Thứ ba, 19/03/2024, 19:15 PM

Thủ tướng: Việt Nam cam kết '3 bảo đảm', đẩy mạnh '3 đột phá' với nhà đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam cam kết "ba bảo đảm", đẩy mạnh "ba đột phá" và thực hiện "ba tăng cường" để các nhà đầu tư yên tâm hoạt động và phát triển.

Sáng 19/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2024 (VBF 2024), với chủ đề "Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh".

Kinh tế - xã hội Việt Nam tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn và Hội nghị. Thủ tướng cho rằng các phát biểu của đại biểu đều cho thấy tinh thần "ba cùng" gồm: Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để phát triển kinh tế nói chung và phát triển xanh nói riêng; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và cùng phát triển.

Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức, nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, là một điểm sáng của kinh tế toàn cầu.

Nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao kết quả và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam. ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2024 là 6%, Ngân hàng HSBC dự báo 6,3%; Ngân hàng Standard Chartered dự báo 6,7%; S&P dự báo 6,8%...

Đặc biệt, mặc dù xu hướng FDI trên toàn cầu suy giảm, nhưng Việt Nam vẫn là một điểm sáng trong thu hút FDI. Năm 2023, thu hút FDI đạt gần 36,6 tỷ USD tăng 32,1%; vốn FDI thực hiện đạt gần 23,2 tỷ USD, tăng 3,5%.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, thu hút FDI đạt 4,3 tỷ USD tăng 38,6%; vốn FDI thực hiện đạt 2,8 tỷ USD, tăng 9,8%. Tính đến cuối tháng 2/2024, hiện còn trên 39,5 nghìn dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư trên 473 tỷ USD. Có 145 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài và thu hiệu quả.

Môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện, xếp hạng môi trường kinh doanh tăng 12 bậc năm 2023 theo đánh giá của Tạp chí Nhà kinh tế (Tổ chức EIU). Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu được nâng lên (xếp hạng 46/132, tăng 2 bậc so với năm 2022 theo đánh giá của WIPO). Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 431 tỷ USD, đứng 32/100 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ về số lượng, khu vực FDI có những đóng góp quan trọng góp phần cải thiện chất lượng của nền kinh tế Việt Nam.
Thủ tướng nhấn mạnh, không chỉ về số lượng, khu vực FDI có những đóng góp quan trọng góp phần cải thiện chất lượng của nền kinh tế Việt Nam.
 

Thủ tướng cho biết, mục tiêu chiến lược của Việt Nam là phấn đấu đến năm 2030 (kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng) là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm thành lập Nước) là nước phát triển, có thu nhập cao. Năm 2024 được xác định là năm tăng tốc, bứt phá, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2021-2025 và Chiến lược 10 năm 2021-2030. Kết quả năm 2024 phải tốt hơn năm 2023 như chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Mục tiêu tổng quát của năm 2024 là ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh; đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước.

Để thực hiện được mục tiêu nêu trên, cần phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có khu vực FDI. Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực, là động lực và là mục tiêu của sự phát triển; đồng thời không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Sử dụng phương thức tiếp cận toàn dân, toàn cầu, toàn diện trên tinh thần "lợi ích hài hòa - rủi ro chia sẻ".

Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị và mong muốn các doanh nghiệp FDI tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam về 5 yếu tố: Nguồn vốn, thể chế, công nghệ, quản trị, đào tạo nhân lực.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp FDI, nhà đầu tư nước ngoài đồng hành cùng Việt Nam thực hiện chuyển đổi xanh, phát triển bền vững với tinh thần "Ba tiên phong".

Một là, tiên phong trong nhận thức, tư duy và hành động, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm về tăng trưởng xanh.

Hai là, tiên phong trong chuyển giao công nghệ, thúc đẩy nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo phục vụ tăng trưởng xanh.

Ba là, tiên phong trong triển khai thực hiện các dự án tăng trưởng xanh cụ thể, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và bổ sung các động lực tăng trưởng mới.

Cùng với đó, Thủ tướng mong muốn các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam theo tinh thần "Ba đẩy mạnh".

Một là, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, tham vấn chính sách cho Việt Nam, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như chuyển đổi xanh, phát triển số.

Hai là, đẩy mạnh hỗ trợ tài chính, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, tập trung vào các dự án có tính lan tỏa, đột phá, xoay chuyển tình thế, tìm kiếm và kết nối với các đối tác phù hợp, chú trọng huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính xanh.

