VnFinance
Thứ hai, 15/01/2024, 08:01 AM

Có 500 triệu đồng có nên vay ngân hàng mua nhà thời điểm này hay không?

Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi 500 triệu đồng nhưng chưa biết đầu tư mua bất động sản thế nào. Câu hỏi phổ biến chính là: nên vay ngân hàng mua nhà trả góp hay gửi tiết kiệm lấy lãi nhưng vẫn thuê nhà?

Lãi suất vay hạ nhiệt là lúc nhà đầu tư có thể cân nhắc vay ngân hàng mua nhà. (Ảnh minh họa)
 

Vay ngân hàng mua nhà là một hình thức sử dụng tiền mượn của ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Tiền vay mua nhà sẽ tùy vào các điều kiện và quy định khác nhau tùy thuộc vào khoản vay và thời gian vay.

Trong thời điểm chưa có một khoản tiền đủ lớn thì việc vay tiền mua nhà là một giải pháp hiệu quả. Việc sở hữu một căn hộ riêng sẽ không bị gánh nặng tiền thuê nhà hàng tháng và những khoản phát sinh bên ngoài. Đối với gia đình trẻ, hay những người trẻ có thu nhập ổn định, việc vay ngân hàng mua nhà cũng là một cách để giúp tăng thêm động lực.

Khi vay tiền mua nhà, người mua nhà sẽ có một khoản nợ cần phải trả tùy thuộc vào khoản vay ở ngân hàng nào, mức lãi suất, kỳ hạn khác nhau. Chính vì vậy, người mua nhà sẽ có thêm động lực tạo ra các giá trị để trả nợ.

Các hình thức vay ngân hàng mua nhà phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ngân hàng và các tổ chức tài chính cho vay với đa dạng hình thức, phù hợp với nhiều đối tượng. Dựa vào mục đích, tình hình tài chính của mình mà người mua nhà có thể cân nhắc lựa chọn các hình thức dưới đây:

Vay thế chấp

Đây là một trong những hình thức vay vốn phổ biến hiện nay. Đặc điểm của loại hình này đó là người mua nhà phải dùng tài sản sẵn có của mình như bất động sản người mua nhà đang có ý định mua hoặc những tài sản có giá trị tương ứng để thế chấp mới được vay. Loại hình này có ưu điểm là lãi suất không quá cao và thời hạn vay lên đến 25 năm.

Có thể nói vay thế chấp là một lựa chọn phù hợp khi người mua nhà cần một khoản tiền lớn để mua nhà. Tuy nhiên, để vay theo hình thức này, người mua nhà phải có một tài sản đảm bảo có giá trị tương xứng với khoản vay. Khi không có khả năng thanh toán tiền gốc và lãi cho ngân hàng, người mua nhà sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản đảm bảo.

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay khá có lợi với người có nhu cầu vay vốn để mua nhà bởi không cần có tài sản đảm bảo. Điều kiện quyết định hồ sơ của người mua nhà được xét duyệt không sẽ dựa vào độ tín nhiệm cũng như độ đáng tin cậy của người mua nhà. Tuy nhiên, vay tín chấp thường có lãi suất cao, thời gian vay ngắn hơn vay thế chấp nên sẽ phù hợp với những ai có khả năng trả gốc và lãi trong thời gian ngắn.

Có 500 triệu đồng có nên vay ngân hàng mua nhà thời điểm này hay không?

Thời điểm mua nhà thích hợp là khi nào?

Khi người mua nhà đã có trong tay số tiền khoảng 30 – 40% giá trị của căn nhà dự định mua thì người mua nhà hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà. Đây là con số an toàn để có thể chắc chắn người mua nhà có khả năng chi trả từ 6 -12 tháng.

Trước khi quyết định có nên vay tiền mua nhà không, điều quan trọng nhất là người mua nhà cần phải phân tích rõ về khả năng tài chính của mình để tránh rơi vào trường hợp không có khả năng trả nợ trong tương lai.

Khá nhiều người có số tiền 500 triệu đang băn khoăn vay ngân hàng mua bất động sản. (Nguồn: nguoiduatin.vn)
 

Cuối năm 2023, lãi suất vay hạ nhiệt cùng cơ hội mua được bất động sản giá tốt khi thị trường trầm lắng là lúc nhà đầu tư có thể cân nhắc vay mua nhà.

Với vốn tích lũy tầm 500 triệu đồng, người mua nhà nên mua bất động sản phân khúc 1.5 tới 2,5 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà đã sở hữu từ 20 tới 30% vốn đầu tư vào bất động sản (BĐS), điều này giúp giảm áp lực và tránh rủi ro tài chính.

Có ít nhất 3 loại hình BĐS mà nhà đầu tư có thể quan tâm tới. Trước hết là căn hộ tập thể tại trung tâm. Ưu điểm của loại hình này là pháp lý đầy đủ, gần trung tâm, nhưng nhược điểm là hạ tầng xuống cấp.

Thứ 2 là loại hình nhà đất: Với tầm tài chính từ 1,5 tới 2,5 tỷ động nhà đầu tư có thể quan tâm tới những mảnh đất từ 12 – 16m2 trong ngõ ngách nội thành. Nhưng xa trung tâm tầm 10 – 20km, nhà đầu tư có thể sở hữu cả nhà cả đất với diện tích từ 30 – 35m2.

Loại thứ 3 là chung cư, với 1,5 - 2,5 tỷ, nhà đầu tư có thể mua những chung cư cũ ở nội thành, nhưng cũng nên xem xét tới hướng mua nhà chung cư mới tại ngoại thành có ưu thế hơn về hạ tầng.

Những yếu tố cần xem xét trước khi mua BĐS

Với việc có 500 triệu tiền tích lũy, có 03 yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần quan tâm trước khi quyết định xuống tiền là: Lãi suất cho vay hiện tại của ngân hàng là bao nhiêu; số tiền người mua nhà cần vay là bao nhiêu; dòng tiền thặng dư hàng tháng của mình là bao nhiêu.

Bất động sản ven đô có mức độ tăng giá lên tới 15 – 20% năm. (Nguồn: ngoinhauocmo.vn)
 

Quyết định đầu tư chỉ nên được đưa ra khi đáp ứng đủ 03 điều kiện sau: Thứ nhất, lãi suất cho vay của ngân hàng giảm xuống dưới 9%/năm. Thứ 2, người mua nhà đang sở hữu khoảng 30% dòng tiền BĐS mà người mua nhà đang định đầu tư. Thứ 3, tiền trả lãi hàng tháng không quá 35% tổng thu nhập hàng tháng của gia đình người mua nhà.

Với nhà đầu tư có ngân sách hạn chế, thuê nhà có phải là lựa chọn an toàn?

Quyết định mua nhà cần có 02 yếu tố sau. Trước hết là có khoản tích lũy đủ lớn trước khi mua căn nhà. Sau đó là xem xét tiền thặng dư hàng tháng và so sánh với tiền với tiền gốc và lãi trả hàng tháng.

Nguyên tắc là người mua nhà cần có 30% số giá trị BĐS mà người mua nhà muốn mua. Điều này giúp bảo đảm sự ổn định và an toàn hơn cho người mua nhà trong dài hạn khi mà người mua nhà phải trả lãi và gốc hàng tháng.

Với gia đình trẻ muốn mua nhà ở các thành phố lớn. Ví dụ như Hà Nội thì mức thu nhập hàng tháng cần giao động từ 35 tới 40 triệu đồng. Tỷ lệ sử dụng đòng bẩy tài chính không nên vượt quá 50% giá trị bất động sản. Nếu trong trường hợp khoản vay của người mua nhà lớn hơn 50% giá trị BĐS thì ưu tiên thu nhập của gia đình là trên 50 triệu/tháng. Một điều phải lưu ý là chi phí trả lãi và gốc vay chỉ nên chiếm hơn 30% thu nhập/tháng, khi lãi suất dưới 9% năm.

Trong trường hợp có 500 triệu, nếu không đầu tư BĐS thì nên làm gì?

Với việc đang sở hữu 500 triệu đồng, nhà đầu tư nên xem xét đến các yếu tố: thứ nhất gia đình đã có kế hoạch dự phòng tài chính chưa? Thứ 2, gia đình đã sở hữu những loại tài sản nào? Thứ 3 đặc điểm nhân khẩu học và tình hình tài chính gia đình đang phù hợp với loại hình đầu tư nào?

Nhiều người dân lựa chọn vay ngân hàng mua chung cư theo hình thức trả góp. (Nguồn: nguoiduatin.vn)
 

Trong trường hợp thứ nhất, nếu gia đình chưa có kế hoạch dự phòng tài chính thì 500 triệu này cần phân bổ vào phân lớp tài sản có tính thanh khoản cao, đảm bảo cho việc dự phòng tài chính cho những trường hợp có chi phí lớn đột xuất.

Trường hợp thứ 2, gia đình đang sở hữu những tài sản gì? Nếu đã có nhà rồi (chung cư hay nhà vùng ven) thì mình nên phân lớp 500 triệu vào những tài sản có tính thanh khoản cao.

Trường hợp thứ 3, ví dụ gia đình trẻ, có con nhỏ, thì nên đầu tư tăng trưởng do còn cách tuổi hưu khá là xa. Tuy nhiên nhà đầu tư cần có sự kiểm soát rủi ro tài chính (do hiện tại đã phát sinh người phụ thuộc tài chính).

Nhà đầu tư có thể lựa chọn phân lớp tài chính ở cổ phiếu hoặc BĐS vùng ven. Đây là những loại hình đầu tư hoàn toàn có thể đem lại mức tăng trưởng lợi nhuận 12% năm. Vùng ven phía Tây Hà Nội với việc phát triển cơ sở hạ tầng (mở rộng quốc lộ 6, Đại lộ Thăng Long, đường sắt trên cao, đường vành đai IIA, III, IV, dự án Metro 2…) đã đẩy giá BĐS ở khu vực này tăng từ 15 – 20% năm, thanh khoản ổn định.


Tìm hướng giải quyết trong định giá đất
Tìm hướng giải quyết trong định giá đất

Sáng 14/6, Báo Thanh niên đã tổ chức Hội thảo “Định giá đất, đúng và đủ”. Các chuyên gia cho rằng, định giá đất không đúng...

Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024
Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024

Bà Nguyễn Ngọc Ánh (Đồng Nai) hỏi, theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 thì trường hợp lựa chọn chủ đầu tư cụm công nghiệp...

Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?

Nhiều người dân băn khoăn, hiện nay, việc ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội có thời hạn tối thiểu là bao nhiêu năm?

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024

Liên danh Eurowindow góp mặt tại khu đô thị hơn 7.000 tỷ tại Long An; TP.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất;...

Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền
Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định, về việc quy định khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền...

Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường
Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường

Từ khi thị trường bắt đầu đi lên từ chân sóng, loại hình căn hộ chung cư đã trở thành tâm điểm đầu tư khi giá bán liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, những...

Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch
Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án...

Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng
Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng

Dự án nhà ở Khu đô thị mới Kiến Giang, TP Thái Bình có tổng mức đầu tư 9.686 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện 9.269 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 417 tỷ đồng.

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền (TP HCM) bị bắt vì xây sai phép; Bắc Ninh rà soát lại giá nhà ở xã hội của dự án Dabaco Khắc Niệm;...

Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực
Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, người dân cần lưu ý 7 trường hợp bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai
Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai

Liên quan đến công tác đăng ký đất đai và công tác cập nhật biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương, Hiệp hội Bất động sản...

Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes
Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes

Vừa được thụ hưởng giá trị sống vượt trội, vừa được chăm sóc trọn đời và liên tục được gia tăng quyền lợi về kinh tế là lý do nhiều cư dân rủ thêm...

Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”
Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”

Hơn 1000 ngày ấp ủ, gần 50 kiến trúc sư khắp thế giới cùng quy tụ và vô số những ý tưởng đưa ra cùng bản vẽ mẫu được phác thảo, Sun Symphony Residence...

Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội
Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực,...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng

Phú Xuyên (Hà Nội) sắp đấu giá 13 thửa đất, khởi điểm từ 14 triệu đồng/m2; Thanh Hóa chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc sông Tống;...

Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư
Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đăng tải vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành liên quan...

Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?
Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?

Tại Điều 86 Luật Đất đai 2024 quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance