Thứ tư, 05/05/2021, 21:47 PM

Thêm 18 ca nhiễm cộng đồng, kéo dài thời gian cách ly

Trong số 18 ca này, chùm ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tới 14 ca.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 6-18 giờ ngày 5/5, Việt Nam ghi nhận 26 ca mắc mới (BN2997-3022), trong đó có 18 ca lây nhiễm trong nước và 8 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 5/5, Việt Nam có tổng cộng 1.626 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 56 ca.

Trong số các ca bệnh lây nhiễm trong nước có 14 trường hợp ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (BN3009-3022) gồm 1 nhân viên y tế, 4 người nhà và 9 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra còn có các ca ghi nhận tại Quảng Nam 1 ca, Hà Nội 1 ca, Đồng Nai 1 ca, Hải Dương 1 ca.

Bộ Y tế quyết định áp dụng các biện pháp cách ly y tế, phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cụ thể, ca bệnh số 2997 (BN2997) ghi nhận tại tỉnh Quảng Nam: Bệnh nhân nữ, 27 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân là F1 (vợ) của BN2982.

Kết quả xét nghiệm ngày 4/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ca bệnh số 2998 (BN2998) ghi nhận tại Thành phố Hà Nội: Bệnh nhân nữ, 32 tuổi, địa chỉ tại Thanh Khê, Đà Nẵng.

Ngày 29/4, bệnh nhân từ Đà Nẵng di chuyển đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN160.

Ngày 2/5, sau khi có thông tin về trường hợp dương tính trên cùng chuyến bay, bệnh nhân đã chủ động khai báo y tế và cách ly tập trung tại Thành phố Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm ngày 4/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Ca bệnh số 2999 (BN2999) ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai: Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, địa chỉ tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Bệnh nhân làm việc tại quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng, có liên quan dịch tễ với BN2982.

Kết quả xét nghiệm ngày 4/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Đồng Nai.

Ca bệnh số 3002 (BN3002) ghi nhận tại tỉnh Hải Dương: Bệnh nhân nam, 26 tuổi, địa chỉ tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Ngày 29/4, bệnh nhân từ Đà Nẵng di chuyển đến sân bay Nội bài trên chuyến bay VN160, sau đó về tỉnh Hải Dương.

Ngày 2/5, sau khi có thông tin về trường hợp dương tính trên cùng chuyến bay, bệnh nhân đã chủ động khai báo y tế và cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm ngày 5/5 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương.

Tám ca nhập cảnh ghi nhận tại Long An 1 ca, Tây Ninh 1 ca, Hải Dương 1 ca, Sóc Trăng 2 ca, Đà Nẵng  2 ca, TP.HCM 1 ca.

Truy vết, giám sát bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Liên quan đến chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bước đầu, Bệnh viện nhận định đây là chùm ca bệnh COVID-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung (cơ sở 2).

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại cơ sở Kim Chung của bệnh viện, bắt đầu từ 8h00 ngày 5/5.

Đồng thời, bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch COVID-19 tại bệnh viện, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xẩy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, thời gian cách ly từ 08h00 ngày 5/5 đến ngày 19/5.

Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện;

Rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân COVID-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống COVID-19 trong bệnh viện.

Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Nâng thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19 và các trường hợp nhập cảnh.

“Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng tránh được sự lây nhiễm SARS-CoV-2 từ những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh COVID-19, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học và virus học, Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Như vậy, trước mắt thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày so với trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định;

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo. Quyết định kéo dài thời gian cách ly được áp dụng ngay từ ngày 5/5/2021.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để tiến hành xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Các địa phương cần quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương cũng cần đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vắc xin phòng COVID-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ.

Hà Nội cấm tập thể dục ở vườn hoa, công viên

Trước diễn phức tạp của tình hình dịch bệnh, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan, quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép... theo đúng quy định, đặc biệt, sớm đưa ra xét xử những vụ án đưa người nhập cảnh trái phép.

Siết chặt việc thực hiện tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới, đồng thời chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 như massage, spa, phòng tập thể thao tập trung, tập thể dục thể thao đông người nơi công cộng, vườn hoa, công viên... Bổ sung, kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố do đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố là Trưởng ban theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Kiến nghị Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương để tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các tỉnh, thành phố với Thủ đô Hà Nội, nhất là những trường hợp nhập cảnh hết thời gian cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, hiệu quả hơn.

 Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng thống nhất với báo cáo đăng ký nhu cầu sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Thành phố và Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân; báo cáo về việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho đối tượng thuộc các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước và Tổ chức Liên hiệp quốc trên địa bàn thành phố Hà Nội theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND Thành phố.

Đề nghị Ban cán sự đảng UBND Thành phố hoàn thiện các văn bản để gửi Trung ương và ban hành Kế hoạch khung về công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn Thành phố để triển khai thực hiện và chuẩn bị nguồn lực để tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên tinh thần vừa đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước, vừa xã hội hóa nguồn lực thực hiện.

Giao Ban cán sự đảng UBND Thành phố bố trí nguồn ngân sách và MTTQ Thành phố xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực xã hội hóa để triển khai việc mua và tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.


Việt Nam hút hơn 1,8 tỷ USD vốn FDI trong tháng 1/2026
Việt Nam hút hơn 1,8 tỷ USD vốn FDI trong tháng 1/2026
20/02/2026 Tin nóng

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng đầu tiên của năm 2026 đạt 1,88 tỷ USD. Việt Nam cũng đầu tư 230,8 triệu USD ra nước ngoài với 27 dự án mới, tăng 2,8 lần so với năm trước.

Nhiều lỗi giao thông dễ bị “phạt nguội” khi camera AI 'không nghỉ Tết'
Nhiều lỗi giao thông dễ bị “phạt nguội” khi camera AI "không nghỉ Tết"
18/02/2026 Tin nóng

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu đi lại, thăm thân, du xuân tăng mạnh. Trên nhiều tuyến đường, đặc biệt khu vực trung tâm, đền chùa, điểm vui chơi...

Những dấu ấn khó quên của Hội chợ Mùa Xuân 2026
Những dấu ấn khó quên của Hội chợ Mùa Xuân 2026
16/02/2026 Tin nóng

Kết thúc 12 ngày hoạt động sôi nổi, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất 2026 đã khép lại với kết quả rực rỡ: hơn nửa triệu lượt khách tham quan, mua sắm...

Ngộ độc thực phẩm ngày Tết: Những món “quen mặt” nhưng tiềm ẩn nguy cơ cao
Ngộ độc thực phẩm ngày Tết: Những món “quen mặt” nhưng tiềm ẩn nguy cơ cao
14/02/2026 Tin nóng

Tết Nguyên đán là dịp sum vầy, là khoảng thời gian mỗi gia đình quây quần bên mâm cơm đầy ắp những món ăn truyền thống. Thế nhưng, phía sau sự phong phú ấy...

Các tập đoàn lớn phải tiên phong tham gia vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
Các tập đoàn lớn phải tiên phong tham gia vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam
12/02/2026 Tin nóng

Đó là điều được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại buổi lễ ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM.

Thị trường hoa Tết 2026: Sức mua giảm, nhà vườn thấp thỏm
Thị trường hoa Tết 2026: Sức mua giảm, nhà vườn thấp thỏm
12/02/2026 Tin nóng

Tết đến, xuân về cũng là lúc sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa mai bắt đầu rực rỡ trên các tuyến phố. Thế nhưng, khác với không khí náo nhiệt mọi năm...

Lời hứa về thời 'vàng son' dầu mỏ của ông Trump liệu có khả thi?
Lời hứa về thời "vàng son" dầu mỏ của ông Trump liệu có khả thi?
10/02/2026 Tin nóng

Trong lễ nhậm chức ngày 20/1/2025, Tổng thống Donald Trump tuyên bố: “Cứ khoan đi, khoan nữa đi”. Khẩu hiệu này tóm lược định hướng mới của chính sách năng lượng Mỹ...

Ả Rập Xê-út âm thầm xoay trục khỏi dầu mỏ
Ả Rập Xê-út âm thầm xoay trục khỏi dầu mỏ
06/02/2026 Tin nóng

Từ sự bền bỉ của chỉ số PMI và đà tăng mạnh của xuất khẩu cho tới các cải cách dưới khuôn khổ Tầm nhìn 2030, quốc gia khai thác dầu lớn nhất thế giới đang từng bước định hình lại tương lai kinh tế của mình, vượt ra ngoài dầu thô.

