VnFinance
Chủ nhật, 22/01/2023, 10:31 AM

Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn để hóa giải thách thức

Trong bối cảnh đối diện với những "cơn gió ngược", giải pháp ưu tiên nào để vượt qua khó khăn, tận dụng những "cơn gió xuôi" hiệu quả, nắm bắt được cơ hội trong năm 2023 là điều mà các chuyên gia, cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp trăn trở, mong mỏi để duy trì tốc độ tăng trưởng, đặt nền móng vững chắc cho những năm tiếp theo.

Cơ hội đan xen thách thức

Năm 2023 được Chính phủ coi là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021-2025, là năm tạo đà quan trọng hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030.

Trong khi đó, thời gian qua, giới chuyên gia đã nhắc nhiều đến cụm từ "cơn gió ngược" tác động đến kinh tế Việt Nam trong năm 2023. Nguy cơ xung đột địa chính trị trên thế giới, những bất ổn kinh tế vĩ mô trầm trọng hơn, dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thời tiết và thiên tai khắc nghiệt… đang là những thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam năm nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Cường - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) lạc quan cho rằng, trong bối cảnh đối mặt với những "cơn gió ngược", nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những "cơn gió xuôi".

Ông Nguyễn Minh Cường - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Ẩn số của năm nay là việc mở cửa của nền kinh tế Trung Quốc, đây là một chủ thể vừa gây ra "gió ngược" và "gió xuôi" với nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ nổi lên như một trong những yếu tố quan trọng của năm 2023 mà cả thế giới phải theo dõi. Dù vậy, phải đến hết quý II/2023, việc mở cửa của Trung Quốc mới tác động đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc mở cửa của Trung Quốc có thuận lợi cho nông nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu của Việt Nam song thách thức là các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ cạnh tranh với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam.

Trong khi một số khu vực lớn được dự báo suy thoái thì Châu Á vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối khả quan, đặc biệt là khu vực ASEAN. ASEAN vẫn là thị trường lớn đối với xuất khẩu của Việt Nam, đây là "cơn gió xuôi" rất mạnh và rất có tiềm năng.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Đại học FulBright Việt Nam cũng nhìn nhận, việc Trung Quốc mở cửa sẽ tạo cú hích về khôi phục tổng cầu nội địa, tạo cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam sang Trung Quốc và du lịch của Trung Quốc vào Việt Nam.

Dự báo tăng trưởng quý I/2023 sẽ kém tích cực và quý II vẫn tiếp tục khó khăn, song "khe cửa hẹp” để Việt Nam có thể "đổi chiều" chính sách rơi vào giữa năm 2023. Nguyên nhân là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất và có thể tăng ba lần nữa. Nếu duy trì mức lãi suất cao trong cả năm sẽ rất khó khăn cho các DN. Vì vậy "khe cửa hẹp" vào tháng 5 là cơ hội để giảm lãi suất, hỗ trợ DN do áp lực tỷ giá qua đi.

Những lĩnh vực cần ưu tiên

Không nhấn mạnh kết quả kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 là nhất khu vực, tốc độ tăng trưởng cao trong lịch sử, ông Phan Đức Hiếu - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, thành tựu năm 2022 rất đáng phấn khởi với những khó khăn chúng ta đã trải qua và vượt qua. Trong năm 2023, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục giữ vững tâm thế, kèm theo đó là hành động quyết liệt, minh bạch và có thể dự đoán trước.

Ông Phan Đức Hiếu - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội.

"Chính phủ cần ưu tiên thực hiện 3 lĩnh vực trong năm 2023. Đầu tiên, phải biến giải pháp thành kết quả cụ thể. Có nghĩa là phải thực hiện một cách nhanh nhất có thể. Thứ hai, bám sát những khó khăn của DN và điều chỉnh chính sách cho phù hợp vì những khó khăn có thể phát sinh bất cứ lúc nào. Thứ 3, nên giải quyết dứt điểm những khó khăn tiềm ẩn rủi ro của nền kinh tế như thị trường vốn. Trong đó, cơ cấu lại lĩnh vực tài chính ngân hàng phải giải quyết dứt điểm, minh bạch và có thể tiên đoán trước được", ông Phan Đức Hiếu nói.

Ông Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng có 2 ưu tiên. Thứ nhất, Chính phủ cần hành động khẩn trương trong tạo dựng môi trường thể chế. Thể chế và môi trường kinh doanh không tốt thì khó tạo động lực cho nền kinh tế.

Thứ hai, cần tập trung vào khu vực DN. DN khó khăn sẽ không có tăng trưởng kinh tế. Phải có giải pháp hỗ trợ DN. "Cứu" DN chính là hành động tạo dựng ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển trong những năm sau. DN là chủ thể cần quan tâm trong thời gian tới. Bởi theo thống kê, cứ 10 DN mới tham gia thị trường và quay trở lại thị trường thì có tới 7 DN rút khỏi thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Đại học FulBright Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Thành - Đại học FulBright, những chính sách vĩ mô cần tập trung vào hành động rất ngắn hạn trong năm nay. Dù là "cửa hẹp" nhưng để có kết quả kinh tế không quá xấu trong năm 2023, đầu tiên chính sách tiền tệ phải rất chủ động để có khả năng chuyển hướng sang hỗ trợ cho tăng trưởng, nới lỏng hơn và hạ mặt bằng lãi suất. Ưu tiên trong quý I và II là bảo đảm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, mạnh dạn nới lỏng tiền tệ từ giữa năm nay.

