VnFinance
Thứ hai, 13/03/2023, 11:57 AM

Tin bất động sản ngày 13/3: TP HCM sắp đấu giá lại 3.800 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thanh Hóa dành gần 11.500 tỉ đồng giải phóng mặt bằng KCN trong khu kinh tế Nghi Sơn; Bất động sản Cần Thơ thiếu vắng dự án mới; Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 còn chậm tiến độ… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

TP HCM sắp đấu giá lại 3.800 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường vừa có cuộc họp nghe báo cáo về kế hoạch chi tiết tổ chức đấu giá các lô đất và 3.790 căn hộ chung cư tái định cư tại khu tái định cư Bình Khánh thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tin bất động sản ngày 13/3: TP HCM sắp đấu giá lại 3.800 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ảnh minh họa
 

Theo đó, tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, đơn vị đang thực hiện các nhiệm vụ đề xuất kế hoạch đấu giá đối với các khu đất thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đơn vị cũng lấy ý kiến, báo cáo TP về kế hoạch chi tiết các thủ tục để tổ chức công tác đấu giá các lô đất và 3.800 căn hộ tại đây.

Về phương thức, khi tham gia đấu giá phải đặt cọc trước 20% giá khởi điểm. Nếu trúng đấu giá, trong vòng một tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá (bao gồm 20% đã đặt cọc trước đó), 50% còn lại trong vòng 90 ngày phải thanh toán đủ.

Đối tượng tham gia đấu giá là các doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản. Khi tham gia đấu giá, các doanh nghiệp cam kết phải thanh toán đầy đủ tiền trúng đấu giá theo các thỏa thuận. Sau khi trúng đấu giá, các căn hộ này sẽ trở thành nhà ở thương mại. Nhà đầu tư có quyền bán căn hộ cho người tiêu dùng hoặc cải tạo nâng cấp rồi bán lại hoặc chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác theo dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, với quyết định lần này của TP, 3.800 căn hộ chung cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tiếp tục được đưa ra đấu giá khi các phiên đấu giá trước đều thất bại với giá khởi điểm lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Dự án nằm trong khu đất rộng 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm đã hoàn thành từ năm 2015, nhưng đang sau 8 năm nơi đây vẫn bị bỏ hoang.

Các căn hộ tại đây được lần đầu đấu giá vào năm 2017 không thành công khi không có đơn vị nào tham gia, giá khởi điểm thời điểm đó là 8.800 tỉ đồng.

Lần thứ hai vào tháng 2/2018 giá 9.100 tỉ đồng nhưng không thành công.

Tiếp lần thứ 3 vào tháng 6/2021, giá 9.900 tỉ đồng nhưng không có nhà đầu tư mua.

Nguyên nhân khiến việc 3 lần thành phố đưa ra đấu giá nhưng không ai mua do tổng mức giá quá lớn, trong khi giá khởi điểm cao, cộng với chất lượng nhà chung cư và thiết kế đã xuống cấp, lạc hậu so với mặt bằng căn hộ thương mại hiện nay.

Thanh Hóa dành gần 11.500 tỉ đồng giải phóng mặt bằng KCN trong khu kinh tế Nghi Sơn

Mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định số 1887, ngày 17/2/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn.

Mục đích của Đề án nhằm góp phần từng bước xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, với các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn là: Lọc hóa dầu, nhiệt điện, luyện cán thép, xi măng, chế biến hàng xuất khẩu... gắn với khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành trung tâm cảng biển, dịch vụ thương mại, logistics, cùng với các khu đô thị hiện đại, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và cả nước.

Đề án thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2027, với tổng mức tiền sử dụng để thực hiện đề án là hơn 11.300 tỉ đồng. Tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng (GPMB) là hơn 1.500 ha.

Về nhiệm vụ cụ thể, từ năm 2023 - 2024, tỉnh tập trung GPMB, đầu tư xây dựng 3 khu tái định cư tại xã Anh Sơn và Các Sơn, với diện tích khoảng 23ha, phục vụ di dân GPMB khu công nghiệp số 20, đồng thời triển khai GPMB với diện tích khoảng 604 ha thuộc phạm vi khu công nghiệp số 20.

Từ năm 2023 - 2025, GPMB, đầu tư xây dựng 4 khu tái định cư tại 2 xã Thanh Sơn, Ngọc Lĩnh và 2 phường Mai Lâm, Trúc Lâm với tổng diện tích khoảng 57 ha, để chuẩn bị GPMB các khu công nghiệp số 21 và số 6.

Từ năm 2025 - 2027 thực hiện GPMB khu công nghiệp số 21, diện tích 395 ha và khu công nghiệp số 6, diện tích 549 ha.

Khu công nghiệp số 21 sẽ cần 1.121 tỉ đồng để GPMB khoảng 395 ha lấy đất thực hiện các dự án, đồng thời GPMB lấy đất để xây dựng các khu tái định cư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư.

Khu công nghiệp số 6 cần khoảng 7.254 tỉ đồng để GPMB 549 ha đất thực hiện dự án; và GPMB, đầu tư các khu tái định cư, hạ tầng kỹ thuật cho các khu tái định cư.

Khu công nghiệp số 20 cần khoảng 2.997 tỉ đồng để GPMB 604 ha đất thực hiện các dự án; và xây dựng các khu tái định cư.

Bất động sản Cần Thơ thiếu vắng dự án mới

Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, trong năm 2022, bất động sản trên địa bàn thành phố vẫn tăng giá, nguyên nhân một phần từ giá nguyên vật liệu, giá nhân công, giá đất tăng, nhưng chủ yếu do nguồn cung khan hiếm, nhất là thiếu các dự án nhà ở xây mới.

Cụ thể, trong năm qua, trên địa bàn Thành phố không có dự án bất động sản nào đủ điều kiện huy động vốn. Toàn thành phố chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư là Dự án Khu nhà ở Bình Hòa A tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, với quy mô 9,7 ha. Có 2 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm 384 căn hộ block C (khu A) Nhà ở xã hội Hồng Loan 5C (thuộc Dự án Khu dân cư Hưng Thạnh lô số 5C) của Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại - Địa ốc Hồng Loan và 10 căn nhà ở liền kề lô số 8b thuộc Dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai, do Công ty cổ phần Đầu tư Cadif làm chủ đầu tư.

Thị trường bất động sản Cần Thơ đang tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp, trong khi phân khúc trung cấp và bình dân có nhu cầu cao lại luôn thiếu hụt.

Về tình hình giao dịch bất động sản trên địa bàn, theo Sở Xây dựng Cần Thơ, trong năm 2022, phát sinh giao dịch bất động sản đất nền là 8.237 nền; giao dịch nhà ở riêng lẻ 2.758 căn; giao dịch căn hộ chung cư 1.196 căn. So với năm 2021, nguồn cung sản phẩm cũng như giao dịch đất nền dự án không tăng nhiều do các dự án phân lô bán nền đang ngày bị siết chặt về thủ tục pháp lý (năm 2021 có 6.108 nền, năm 2022 có 8.237 nền). Giá giao dịch đất nền nhìn chung tăng tương đối, trong khi đó, căn hộ chung cư lượng giao dịch tăng cao (năm 2021 là 221 căn hộ, năm 2022 là 1.196 căn hộ chung cư).

Theo ông Dương Quốc Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Cần Thơ, trên toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ở phân khúc đất nền, trong năm 2022, thị trường ghi nhận 39 dự án, với giá bán trung bình 16 triệu đồng/m2, giao dịch thành công đạt hơn 600 sản phẩm.

Nguồn cung trong quý IV/2022 và đầu năm 2023 không có nhiều biến động, chủ yếu từ các sản phẩm còn tồn từ trước.

Hà Tĩnh: Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 còn chậm tiến độ

Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm Công nghiệp (CCN) Cổng Khánh 1 (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) có tổng diện tích 45 ha, tổng mức đầu tư 254,7 tỉ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư IDI (TP Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư.

Tin bất động sản ngày 13/3: TP HCM sắp đấu giá lại 3.800 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Cụm Công nghiệp Cổng Khánh 1 (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh)
 

Theo báo cáo của UBND TX Hồng Lĩnh, dự án được khởi công xây dựng từ tháng 1/2021; phân kỳ đầu tư gồm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 từ quý I đến quý III/2019 (10,59 ha) sử dụng 99,4 tỉ đồng đầu tư; giai đoạn 2 từ quý IV/2019 đến quý III/2020 (18,76 ha) sử dụng 91 tỉ đồng đầu tư; giai đoạn 3 từ quý III/2023 đến quý I/2024 sử dụng 64,3 tỉ đồng đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã hoàn thành các hạng mục rà phá bom mìn, đường công vụ. Hạng mục cấp nước đã hoàn thành thi công tại vị trí đấu nối hồ Đá Bạc, đang thực hiện đấu nối từ hồ Đá Bạc về dự án.

Hạng mục cấp điện đang hoàn thành tuyến đường dây 35KV và lắp đặt trạm biến áp. Hạng mục giao thông đã hoàn thành thi công nền đường và base toàn bộ các tuyến đường nội cụm (chưa thảm nhựa)...

Ông Hoàng Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế (UBND TX Hồng Lĩnh) cho biết: “Với khối lượng hiện nay, việc triển khai đầu tư dự án đang chậm hơn so với kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại, tổng kinh phí đã đầu tư ước đạt 83,2/254,7 tỉ đồng (đạt 32,66%). Một số hạng mục chủ đầu tư chưa hoàn thiện như: đường giao thông nội cụm; hệ thống cấp thoát nước và xử lý nước thải; nhà điều hành; trồng cây xanh; hàng rào cách ly....”.

Ông Tôn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh, cho biết: Việc triển khai chậm so với dự kiến là do dự án thuộc trường hợp phải xác định giá đất cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa xác định được đơn giá với toàn bộ diện tích. Việc xác định đơn giá thuê đất để ký hợp đồng thuê đất cũng đang bị kéo dài so với dự kiến nên đã ảnh hưởng đến hoạt động của chủ đầu tư (chưa thể tiến hành ký hợp đồng thuê đất, cấp GCNQSD…) khiến cho hoạt động kinh doanh, xúc tiến đầu tư đang gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo ông Tôn Quang Ngọc, ngoài việc đề nghị chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đúng quyết định phê duyệt dự án, UBND TX Hồng Lĩnh đang đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành và các cơ quan liên quan sớm xem xét, hoàn thành phê duyệt giá đất cụ thể dự án hạ tầng kỹ thuật CCN Cổng Khánh 1 để giúp nhà đầu tư thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào CCN mới này.

 


Lâm Đồng: Cấm chuyển nhượng tại Dự án Lan Anh - Đà Lạt
Lâm Đồng: Cấm chuyển nhượng tại Dự án Lan Anh - Đà Lạt

UNBD tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Lan Anh Đà Lạt không được phép chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản...

Tin bất động sản ngày 25/3: Doanh nghiệp chưa tròn một tuổi được chọn làm chủ khu đô thị gần 10.000 tỷ ở Hà Nam
Tin bất động sản ngày 25/3: Doanh nghiệp chưa tròn một tuổi được chọn làm chủ khu đô thị gần 10.000 tỷ ở Hà Nam

Tin bất động sản ngày 25 3 đáng chú ý với thông tin Công ty Cổ phần Mặt Trời Hà Nam – doanh nghiệp non trẻ chưa tròn 1 tuổi được tỉnh Hà Nam...

Khai mạc năm du lịch Quốc gia 2023: 'Bình Thuận - Hội tụ xanh'
Khai mạc năm du lịch Quốc gia 2023: 'Bình Thuận - Hội tụ xanh'

Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” diễn ra bắt đầu vào lúc 20 giờ 00 ngày 25/03/2023 tại quảng trường biển Bikini Beach...

Khách mua sốt sắng hơn trước diễn biến của phân khúc căn hộ
Khách mua sốt sắng hơn trước diễn biến của phân khúc căn hộ

Mức độ quan tâm chung cư tiếp tục gia tăng, đưa phân khúc này trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản.

Tin bất động sản ngày 24/3: Thanh Hóa dừng 9 dự án do chưa phù hợp quy hoạch
Tin bất động sản ngày 24/3: Thanh Hóa dừng 9 dự án do chưa phù hợp quy hoạch

Khởi tố nguyên tổng giám đốc liên quan đến dự án VP6 Linh Đàm; Bộ Xây dựng phản hồi về sở hữu nhà chung cư có thời hạn; Bắc Giang thành lập thêm cụm công nghiệp gần 600 tỉ…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Chủ tịch Hà Nội ra 'tối hậu thư' cho 64 dự án chậm triển khai ở Mê Linh
Chủ tịch Hà Nội ra "tối hậu thư" cho 64 dự án chậm triển khai ở Mê Linh

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh về kết quả kiểm tra,...

Giới trẻ 'khát' căn hộ tầm trung
Giới trẻ 'khát' căn hộ tầm trung

Trong cơ cấu dân số Việt Nam, lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm hơn 60%, trong đó gần một nửa là nhóm người trẻ ở độ tuổi 27 - 42...

Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng
Thị trường bất động sản tăng nhiệt, chuyên gia mách nước chiến thuật đầu tư chắc thắng

Thị trường bất động sản 2023 được dự báo còn nhiều dư địa tăng trưởng hấp dẫn với những nhà đầu tư có chiến lược cùng nguồn lực phù hợp....

Tin bất động sản ngày 23/3: Hà Nội sắp đấu giá 59 lô đất ở ngoại thành
Tin bất động sản ngày 23/3: Hà Nội sắp đấu giá 59 lô đất ở ngoại thành

An Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng 4 khu công nghiệp; Đà Nẵng thu hồi, tổ chức bán đấu giá đối với 44 cơ sở nhà, đất; Hòa Phát đặt mục tiêu đến năm...

HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất
HoREA góp ý quy định đấu thầu dự án có sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội Góp ý quy định về đấu giá quyền sử dụng đất...

Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản
Phát hành thành công hơn 7 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho hay, tính đến ngày công bố thông tin 17/3/2023, trái phiếu bất động sản có giá trị phát hành lớn nhất, tổng giá trị phát hành của nhóm ngành bất động sản là hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Tin bất động sản ngày 22/3: Bốn dự án sắp triển khai tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tin bất động sản ngày 22/3: Bốn dự án sắp triển khai tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư dự án NƠXH chung cư Phú Tài Lộc; Công bố doanh nghiệp thực hiện 5 khu đô thị tái định cư tại Tĩnh Gia;...

Quy định cụ thể áp mức thuế cao với người sử dụng nhiều nhà, đất
Quy định cụ thể áp mức thuế cao với người sử dụng nhiều nhà, đất

Tại báo cáo tổng kết lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, thuế sử dụng đất chưa...

HoREA đề nghị sửa tiêu đề Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
HoREA đề nghị sửa tiêu đề Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Theo HoREA, cần sửa đổi tiêu đề “Các hình thức cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư” của Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) thành “Điều 64...

Khánh Hòa rà soát 109 dự án bất động sản tại TP Nha Trang
Khánh Hòa rà soát 109 dự án bất động sản tại TP Nha Trang

UBND TP Nha Trang có văn bản gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các ban quản lý dự án của tỉnh, chủ đầu tư dự án, UBND các xã, phường về việc rà soát danh mục các dự án trên địa bàn TP Nha Trang.

Tin bất động sản ngày 21/3: Hải Dương kiến nghị thu hồi hơn 200 ha đất
Tin bất động sản ngày 21/3: Hải Dương kiến nghị thu hồi hơn 200 ha đất

Hơn 40 dự án đổ về Bắc bán đảo Cam Ranh, vốn đăng ký gần 30.000 tỷ đồng; Duyệt Quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên với 40.000ha; Công an Đồng Nai điều tra dự...

Đại đô thị biển Vinhomes hấp dẫn khách hàng nhờ tiến độ thi công ấn tượng
Đại đô thị biển Vinhomes hấp dẫn khách hàng nhờ tiến độ thi công ấn tượng

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang được khách hàng đặc biệt quan tâm với tiến độ thi công – bàn giao thần tốc cùng chuẩn mực sống...

Cải tạo chung cư cũ: Chưa tìm được “điểm cân bằng về lợi ích” giữa người dân và chủ đầu tư
Cải tạo chung cư cũ: Chưa tìm được “điểm cân bằng về lợi ích” giữa người dân và chủ đầu tư

Theo ông Lê Hoàng Châu, không phải do quy định “sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn” là nguyên nhân dẫn đến “vướng mắc”,...

Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu
Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Khi nghị định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu trở lại cuộc đua huy động vốn bằng phát hành trái phiếu sau nhiều tháng 'ám binh bất động'.VnFinance