VnFinance
Thứ bảy, 09/12/2023, 20:24 PM

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ thông tin về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân; TP Hải Phòng miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024; Khởi công khu căn hộ Eaton Park Thành phố Thủ Đức… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án bất động sản

UBND TP Hà Nội vừa có công văn về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án
Ảnh minh họa
 

Theo công văn, UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chức năng tại thành phố, cũng như UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội và các tổ chức tín dụng địa phương để thực hiện tốt các biện pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và doanh nghiệp. Điều này sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, việc tập trung vào việc xử lý và giải quyết nhanh chóng các thủ tục liên quan đến dự án bất động sản là một ưu tiên hàng đầu. Điều này bao gồm cả việc lựa chọn nhà đầu tư, thẩm định quy hoạch, thiết kế và cấp phép xây dựng. Đặc biệt, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân được đặt lên hàng đầu.

UBND TP cũng đã giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các sở và cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng để chủ động trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai, quy hoạch, danh mục dự án và triển khai các dự án bất động sản một cách hiệu quả.

Ngoài ra, Lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội cùng với các đơn vị liên quan để tập trung thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ thông tin về sai phạm tại Công ty địa ốc Hoàng Quân

Mới đây, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND TP Cần Thơ , đại biểu Nguyễn Văn Dũng chất vấn lãnh đạo UBND thành phố và Sở Xây dựng liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư - Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (viết tắt là Công ty Hoàng Quân Cần Thơ) tại Dự án khu dân cư Thường Thạnh (diện tích 12,3ha) và Dự án khu dân cư Thường Thạnh mở rộng (diện tích 7ha), cùng nằm ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

"Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã thực hiện sai quy hoạch 1/500 tại khu dân cư Thường Thạnh, đến nay đã xử lý đến đâu. Hiện cử tri đang rất lo lắng", ông Dũng chất vấn.

Trả lời vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, từ cuối năm 2022, lãnh đạo UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng thanh tra 2 dự án nói trên của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ và phát hiện việc xây dựng sai quy hoạch.

Cụ thể, công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã xây dựng nhà ở để bán trên phần đất phục vụ cho giáo dục (làm trường đại học) khi chưa được điều chỉnh mục đích sử dụng đất. Diện tích đất bố trí xây trường mẫu giáo cũng bị công ty xây nhà bán (công ty nói có ý định đổi sang vị trí khác để xây trường). Với 2 nội dung sai phạm này, theo ông Hiển, thành phố kiên quyết xử lý, yêu cầu công ty tháo dỡ.

“Có khoảng 20 căn nhà xây dựng trên phần đất làm trường mẫu giáo đã được Công ty Hoàng Quân Cần Thơ bán và dân đã vào ở", ông Hiển nói.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết thêm, sau khi phát hiện vụ việc, ngành chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình, nếu không sẽ cưỡng chế. Thành phố cũng yêu cầu công ty phải thương lượng mua lại 20 căn nhà đã bán, cho người dân di dời để giao lại cho nhà nước làm trường mầm non.

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ thông tin, thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lên phương án tháo dỡ công trình theo quy định về xây dựng. Đến nay, nhà đầu tư đã thương lượng bồi thường hoàn thành 10 căn nhà. Một số căn nhà khác cũng đã chấp nhận cho nhà đầu tư bồi thường nhưng đề nghị qua Tết Nguyên đán 2024.

Ông Toàn cho biết, sở sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc thực hiện tháo dỡ công trình, trả lại đất cho quận Cái Răng làm đất trường học.

Ông Phạm Văn Hiểu - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ nhấn mạnh, vi phạm của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ tại hai dự án nêu trên một phần do cán bộ không theo dõi, quản lý chặt, dẫn đến việc nhà đầu tư xây sai quy hoạch.

TP Hải Phòng miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024

Dự kiến, Hải Phòng sẽ miễn lệ phí cấp sổ đỏ từ năm 2024, đồng thời sẽ giảm 10% phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ.

Sáng 8/12, tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP Hải Phòng đã thông qua nghị quyết miễn, giảm một số phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Theo đó, từ năm 2024, người dân đi làm sổ đỏ sẽ được miễn lệ phí. Hiện với mức thu 20.000 - 50.000 đồng/sổ đỏ, mỗi năm Hải Phòng thu hàng tỷ đồng từ lệ phí cấp sổ đỏ.

Ngoài ra, Hải Phòng sẽ giảm 10% phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ. Loại phí này hiện đang thu mức là 170.000 đồng/hồ sơ.

Bốn loại lệ phí khác được miễn cho cá nhân, tổ chức là: Phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam; phí hộ tịch; phí cấp giấy phép xây dựng và phí đăng ký kinh doanh. Các loại này đang thu từ 5.000 đến 600.000 đồng/lần.

Việc miễn, giảm các phí trên sẽ thực hiện từ ngày 1/1/2024 đến 31/12/2025. Tổng số tiền ngân sách mà Hải Phòng chi ra để thực hiện nghị quyết miễn, giảm một số loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn là 10 tỷ đồn.

Khởi công khu căn hộ Eaton Park TP Thủ Đức

Tập đoàn Gamuda Land Việt Nam vừa tổ chức lễ khởi công dự án cao cấp thứ 5 của tập đoàn tại khu Đông TP HCM với tên gọi Eaton Park vào sáng ngày 8/12.

Tin bất động sản ngày 9/12: Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án
Khởi công khu căn hộ Eaton Park TP Thủ Đức
 

Dự án Eaton Park có quy mô 3,5 ha tại vị trí đắc địa trên đại lộ Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức với các căn hộ để ở, nhà phố thương mại và cửa hàng kinh doanh.