Về tài khóa, chính sách miễn giảm thuế là hữu hiệu vì không tạo ra thêm bộ máy nào, DN và người dân được hưởng lợi. Đây là động lực thúc đẩy tiêu dùng trong nước, thúc đẩy đầu tư của DN. Như vậy về mặt tài khóa, chính sách miễn giảm thuế phải rất linh hoạt để kết nối giữa tài khóa và tiền tệ.

Và vấn đề ổn định tài chính vĩ mô, cần ưu tiên ổn định hệ thống ngân hàng. Kinh nghiệm cho thấy, nếu ngân hàng khó khăn thì kinh tế phải mất 5 - 10 năm mới có thể phục hồi.

Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khuyến nghị, Chính phủ nên đưa ra thông điệp ổn định chính sách theo hướng tạo thuận lợi cho DN. Khi bên ngoài bất ổn, bối cảnh khó dự đoán thì vấn đề cần làm là phải giữ sự ổn định tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN. Bất kỳ chính sách nào đi ngược lại điều này hay có xu hướng ảnh hưởng điều này thì cần phải qua quá trình kiểm duyệt, đánh giá, cân nhắc rất kỹ.

Chất lượng thực thi chính sách là điều rất đáng quan tâm. Việt Nam có nhiều chính sách tốt nhưng thực thi cũng cần phải tốt. Phải tạo ra động lực thực thi cho bộ máy chính quyền các cấp. Ngoài ra, chất lượng pháp luật cần phải giảm tình trạng chồng chéo, trùng lắp, phiền hà để người thực thi yên tâm và DN thực thi thuận lợi.

Ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op.

Ở góc độ DN, ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) kiến nghị, Nhà nước cần có cơ chế để DN không chỉ tồn tại mà còn có cơ chế giúp họ "lớn" được. Cơ quan quản lý khi xây dựng cơ chế chính sách cần lắng nghe nguyện vọng của DN nhiều hơn để có chính sách sát và phù hợp hơn, qua đó giúp DN phát triển.

Ông Nguyễn Chánh Trung - Phó TGĐ Tập đoàn Tân Long cho rằng năm 2022 DN rất bối rối khi lãi suất đột ngột tăng khiến DN gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó là khách hàng gặp khó khăn nên DN rất khó làm ăn kinh doanh.

"Chính sách về tỷ giá chỉ là vấn đề ngắn hạn, nhưng chỉ trong 1 đêm tỷ giá đã thay đổi vài % thực sự gây khó cho DN vì rơi vào thế bị động. DN mong muốn biết được chính sách sớm hơn để chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nguyện vọng của DN là chính sách bớt giật cục, bất ngờ - điều mà Thủ tướng Chính phủ đã từng chỉ đạo", ông Nguyễn Chánh Chung bày tỏ.

Cho rằng những dự báo khó khăn trong năm 2023 là tiên lượng được, không như năm 2022. Giới chuyên gia kỳ vọng, với sự chung sức đồng lòng, sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân và DN, Việt Nam sẽ linh hoạt xoay chuyển trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động. Qua đó hóa giải, biến những thách thức thành cơ hội để bứt phá trong năm nay và những năm tiếp theo.​


Không chấp nhận kiểu kinh doanh tư nhân 'bắt chẹt', nâng giá
Không chấp nhận kiểu kinh doanh tư nhân "bắt chẹt", nâng giá
29/01/2023 Doanh nghiệp

"Đất nước này không thể chấp nhận việc đó, không để kiểu kinh doanh như vậy, trong lúc người dân tích cực hưởng ứng và rất trông đợi",...

Doanh nghiệp không thể mãi tư duy 'đầu tư là phải đi vay ngân hàng'
Doanh nghiệp không thể mãi tư duy "đầu tư là phải đi vay ngân hàng"
29/01/2023 Doanh nghiệp

Để tận dụng lợi thế cho tăng trưởng kinh tế từ nay tới cuối năm, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần giải được mối quan hệ giữa lạm phát, tỷ giá...

Loạt công ty chứng khoán “việt vị” với khoản lỗ kỷ lục trong quý 4 của Hoà Phát
Loạt công ty chứng khoán “việt vị” với khoản lỗ kỷ lục trong quý 4 của Hoà Phát
27/01/2023 Doanh nghiệp

Thực tế cho thấy những cú "quay xe" hạ dự báo của đội ngũ phân tích các CTCK vẫn còn "quá tích cực".

Cập nhật BCTC ngày 27/01: Công bố ngay sau kỳ nghỉ Tết, loạt DN báo lãi tăng giảm 'sốc', có DN ghi nhận lợi nhuận...
Cập nhật BCTC ngày 27/01: Công bố ngay sau kỳ nghỉ Tết, loạt DN báo lãi tăng giảm "sốc", có DN ghi nhận lợi nhuận...
27/01/2023 Doanh nghiệp

Vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2023, một số doanh nghiệp đã công bố BCTC quý 4/2022 như Than Cao Sơn, Núi Bà Tây Ninh, thủy điện Nậm Mu, Nhà Đà Nẵng...

Xuất khẩu nông sản Việt 2023: Khơi thông mọi nguồn lực để tăng trưởng bền vững
Xuất khẩu nông sản Việt 2023: Khơi thông mọi nguồn lực để tăng trưởng bền vững
26/01/2023 Doanh nghiệp

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết....

Năm 2022, DHG lãi gần 1.000 tỷ đồng
Năm 2022, DHG lãi gần 1.000 tỷ đồng
26/01/2023 Doanh nghiệp

Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (mã DHG) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 4/2022 và lũy kế cả năm 2022...

Fed và thị trường chưa có cái nhìn đồng nhất về nền kinh tế
Fed và thị trường chưa có cái nhìn đồng nhất về nền kinh tế
26/01/2023 Doanh nghiệp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thị trường dường như đang nhìn thấy hai nền kinh tế khác nhau, theo Barrons.

Điểm tên những doanh nhân Tuổi Mão của ngành bất động sản
Điểm tên những doanh nhân Tuổi Mão của ngành bất động sản
25/01/2023 Doanh nghiệp

Trong ngành bất động sản và xây dựng ghi nhận nhiều lãnh đạo tuổi Mão đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các doanh nghiệp bất động sản

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cộng đồng doanh nghiệp đang dấn thân vào một hành trình thay đổi
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cộng đồng doanh nghiệp đang dấn thân vào một hành trình thay đổi
25/01/2023 Doanh nghiệp

Cộng đồng doanh nghiệp đang dấn thân vào một hành trình thay đổi, vì một Việt Nam đến năm 2050 Việt Nam có nền nông nghiệp trách nhiệm,...

Bộ Tài Chính: Giá điện nhiều khả năng sẽ tăng sớm từ đầu năm
Bộ Tài Chính: Giá điện nhiều khả năng sẽ tăng sớm từ đầu năm
25/01/2023 Doanh nghiệp

Tại Thông cáo về tình hình thị trường Tết Quý Mão 2023, Bộ Tài Chính nhận định giá một số dịch vụ công được...

HVN lỗ hơn 34.000 tỷ đồng năm 2022
HVN lỗ hơn 34.000 tỷ đồng năm 2022
25/01/2023 Doanh nghiệp

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - mã chứng khoán HVN) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV năm 2022. Đáng chú ý, tính đến hết năm 2022, lỗ lũy kế của Vietnam Airlines tăng lên hơn 34.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 10.000 tỷ.

Dược phẩm OPC báo lãi 180 tỷ đồng
Dược phẩm OPC báo lãi 180 tỷ đồng
24/01/2023 Doanh nghiệp

Dược phẩm OPC vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022 với kết quả lợi nhuận đạt gần 180 tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.

'Bệ phóng' thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
"Bệ phóng" thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp
23/01/2023 Doanh nghiệp

Năm 2022, “Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030” được Chính phủ ban hành đã và đang tạo bệ phóng...

Ngành nào lỗ nặng nhất năm 2022?
Ngành nào lỗ nặng nhất năm 2022?
23/01/2023 Doanh nghiệp

Cho đến ngày 22/1/2023, nhiều doanh nghiệp đã báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022. Nhìn vào số liệu BCTC năm qua cho thấy, gam màu xám xuất hiện ở mảng bất động sản,...

Điểm sáng kinh tế Việt Nam 2023: Cơ hội mới trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô
Điểm sáng kinh tế Việt Nam 2023: Cơ hội mới trên nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô
22/01/2023 Doanh nghiệp

Chia sẻ câu chuyện về kinh tế Việt Nam trước mùa xuân mới - Xuân Quý Mão với Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Đại sứ Phạm Quang Vinh,...

Tạo động lực phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
Tạo động lực phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ
22/01/2023 Doanh nghiệp

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2022, sang năm mới 2023, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp...

Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn để hóa giải thách thức
Lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn để hóa giải thách thức
22/01/2023 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh đối diện với những "cơn gió ngược", giải pháp ưu tiên nào để vượt qua khó khăn, tận dụng những "cơn gió xuôi" hiệu quả,...

Bamboo Capital đạt lợi nhuận 546 tỷ trong năm 2022
Bamboo Capital đạt lợi nhuận 546 tỷ trong năm 2022
21/01/2023 Doanh nghiệp

Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 cho thấy nhiều con số khá ấn tượng mặc dù điều kiện thị trường khó khăn.

Một năm “kinh tế buồn” của các doanh nghiệp bất động sản
Một năm “kinh tế buồn” của các doanh nghiệp bất động sản
20/01/2023 Doanh nghiệp

Liên tiếp những “cơn gió ngược” từ sự đứt gãy dòng tiền, khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh,… đã khiến cho năm 2022 trở thành một năm “kinh tế buồn"...VnFinance