Thanh tra chấp hành pháp luật với chi nhánh của MaritimeBank và Eximbank

Vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật của 2 ngân hàng MaritimeBank và Eximbank trong việc cho 4 doanh nghiệp vay vốn tín dụng.

Thanh tra chấp hành pháp luật với chi nhánh của MaritimeBank và Eximbank - Ảnh 1

Được biết, cách đây không lâu, bà Trương Thị Đào - Giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân, đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Thị Thu Khánh - Nguyên Giám đốc Eximbank Chi nhánh Nha Trang và một số cá nhân liên quan đến quan hệ tín dụng giữa Công ty TNHH Quốc Hân với MaritimeBank chi nhánh Khánh Hòa và Eximbank chi Nhánh Nha Trang. 

Cụ thể, bà Đào đã có đơn kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại các quyết định công nhận hòa giải thành của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc xét xử vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa MaritimeBank và 4 doanh nghiệp nói trên. 

Đồng thời, giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân đề nghị điều tra các hành vi có dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Thu Khánh và một số cá nhân có liên quan trong việc lập các hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Đào, Phó thủ tướng đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao kiểm tra, xem xét đơn kiến nghị của Công ty TNHH Quốc Hân.

Phó Thủ tướng cũng giao NHNN chỉ đạo kiểm tra nội dung phản ánh của Công ty TNHH Quốc Hân và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nha Trang về hành vi vi phạm pháp luật của bà Nguyễn Thị Thu Khánh - Nguyên Giám đốc

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam(Eximbank) - chi nhánh Nha Trang và một số cá nhân có liên quan trong việc lập các hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản với MaritimeBank

Đến ngày 23/8, NHNN đã có báo cáo về kết quả kiểm tra đơn của bà Trương Thị Đào - Giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân.

Thanh tra chấp hành pháp luật với chi nhánh của MaritimeBank và Eximbank - Ảnh 2

Để giải quyết vấn đề này, ngày 2/10, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thống đốc NHNN chỉ đạo Cơ quan thanh tra, giám sát của NHNN thanh tra việc chấp hành pháp luật của Ngân hàng Eximbank chi nhánh Nha Trang và Ngân hàng MaritimeBank chi nhánh Khánh Hoà trong việc cho 4 doanh nghiệp vay vốn tín dụng, bao gồm: Công ty TNHH Quốc Hân, Công ty TNHH Long Thuỷ, Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Khải Hoàn và Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Thiên Kim.

Phó Thủ tướng yêu cầu trưng cầu giám định chữ ký trên các hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản nếu có dấu hiệu làm giả và các tài liệu có liên quan.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước kết luận nội dung tố cáo của bà Trương Thị Đào và phản ánh của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nha Trang tại văn bản số 808/THA ngày 19/4/2017. Đồng thời thông báo kết quả giải quyết tố cáo, phản ánh cho bà Trương Thị Đào và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nha Trang.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2017.

Ánh Phượng (TH)

Theo Báo Thời Đại

Tin Cùng Chuyên Mục