Ba là, đẩy mạnh hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam, nhất là lực lượng lao động chất lượng cao phục vụ các ngành kinh tế trụ cột, các lĩnh vực quan trọng, mới nổi.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết "ba bảo đảm", đẩy mạnh "ba đột phá" và thực hiện "ba tăng cường".

"Ba bảo đảm" gồm: Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp nói chung và FDI nói riêng, bảo đảm cho doanh nghiệp FDI ổn định và phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và các xu thế lớn của thời đại như ứng phó biến đổi khí hậu; Bảo đảm giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định về chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định chính sách để các nhà đầu tư yên tâm; Bảo đảm ổn định năng lượng theo hướng chuyển đổi xanh, phát triển hệ sinh thái chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số, chuyển đổi số.

Thủ tướng khẳng định không để thiếu điện với nhiều giải pháp khác nhau, trong đó có việc triển khai khuyến khích cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Đồng thời, Việt Nam đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược gồm: Đột phá về thể chế phục vụ chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, Đột phá về hạ tầng kinh tế, xã hội, y tế, giao thông, giáo dục, hạ tầng chuyển đổi xanh, chuyển đổi số; Đột phá về nhân lực.

Việt Nam thực hiện "ba tăng cường" gồm: Tăng cường lòng tin giữa doanh nghiệp với Chính phủ và các cấp chính quyền; Tăng cường tính công khai, minh bạch, bình đẳng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hướng vào chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, hợp tác công tư.
Chính phủ Việt Nam cam kết luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước với tinh thần: "Lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ"; "cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng".

"Việc hợp tác có được và chưa được nhưng quan trọng nhất là cùng nhau chia sẻ, thấu hiểu thì những vướng mắc dù lớn hay nhỏ đều có thể được giải quyết", Thủ tướng nói và đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư "đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm được".


Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
Thỏa thuận Mỹ - Iran: Vì sao giá dầu giảm nhưng lạm phát vẫn kéo dài?
23/06/2026 Tin nóng

Thỏa thuận mới được công bố giữa Washington và Tehran đã ngay lập tức trấn an các thị trường tài chính. Giá dầu giảm, chứng khoán tăng điểm. Tuy nhiên, sự hạ nhiệt địa chính trị này có thể chưa đủ để xóa bỏ áp lực lạm phát.

Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
Bộ Công Thương cắt giảm 367 điều kiện kinh doanh trong 6 tháng đầu năm
22/06/2026 Tin nóng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm và đơn giản hóa 367 trong tổng số 658 điều kiện kinh doanh...

Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
Khí đốt Mỹ sẽ giữ vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ tới?
21/06/2026 Tin nóng

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất của EIA cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ không hề chậm lại mà còn đang tăng tốc.

Nhập siêu tăng hơn 30% phản ánh nền sản xuất mở rộng
Nhập siêu tăng hơn 30% phản ánh nền sản xuất mở rộng
17/06/2026 Tin nóng

Tại họp báo thường kỳ quý II/2026 của Bộ Tài chính, ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi lý giải nhập siêu 5 tháng đầu năm tăng cao...

Sửa đổi đồng thời 4 luật để hoàn thiện môi trường kinh doanh
Sửa đổi đồng thời 4 luật để hoàn thiện môi trường kinh doanh
16/06/2026 Tin nóng

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo tham vấn đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 đạo luật gồm Luật Thương mại, ...

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế sau 5 tháng
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Đón 10,6 triệu lượt khách quốc tế sau 5 tháng
14/06/2026 Tin nóng

Với khoảng 10,6 triệu lượt khách quốc tế trong 5 tháng đầu năm 2026, du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận cột mốc cao nhất từ trước đến nay cho cùng kỳ. Kết quả này tạo nền tảng thuận lợi để ngành du lịch hướng tới mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Tăng cường ứng dụng công nghệ số, dữ liệu và AI trong xây dựng nền kinh tế số
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, dữ liệu và AI trong xây dựng nền kinh tế số
12/06/2026 Tin nóng

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1033/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2026 - 2030 (Chương trình).

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E5 RON 92 xuống còn 21.330 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E5 RON 92 xuống còn 21.330 đồng/lít
12/06/2026 Tin nóng

Từ 15h ngày 11/6, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo xu hướng đi xuống của thị trường năng lượng quốc tế...

