Tạo động lực phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, sang năm mới 2023, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược, quốc gia tiên tiến về khoa học - công nghệ.
Hình thành “bệ phóng” vững chắc cho doanh nghiệp khoa học công nghệ
Năm 2022, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách, hoàn thiện các hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Song hành với đó, nhằm hiện thực hóa Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 của Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đến năm 2030, cụ thể hoá nhiều nội dung về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây là những tiền đề quan trọng đối với công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, bảo hộ, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Trong bối cảnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên, đẩy mạnh kết nối chuyển giao công nghệ, giao thương với các đối tác và thị trường tiềm năng.
Hiệp hội đã tham gia sâu vào các hoạt động dành cho doanh nghiệp khoa học – công nghệ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đặc biệt trong chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest) 2022. Hiệp hội đã hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ, kết nối cung cầu nội địa và quốc tế. Đồng thời, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam là đơn vị chủ trì, tổ chức thành công nhiều tọa đàm và hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp Việt với các đối tác tại thị trường châu Á, châu Âu.
Chương trình Tọa đàm “Cà phê Công nghệ” là hoạt động nổi bật được đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài Hiệp hội quan tâm, hưởng ứng trong thời gian qua. Tọa đàm được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực ứng dụng, chuyển giao, đổi mới và phát triển công nghệ, đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.
Hiệp hội cũng phối hợp tổ chức thành công cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo trong sản xuất kinh doanh 2022.
Liên quan đến vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong năm qua, Hiệp hội đã tổ chức Hội nghị thường niên 2022 của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam vào tháng 5/2022, tham gia Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia 2022 vào tháng 12/2022… Qua các sự kiện này, Hiệp hội đã đưa ra nhiều kiến nghị, góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoạt động hiệu quả.
Trong năm 2022, Hiệp hội đã chủ trì và giao cho Trung tâm nghiên cứu phát triển Thương hiệu Việt phụ trách tổ chức biên soạn xuất bản và phát hành tập sách “Thành tựu sáng tạo Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam” nhằm giới thiệu thông tin, sản phẩm, công nghệ của các thành quả nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Tập sách là bộ tài liệu quan trọng, ghi nhận và khẳng định đóng góp to lớn về hoạt động khoa học của doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua.
Nhiều doanh nghiệp đạt các giải thưởng danh giá
Tại cuộc thi Sáng tạo Sáng chế Quốc tế lần thứ 7- iCAN 2022 diễn ra từ 26/6 đến 28/8/2022, 6 công trình, sản phẩm của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) do Quỹ hỗ trợ sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) gửi đi dự thi đều đạt giải cao ở nhiều hạng mục.
Lễ vinh danh Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022.
Cụ thể, Huy chương Vàng thuộc về các công trình, sản phẩm: Kè bảo vệ bờ sông và bờ biển khu vực cửa sông Ray thuộc xã Phước Thuận huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Kè bảo vệ bờ Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội; Hệ thống hố ga thu nước mưa, ngăn mùi kiểu mới và hố ga ngăn mùi hợp khối; Kênh, mương bê tông cốt thép và bê tông cốt sợi đúc sẵn thành mỏng Busadco.
Huy chương Bạc thuộc về các công trình: Cụm tời máy nạo vét hệ thống cống ngầm thoát nước đô thị; Nhà bê tông cốt phi kim lắp ghép siêu nhẹ Busadco. Giải đặc biệt cho các công trình, sản phẩm: Kè bảo vệ bờ sông và bờ biển khu vực cửa sông Ray thuộc xã Phước Thuận huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Hiệp hội sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới (WIIPA) trao tặng giải đặc biệt quốc tế.
Tại lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam lần thứ 8 năm 2022 do Hội đồng Thương hiệu Quốc gia (THQG) Việt Nam và Bộ Công Thương tổ chức đã vinh danh các doanh nghiệp Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, Công ty TNHH Minh Long I, Công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed thuộc Hiệp hội.
Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam) 2022, lễ vinh danh "Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022" đã vinh danh 3 doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trưởng Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest 2022 đã đạt 2 danh hiệu của Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2022. Cụ thể, Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo được vinh danh "Tác giả sáng tạo ra nhiều sáng chế được cấp bằng". Ông cũng đại diện cho Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) với hồ sơ tham dự “Kè bảo vệ bờ Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội công trình bảo tồn di sản, di tích Quốc gia” đạt danh hiệu sản phẩm công nghệ xuất sắc từ sáng chế.
Ngoài ra, Công ty TNHH Minh Long I (Minh Long) nhận danh hiệu IPSTAR Top 5 ở hạng mục “Sản phẩm công nghệ tiêu biểu từ sáng chế”. Sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương lọt Top 5 “Sản phẩm công nghệ tiêu biểu từ sáng chế”.
Trong năm 2022, Công ty Cổ phần Dược phẩm SaVi (Savipharm) cũng đã đón nhận Huân chương Lao động hạng III.
Ngoài ra, các cá nhân, doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội nói trên cũng là những doanh nghiệp có nhiều thành tích xuất sắc, đạt nhiều thành tựu và đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong năm 2022.
Cần giải pháp đột phá hỗ trợ doanh nghiệp
Tại Techfest Vietnam 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định: Trước những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu cũng như hướng tới sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói riêng và của toàn thế giới nói chung, Đảng và Nhà nước luôn chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Doanh nghiệp KHCN Việt Nam cần nhiều giải pháp đột phá để hỗ trợ phát triển.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hoàng Đức Thảo, trong bối cảnh đó, đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo được xem là động lực dài hạn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phát huy thế mạnh, khắc phục các hạn chế để vượt qua khó khăn, năm 2023 Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp thành viên đẩy mạnh chuyển đổi số, xúc tiến thương mại toàn cầu nhằm đẩy mạnh thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, sáng chế. Hiệp hội cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phát triển hội viên, phát triển câu lạc bộ các tỉnh, thành phố, tổ chức hội thảo để hỗ trợ doanh nghiệp.
Về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khoa học – công nghệ phát triển, bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ, hiện doanh nghiệp khoa học và công nghệ đang gặp nhiều vướng mắc trong vấn đề định giá và chuyển giao công nghệ. Doanh nghiệp không định giá, chuyển giao được hoặc chậm định giá và không muốn nhận chuyển giao cũng như sợ trách nhiệm. Đồng thời, phần vốn doanh nghiệp đã đầu tư vào dự án trước khi ký hợp đồng thực hiện nhiệm vụ không được ghi nhận là vốn đối ứng của doanh nghiệp.
Nếu giải quyết được các vướng mắc nêu trên, sẽ thu hút doanh nghiệp và nhà khoa học tham gia định giá, chuyển giao công nghệ mà không sợ vi phạm; thị trường có thêm sản phẩm khoa học quốc gia và Nhà nước thu được thuế. Các ngân hàng trong nước và quốc tế khi cho vay tín dụng sẽ xác định khoản tiền chi trước khi ký hợp đồng vay của doanh nghiệp là vốn đối ứng của doanh nghiệp.
Đồng thời, khi có chính sách đặc thù để đáp ứng được các nhu cầu đặc biệt của xã hội, sản phẩm khoa học – công nghệ phục vụ cộng đồng sẽ phát huy tác dụng, thúc đẩy xã hội phát triển.
TIN LIÊN QUAN
-
Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn để hóa giải thách thức
-
Một năm “kinh tế buồn” của các doanh nghiệp bất động sản
-
Tiềm ẩn nguy cơ các tổ chức tín dụng bơm tiền bù đắp cho doanh nghiệp đáo hạn trái phiếu
-
Không phân phối Trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư không chuyên nghiệp
-
Doanh nghiệp bất động sản phát hành gần 52.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2022, giảm 76% so với cùng kỳ
-
Thêm một doanh nghiệp thép thua lỗ trong quý 4, cả năm hoàn thành chưa tới 7% kế hoạch lợi nhuận
DIC Corp bị xử phạt vì sử dụng sai mục đích vốn trái phiếu 520 tỷ đồng
Cơ quan thanh tra xác định DIC Corp đã dùng hơn 520 tỷ đồng từ lô trái phiếu riêng lẻ không đúng với phương án được phê duyệt,...
Novaland sắp huy động nguồn vốn "khủng" để cải thiện dòng tiền
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã: NVL) vừa công bố việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản nhằm thông qua các phương án phát hành...
Điện Máy Xanh không bán hết lượng cổ phiếu chào bán trong đợt IPO
Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của chuỗi bán lẻ Điện Máy Xanh đã không thể tiêu thụ hết toàn bộ lượng cổ phần như kỳ vọng ban đầu.
