VnFinance
Thứ năm, 21/09/2023, 15:50 PM

"Hệ sinh thái" BIM Group huy động thành công nghìn tỷ từ phát hành trái phiếu

Mới đây, nhà đầu tư ngoại cam kết rót nghìn tỷ vào dự án mới của BIM Group. Đặc biệt, "hệ sinh thái” của BIM Group xuất hiện các giao dịch thế chấp với các ngân hàng nước ngoài từ năm 2018 đến tháng 3 năm nay.

Thành viên của BIM Group nhận ‘cơn mưa’ tiền từ trái phiếu

Mới đây, Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới cam kết đầu tư 3.500 tỷ đồng (khoảng 150 triệu USD) vào các trái phiếu liên kết bền vững bằng nội tệ do CTCP Bất động sản BIM (BIM Land) và công ty con là Công ty CP Thanh Xuân phát hành.

Đầu tư của IFC gồm 2 khoản đăng ký mua trái phiếu 2.333 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD) do BIM Land và 1.167 tỷ đồng (khoảng 50 triệu USD) do Công ty CP Thanh Xuân phát hành. Cả hai doanh nghiệp này đều là công ty con của Tập đoàn BIM (BIM Group).

>>> Hệ sinh thái Taseco Corp đang thế chấp ngân hàng loạt cổ phần, bất động sản?

Khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được BIM Group sử dụng để phát triển dự án Khu đô thị du lịch Thung Lũng Thanh Xuân tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Triển khai các giải pháp tiết kiệm nước và năng lượng tại hai khách sạn tại Phú Quốc.

Được biết, vào ngày 21/8 vừa qua, CTCP Bất động sản BIM (BIM Land) mới huy động thành công 2.333 tỷ đồng trái phiếu. Ngày phát hành là 21/8/2023, ngày hoàn tất là 31/8/2023. Lô trái phiếu đáo hạn vào ngày 15/7/2030 với lãi suất cố định 10,4%. Tổ chức phát hành là CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Trước đó, tính đến ngày 30/06, BIM Land đang lưu hành hai lô trái phiếu, bao gồm một lô phát hành trong nước và một lô trái phiếu phát hành ở nước ngoài tại thị trường Singapore.

Cụ thể, lô trái phiếu phát hành ở Singapore có mã BIMCD2126001, khối lượng 1.000 trái phiếu, mệnh giá 200.000 USD/tp. Tổng mệnh giá 200 triệu USD, tương ứng khoảng 4.600 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng từ ngày 07/05/2021 đến ngày 07/05/2026. Lãi suất trái phiếu 7,75%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng một lần.

Đây là trái phiếu xanh, không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Vốn huy động từ đợt phát hành trái phiếu này sẽ được BIM Land sử dụng để phát triển các dự án bất động sản của công ty, trong đó có nhiều dự án xanh, bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, lô trái phiếu trong nước có mã BIMCB2023001, khối lượng 10 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/tp, trị giá 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng từ ngày 30/12/2020 đến ngày 30/12/2023. Lãi suất 10%/năm, trả lãi định kỳ 3 tháng một lần. Tổ chức phát hành là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này gồm 6 lô đất tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích 28.516 m2; giá trị bảo đảm hơn 1.315 tỷ đồng. Tuy nhiên sau đó, ba lô đất đã được giải chấp, giá trị bảo đảm còn lại hơn 1.000 tỷ đồng, vẫn lớn hơn giá trị bảo đảm tối thiểu cho lô trái phiếu này.

Mục đích phát hành nhằm góp thêm vốn vào công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất hạ Long (BIM Hạ Long) – một công ty con của BIM Land và thực hiện đầu tư vào dự án Centara thông qua hình thức hợp tác kinh doanh hoặc một hình thức khác phù hợp.

Cũng trong khoảng thời gian này, BIM Land đã ký kết thoả thuận với IHG Hotels & Resorts để phát triển một khu nghỉ dưỡng thương hiệu InterContinental với 171 phòng khách sạn và 97 biệt thự ở trung tâm dự án.

Bên cạnh đó, BIM Land cũng bắt tay với BHS Group để phát triển kinh doanh dự án, trong đó phần trọng tâm là hơn 1.000 căn biệt thự, nhà liền kề và dinh thự.

Ông Đoàn Quốc Huy, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành BIM Group, cho biết, phát triển bền vững là một nội dung quan trọng trong chiến lược của doanh nghiệp này, nhằm định vị BIM Land là nhà phát triển và vận hành bất động sản hàng đầu ở châu Á với tầm nhìn dài hạn.

Hàng loạt giao dịch đảm bảo tại nước ngoài trong hệ sinh thái của BIM Group

BIM Land là thành viên phụ trách lĩnh vực kinh doanh bất động sản của BIM Group. Công ty này được thành lập vào tháng 11/2011, trụ sở chính hiện đặt tại Toà nhà Green Bay, đường Hoàng Quốc Việt, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiện, BIM Land có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do ông Đoàn Quốc Huy là Tổng giám đốc và ông Đoàn Quốc Việt là Chủ tịch HĐQT.

Theo giới thiệu của BIM Group, BIM Land đã phát triển quỹ đất 7,2 triệu m2 tại Quảng Ninh, Phú Quốc, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Thuận, Lào. Các dự án nổi bật của công ty là Hạ Long Plaza, Khu đô thị Halong Marina (248 ha), Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng (Quảng Ninh), Phu Quoc Marina (155 ha), Park Hyatt Phu Quoc, Palm Garden Shop Villas Phu Quoc (7 ha), InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort (9,2 ha)…

>>> "Hệ sinh thái" Xuân Thiện Group: Lợi nhuận nhóm doanh nghiệp năng lượng tái tạo thua lỗ thảm hại

bim-land -
Khách sạn Hạ Long Plaza do BIM Land phát triển.

Ngoài bất động sản, BIM Group còn hoạt động trong các lĩnh vực: Nông nghiệp và thực phẩm, năng lượng tái tạo và dịch vụ tiêu dùng thông qua các công ty con.

Đơn cử như CTCP Năng lượng tái tạo BIM (BIM Energy) thành lập tháng 9/2017 do ông Đoàn Quốc Huy làm Tổng giám đốc, vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Công ty có 3 cổ đông sáng lập là Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (94,33%); CTCP Muối Cà Ná Ninh Thuận và ôg Đoàn Quốc Huy.

Thông tin cập nhật mới nhất tháng 1/2021 thì vốn điều lệ công ty đạt gần 353 tỷ đồng, và AC Energy góp 49%vốn; cả Muối Cà Ná Ninh Thuận và Sản xuất Hạ Long đều không còn giữ vốn.

CTCP Thanh Xuân thành lập tháng 4/2003 do bà Đoàn Thị Xuân Thanh, sinh năm 1959, làm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Công ty có vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Danh sách cổ đông sáng lập gồm 8 người, trong đó bà Đoàn Thị Xuân Thanh góp 43,5%; ông Trần Hoài Bắc góp 39%...

Tháng 5/2016 công ty tăng vốn điều lệ gấp đôi lên 120 tỷ đồng và lên thành 150 tỷ đồng vào 2018. Tháng 3/2021 công ty cập nhật thông tin bà Đoàn Thị Thanh Mai lên làm Tổng giám đốc.

Mới đây, tháng 2/2022 công ty tăng vốn “khủng” từ 150 tỷ đồng lên 1.210 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 8 lần. Nửa năm sau ngày tăng vốn khủng, tháng 10/2022 ông Đoàn Quốc Huy lên làm Chủ tịch HĐQT.

CTCP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam cũng là thành viên của BIM Group, doanh nghiệp này có cùng trụ sở với công ty mẹ tại tòa nhà Greenbay, đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Syrena Việt Nam là một trong những đơn vị phát triển bất động sản khá lớn của BIM Group. Công ty được biết đến là chủ đầu tư của một số dự án lớn như khu shophouse Little Việt Nam, rộng 3,3 ha, tại thành phố Hạ Long; khu căn hộ cao cấp Fraser Suites Hà Nội, rộng gần 1 ha hay khu đô thị Phú Quốc Water Front; khu đô thị Halong Marina (248 ha), chung cư Green Bay tại Quảng Ninh, dự án khách sạn 5 sao Crowne Plaza Vientiane tại Lào...

Hiện tại, người đại diện pháp luật, kiêm chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam là bà Đoàn Thị Thanh Mai, con ông Đoàn Quốc Việt, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị BIM Group.

Ngoài ra, hệ sinh thái của BIM Group còn có BIM Foods, thương hiệu đại diện mảng kinh doanh Nông nghiệp và Thực phẩm của BIM Group.

Đáng chú ý nhất trong “hệ sinh thái” đa dạng của BIM Group là xuất hiện các giao dịch thế chấp với các ngân hàng nước ngoài từ năm 2018 đến tháng 3/2023.

Theo đó, đầu tiên vào tháng 8/2018, ông Đoàn Quốc Việt, Công ty TNHH Tập đoàn BIM và CTCP sản xuất và chế biến Muối BIM cùng AC Energy Vietnam Investments Pte.Ltd đã có giao dịch thế chấp với Rizal Commercial Banking Corporation Trust and Investments Group, bên vay là CTCP Năng lượng tái tạo BIM.

BIM-Group-vnf-
BIM-Group-vnf-
Nguồn: Cục đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm.

Cũng trong tháng 8/2018, Ông Đoàn Quốc Huy, Công ty TNHH Tập đoàn BIM và CTCP Muối Cà ná Ninh Thuận cùng AC Energy Vietnam Investments Pte.Ltd cũng có giao dịch thế chấp với Rizal Commercial Banking Corporation Trust and Investments Group, bên vay cũng là là CTCP Năng lượng tái tạo BIM.

Tương tự, ông Đoàn Quốc Việt và ông Đoàn Quốc Huy cũng có nhiều giao dịch đồng thế chấp với AC Energy, Năng lượng BIM và thêm CTCP Sản xuất và chế biến muối BIM. Bên nhận đảm bảo là Rizal như ở trên. Tài sản đảm bảo của các hợp đồng khác nhau cũng có điểm khác nhau.

Ngoài ra, tháng 12/2021, Công ty TNHH Tập đoàn BIM có giao dịch thế chấp tại ngân hàng TNHH MTV Woori Việt Nam.

BIM-Group-vnf-
BIM-Group-vnf-
Nguồn: Cục đăng kí quốc gia giao dịch bảo đảm.

Gần đây nhất vào tháng 3/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn BIM cũng có giao dịch thế chấp tại Asian Development Bank (ngân hàng phát triển châu Á); The Hong Kong Mortgage Corporation Limited; Ngân hàng Sumitomo chi nhánh Singapore;…

Syrena Việt Nam bị nêu tên nợ thuế 187 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh Quảng Ninh vừa công bố danh sách những doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Có 611 doanh nghiệp đang nợ đọng thuế, trong đó nợ nhiều nhất là Công ty TNHH Quan Minh với số dư nợ thuế, phí đến 346 tỷ đồng. Quan Minh được biết đến là chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn.

Đứng ngay sau Quan Minh về chúa chổm nợ thuế là CTCP Đầu tư phát triển Syrena Việt Nam với số dư nợ thuế 187,9 tỷ đồng. Đáng chú ý, phía sau ông chủ của Syrena là một hệ sinh thái khủng với nhiểu mảng kinh doanh bao gồm bất động sản, năng lượng tái tạo, hàng tiêu dùng, nông nghiệp...

Về tình hình kinh doanh những năm gần đây của Syrena Việt Nam có sự tăng trưởng đột phá. Năm 2021, doanh thu của Syrena Việt Nam tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2020 lên mức 975 tỷ đồng, doanh thu tài chính tăng gấp hơn 2 lần lên 763 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính lại sụt giảm, kết quả Syrena Việt Nam lãi sau thuế năm 2021 ghi nhận hơn 1.123 tỷ đồng, tăng cao gấp 28 lần năm trước.

 sang năm 2022 doanh thu của Syrena Việt Nam tăng gấp rưỡi lên mức 1.473 tỷ đồng. Doanh thu tài chính tăng cao trong khi chi phí tài chính lại sụt giảm so với năm trước, kết quả Syrena Việt Nam báo lãi tăng cao gấp rưỡi lên mức 1.748 tỷ đồng. Cuối năm công ty ghi nhận khoản vay nợ tài chính dài hạn 695 tỷ đồng.


Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới
Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới

Ngoài một “ông lớn” bất động sản mở bán gần 3.800 căn hộ, trong quý 3 vừa qua, TP.HCM không ghi nhận dự án mới nào mở bán do các chủ đầu tư...

Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Đề xuất xây dựng các Nghị định
Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Đề xuất xây dựng các Nghị định

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng về việc bổ sung Chương trình công tác của Chính phủ năm 2023. Trong đó có đề nghị xem xét bổ sung việc xây dựng...

Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu đồng/m2 đất Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (đợt 2)
Thanh Hóa: Hơn 2,3 triệu đồng/m2 đất Khu đô thị phía Đông đại lộ Bắc Nam (đợt 2)

Ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký Quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ rà soát nghĩa vụ tài chính, sau khi điều chỉnh diện tích...

Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World
Tin bất động sản ngày 4/10: Đồng Nai xử phạt chủ đầu tư dự án Gem Sky World

Khánh Hòa bổ sung hàng loạt dự án lớn vào kế hoạch sử dụng đất 2023; Bình Thuận "thúc" khởi công KCN Tân Đức vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng; Đà Nẵng...

Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp
Thị trường trầm lắng, giá chung cư Hà Nội vẫn tăng phi mã 19 quý liên tiếp

Theo khảo sát, hiện giá sơ cấp đạt 54 triệu VNĐ/m2, tăng trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý 1/2019.

Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023
Du lịch Hà Nội đạt đỉnh trong tháng 7, thị trường bất động sản nhà ở vẫn tồn tại nhiều thách thức trong quý III/2023

Theo ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam, du lịch Hà Nội đã đạt đỉnh trong tháng 7 với lượng khách nội địa theo mùa...

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm
Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm

Thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong Quý 3 năm 2023 trên hầu hết các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển...

TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao
TP HCM: Giá thuê văn phòng tiếp tục giảm sâu nhưng tỷ lệ trống cao

Phân khúc văn phòng Hạng A ở TP HCM có tổng diện tích sàn còn trống khoảng 73.000 m2, và mức giá chào thuê trung bình 57,60...

Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng
Huy động vốn trái phép ở dự án 5.700 tỷ, Công ty con của Đất Xanh bị phạt 900 triệu đồng

Ngoài xử phạt bằng tiền, Đồng Nai yêu cầu trong thời gian 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động sai.

Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...
Gần 500 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã và đang được gỡ vướng mắc về hành...

Theo báo cáo “La bàn đầu tư tháng 10 – Nắm bắt cơ hội xuất hiện từ những nhịp điều chỉnh vừa qua” của khối Phân tích VNDIRECT cho biết, kể từ đầu năm đến...

Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội
Thừa Thiên – Huế: Yêu cầu kiểm tra, xác minh các đối tượng đăng ký mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản Cotana Capital, xác minh các trường hợp...

Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam
Ca sỹ Khánh Phương và 11 người bị “đóng băng” bất động sản do liên quan đến Công ty Bất động sản Nhật Nam

Văn bản được ban hành sau khi Sở Tư pháp Lâm Đồng nhận được Văn bản số 9045/CSKT ngày 26/9/2023 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội về việc đang điều tra xác minh vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam.

Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản
Đề xuất gia hạn trước cao điểm đáo hạn trái phiếu bất động sản

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản số 135/2023/CV-HoREA đề nghị Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận cho gia hạn...

Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm 'bất động'
Tin bất động sản ngày 3/10: Bình Định lãng phí hai khu đất nghìn tỷ nằm "bất động"

UBND cấp huyện được ủy quyền định giá đất từ 30 tỷ đồng trở lên;Nha Trang bổ sung gần 39 ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023; Vinhomes mua Dự án Cam Ranh...

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội được đánh giá là hai thị trường tiềm năng về văn phòng cho thuê

Thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn được đánh giá là hai thị trường tiềm năng tại Châu Á với tỷ lệ lấp đầy văn phòng luôn ở mức trên cao.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng
Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ
Tin bất động sản ngày 2/10: Hà Nội kiểm định trên 1.000 nhà chung cư cũ

Quảng Bình sắp đấu giá 49 thửa đất tại dự án Khu đô thị Sa Động; Khởi công khu đô thị gần 700 tỉ đồng tại phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ Lạng Sơn...

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ
Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: “Bóng” nhiều “ông lớn” tại các dự án nghìn tỷ

Nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục phê duyệt một số dự án bất động sản, khu đô thị quy mô lớn có tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Quy định về hạn mức đất ở
Quy định về hạn mức đất ở

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, hạn mức đất ở sẽ được xác định theo quy định về hạn mức tại từng địa phương.

VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance