VnFinance
Thứ hai, 26/12/2022, 12:07 PM

Tin bất động sản ngày 26/12: Năm 2022, có 19 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng

Daewoo tìm cơ hội đầu tư dự án bất động sản ở Bình Dương;Quảng Trị đề nghị Tập đoàn FLC hoàn thiện thủ tục chấm dứt toàn bộ dự án 371 tỷ đồng;Khánh Hòa gia hạn dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vân Phong…là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Năm 2022, có 19 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng

Theo báo cáo tổng kết năm 2022 của Bộ Xây dựng, số lượng nhà ở xã hội (NOXH) dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp hoàn thành được 13 dự án, với 6.000 căn. Trong năm, cả nước có 19 dự án được khởi công với tổng số khoảng 33.194 căn, tổng diện tích xây dựng khoảng 1,8 triệu m2.

Tin bất động sản ngày 26/12: Năm 2022, có 19 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng
Ảnh minh họa.
 

Cụ thể, NOXH có 16 dự án. Trong đó, Bình Dương có 5 dự án với 20.978 căn; Kiên Giang 1 dự án, 765 căn; Hà Nam 1 dự án, 564 căn; Quảng Ninh 2 dự án, 1.903 căn; TP HCM 4 dự án, 2.444 căn; Thanh Hóa 1 dự án, 3.000 căn; Quảng Trị 1 dự án, 180 căn, Bà Rịa - Vũng Tàu 1 dự án, 97 căn. Nhà ở công nhân có 3 dự án quy mô 3.360 căn. Trong đó, Quảng Ninh có 1 dự án với 1.000 căn, đáp ứng 5.500 chỗ ở; Bắc Ninh 1 dự án, 2.000 căn, đáp ứng 11.000 chỗ ở; TP HCM 1 dự án, 360 căn, đáp ứng 1.000 chỗ ở.

Riêng ở TP.HCM, dịp 30/4, 2/9, địa phương này đã tổ chức lễ động thổ, khởi công một số dự án NOXH. Nhưng cho đến nay các dự án vẫn vẫn chưa thể xây dựng theo tiến độ do vướng mắc thủ tục. Đơn cử như dự án NOXH trong khu dân cư Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh) của Tập đoàn Nam Long; dự án NOXH MR1 thuộc Khu dân cư Tân Thuận Tây (quận 7) của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn; dự án NOXH phường Long Trường (TP Thủ Đức) của Công ty Điền Phúc Thành…

Hiện, cả nước đã hoàn thành 301 dự án NOXH khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, với tổng diện tích hơn 7,79 triệu m2. Đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn, với tổng diện tích khoảng 22,7 triệu m2. Trong đó, có 245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và có 156 dự án với quy mô 156.700 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2023, sẽ chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan tháo gỡ những vướng mắt, khó khăn, thúc đẩy triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ NƠXH, ban hành các văn bản hoặc đề xuất Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn về quy trình, trình tự, thủ tục triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng NOXH, nhà ở công nhân.

Daewoo tìm cơ hội đầu tư dự án bất động sản ở Bình Dương

Vừa qua, Công ty Xây dựng Daewoo (Hàn Quốc) có buổi gặp lãnh đạo tỉnh, tìm hiểu môi trường đầu tư của Bình Dương.

Công ty Xây dựng Daewoo là tập đoàn đa lĩnh vực của Hàn Quốc. Hiện tại, Công ty đang triển khai một số dự án phát triển đô thị tại Hà Nội.

Theo kế hoạch của Daewoo, Công ty có nhu cầu phát triển thêm các dự án bất động sản, logistics, cơ sở hạ tầng ESG và các dự án năng lượng tại Việt Nam, trong đó có các tỉnh phía Nam. Do đó mục đích của chuyến thăm và làm việc với tỉnh Bình Dương lần này có ý nghĩa rất quan trọng để Công ty xem xét, quyết định đầu tư.

Sau khi tham quan các khu công nghiệp tại Bình Dương và đặc biệt là Thành phố mới Bình Dương, đoàn đánh giá đây là mảnh đất rất tiềm năng để triển khai các dự án phát triển đô thị.

Phía Daewoo hy vọng sắp tới sẽ có cơ hội hợp tác với tỉnh để phát triển các dự án của Công ty, góp phần xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh.

Năm 2022 Bình Dương xuất siêu đạt khoảng 10 tỷ USD; thu hút đầu tư nước ngoài đạt gần 3 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước sau TP HCM.

Tính đến nay, Hàn Quốc có 760 dự án đầu tư với tổng số vốn 3,3 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 5 trong 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Bình Dương. Tỉnh cũng đã ký kết hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc như quận Gangnam (TP Seoul); TP Daejeon.

Quảng Trị đề nghị Tập đoàn FLC hoàn thiện thủ tục chấm dứt toàn bộ dự án 371 tỷ đồng

Ngày 23/12/2022, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Cam Lộ và nhà đầu tư để nghe báo cáo tình hình triển khai dự án Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM - Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, các cơ quan và địa phương liên quan đã nêu những khó khăn, vướng mắc, đề xuất phương án điều chỉnh giảm quy mô diện tích còn 60 ha, nhà đầu tư tự chấm dứt một phần dự án đối với 138 ha còn lại.

Với phương án chấm dứt toàn bộ dự án, nhà đầu tư đề nghị chính quyền địa phương hoàn trả toàn bộ số tiền nhà đầu tư đã ứng trước để giải phóng mặt bằng.

Kết luận buổi làm việc, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, trên cơ sở các phương án, kiến nghị của các ngành chức năng và nhà đầu tư, UBND tỉnh thống nhất phương án nhà đầu tư tự nguyện chấm dứt hoạt động của toàn bộ dự án đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị sớm hoàn thiện các thủ tục chấm dứt toàn bộ dự án FAM Quảng Trị theo đúng quy định.

Được biết, dự án FAM Quảng Trị được phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 6/2018 và điều chỉnh chủ trương đầu tư tháng 6/2019.

Dự án thực hiện trên diện tích khoảng 200 ha tại xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), với tổng vốn đầu tư 371 tỷ đồng, do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị (thuộc Tập đoàn FLC) làm chủ đầu tư. Dự kiến tháng 10/2020 sẽ hoàn thành đi vào sản xuất.

Tuy nhiên, đến nay, nhà đầu tư chỉ mới chi trả số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng hơn 5,2 tỷ đồng cho 60/198 ha đất dự án.

Khánh Hòa gia hạn dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định số 3430/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Du lịch dịch vụ Vân Phong gia hạn tiến độ sử dụng đất đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê tại Quyết định số 1596/QĐ-UBND ngày 10/7/2009, để tiếp tục thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vân Phong.

Tin bất động sản ngày 26/12: Năm 2022, có 19 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng
Ảnh minh họa
 

Lý do thực hiện việc gia hạn tiến độ sử dụng đất là vì Công ty Cổ phần Du lịch dịch vụ Vân Phong đã vi phạm tiến độ sử dụng đất và thuộc trường hợp được gia hạn sử dụng đất theo quy định.

Theo quyết định nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vân Phong (tính từ ngày 13/12/2022).

Hết thời gian gia hạn nêu trên mà nhà đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định, trừ trường hợp bất khả kháng.

Công ty Cổ phần Du lịch dịch vụ Vân Phong chịu trách nhiệm nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vân Phong gia hạn tiến độ sử dụng đất đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho thuê tại Quyết định số 3033/QĐ-UBND ngày 23/11/2009, để tiếp tục thực hiện dự án khu du lịch sinh thái biển Bãi Cá Ông.

Cụ thể, UBND tỉnh Khánh Hòa gia hạn tiến độ sử dụng đất thêm 24 tháng đối với dự án khu du lịch sinh thái biển Bãi Cá Ông (tính từ ngày 13/12/2022).

Hết thời gian gia hạn nêu trên mà nhà đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định, trừ trường hợp bất khả kháng.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vân Phong chịu trách nhiệm nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chịu trách nhiệm thông báo cho người sử dụng đất nộp phí và lệ phí theo quy định của pháp luật.


TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai
TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai

Mới đây, UBND TP HCM ban hành kế hoạch về tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố...

Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng
Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn...

Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?
Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?

Khi thị trường khó khăn, người bán muốn đẩy được hàng và thu về giá cao. Nhưng người mua cũng trong tâm lý “ép” giá với kỳ vọng sở hữu lô đất giá hời....

Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp
Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp

Có những trường hợp “dành cả thanh xuân” để trả nợ cho chốn an cư. Nhưng điều đó còn hạnh phúc hơn những người không còn thu nhập để trả tiếp khoản vay ngân hàng....

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh...

Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023
Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18 ngày 21/1/2016...

TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản
TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA)...

Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?
Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?

Thành phố sẽ cần phải đạt được vào năm 2030 như: Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP Hà Nội trên 40%. Tỷ trọng kinh tế số từng ngành, lĩnh vực tối thiểu 20%.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) góp ý một số quy định “bất cập, hạn chế” của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội
Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội

Để giải bài toán nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu trước mắt là 1 triệu căn nhà ở xã hội thì cần sớm có cơ chế để hài hòa...

“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”
“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”

Trao đổi với chúng tôi, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, 2023 sẽ là một năm nhiều thách thức và khó khăn đối với thị trường bất động sản...

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý...

Chuyên gia 'mách nước' về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới
Chuyên gia "mách nước" về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới

Chuyên gia cho rằng, trong ngành bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn.

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu...

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023
Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023

Theo chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương, thị trường bất động sản vào năm 2023 thật khó để tìm lại sự hưng phấn thăng hoa như những năm trước. Bất động sản vẫn...

6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023
6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương đã điểm tên 6 con giáp có lộc đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm 2023.VnFinance