VnFinance
Thứ ba, 26/09/2023, 11:57 AM

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng; Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội; Sắp đấu giá nhiều khu 'đất vàng' ở Bà Rịa - Vũng Tàu…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

Đây là một câu hỏi cấp bách khi nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Theo dự báo của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình đến năm 2025, nhưng nguồn cung nhà ở chỉ đáp ứng được hơn một nửa trong tương lai gần.

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa
 

Việc xây dựng nhiều nhà hoặc chung cư có phải là giải pháp cho vấn đề này, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp? Một số dự án nhà ở xã hội đã được triển khai như dự án NHS Trung Văn 32 tầng, nhưng không phải tất cả đều thu hút sự quan tâm của người mua dù giá bán chỉ bằng 1/3 so với giá nhà trong khu vực tương tự. Điều này cho thấy vị trí của dự án cũng đóng vai trò quan trọng. Những dự án xa trung tâm thường khó thu hút mua đối với những người muốn ở gần trung tâm. Ví dụ, dự án ở huyện Hoài Đức đã phải đăng ký kế hoạch bán hàng chục lần, nhưng vẫn còn căn hộ cần bán và cho thuê.

Hiện nay, Hà Nội đã triển khai 54 dự án nhà ở xã hội và 5 khu đô thị - nhà ở xã hội tập trung, dự kiến đến năm 2030 sẽ bổ sung hơn 90.000 căn hộ, đáp ứng khoảng 90% nhu cầu nhà ở xã hội của thành phố. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chỉ tăng cường xây dựng nhà ở xã hội không đủ để giải quyết hoàn toàn vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp.

“Singapore là một ví dụ tiêu biểu về việc giải quyết nhà ở xã hội, nhưng sự gia tăng dân số của họ chỉ gấp 3 lần trong khoảng thời gian tương tự. Trong khi đó, Hà Nội đã tăng gấp 10 lần, và không có chính sách nào có thể giải quyết được tình trạng gia tăng đột ngột như vậy. Điều này còn phức tạp hơn khi những địa phương khác không giải quyết được vấn đề nhà ở xã hội hoặc không cung cấp đủ việc làm, dẫn đến sự dồn dập của dân cư vào Hà Nội và gây áp lực lớn lên hệ thống nhà ở xã hội”, TS. Kiến trúc sư Trương Ngọc Lân, Phó Trưởng Khoa Kiến trúc Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội, nhận định.

Vì vậy, giải pháp không chỉ nằm ở việc tăng cường xây dựng nhà ở xã hội mà còn bao gồm quy hoạch tổng thể, phải phù hợp với sự phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông và xã hội của thành phố. Thành phố cũng cần ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội tại những vị trí thuận lợi để đảm bảo người mua nhà có môi trường sống tốt và tiện lợi.

Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Hà Nam đang kêu gọi nhà đầu tư hàng loạt dự án khu đô thị mới trên địa bàn Thị xã Duy Tiên với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam đang kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư tại phường Duy Minh và phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên (DT-ĐT22.22) với tổng chi phí thực hiện gần 700 tỷ đồng.

Diện tích dự án dự kiến 22,5 ha; quy mô dân số dự kiến khoảng 2.086 người. Nhà đầu tư có trách nhiệm xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng. Về công trình nhà ở, nhà đầu tư xây thô, hoàn thiện mặt ngoài 171 căn nhà/438 lô đất; xây dựng khu tái định cư có diện tích 0,27 ha; công trình thương mại dịch vụ với diện tích 0,41 ha.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam cũng đang tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khác là Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư thuộc phường Yên Bắc, phường Tiên Nội (DT - ĐT17.22) và Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư phía Đông Nam tổ dân phố Đôn Lương, phường Yên Bắc (DT - ĐT21.22).

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư phía Đông Nam tổ dân phố Đôn Lương, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên (DT - ĐT21.22) có tổng diện tích khoảng 42,56 ha với tổng mức đầu tư 1.722 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư thuộc phường Yên Bắc, phường Tiên Nội có tổng diện tích khoảng 35,87 ha, mức đầu tư gần 994 tỷ đồng. Dự án này đã có một nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký.

Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành… với người mua nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do bộ này chủ trì soạn thảo đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp 6 sắp tới. Dự thảo luật có 8 nhóm chính sách, trong đó có nhóm chính sách quan trọng về nhà ở xã hội.

Về các chính sách nhà ở xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo luật đã sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể, dự thảo luật bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp (gồm nhà ở xã hội và nhà lưu trú), chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, dự thảo luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua nhà ở xã hội.

"Dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm cư trú, thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú, đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội", Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải thích.

Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành. "Về điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10 m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nay có thể xem xét tăng lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực", ông Sinh cho hay.

Dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, khắc phục bất cập về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; bổ sung quy định việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là trách nhiệm của UBND cấp tỉnh. Khi lập, phê duyệt quy hoạch tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đang thực hiện việc xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở định giá khởi điểm nhằm đấu giá khu đất rộng 13,8 ha đất tại Mũi Nghinh Phong (phường 2, TP Vũng Tàu).

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa
 

Khu đất tại Mũi Nghinh Phong có mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ và nằm trong kế hoạch bán đấu giá năm 2023 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về vị trí, phía Tây Bắc và Đông Bắc của khu đất giáp đường Hạ Long. Các phía còn lại giáp Biển Đông. Đơn vị trúng đấu giá được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Khu đất này nằm trong diện tích 21,7 ha đất và mặt nước tại Mũi Nghinh Phong. Diện tích đất và mặt nước được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý từ năm 2020 đến nay. Hiện trạng của khu đất là đất trống, chủ yếu là bãi cát và mặt nước biển.

Mũi Nghinh Phong là mũi đất dài nhô ra biển, toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây rất thơ mộng, trước mặt là biển, sau lưng là núi và là địa điểm thu hút khách du lịch.

Ngoài khu đất nói trên, trong quý IV năm nay, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kế hoạch đấu giá 3 khu đất khác. Đó là khu đất tại xã Bưng Riềng huyện Xuyên Mộc; khu đất Chợ Du lịch cũ, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu; khu đất tại phường 10 và phường 11, TP Vũng Tàu.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2021-2025, tỉnh có 20 lô đất bán đấu giá với tổng diện tích hơn 400 ha, dự kiến thu về cho ngân sách hơn 15.584 tỷ đồng.

Năm 2023, Sở Tài nguyên Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đấu giá 5 khu đất, diện tích hơn 110 ha, dự kiến thu về ngân sách gần 6.000 tỷ đồng. Kế hoạch đấu giá đất trong năm 2024-2025 với 15 khu đất có tổng diện tích gần 290 ha, dự kiến thu ngân sách hơn 9.600 tỷ đồng.


Vì sao TP HCM không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?
Vì sao TP HCM không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

Do tính chất đặc biệt của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như chức năng, quy mô và nguồn vốn đầu tư cho công tác GPMB và bố trí tái định cư nên UBND...

Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?
Làm thế nào để chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư?

Sau một khoảng thời gian sử dụng đất 50 năm, nhiều người có ý định thay đổi sử dụng đất được cấp, cụ thể là để ở. Tuy nhiên, nếu thay đổi mục đích sử...

Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng
Tin bất động sản tuần qua: Chung cư cũ ở Khánh Hòa xuống cấp nghiêm trọng

Hà Nam tìm nhà đầu tư dự án 550 tỷ đồng; Có tình trạng hiến đất làm đường phân lô bán nền ở Tây Ninh; Bất động sản xanh ở Việt Nam còn nhiều hạn...

TP.HCM đón thêm hàng trăm căn hộ chung cư giá chỉ từ 26 triệu đồng/m2
TP.HCM đón thêm hàng trăm căn hộ chung cư giá chỉ từ 26 triệu đồng/m2

Đây là các căn hộ thuộc dự án Dream Home Riverside vừa được Sở Xây dựng cấp phép bán ra thị trường.

Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?
Giá nhà ở Hồng Kông giảm 20%, chuyên gia khuyên gì cho nhà đầu tư quốc tế?

Với giá bất động sản trong thành phố tại Hồng Kông giảm 15-20% kể từ mức đỉnh, Peter Churchouse của Portwood Capital cho biết bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua...

Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030
Bắc Ninh sẽ có 4 thành phố trước năm 2030

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó...

Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng
Hà Nam kêu gọi nhà đầu tư cho hai dự án trên địa bàn thành phố Phủ Lý và huyện Kim Bảng

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam mời gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phía Tây Quốc lộ...

Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III
Rà soát, đánh giá thị xã Đông Triều theo tiêu chí đô thị loại III

Ngày 8/12, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Báo cáo rà soát tiêu chí đô thị loại III thị xã Đông Triều và Báo cáo đánh giá trình độ phát triển cơ...

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án
Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ thông tin về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân; TP Hải Phòng miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024; Khởi công khu căn hộ Eaton Park Thành phố Thủ Đức… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần
10 năm qua giá bán nhà thấp tầng tại TP HCM tăng gần 7 lần

Trong báo cáo thị trường nhà liền thổ của Cushman & Wakefield vừa được công bố đơn vị này cho biết trong 10 năm qua, nguồn cung nhà thấp tầng tại TP HCM tăng 6,9 lần, giá bán loại hình này cũng gấp gần 7 lần, lên 330 triệu đồng mỗi m2.

Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng
Đắk Nông: Chấp thuận đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley hơn 880 tỷ đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án Gia Nghĩa Golden Valley (tại tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung...

Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC
Bình Dương: Tập đoàn CapitaLand “thâu tóm” dự án bất động sản hơn 18.000 tỷ đồng từ Becamex IDC

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định số 3622 về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu đô thị mới (tại các lô B8, B9, B10, B12, B13, B14, B15 quy mô...

Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị
Cần Thơ: Mời gọi đầu tư 21 dự án phát triển đô thị

Ngày 07/12, UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-UBND Về vệc ban hành Danh mục dự án thu hít đầu tư vào thành phố Cần Thơ giai đoạn 2023-2025...

Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội, giữ chỉ tiêu 6.500 căn nhà năm 2024

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, dự kiến trong năm 2024, với 8 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó cố gắng giữ chỉ tiêu khoảng 6.500 căn...

Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023
Hơn 600 căn hộ cao cấp Sunshine Diamond River đã sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2023

Với mô hình quần thể đô thị phức hợp mang phong cách “Resort 4.0 bên sông Sài Gòn”, Sunshine Diamond River đang được tổng thầu SCG đẩy nhanh tiến độ thi công...

Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !
Hà Nội: Quy hoạch hơn 1.600 bãi đỗ xe, mới làm được... 96 !

Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Anh Quân cho biết, theo quy hoạch, Thành phố có 1.620 bãi đỗ xe, trong đó, có 73 bãi đỗ xe ngầm. Đến nay, đã triển khai được 96 bãi...

Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc
Tin bất động sản ngày 8/12: Giao Bộ Xây dựng hướng dẫn doanh nghiệp giảm giá bán, cơ cấu lại phân khúc

Hà Nam tìm chủ đầu tư dự án nhà ở gần 620 tỷ đồng; Hà Nội biểu quyết thông qua hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024; Hải Dương thu hồi hơn 1.000 ha đất tại hàng loạt dự án dân cư, đô thị… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm
Quy định xây nhà, cấp sổ đỏ đối với đất 50 năm

Người dân cần nắm rõ các quy định về xây dựng nhà, cấp sổ đỏ đối với đất có thời hạn 50 năm.

Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm
Đồng Nai: Dự án khu đô thị “tỷ đô” sẽ được thực hiện xuyên suốt trong 12 năm

Khu đô thị Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có quy mô lớn, nhiều dự án thành phần, nguồn vốn lớn nên năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư là hết sức...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn