VnFinance
Thứ ba, 23/01/2024, 11:58 AM

Tin bất động sản ngày 23/1: 80% đơn vị môi giới rời bỏ thị trường

Bất động sản Hoàng Long trúng dự án gần 700 tỷ tại Thanh Hoá;Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở hơn 400 tỷ đồng; Người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng nhà ở…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

80% đơn vị môi giới rời bỏ thị trường

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong năm 2023, các đơn vị kinh doanh, dịch vụ, môi giới BĐS bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, có gần 80% các đơn vị môi giới phải rời bỏ thị trường để tìm kiếm cơ hội khác.

Tin bất động sản ngày 23/1: 80% đơn vị môi giới rời bỏ thị trường
Ảnh minh họa
 

Cũng theo ông Đính, theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đội ngũ môi giới sau này sẽ phải ràng buộc vào các sàn giao dịch. Do đó, việc môi giới bán các BĐS trái luật cũng đồng nghĩa với việc chủ các sàn giao dịch phải chịu ràng buộc về mặt pháp lý.

Vì vậy, để nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục trong thời gian tới, ông Đính cho rằng, các sàn giao dịch BĐS sẽ phải chuẩn bị tốt hơn về mặt pháp lý cho môi giới theo đúng quy định của pháp luật; cũng như đào tạo, nâng cao kỹ năng, kiến thức cho từng nhân viên môi giới khi thị trường hồi phục, để phát triển bền vững.

Chia sẻ về góc nhìn của đơn vị môi giới trong bối cảnh thị trường đang bước đầu hồi phục, ông Mai Viết Vĩnh - Chủ tịch Mai Việt Land cho biết, mặc dù khó khăn từ đầu đến giữa năm nhưng từ cuối năm 2023, nhờ có các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ nên thị trường BĐS đã có dấu hiệu hồi phục. Cụ thể, thị trường bắt đầu tốt lên trong quý III và quý IV; đặc biệt là ở phân khúc căn hộ.

Theo ông Mai Viết Vĩnh, vùng đáy của thị trường BĐS rơi vào năm 2023, đến 2024 thị trường đang trên đà phục hồi nhưng không mạnh. Ông Vĩnh cho rằng, giai đoạn này hiện tại nguồn lực tài chính bắt đầu rót vào thị trường BĐS có khởi sắc, đầu tư cơ sở hạ tầng bắt đầu cũng được Chính phủ chú trọng nhưng do tâm lý, niềm tin của người mua vào thị trường trong thời gian qua đã quá thấp nên thị trường chưa thể ổn định trong thời gian ngắn.

Ông Vĩnh cho rằng, để nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục, trong năm 2024, các chủ đầu tư nên cơ cấu lại các nguồn vốn, chất lượng sản phẩm… từ đó tạo ra niềm tin lớn hơn nữa cho khách hàng, đặc biệt là mặt pháp lý của các dự án. Nếu giải quyết được những vấn đề này, cơ hội cho các chủ đầu tư, các sàn môi giới trong năm 2024 sẽ lớn hơn khi thị trường hồi phục mạnh , đặc biệt là thị trường ở những thành phố lớn và những khu vực đang phát triển…

Bất động sản Hoàng Long trúng dự án gần 700 tỷ tại Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận Công ty cổ phần Tập đoàn bất động sản Hoàng Long là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới phía Nam Quốc lộ 217B nối dài, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn.

Dự án Khu đô thị mới phía Nam Quốc lộ 217B nối dài được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định số 2055 ngày 14/6/2023.

Dự án có diện tích sử dụng đất 16,37ha. Vốn đầu tư dự án khoảng 676,910 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm; tiến độ thực hiện không quá 4 năm (kể từ ngày phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư).

Sản phẩm cung cấp tại dự án gồm: Đối với công trình nhà ở, có 287 lô đất xây dựng nhà ở loại liền kề, biệt thự (gồm 233 lô liền kề, 54 lô biệt thự) với tổng diện tích đất ở hơn 4,2ha; nhà ở xã hội dạng chung cư, dự kiến có 221 căn hộ, với tổng diện tích khoảng gần 1,1ha; đáp ứng quy mô dân số khoảng 3.400 người.

Ngày 8/8/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa chính thức công bố danh mục dự án để mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện dự án. Quá trình mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, duy nhất 1 nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bất động sản Hoàng Long.

Doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 3/11/2022 có địa chỉ đóng tại số nhà 68 Từ Đạo Hạnh, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, do ông Trần Văn Huy, sinh năm 1980 làm người đại diện pháp luật công ty.

Hiện nay ông Trần Văn Huy ngoài làm người đại diện pháp luật cho Công ty cổ phần Tập đoàn Bất động sản Hoàng Long còn làm đại diện pháp luật cho một loạt công ty khách như: Công ty cổ phần Dịch vụ Hoàng Hải; Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Hoàng Hợp; Công ty cổ phần Dịch vụ Hoàng Xuân; Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ Hoàng Ngọc; Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Hoàng Thắng; Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Yên Dương. Cả 4 công ty này đều có trụ sở đăng ký đóng tại nhà số 10, đường Nguyệt Quế 1, Khu đô thị Vinhomes, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa.

Hưng Yên tìm nhà đầu tư cho dự án nhà ở hơn 400 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hưng Yên đang gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở dân cư mới 319 trên địa bàn xã Tân Lập, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ

Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 4,27ha. Sản phẩm dịch vụ cung cấp bao gồm: 105 nhà ở liền kề (diện tích mỗi căn từ 95 - 157,69 m2); nhà ở 14 căn biệt thự (diện tích mỗi căn từ 200,18 - 216,00 m2); công trình hạ tầng kỹ thuật, kè sông, giao thông, cây xanh, mặt nước... Dự án đáp ứng cho quy mô dân số khoảng 573 người

Sơ bộ tổng chi phí thực hiện 395,5 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 22,406 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, tiến độ đầu tư trong 60 tháng. Nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án trước 9 giờ ngày 4/3/2024.

Trước đó, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hưng Yên mới đây đã có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công viên trung tâm và khu đô thị mới Đông Khoái Châu trên địa bàn xã Dân Tiến, huyện Khoái Châu.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 34ha. Tổng vốn đầu tư dự án ước tính 3.100 tỷ đồng.

Người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi sẽ được bồi thường bằng nhà ở

Luật Đất đai mới quy định, người dân đang sử dụng đất nông nghiệp mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định khi Nhà nước thu hồi đất được bồi thường bằng đất nông nghiệp, bằng tiền, bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở.

Tin bất động sản ngày 23/1: 80% đơn vị môi giới rời bỏ thị trường
Ảnh minh họa
 

Điều 96, Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua chính thức có hiệu lực từ 1/1/12025, quy định việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 95 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất được bồi thường bằng đất nông nghiệp hoặc bằng tiền hoặc bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở.

Như vậy, theo Luật Đất đai sửa đổi người dân có đất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi có thể được bồi thường bằng nhà ở. Trong khi đó, Luật Đất đai 2013 quy định, đất được dùng để bồi thường là đất có cùng mục đích sử dụng với đất bị thu hồi. Trường hợp không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất .

Theo Luật Đất đai sửa đổi, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì hạn mức bồi thường về đất nông nghiệp được quy định như sau:

Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 176 và Điều 177 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế.

Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày 1/7/2014 thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 1/7/2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì việc bồi thường được thực hiện theo quy định của Chính phủ.


Chính sách mua nhà trả góp của Vinhomes hút khách nhờ trần lãi suất vay cố định lên đến 15 năm
Chính sách mua nhà trả góp của Vinhomes hút khách nhờ trần lãi suất vay cố định lên đến 15 năm

Thị trường bất động sản sẽ sớm bước vào giai đoạn khởi sắc nhờ nhiều chính sách bán hàng tích cực từ các chủ đầu tư nhằm tăng khả năng hấp thụ sản phẩm bên...

Quảng Ngãi “lắc đầu” với dự án bất động sản gần 1 tỷ đô
Quảng Ngãi “lắc đầu” với dự án bất động sản gần 1 tỷ đô

Sau khi nghe đơn vị tư vấn đề xuất ý tưởng đầu tư dự án bất động sản có tổng mức lên đến gần 22.600 tỷ đồng, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khuyên nhà đầu...

Đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Thủ đô năm 2024 dự kiến đạt 28,8m2/người
Đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Thủ đô năm 2024 dự kiến đạt 28,8m2/người

Theo Kế hoạch phát triển nhà ở Hà Nội năm 2024 vừa ban hành, Thành phố căn cứ các chỉ tiêu trong Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025 để xác định...

Nguyên tắc và căn cứ định giá đất được quy định như thế nào?
Nguyên tắc và căn cứ định giá đất được quy định như thế nào?

Nguyên tắc và căn cứ định giá đất được quy định cụ thể tại Khoản 1 và 2 Điều 158 Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024...

Tin bất động sản ngày 24/2: Ninh Bình sắp có thêm hàng nghìn căn nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 24/2: Ninh Bình sắp có thêm hàng nghìn căn nhà ở xã hội

Bắc Giang tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị hơn 770 tỷ đồng;Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị gần 1.400 tỷ đồng;...

Các trường hợp được áp dụng bảng giá đất?
Các trường hợp được áp dụng bảng giá đất?

Luật Đất đai (sửa đổi) quy định cụ thể 11 trường hợp áp dụng bảng giá đất hàng năm. Bên cạnh đó, để bảo đảm chính xác,...

Người mua sẵn sàng chi thêm tiền để sở hữu nhà gần các trung tâm thương mại
Người mua sẵn sàng chi thêm tiền để sở hữu nhà gần các trung tâm thương mại

Các trung tâm thương mại (TTTM) không chỉ tác động tới xu hướng tiêu dùng, kiến tạo nhịp sống đô thị phồn hoa, sầm uất mà còn là yếu tố tác động mạnh đến giá...

Các địa phương đề xuất giải pháp phát triển nhà ở xã hội
Các địa phương đề xuất giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp,...

Nhiều địa phương chưa bố trí quỹ đất nhà ở xã hội
Nhiều địa phương chưa bố trí quỹ đất nhà ở xã hội

Mới đây, Bộ Xây dựng đã nêu tên loạt địa phương chưa quy hoạch bố trí quỹ đất và không có dự án nhà ở xã hội (NƠXH) khởi công...

Chung tay phát triển nhà ở xã hội
Chung tay phát triển nhà ở xã hội

Với việc chú trọng đầu tư nguồn lực phát triển dự án nhà ở xã hội (NƠXH), các doanh nghiệp bất động sản lớn trong cả nước...

Tin bất động sản ngày 23/2: Chủ đầu tư dự án Tower Quy Nhơn bị xử phạt 500 triệu đồng
Tin bất động sản ngày 23/2: Chủ đầu tư dự án Tower Quy Nhơn bị xử phạt 500 triệu đồng

Nhiều 'ông lớn' bất động sản gom quỹ đất hàng nghìn ha ở Ninh Thuận;Xử phạt doanh nghiệp xây dựng không phép tại KCN công nghệ cao Long Thành;...

Hà Nội: Tích cực triển khai 63 dự án nhà ở xã hội với khoảng 61.900 căn hộ
Hà Nội: Tích cực triển khai 63 dự án nhà ở xã hội với khoảng 61.900 căn hộ

Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, các chỉ đạo của Trung tương,...

Phát triển nhà ở xã hội: Chính sách về đất đai đóng vai trò quan trọng
Phát triển nhà ở xã hội: Chính sách về đất đai đóng vai trò quan trọng

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế- xã hội, trong đó có việc quy hoạch,...

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng sau Tết, thị trường đã ấm lại?
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng sau Tết, thị trường đã ấm lại?

Theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại...

Đã triển khai gần 500 dự án nhà ở xã hội
Đã triển khai gần 500 dự án nhà ở xã hội

Ngày 22/2, Bộ Xây dựng cho biết, kết quả triển khai thực hiện dự án nhà ở xã hội trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023,...

Chuyên gia nhận định: Bất động sản nhà ở cần xuất phát từ nhu cầu thực tế
Chuyên gia nhận định: Bất động sản nhà ở cần xuất phát từ nhu cầu thực tế

Theo nhận định của chuyên gia, các chủ đầu tư cần xem xét điều kiện thực tế của thị trường và đa dạng hóa sản phẩm nhà ở,...

Quy hoạch khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 686ha tại Nghệ An
Quy hoạch khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao hơn 686ha tại Nghệ An

HĐND tỉnh Nghệ An vừa thông qua dự thảo Nghị quyết thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và thể thao phía...

Kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng
Kiến nghị tiếp tục giảm lãi suất cho gói nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng

Sáng ngày 22/2, tại Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong quá trình triển khai, thực hiện nguồn vốn 120.000 tỷ đồng cho vay...

Thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản
Thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký Quyết định số 117/QĐ-BXD ngày 19/2/2024 Thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định quy định...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance