VnFinance
Thứ năm, 23/05/2024, 11:54 AM

Người trẻ ngày càng mạnh dạn mua nhà trả góp, lộ lý do bất phía sau

Cuối năm 2022, đầu năm 2023, lãi suất cho vay tăng khiến nhiều gia đình trẻ “chùn bước” mua nhà. Từ cuối năm 2023 đến nay, khi một số chủ đầu tư tiếp tục tung chính sách bán hàng “đột phá” về tiến độ thanh toán cùng lãi suất vay hạ nhiệt đã và đang kích thích được nhu cầu mua nhà trở lại.

Liên tục “gỡ khó” tài chính cho người mua

Sau những biến động của thị trường địa ốc, cả tâm lý và tài chính của người mua nhà, nhất là những người trẻ có tích luỹ khiêm tốn bị ảnh hưởng. Với họ, sở hữu chốn an cư ở các đô thị lớn vừa là khát khao, vừa là sự cân nhắc không nhỏ.

anh-chup-man-hinh-2024-05-23-luc-09.43.29

Khảo sát của một đơn vị nghiên cứu mới đây chỉ ra, những người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ lực, thay thế nhóm trung lưu trên 40. Song, thực tế nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ phía gia đình, chính sách chủ đầu tư, lãi suất hạ nhiệt và cả sự mạnh dạn vay ngân hàng trả góp thì người trẻ vẫn khó chạm đến ước mơ.

Đã từng có thời điểm, người trẻ, gia đình trẻ dù rất muốn mua nhà trả góp nhưng lại “chùn bước” vì lãi suất tăng. Từ cuối năm 2023 đến nay, khi một số chủ đầu tư tiếp tục tung chính sách bán hàng “đột phá” về tiến độ thanh toán cùng lãi suất vay hạ nhiệt đã và đang kích thích được nhu cầu mua nhà trở lại.

89.png
Người trẻ ngày càng mạnh dạn mua nhà trả góp nhưng cần đến sự hỗ trợ từ chính sách giãn thanh của chủ đầu tư và lãi suất mua nhà dễ thở. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Hiện nay, một số doanh nghiệp địa ốc đưa ra chính sách bán hàng “đột phá” đã gỡ khó tài chính và tạo cơ hội để người mua có thể tiếp cận được căn nhà đầu tiên. Thậm chí, ở một số dự án tiến độ thanh toán theo tháng còn thấp hơn cả chi phí đi thuê nhà. Đây cũng là lý do khiến người trẻ mạnh dạn hơn trong việc mua nhà trả góp. 

Chẳng hạn mới đây tại khu Nam Tp.HCM xuất hiện căn hộ đã hoàn thiện, nhận nhà vào ở ngay nhưng mức trả góp chỉ trả 2,1 triệu đồng mỗi tháng. Ngân hàng cho vay hạn mức đến 70% giá trị căn hộ, không trả gốc trong 2 năm.

Hay, một dự căn hộ đang chào giá từ 45 triệu đồng/m2 tại khu Tây Tp.HCM, sau khi nhận nhà, số tiền duy nhất khách hàng trả là lãi suất cố định 1%/năm - tương đương 2,5 triệu/ tháng đến hết tháng 8/2026. Ngân hàng cũng hỗ trợ cho vay đến 70% giá trị căn hộ.

Một dự án khác tại Bình Dương cũng đang ra chính sách khá tốt cho người mua. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20%, chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian 24 tháng. Mức trả góp khoảng 7.5 triệu đồng/tháng đến thời điểm nhận nhà. Với căn hộ dưới 2 tỉ đồng/căn, vợ chồng trẻ thu nhập từ 20 - 23 triệu đồng/m2 đã có thể sở hữu được.