Địa chính trị đang định hình lại kinh tế thế giới như thế nào?
Địa chính trị đang định hình lại kinh tế thế giới như thế nào?
01/02/2026 Tin nóng

Thế giới đang bước vào một giai đoạn chuyển dịch địa chiến lược chưa từng có, khi trật tự toàn cầu vốn quen thuộc đang thay đổi sâu sắc. Quan hệ quốc tế và...

Nếu Iran bị tấn công, thị trường dầu khí toàn cầu sẽ phản ứng ra sao?
Nếu Iran bị tấn công, thị trường dầu khí toàn cầu sẽ phản ứng ra sao?
01/02/2026 Tin nóng

Khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự vào Iran là một trong những kịch bản địa chính trị nhạy cảm nhất đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Giá dầu và khí đốt không chỉ được quyết định bởi mức khai thác hay xu hướng tiêu thụ.

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026
01/02/2026 Tin nóng

Siết mạnh xử phạt vi phạm trong kinh doanh vàng; Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu sử dụng tài khoản VNeID để đăng ký; Quy định mới..

Giai đoạn 2026-2030, ngành năng lượng Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD vốn đầu tư
Giai đoạn 2026-2030, ngành năng lượng Việt Nam cần hơn 77 tỷ USD vốn đầu tư
29/01/2026 Tin nóng

Theo TS. Cấn Văn Lực, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, bền vững, giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động hơn 77 tỷ USD vốn đầu tư cho ngành năng lượng.

Căng thẳng Iran và những rủi ro với chuỗi cung ứng dầu toàn cầu (Kỳ 2)
Căng thẳng Iran và những rủi ro với chuỗi cung ứng dầu toàn cầu (Kỳ 2)
28/01/2026 Tin nóng

Bối cảnh hiện nay là một mạng lưới rủi ro đan xen phức tạp, trong đó căng thẳng với Iran làm gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu trên nhiều khía cạnh...

Căng thẳng Iran và những rủi ro với chuỗi cung ứng dầu toàn cầu (Kỳ 1)
Căng thẳng Iran và những rủi ro với chuỗi cung ứng dầu toàn cầu (Kỳ 1)
28/01/2026 Tin nóng

Những căng thẳng này cũng cho thấy sự mong manh của các mạng lưới năng lượng toàn cầu, đặc biệt khi giá dầu phản ứng nhanh trước các diễn biến địa chính trị...

Một năm cầm quyền của ông Trump: Bức tranh năng lượng thay đổi ra sao? (Kỳ 2)
Một năm cầm quyền của ông Trump: Bức tranh năng lượng thay đổi ra sao? (Kỳ 2)
26/01/2026 Tin nóng

Các nhà phát triển năng lượng sạch đã chuẩn bị tinh thần cho biến động ngay khi ông Trump giành chiến thắng năm 2024.

Một năm cầm quyền của ông Trump: Bức tranh năng lượng thay đổi ra sao? (Kỳ 1)
Một năm cầm quyền của ông Trump: Bức tranh năng lượng thay đổi ra sao? (Kỳ 1)
25/01/2026 Tin nóng

Việc Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025 đánh dấu một bước chuyển rõ rệt trong chính sách năng lượng của Mỹ. Tham vọng về khí hậu bị hạ thấp....

Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 19/1 - 24/1
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 19/1 - 24/1
24/01/2026 Tin nóng

CEO công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới cho rằng tình trạng dư cung dầu mỏ quy mô lớn đang bị thổi phồng quá mức; Hungary và Slovakia phản đối kế hoạch của EU...

Fitch nâng hạng công cụ nợ Việt Nam lên BBB-: Bước tiến về chất lượng tín dụng trên thị trường quốc tế
Fitch nâng hạng công cụ nợ Việt Nam lên BBB-: Bước tiến về chất lượng tín dụng trên thị trường quốc tế
22/01/2026 Tin nóng

Dù chưa kéo theo việc nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia, quyết định của Fitch Ratings phản ánh sự cải thiện đáng kể về cấu trúc nợ và khả năng thu hồi...

Tổng thống Mỹ hủy áp thuế châu Âu, nói sắp đạt được thỏa thuận về Greenland
Tổng thống Mỹ hủy áp thuế châu Âu, nói sắp đạt được thỏa thuận về Greenland
22/01/2026 Tin nóng

Tổng thống Mỹ bất ngờ rút lại lời đe dọa áp thuế châu Âu, cho biết các bên đang gần đạt được một thỏa thuận khung để chấm dứt tranh chấp về đảo Greenland.