Tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, hiện vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, các đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quận, huyện. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP, tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như tại khu chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 cho rằng, nếu chỉ nhắc nhở, tuyên truyền không thì không hiệu quả, vẫn phải xử phạt hành chính để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Xuân Dũng, Trưởng đoàn kiểm tra số 5 cho biết, đoàn đã đi kiểm tra ở một số chợ ở huyện Thanh Trì. Thực tế cho thấy, đối với những chợ được thông báo trước thì người bán và người mua đều đeo khẩu trang nghiêm túc nhưng khi kiểm tra đột xuất ở một vài điểm chợ khác thì người dân ở đây đều không đeo khẩu trang.

Tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp ngày 19-11. Ảnh: P.K

Còn theo lãnh đạo thị xã Sơn Tây, qua kiểm tra tại các chợ truyền thống trên địa bàn, chỉ có 25%-30% người dân chấp hành đeo khẩu trang. Tuy nhiên vì mức xử phạt theo quy định mới cao (từ 1 triệu đến 3 triệu) nên chủ yếu chỉ tuyên truyền, nhắc nhở và vận động người dân chứ chưa thực hiện xử phạt.

Tại quận Cầu Giấy, đối với các nơi có cổng chợ, nếu người dân không đeo khẩu trang thì lực lượng chức năng nhất quyết không cho vào. Vì thế, có khoảng 80% người dân chấp hành đeo khẩu trang tại chợ truyền thống trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá, vẫn nhiều nơi công cộng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; việc xử phạt chưa quyết liệt, vẫn chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Việc này có cả từ phía người dân và lực lượng quản lý…

Vì vậy, các quận huyện cần phải quyết liệt hơn, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang. “Đề nghị trong tuần sau các quận huyện phải có báo cáo cụ thể về việc này”, Phó Chủ tịch nói.

Hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khi số ca mắc và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Mỹ và khu vực châu Âu. Việt Nam đã qua 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng song vẫn có nguy cơ lây lan dịch nếu các địa phương, đơn vị không thực hiện tốt công tác cách ly.

Qua trường hợp nam bệnh nhân 21 tuổi là du học sinh trở về từ Nga dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh sau đó lại âm tính với SARS-CoV-2 cho thấy, các BV vẫn còn chủ quan khi bệnh nhân có biểu hiện sốt cao nhưng BV vẫn cho điều trị tại nhà mà chưa tiến hành xét nghiệm ngay, cần phải rút kinh nghiệm. "Qua trường hợp này chúng ta vẫn phải luôn nâng cao cảnh giác và khi có trường hợp nghi ngờ lập tức triển khai ngay công tác khoanh vùng, lấy xét nghiệm", Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến 18g ngày 19-11 Việt Nam có tổng số 1.304 người nhiễm Covid-19, trong đó có 691 ca lây nhiễm trong nước, còn lại đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số́ người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.888, trong đó: Cách ly tập trung tại BV: 197; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.766; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 925 trường hợp.

Đến nay, đã có 1.142 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi. Hiện, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 23 ca âm tính với SARS-CoV-2, trong đó 10 ca âm tính lần 1; 10 ca âm tính lần 2; 3 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Vân Hà

Theo Báo điện tử Pháp Luật & Xã hội

Tin Cùng Chuyên Mục