Vừa qua, nhờ chính sách bán hàng tốt theo từng giai đoạn, một số dự án căn hộ khu vực phía Nam đã có sức cầu khá tích cực. Theo ghi nhận kết quả kinh doanh của một doanh nghiệp địa ốc, từ đầu năm đến nay đã bán được 700 sản phẩm, trong đó phần lớn là loại hình căn hộ. Trong khi, một dự án khác tại Bình Dương giao dịch tăng rõ nét so với các tháng trước đó, lượt khách quan tâm tham quan dự án cũng tăng lên theo tuần. Trong đó có khá nhiều người mua ở độ tuổi trên dưới 33, và hầu hết đều có sử dụng đòn bẩy khi mua nhà. 

anh-chup-man-hinh-2024-04-09-luc-09.29.38.png

Theo các chuyên gia, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là phương pháp tối ưu giúp người trẻ sớm sở hữu căn nhà đầu tiên, trong bối cảnh nguồn cung ngày càng thiếu hụt khiến các dự án nhà ở liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường, Savills Tp.HCM cho hay, khi kinh tế phát triển sẽ tạo điều kiện cho thu nhập của các hộ gia đình gia tăng. Từ đó có điều kiện tài chính để có thể có nhu cầu sở hữu bất động sản sớm hơn, có những khoản đi vay, trả góp cho việc sở hữu bất động sản. Việc mặt bằng lãi suất cho vay về mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua cũng là động lực thúc đẩy người trẻ nắm bắt thời cơ để sở hữu bất động sản.

Tâm lý lo sợ giá nhà tiếp tục tăng

Có khá nhiều nghịch lý đang diễn ra trên thị trường: Dù nhu cầu mua nhà cao nhưng người trẻ lại eo hẹp tài chính; dù phân tâm chờ giá tốt hơn nhưng người mua lại sợ giá tăng khi tín hiệu phục hồi sức cầu đã rõ nét hơn.

Trong một khảo sát về giá bất động sản mới đây của Batdongsan.com.vn chỉ ra, có 46% người được hỏi cho rằng giá bất động sản đang khá cao; 26% cho rằng giá bất động sản đang rất cao; 23% cho rằng giá bất động sản không cao không thấp; chỉ có 5% cho rằng giá bất động sản khá thấp.

Trong buổi chia sẻ gần đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam khẳng định, xu hướng tăng giá bất động sản chắc chắn sẽ còn tiếp diễn, nhất là trong bối cảnh nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM khan hàng. Không chỉ nguồn hàng sơ cấp tăng giá mà tình trạng khan hiếm nhà ở đã đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp lên cao.

Khi được hỏi về hệ lụy của việc tăng giá này, ông Kiệt nhấn mạnh: “Người mua nhà sẽ ngày càng khó sở hữu bất động sản”. Vị này cũng dành lời khuyên: "Tôi nghĩ đây là giai đoạn tốt nhất để mua nhà, nhất là với người mua ở thực vì các chính sách ưu đãi cũng như lãi suất vay đang khá dễ chịu". 

anh-chup-man-hinh-2024-05-23-luc-09.41.49.png
Giá bất động sản dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong bối cảnh nguồn cung mới chưa có dấu hiệu cải thiện. 

Không chỉ giá nhà tăng mà giá thuê nhà cũng có xu hướng tăng. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, khi có 69% người đi thuê nhà kì vọng giảm giá thuê. Tỉ lệ này ở Tp.HCM khoảng 63%, ở các khu vực khác là 36%. Ngoài ra, có 70% chủ nhà sẵn sàng giảm giá thuê nhưng mức giảm không đáng kể, bởi có 53% trong số đó cho biết sẽ chỉ chấp nhận mức giảm giá dưới 10%; 16% chủ nhà có mức giảm cao hơn, dao động từ 11-20% và 29% chủ nhà cho biết không giảm giá thuê.

Số liệu cho thấy, sự kì vọng về giá bất động sản hạ nhiệt gần như khó diễn ra ở các đô thị lớn. Thị trường gần đây đã xuất hiện tâm lý sợ giá nhà tiếp tục tăng, bỏ lỡ nhịp mua nhà đã khiến nhiều người, trong đó có các gia đình trẻ đưa ra quyết định nhanh hơn. Không ít trong số đó tận dụng triệt để chính sách thanh toán của chủ đầu tư để mua căn nhà trả góp đầu tiên. Với nhà đầu tư cá nhân có dòng tiền khiêm tốn cũng bắt đầu "nương" theo chính sách giãn tiến độ của chủ đầu tư để tối ưu hoá lợi nhuận, kì vọng vào chu kì mới của thị trường.


VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance