Tin bất động sản ngày 13/3: TP HCM sắp đấu giá lại 3.800 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Thanh Hóa dành gần 11.500 tỉ đồng giải phóng mặt bằng KCN trong khu kinh tế Nghi Sơn; Bất động sản Cần Thơ thiếu vắng dự án mới; Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 còn chậm tiến độ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
TP HCM sắp đấu giá lại 3.800 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường vừa có cuộc họp nghe báo cáo về kế hoạch chi tiết tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tái định cư tại khu tái định cư Bình Khánh thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.
|
Theo đó, tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, đơn vị đang thực hiện các nhiệm vụ đề xuất kế hoạch đấu giá đối với các khu đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đơn vị cũng lấy ý kiến, báo cáo TP về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức công tác đấu giá các lô đất và 3.800 căn hộ tại đây.
Về phương thức, khi tham gia đấu giá phải đặt cọc trước 20% giá khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, trong vòng một tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá (bao gồm 20% đã đặt cọc trước đó), 50% còn lại trong vòng 90 ngày phải thanh toán đủ.
Đối tượng tham gia đấu giá là các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản. Khi tham gia đấu giá, các doanh nghiệp cam kết phải thanh toán đầy đủ tiền trúng đấu giá theo các thỏa thuận. Sau khi trúng đấu giá, các căn hộ này sẽ trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho người tiêu dùng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Như vậy, với quyết định lần này của TP, 3.800 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tiếp tục được đưa ra đấu giá khi các phiên đấu giá trước đều thất bại với giá khởi điểm lên đến hàng ngàn tỉ đồng.
Dự án nằm trong khu đất rộng 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015, nhưng đang sau 8 năm nơi đây vẫn bị bỏ hoang.
Các căn hộ tại đây được lần đầu đấu giá vào năm 2017 không thành công khi không có đơn vị nào tham gia, giá khởi điểm thời điểm đó là 8.800 tỉ đồng.
Lần thứ hai vào tháng 2/2018 giá 9.100 tỉ đồng nhưng không thành công.
Tiếp lần thứ 3 vào tháng 6/2021, giá 9.900 tỉ đồng nhưng không có nhà đầu tư mua.
Nguyên nhân khiến việc 3 lần thành phố đưa ra đấu giá nhưng không ai mua do tổng mức giá quá lớn, trong khi giá khởi điểm cao, cộng với chất lượng nhà chung cư và thiết kế đã xuống cấp, lạc hậu so với mặt bằng căn hộ thương mại hiện nay.
Thanh Hóa dành gần 11.500 tỉ đồng giải phóng mặt bằng KCN trong khu kinh tế Nghi Sơn
Mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định số 1887, ngày 17/2/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn.
Mục đích của Đề án nhằm góp phần từng bước xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, với các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn là: Lọc hóa dầu, nhiệt điện, luyện cán thép, xi măng, chế biến hàng xuất khẩu... gắn với khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành trung tâm cảng biển, dịch vụ thương mại, logistics, cùng với các khu đô thị hiện đại, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và cả nước.
Đề án thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2027, với tổng mức tiền sử dụng để thực hiện đề án là hơn 11.300 tỉ đồng. Tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng (GPMB) là hơn 1.500 ha.
Về nhiệm vụ cụ thể, từ năm 2023 - 2024, tỉnh tập trung GPMB, đầu tư xây dựng 3 khu tái định cư tại xã Anh Sơn và Các Sơn, với diện tích khoảng 23ha, phục vụ di dân GPMB khu công nghiệp số 20, đồng thời triển khai GPMB với diện tích khoảng 604 ha thuộc phạm vi khu công nghiệp số 20.
Từ năm 2023 - 2025, GPMB, đầu tư xây dựng 4 khu tái định cư tại 2 xã Thanh Sơn, Ngọc Lĩnh và 2 phường Mai Lâm, Trúc Lâm với tổng diện tích khoảng 57 ha, để chuẩn bị GPMB các khu công nghiệp số 21 và số 6.
Từ năm 2025 - 2027 thực hiện GPMB khu công nghiệp số 21, diện tích 395 ha và khu công nghiệp số 6, diện tích 549 ha.
Khu công nghiệp số 21 sẽ cần 1.121 tỉ đồng để GPMB khoảng 395 ha lấy đất thực hiện các dự án, đồng thời GPMB lấy đất để xây dựng các khu tái định cư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư.
Khu công nghiệp số 6 cần khoảng 7.254 tỉ đồng để GPMB 549 ha đất thực hiện dự án; và GPMB, đầu tư các khu tái định cư, hạ tầng kỹ thuật cho các khu tái định cư.
Khu công nghiệp số 20 cần khoảng 2.997 tỉ đồng để GPMB 604 ha đất thực hiện các dự án; và xây dựng các khu tái định cư.
Bất động sản Cần Thơ thiếu vắng dự án mới
Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, trong năm 2022, bất động sản trên địa bàn thành phố vẫn tăng giá, nguyên nhân một phần từ giá nguyên vật liệu, giá nhân công, giá đất tăng, nhưng chủ yếu do nguồn cung khan hiếm, nhất là thiếu các dự án nhà ở xây mới.
Cụ thể, trong năm qua, trên địa bàn Thành phố không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện huy động vốn. Toàn thành phố chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư là Dự án Khu nhà ở Bình Hòa A tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, với quy mô 9,7 ha. Có 2 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm 384 căn hộ block C (khu A) Nhà ở xã hội Hồng Loan 5C (thuộc Dự án Khu dân cư Hưng Thạnh lô số 5C) của Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại - Địa ốc Hồng Loan và 10 căn nhà ở liền kề lô số 8b thuộc Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai, do Công ty cổ phần Đầu tư Cadif làm chủ đầu tư.
Thị trường bất động sản Cần Thơ đang tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc trung cấp và bình dân có nhu cầu cao lại luôn thiếu hụt.
Về tình hình giao dịch bất động sản trên địa bàn, theo Sở Xây dựng Cần Thơ, trong năm 2022, phát sinh giao dịch bất động sản đất nền là 8.237 nền; giao dịch nhà ở riêng lẻ 2.758 căn; giao dịch căn hộ chung cư 1.196 căn. So với năm 2021, nguồn cung sản phẩm cũng như giao dịch đất nền dự án không tăng nhiều do các dự án phân lô bán nền đang ngày bị siết chặt về thủ tục pháp lý (năm 2021 có 6.108 nền, năm 2022 có 8.237 nền). Giá giao dịch đất nền nhìn chung tăng tương đối, trong khi đó, căn hộ chung cư lượng giao dịch tăng cao (năm 2021 là 221 căn hộ, năm 2022 là 1.196 căn hộ chung cư).
Theo ông Dương Quốc Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, trên toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ở phân khúc đất nền, trong năm 2022, thị trường ghi nhận 39 dự án, với giá bán trung bình 16 triệu đồng/m2, giao dịch thành công đạt hơn 600 sản phẩm.
Nguồn cung trong quý IV/2022 và đầu năm 2023 không có nhiều biến động, chủ yếu từ các sản phẩm còn tồn từ trước.
Hà Tĩnh: Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 còn chậm tiến độ
Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp (CCN) Cổng Khánh 1 (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) có tổng diện tích 45 ha, tổng mức đầu tư 254,7 tỉ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư IDI (TP Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư.
|
Theo báo cáo của UBND TX Hồng Lĩnh, dự án được khởi công xây dựng từ tháng 1/2021; phân kỳ đầu tư gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 từ quý I đến quý III/2019 (10,59 ha) sử dụng 99,4 tỉ đồng đầu tư; giai đoạn 2 từ quý IV/2019 đến quý III/2020 (18,76 ha) sử dụng 91 tỉ đồng đầu tư; giai đoạn 3 từ quý III/2023 đến quý I/2024 sử dụng 64,3 tỉ đồng đầu tư.
Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục rà phá bom mìn, đường công vụ. Hạng mục cấp nước đã hoàn thành thi công tại vị trí đấu nối hồ Đá Bạc, đang thực hiện đấu nối từ hồ Đá Bạc về dự án.
Hạng mục cấp điện đang hoàn thành tuyến đường dây 35KV và lắp đặt trạm biến áp. Hạng mục giao thông đã hoàn thành thi công nền đường và base toàn bộ các tuyến đường nội cụm (chưa thảm nhựa)...
Ông Hoàng Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế (UBND TX Hồng Lĩnh) cho biết: “Với khối lượng hiện nay, việc triển khai đầu tư dự án đang chậm hơn so với kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại, tổng kinh phí đã đầu tư ước đạt 83,2/254,7 tỉ đồng (đạt 32,66%). Một số hạng mục chủ đầu tư chưa hoàn thiện như: đường giao thông nội cụm; hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải; nhà điều hành; trồng cây xanh; hàng rào cách ly....”.
Ông Tôn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh, cho biết: Việc triển khai chậm so với dự kiến là do dự án thuộc trường hợp phải xác định giá đất cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa xác định được đơn giá với toàn bộ diện tích. Việc xác định đơn giá thuê đất để ký hợp đồng thuê đất cũng đang bị kéo dài so với dự kiến nên đã ảnh hưởng đến hoạt động của chủ đầu tư (chưa thể tiến hành ký hợp đồng thuê đất, cấp GCNQSD…) khiến cho hoạt động kinh doanh, xúc tiến đầu tư đang gặp nhiều khó khăn.
Cũng theo ông Tôn Quang Ngọc, ngoài việc đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đúng quyết định phê duyệt dự án, UBND TX Hồng Lĩnh đang đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành và các cơ quan liên quan sớm xem xét, hoàn thành phê duyệt giá đất cụ thể dự án hạ tầng kỹ thuật CCN Cổng Khánh 1 để giúp nhà đầu tư thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào CCN mới này.
TIN LIÊN QUAN
-
Nhà đầu tư "chờ" dự thảo nghị định sửa đổi trong lĩnh vực đất đai, xây dựng
-
Nhà đầu tư bất động sản 9x phải bán ô tô, vay mượn khắp nơi và rút ra bài học đắt giá tiền tỷ
-
Toàn văn Nghị quyết số 33 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường Bất động sản
-
Không ít nhà đầu tư F0 “đứng ngồi không yên” trước làn sóng chiết khấu, giảm giá của chủ đầu tư tới 40%
-
Việt Nam nằm trong Top 5 điểm đến của các tỉ phú bất động sản Singapore
-
Dự án của Vietracimex hiện trạng thế nào sau hàng loạt tai tiếng
-
Dù được hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản, gia hạn nợ, chuyên gia vẫn khuyên: "Doanh nghiệp địa ốc cần chấp nhận...
An cư sớm tại Ocean City, gia đình trẻ “nhẹ gánh” nhờ chính sách lãi suất và ưu đãi hấp dẫn
Giấc mơ sở hữu ngôi nhà đầu tiên đang trở nên gần hơn với các gia đình trẻ khi Ocean City được tiếp sức bằng chính sách “5 năm không lo lãi suất”...
“Phải lòng” ngay chuyến du lịch đầu tiên, nhà đầu tư Hà Nội quyết chọn Phú Quốc để đầu tư lâu dài
Anh Đoàn Trung Dũng “chốt” mua căn hộ tại Phú Quốc chỉ sau một chuyến du lịch. Từ một người đi trải nghiệm, anh dần chuyển hẳn ra đảo sinh sống...
Tây Hồ Tây: “Ngôi sao” dẫn dắt trong kỷ nguyên tái thiết lịch sử của Thủ đô
Hà Nội đang bước vào một giai đoạn chuyển mình lịch sử khi HĐND TP vừa thông qua Quy hoạch Tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm...
Phú Quốc trước thềm APEC 2027: “Điểm rơi vàng” cho chu kỳ tăng trưởng mới
APEC 2027 không chỉ là sự kiện đối ngoại quy mô lớn, mà còn được kỳ vọng trở thành bệ phóng giúp Phú Quốc bước vào giai đoạn phát triển mới,...
“Double E” – Mở ra chuẩn sống vượt trội từ thiết kế và hệ tiện ích tại Imperia Sky Park
Định hình kiến tạo một chuẩn sống tầng cao tại khu Tây Hà Nội, Imperia Sky Park không chỉ sở hữu lợi thế vị trí và kết nối đồng bộ, mà còn tạo dấu ấn...
Sunshine Group công bố BCTC kiểm toán 2025, bứt phá lợi nhuận gần 11.300 tỷ đồng
Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 vừa được công bố của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (Mã chứng khoán: KSF)...
Đà Nẵng: Dự án KCN Hòa Ninh đón đầu nguồn điện LNG
Với quy mô hơn 400 ha và tổng vốn đầu tư trên 6.200 tỷ đồng, cùng định hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, KCN Hòa Ninh được kỳ vọng...
Cư dân Ocean City: “Bảo hiểm sức khỏe” giá trị nhất chính là Bệnh viện 5 sao ngay trong lòng siêu đô thị
Không còn phải vào nội đô để khám chữa bệnh, cư dân Ocean City nay có thể sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay trong bán kính vài phút di chuyển...
Sun Property ra mắt tòa tháp Thanh Long – Vị trí biệt lập, ba mặt hướng biển
Tháng 3/2026, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu tòa căn hộ Thanh Long – tháp cao tầng cuối cùng với 3 mặt hướng biển thuộc quần thể Thành phố...
APEC 2027: “Nút thắt” mặt bằng và mùa mưa Phú Quốc đe dọa tiến độ công trình trọng điểm
Quỹ thời gian để hoàn thành các dự án trọng điểm phục vụ APEC 2027 chỉ còn 9 - 15 tháng trong khi mùa mưa đang đến rất gần. Vì vậy, những khó khăn....
Hé lộ nội thất đẹp như phim viễn tưởng của sân bay Phú Quốc tương lai
Quy tụ nguồn vốn đầu tư lớn từ Tập đoàn Sun Group cùng các đơn vị thiết kế hàng đầu thế giới, Nhà ga T2 đang xây dựng của Cảng hàng không quốc tế...
Làm sân bay chỉ mất 2 năm, xây cáp treo lên nóc nhà Đông Dương trong 800 ngày...
Trong thế giới của những nhà phát triển hạ tầng và du lịch, có những con số biết nói khiến giới chuyên gia quốc tế phải ngả mũ.
Thủy Nguyên thăng hạng: Cú hích hạ tầng nghìn tỷ mở đường cho bất động sản cất cánh
Được định vị là trung tâm mới của thành phố Cảng, Thủy Nguyên đang thăng hạng từng ngày nhờ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm...
Những tòa căn hộ kín phòng và bài toán “đi tắt đón đầu” tại Phú Quốc
Từ cuối năm 2025 đến nay, các nhà đầu tư cho thuê căn hộ tại Thị trấn Hoàng Hôn, Nam đảo Phú Quốc “ăn nên làm ra”...
Cơ hội lịch sử đưa Vinhomes Hải Vân Bay thành “vịnh trung tâm” mới của Việt Nam
Từ Hong Kong đến Singapore hay Dubai, các “vịnh trung tâm” luôn là nơi hội tụ chuẩn sống và giá trị tài sản vượt xa mặt bằng chung...
TOD - “Mỏ neo” vĩnh cửu của các đô thị thịnh vượng và kỳ vọng một “Hà Nội mới” bên vịnh di sản
Trên thế giới, mô hình đô thị TOD lấy hệ thống tàu cao tốc và đường sắt đô thị là “mạch máu” giao thông đã chứng minh vai trò “mỏ neo”...
Gyeongsang, Hàn Quốc bội thu sau APEC, Phú Quốc chuẩn bị cho một bước nhảy lớn hơn
Với hàng loạt dự án hạ tầng và du lịch quy mô nhiều tỷ USD đang được đẩy nhanh tiến độ, Phú Quốc đứng trước cơ hội trở thành một trung tâm du lịch...
Imperia Sky Park: Khi chất sống tầm cao được kiến tạo cùng không gian xanh
Trong xu hướng đề cao trải nghiệm sống, những dự án có thiết kế ấn tượng, tiện ích thông minh được người mua nhà ưu tiên lựa chọn...
“Muôn vị nhân sinh”: Khi câu chuyện về ‘nhà’ được kể bằng ngôn ngữ điện ảnh
Không trực tiếp định nghĩa “nhà” bằng lời, MV Muôn vị nhân sinh do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác, kết hợp cùng thương hiệu bất động sản Văn Phú...



























.png)