Chào bán trái phiếu PPP: Mở thêm kênh vốn dài hạn cho hạ tầng
Chào bán trái phiếu PPP: Mở thêm kênh vốn dài hạn cho hạ tầng
08/06/2026 Tin nóng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP...

Kỳ điều hành đầu tiên sau khi E10 'phủ sóng': Giá xăng dầu đồng loạt giảm
Kỳ điều hành đầu tiên sau khi E10 "phủ sóng": Giá xăng dầu đồng loạt giảm
05/06/2026 Tin nóng

Từ 15h ngày 4/6, giá các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm theo diễn biến của thị trường thế giới. Trong đó, xăng E5 RON92 giảm 1.470 đồng/lít.

Thu ngân sách từ dầu thô tăng 15,4%, đạt gần 25.000 tỷ đồng sau 5 tháng
Thu ngân sách từ dầu thô tăng 15,4%, đạt gần 25.000 tỷ đồng sau 5 tháng
05/06/2026 Tin nóng

Trong 5 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ dầu thô ước đạt 24,8 nghìn tỷ đồng, bằng 57,7% dự toán năm và tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những điểm sáng trong cơ cấu nguồn thu ngân sách.

Bài 2: 'Phòng tuyến thuế quan' đổ sập thì ai trả giá? - Mổ xẻ thiệt hại tỷ USD
Bài 2: 'Phòng tuyến thuế quan' đổ sập thì ai trả giá? - Mổ xẻ thiệt hại tỷ USD
02/06/2026 Tin nóng

Từ các phân tích chuyên gia, thiệt hại tiềm năng từ kết luận điều tra bất lợi của Báo cáo 301 đã rõ: đơn hàng, việc làm, FDI và uy tín thể chế...

Bài 1: Từ 'Thẻ đỏ PFC' đến ‘Giờ G Mục 301’ – 30 ngày đếm ngược của xuất khẩu Việt
Bài 1: Từ 'Thẻ đỏ PFC' đến ‘Giờ G Mục 301’ – 30 ngày đếm ngược của xuất khẩu Việt
02/06/2026 Tin nóng

Việc USTR tuyên bố khởi động điều tra theo Mục 301 về SHTT đối với Việt Nam đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với hoạt động xuất khẩu....

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 6/2026
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 6/2026
01/06/2026 Tin nóng

Triển khai xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6; Bổ sung đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng; Phạt tới 1 tỷ đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực lâm…

Chính thức ra mắt Hội đồng chuyên gia giải quyết tranh chấp fintech và kinh tế số
Chính thức ra mắt Hội đồng chuyên gia giải quyết tranh chấp fintech và kinh tế số
01/06/2026 Tin nóng

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) chính thức ra mắt Hội đồng Chuyên gia Tranh chấp fintech và Kinh tế số VIAC....

Miền Bắc lại sắp đón đợt nắng nóng mới
Miền Bắc lại sắp đón đợt nắng nóng mới
29/05/2026 Tin nóng

Từ ngày 1/6, miền Bắc sẽ đón một đợt nắng nóng mới diện rộng có thể kéo dài khoảng 1 tuần, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội tăng trở lại.

Bên trong vương quốc dầu mỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ xung đột Mỹ - Iran
Bên trong vương quốc dầu mỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ xung đột Mỹ - Iran
27/05/2026 Tin nóng

Dầu thô Kuwait lại ngừng chảy. Các giàn khoan nằm bất động, trong khi những cầu cảng xuất dầu dọc vịnh Ba Tư trống trơn. Khi eo biển Hormuz bị phong tỏa...

Sự cố bồn hóa chất ở Mỹ: 50.000 người chưa thể trở về nhà
Sự cố bồn hóa chất ở Mỹ: 50.000 người chưa thể trở về nhà
26/05/2026 Tin nóng

Chính quyền bang California, Mỹ ngày 25/5 thông báo đã phát hiện một vết nứt trên bồn chứa hóa chất độc hại.

Khi nào kết thúc đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc?
Khi nào kết thúc đợt nắng nóng gay gắt ở miền Bắc?
25/05/2026 Tin nóng

Nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Đông Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 27/5; khu vực Trung Bộ đến khoảng ngày 28/5.