Phú Quốc dự kiến đón khách du lịch quốc tế thông qua 'hộ chiếu vaccine' từ tháng 10

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đề xuất thí điểm đón khách quốc tế thông qua “hộ chiếu vaccine” đến TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ tháng 10 năm nay và sẽ kéo dài 6 tháng.

Theo đó, kế hoạch này được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 tháng. Giai đoạn đầu, Phú Quốc thí điểm đón 2.000 - 3.000 khách mỗi tháng, thông qua chuyến bay thuê bao (phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế).

Giai đoạn hai, quy mô sẽ mở rộng từ 5.000 đến 10.000 khách mỗi tháng (có thể đón khách qua chuyến bay thương mại; mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách).

Kế hoạch này, nhằm mục đích từng bước phục hồi thị trường du lịch quốc tế đến Việt Nam, khôi phục ngành du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Qua đó, khách quốc tế muốn đến Phú Quốc phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai liều vaccine COVID-19 và được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh).

Đối với khách có chứng nhận đã khỏi COVID-19 (thời gian xuất viện không quá 12 tháng), cũng được phép nhập cảnh. Tất cả khách du lịch trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19 âm tính, bằng phương pháp PCR.

TP Phú Quốc đang có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách.
TP Phú Quốc đang có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Để triển khai kế hoạch này, Sở VH-TT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang sẽ lựa chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế, theo tiêu chí đảm bảo an toàn dịch bệnh và chất lượng dịch vụ. Theo đó, Việt Nam dự kiến đón khách từ thị trường có tiềm năng, độ an toàn cao về dịch bệnh ở các khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông...

Tất cả khách nhập cảnh bằng đường không. Sau khi nhập cảnh tại sân bay Phú Quốc, khách được đưa đến cơ sở lưu trú, tham quan, tham gia dịch vụ, chương trình du lịch trọn gói tại các địa điểm đã lựa chọn.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, yêu cầu tối thiểu 90% người dân Phú Quốc được tiêm vaccine để đảm bảo an toàn cho cả người dân lẫn du khách. Vaccine nào được quốc tế thừa nhận và cấp phép là có thể tiêm, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ để phục vụ việc đón khách, mở cửa thị trường.

Còn theo ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch TP Phú Quốc, thì hiện nay thành phố này đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 35% dân cư, lao động trên 18 tuổi và đang cần 250.000 - 300.000 liều nữa.

Cũng theo ông Hưng, chỉ khi đủ vaccine trong tháng 9, kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế mới được đảm bảo. Bộ VH-TT&DL thống nhất cùng tỉnh ủy đề xuất Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 quốc gia phân bổ riêng cho Phú Quốc lượng vaccine đủ để tiêm cho người dân, lực lượng lao động. “Việc tiêm chủng cho người dân Phú Quốc sẽ được thực hiện trong 15 - 20 ngày, khi có đủ lượng vaccine”, ông Hưng nói.

Chia sẻ về điều kiện đón khách ở Phú Quốc, ông Hưng cho biết, hiện địa phương đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại.

TP Phú Quốc đang có tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách. 9 tháng đầu năm 2021, Kiên Giang đón 2,3 triệu lượt khách, đạt 21% kế hoạch năm. Trong đó không có khách quốc tế, gây thất thu khoảng 10.000 tỉ đồng.

Thái Cường

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục