8 triệu xe mỗi năm.
Các chính phủ ngày nay đang dần nới lỏng việc phong tỏa vì vắc-xin đã làm giảm số ca nhập viện và tử vong do covid-19. Sự chú ý đang hướng sang vấn đề hồi phục của nền kinh tế. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu các quốc gia giàu có có tạo được "cú hích" tương tự trong chi tiêu như sau thế chiến thứ hai không.
Các hộ gia đình chắc chắn đã tích lũy được rất nhiều tiền mặt. The Economist đã thu thập dữ liệu về tiết kiệm cá nhân - chênh lệch giữa thu nhập sau thuế và chi tiêu của người tiêu dùng cho 21 quốc gia giàu có. Nếu đại dịch không xảy ra, các hộ gia đình sẽ tích lũy khoảng 3 triệu USD trong chín tháng đầu năm 2020.
Trên thực tế, con số tích lũy lên đến 6 triệu USD. Điều đó có nghĩa là "tiết kiệm vượt mức" khoảng 3 triệu USD - một phần mười chi tiêu hàng năm của người tiêu dùng ở các quốc gia đó. Các hộ gia đình ở một số nơi đã tích lũy tiền mặt lớn hơn các hộ gia đình ở những nơi khác.
Ở Mỹ, khoản tiết kiệm vượt mức có thể sớm vượt quá 10% GDP, một phần là do kế hoạch kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, kế hoạch này sẽ được ký thành luật sau khi The Economist ra báo.
Các hộ gia đình thường không tiết kiệm ở quy mô như vậy trong thời kỳ suy thoái. Có điều, thu nhập của họ thường giảm do lương bị cắt hoặc họ mất việc làm. Tuy nhiên, các chính phủ ở các nước giàu có đã chi 5% tổng GDP của họ cho các chương trình sa thải tạm thời, trợ cấp thất nghiệp và kích thích kinh tế trong thời gian xảy ra đại dịch.
Do đó, thu nhập của các hộ gia đình đã thực sự tăng lên trong năm qua. Đồng thời, việc phong tỏa đã hạn chế các cơ hội để chi tiêu.
Người tiêu dùng sẽ làm gì với tiền mặt? Nếu họ dồn hết chi tiêu trong một lần, thì tăng trưởng GDP ở các nước giàu có thể sẽ vượt qua con số 10% vào năm 2021 - một con số đáng lo ngại mà rất có thể sẽ tạo ra lạm phát. Ở một khía cạnh khác, các hộ gia đình không thể tiêu hết số tiền tiết kiệm của mình khi biết rằng tiền thuế của họ cuối cùng sẽ phải tăng lên để trả cho các gói kích thích khổng lồ.
Thực tế sẽ ở đâu đó giữa những giả định này. Nghiên cứu của ngân hàng JPMorgan Chase cho thấy rằng ở nhiều nước giàu có, tiêu dùng sẽ sớm phục hồi trở lại gần mức trước đại dịch, thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ trên toàn cầu. Goldman Sachs, một ngân hàng khác, tính toán rằng ở Mỹ, việc chi tiêu tiết kiệm vượt mức sẽ đóng góp thêm hai điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP trong năm sau khi mở cửa trở lại hoàn toàn.
Điều đó cho thấy sự phục hồi khá nhanh về cả sản lượng và việc làm. Vào ngày 9 tháng 3, OECD, một tổ chức tư vấn cho các quốc gia giàu có, đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của nhóm các nước G20 lên 6,2% vào năm 2021, cho rằng tiết kiệm hộ gia đình đại diện cho "nhu cầu bị dồn nén".
Tuy nhiên, những tính toán như là không chắc chắn, và không chỉ bởi có rất ít tiền lệ như thế chiến thứ hai. Hai yếu tố quan trọng cần cân nhắc đó là: số lượng tiền mặt tích lũy được phân bổ như thế nào trong các hộ gia đình; và liệu mọi người coi khoản tiền đó là thu nhập hay của cải.
Hãy xét đến yếu tố phân bổ trước. Có vẻ như ở tất cả các nước giàu, những người giàu hơn đã tích lũy phần lớn số tiền tiết kiệm dư thừa. Họ là người ít có khả năng bị mất việc nhất.
Phần lớn chi tiêu của họ được sử dụng một cách tuỳ ý, chẳng hạn như vào các ngày lễ hoặc đi ăn ngoài; và nhiều dịch vụ trong số này đã bị đóng cửa trong đại dịch. Một lượng lớn tiền tiết kiệm trong tay người giàu hạn chế khả năng xảy ra tình trạng gia tăng chi tiêu đột biến hậu phong tỏa bởi bằng chứng cho thấy, họ có xu hướng chi tiêu thấp hơn những gì họ kiếm được.
Tuy nhiên, tỷ lệ tiết kiệm có sự khác nhau giữa các quốc gia. Ở nhiều quốc gia, những người có thu nhập thấp sẽ không có bất kỳ khoản tiết kiệm dư thừa nào để chi tiêu, ngay cả khi phong tỏa kết thúc. Trong thời gian đại dịch, một phần tư số hộ gia đình nghèo nhất ở châu Âu chỉ có một nửa khả năng gia tăng tiết kiệm so với nhóm giàu nhất.
Ở Anh, nhóm một phần năm người có hoàn cảnh tồi tệ nhất nói rằng trong đại dịch, họ đã tiết kiệm được ít hơn so với trước đây. Những người Canada nghèo nhất đã không thể tiết kiệm được một chút nào trong thời gian đó.
Nước Mỹ khác với Châu Âu. Kích thích tài chính của họ hào phóng một cách bất thường. Một đợt séc thứ ba,trị giá 1.400 USD sẽ sớm được gửi đến hầu hết người trưởng thành. Việc bổ sung tiền trợ cấp thất nghiệp đã đảm bảo rằng nhiều người bị mất việc làm đã kiếm được nhiều tiền hơn từ nhà nước so với công việc trước đó của họ. Kết quả là những người Mỹ có thu nhập thấp có thể đã tiết kiệm được nhiều hơn những người giàu có, xét trên thu nhập của họ.
Một nghiên cứu mới của Viện JPMorgan Chase cho thấy vào cuối tháng 12, số dư ngân hàng của những người Mỹ nghèo nhất đã cao hơn khoảng 40% so với năm trước, so với mức cao hơn khoảng 25% ở nhóm những người giàu nhất.
Một nửa nhóm nghèo nhất đã chứng kiến giá trị tài sản lưu động của họ tăng 11% trong năm qua, gần gấp đôi mức tăng của nhóm giàu nhất. Những người có thu nhập thấp và trung bình có nhiều khả năng chi tiêu nhiều hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại, từ đó thúc đẩy sự phục hồi.
Có sự không chắc chắn xung quanh yếu tố thứ hai, mà ảnh hưởng đến sự phục hồi: liệu các hộ gia đình coi đống tiền mặt của họ là thu nhập hay của cải. Đây không chỉ là sự phân biệt mang tính ngữ nghĩa.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hộ gia đình có xu hướng tăng chi tiêu khi được tăng thu nhập (ví dụ như khi được tăng lương), hơn là khi tài sản của họ tăng (giả sử giá trị ngôi nhà của họ giá trị). Các hộ gia đình đã tích lũy khoản tiết kiệm vượt mức theo nhiều cách khác nhau ở các quốc gia khác nhau.
Anh và khu vực đồng euro đã làm như vậy bằng cách chi tiêu ít hơn. Gertjan Vlieghe, một thành viên của ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh, lập luận rằng mọi người không coi đây là "thu nhập bổ sung". Ngược lại, ở Mỹ và Nhật Bản, tiết kiệm vượt mức là kết quả của thu nhập cao hơn do các khoản chi cho kích thích, chứ không phải cắt giảm chi tiêu.
Trong tình huống đó, ông Vlieghe nói, tiết kiệm vượt mức "có thể được hiểu một cách hợp lý hơn là" thu nhập bổ sung" - yếu tố giúp người tiêu dùng có thể hạnh phúc hơn khi chi tiêu.
Và điều đó cho thấy một sự tương phản nổi bật với thời kỳ bùng nổ chi tiêu sau chiến tranh. Sự phục hồi của Mỹ đã đủ ấn tượng, nhưng Châu Âu còn làm được nhiều hơn thế, với tốc độ tăng trưởng GDP hơn 50% trong suốt những năm 1950.
Thời điểm này sẽ khác. Khi đại dịch chấm dứt, sẽ chỉ có thể là Mỹ - nơi có nhiều biện pháp kích thích hơn và nơi người tiêu dùng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn, điều đó dường như khiến các nước còn lại thụt lùi.
Theo The Economist
TIN LIÊN QUAN
-
Hoa Sen Group đặt kế hoạch lãi 1.500 tỷ đồng, muốn đẩy mạnh hệ thống siêu thị để bán vật liệu xây dựng tận tay người tiêu dùng
-
Những cái bẫy người tiêu dùng trong ngày Black Friday
-
Ngân hàng lãi lớn từ cho vay tiêu dùng: Có bất thường?
-
TP.HCM: Cho phép các doanh nghiệp bán hàng khuyến mại 100% để kích cầu tiêu dùng
Ký hợp đồng tín dụng hơn 27.000 tỉ đồng mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận
Liên danh 6 ngân hàng thống nhất cấp tín dụng hợp vốn 27.094 tỉ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận, tuyến giao thông huyết mạch kết nối TP HCM với Đồng bằng sông Cửu Long.
Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế
Vòng chung kết Vietnam AI Innovation Challenge 2026 diễn ra từ ngày 17 đến 19/7 tại Tòa nhà FPT (Hà Nội), quy tụ hàng trăm đội thi phát triển giải pháp AI...
Tàu qua eo biển Hormuz phải trả phí bảo hiểm cao tới mức nào?
Khi Tehran phong tỏa eo biển Hormuz để đáp trả các cuộc không kích của Mỹ và Israel vào ngày 28/2, chỉ sau một đêm, rủi ro khi đi qua eo biển tăng vọt và phí bảo hiểm cũng phải điều chỉnh theo.
Hà Nội xây dựng phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn, đặt mục tiêu chủ động ứng phó với mọi biến động của thị trường năng lượng...
Giảm "thuế thời gian" để tạo dư địa tăng trưởng cho doanh nghiệp
Không chỉ là giảm thuế suất, cải cách thuế trong giai đoạn tới cần hướng tới cắt giảm "thuế thời gian" - những chi phí phát sinh từ thủ tục hành chính, thanh tra,...
Điều gì có thể đẩy giá dầu tăng trở lại mốc 100 USD/thùng?
Sau khi giảm về gần mức trước xung đột ở Trung Đông, thị trường dầu mỏ đang bước vào giai đoạn nhạy cảm mới. Dù nguồn cung qua eo biển Hormuz...
Thị trường năng lượng chưa phản ánh đúng thực tế tại Hormuz
Dù eo biển Hormuz đã được mở lại sau thỏa thuận ngừng bắn, phát biểu cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump…
Fed: Giá dầu sẽ hạ nhiệt bất chấp nguy cơ xung đột tái diễn
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn cho rằng giá năng lượng sẽ giảm, ngay cả khi xung đột quân sự tại Trung Đông một lần nữa leo thang.
Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần lưu ý quy định mới của Hoa Kỳ
Từ ngày 8/7, Hoa Kỳ chính thức áp dụng quy định bắt buộc nộp hồ sơ điện tử đối với nhiều sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban...
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo động lực mới cho phát triển năng lượng tái tạo
Không để cơ chế, chính sách trở thành rào cản đối với sự phát triển của năng lượng tái tạo là thông điệp được Bộ Công Thương nhấn mạnh…
GDP quý II tăng khá gần 8,4%, động lực chính từ công nghiệp - xây dựng
Trong 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp; trong nước vẫn đối mặt với không ít khó khăn…
Chưa áp dụng thu thuế thu nhập cá nhân với chuyển nhượng vàng miếng từ 1/7/2026
Bộ Tài chính cho biết, thông tin từ ngày 1/7/2026 mọi giao dịch mua bán vàng miếng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên giá trị từng lần chuyển nhượng là chưa chính xác.
VCCI kiến nghị xóa bỏ độc quyền, thiết kế thị trường phù hợp mua bán điện trực tiếp
VCCI đã đưa ra các kiến nghị, trong đó nhấn mạnh tách bạch triệt để giữa bộ phận quản lý hạ tầng lưới điện và kinh doanh thương mại nhằm phá bỏ thế độc quyền, đồng thời bóc tách mọi cấu thành trong giá điện.
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 7/2026
Tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng; Thu nhập dưới 15,5 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế; Miễn room tín dụng cho 18 dự án trọng điểm… là những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 7/2026.
Điện mặt trời mái nhà được “mở khóa”, nâng giới hạn bán điện dư lên 50%
Việc nâng tỷ lệ điện dư từ hệ thống điện mặt trời mái nhà được phép bán lên tối đa 50% được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng…
Quảng Ngãi xem xét đề xuất đầu tư dự án Cảng và Kho LNG Dung Quất
Tỉnh Quảng Ngãi và nhà đầu tư dự án Cảng, Trạm và Kho LNG Dung Quất đã làm việc, tháo gỡ các khó khăn và cơ bản thống nhất…
Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
Thỏa thuận mới được công bố giữa Washington và Tehran đã ngay lập tức trấn an các thị trường tài chính. Giá dầu giảm, chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên, sự hạ nhiệt địa chính trị này có thể chưa đủ để xóa bỏ áp lực lạm phát.
Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm và đơn giản hóa 367 trong tổng số 658 điều kiện kinh doanh...
Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất của EIA cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ không hề chậm lại mà còn đang tăng tốc.



























.png)