V-Green hợp tác EVNHANOI triển khai 10.000 tủ đổi pin xe máy điện
Công ty Cổ phần Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green và Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác...
Sau đợt IPO, vốn điều lệ của Chứng khoán LPBank chính thức vượt 14.000 tỷ đồng
Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank (LPBS) đã hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thu về hơn 4.256 tỷ đồng và nâng vốn điều lệ...
Từ dịch vụ đến tư vấn tài chính: Khi trải nghiệm khách hàng trở thành lợi thế cạnh tranh
Không chỉ là một xu hướng chuyển nghề, làn sóng nhân sự từ các ngành dịch vụ như y tế, khách sạn, bất động sản…
NobleX và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ký kết hợp tác ra mắt giải pháp trực tuyến dành cho người mua nhà
Ngày 16/6, Công ty CPTĐ Công nghệ & Tài chính NobleX (Tổng đại lý của Sunshine Group) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai NobleX Hub...
CII đổi phương án dùng 1.035 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, từ trả nợ sang tăng vốn cho CII PPP
Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) quyết định chuyển hướng sử dụng 1.035 tỷ đồng còn lại từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi năm 2025...
Chứng khoán FPT vay vốn 2.000 tỷ đồng tại ngân hàng ACB
Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT lên kế hoạch nhận hạn mức tín dụng ngắn hạn 2.000 tỷ đồng từ Ngân hàng ACB nhằm bổ sung nguồn vốn...
Nâng cao năng lực tự chủ năng lượng và bài toán M&A
Năng lượng phải “đi trước một bước” là yêu cầu kiên quyết để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…
Tập đoàn Bảo Việt (BVH) tiếp tục được vinh danh trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á
Thông cáo báo chí chícínewslréaereléae reléae releaseNgày 16/6/2026, Tạp chí Fortune (Hoa Kỳ) chính thức công bố Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500…
DIC Corp chưa giải ngân hơn 1.080 tỷ đồng từ đợt phát hành cổ phiếu cuối năm 2025
Tính đến giữa tháng 6/2026, DIC Corp mới chỉ giải ngân được hơn 715 tỷ đồng trong tổng số gần 1.800 tỷ đồng thu được từ đợt chào bán cổ phiếu...
Chủ đầu tư KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại Tây Ninh huy động 300 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 12%/năm
Tandoland – chủ đầu tư dự án KCN hơn 3.000 tỷ đồng tại tỉnh Tây Ninh vừa hoàn tất đợt phát hành lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng với lãi suất 12%/năm,...
Đắk Lắk sẽ áp dụng cơ chế "luồng xanh" để đẩy nhanh thủ tục các dự án của Tập đoàn T&T
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị và năng lượng tái tạo tại Đắk Lắk...
Hai doanh nghiệp triệu tỷ đồng của Việt Nam: Một giữ mạch năng lượng, một dẫn dắt kinh tế tư nhân
Với tổng tài sản vượt 2,3 triệu tỷ đồng, gần 100.000 tỷ đồng lợi nhuận và hơn 300.000 tỷ đồng đóng góp ngân sách mỗi năm, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia...
Doanh nghiệp sắt thép, xi măng, nhiệt điện sắp giao dịch hạn ngạch phát thải trên sàn carbon
Theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, các doanh nghiệp thuộc nhóm phát thải lớn như sắt thép, xi măng và nhiệt điện sẽ sớm tham gia giao dịch hạn ngạch phát thải khí nhà kính trên sàn giao dịch carbon tập trung.
Vốn điều lệ của "ông lớn" mảng khu công nghiệp IDICO (IDC) sắp vượt mốc 4.100 tỷ đồng
Tổng công ty IDICO - CTCP (mã IDC - sàn HNX) dự kiến phát hành thêm hơn 37,9 triệu cổ phiếu để trả cổ tức. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của IDICO...
Vinaconex hoàn tất sở hữu 24,03% vốn điều lệ tại Giày Thượng Đình, dự án gần 10.000 tỷ đồng lộ diện
Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Giày Thượng Đình (GTD)...
Cổ phiếu Thaiholdings (THD) lại tăng kịch trần giữa thông tin lập công ty con
CTCP Thaiholdings (mã: THD) vừa công bố thành lập một công ty con mới tại Ninh Bình. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi doanh nghiệp phủ nhận thông tin...


























.png)