Eaton Park sở hữu hàng loạt tiện ích nghỉ dưỡng như hồ bơi vô cực, bể sục jacuzzi, trung tâm thể dục tiêu chuẩn quốc tế, phòng golf hiện đại, cơ sở vật chất thân thiện với gia đình và các loại thú cưng ẩn mình trong khuôn viên xanh mát.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch hội đồng thành viên Gamuda Land Việt Nam cho biết, Eaton Park sẵn sàng trở thành một trong những dự án được mong đợi nhất sẽ ra mắt vào quý 2/2024. Chúng tôi rất háo hức mong đợi sự hợp tác toàn diện và lâu dài với Fountech cũng như tất cả các đối tác kinh doanh để mang lại tiêu chuẩn xuất sắc vượt trội trong dự án này.

Theo Gamuda Land Việt Nam, sự hiện diện của tập đoàn giúp nâng cao chất lượng sống cho cư dân vùng lân cận với việc đầu tư vào các công trình nâng cấp cơ sở hạ tầng, đường sá và cảnh quan, nhằm cải thiện toàn diện tính thẩm mỹ và khả năng phát triển khu vực xung quanh dự án.

Eaton Park có tên pháp lý là Khu nhà ở Tâm Lực, nằm trong quy hoạch chi tiết 1/2000 của Khu dân cư 36ha tại phường An Phú, TP Thủ Đức. Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 1/2021 và phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 12/2021.


Thủ tục cấp “Sổ đỏ” lần đầu
Thủ tục cấp “Sổ đỏ” lần đầu

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Tin bất động sản ngày 22/2: Ninh Bình sắp đấu giá hàng trăm lô đất
Tin bất động sản ngày 22/2: Ninh Bình sắp đấu giá hàng trăm lô đất

Xây dựng Hòa Bình trúng thầu 5 dự án nhà ở xã hội tại châu Phi;Lộ diện nhà đầu tư thực hiện hai dự án khu đô thị hơn 125ha tại Đồng Nai;...

Chuyên gia: Nhiều dấu hiệu tích cực về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Chuyên gia: Nhiều dấu hiệu tích cực về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo nhận định của chuyên gia, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi nguồn cầu đang dần khôi phục với tốc độ ổn định,...

Loạt doanh nghiệp cam kết tham gia xây nhà ở xã hội, sau hơn một năm mới chỉ mình Vinhomes vào cuộc
Loạt doanh nghiệp cam kết tham gia xây nhà ở xã hội, sau hơn một năm mới chỉ mình Vinhomes vào cuộc

Ngoài Vinhomes đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội với quy mô lên tới hàng chục nghìn căn hộ ở Thanh Hóa, Quảng Trị, Hải Phòng và Khánh Hòa, các doanh nghiệp còn lại đều khá im hơi lặng tiếng.

Sau 14 năm theo đuổi, GP.Invest công bố dự án Palm Manor trên đất vàng thành phố Việt Trì, Phú Thọ
Sau 14 năm theo đuổi, GP.Invest công bố dự án Palm Manor trên đất vàng thành phố Việt Trì, Phú Thọ

Chiều 21/2, GP.Invest công bố sẵn sàng cho những bước tiến mới ngoài phạm vi thị trường Hà Nội và bước đi đầu tiên là tại thị trường Phú Thọ thông qua việc ra mắt...

Tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn
Tổ chức xác định và công bố giá xây dựng trên địa bàn

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan quản lý Nhà nước trực thuộc tổ chức xác định...

Tập trung thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân
Tập trung thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN) là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội....

Những hành vi nghiêm cấm theo Luật Đất đai 2024 cần lưu ý
Những hành vi nghiêm cấm theo Luật Đất đai 2024 cần lưu ý

Tại Điều 11 Luật Đất đai 2024 đã quy định về những hành vi bị cấm trong lĩnh vực đất đai.

Phát triển nhà ở xã hội: Những tín hiệu lạc quan
Phát triển nhà ở xã hội: Những tín hiệu lạc quan

Từ những tháng đầu năm 2024, Chính phủ đã đặt ra yêu cầu đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) bằng việc tập trung triển khai nhanh,...

Có cần cấp mới sổ đỏ từ năm 2025?
Có cần cấp mới sổ đỏ từ năm 2025?

Luật Đất đai 2024 có quy định liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Theo đó, sổ đỏ mà người dân được cấp trước thời điểm...

Hội An (Quảng Nam): Biệt thự du lịch, khách sạn chưa đảm bảo hồ sơ nhưng vẫn được cấp phép xây dựng
Hội An (Quảng Nam): Biệt thự du lịch, khách sạn chưa đảm bảo hồ sơ nhưng vẫn được cấp phép xây dựng

Đoàn kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND thành phố Hội An chỉ đạo các ngành chức năng thực...

Thành phố Hồ Chí Minh: Nguồn cung thấp, không còn căn hộ dưới 2 tỷ đồng
Thành phố Hồ Chí Minh: Nguồn cung thấp, không còn căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, tại Thành phố Hồ Chí Minh nguồn cung căn hộ chỉ đạt 10.700 căn vào năm 2023. Trong đó, căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng...

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn
Nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền về vùng bất động sản an toàn

Thay vì các lựa chọn có tỷ suất mạo hiểm cao, đa phần nhà đầu tư hiện nay tập trung tìm kiếm cơ hội ở vùng bất động sản an toàn....

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng
Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Nghệ An: Hé lộ vị trí của 'siêu' đô thị du lịch nghỉ dưỡng giáp biển gần 700ha
Nghệ An: Hé lộ vị trí của 'siêu' đô thị du lịch nghỉ dưỡng giáp biển gần 700ha

Phân khu du lịch nghỉ dưỡng và thể thao của khu đô thị có diện tích hơn 242 ha, quy mô dân số khoảng 850 người; được định hướng trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và thể thao cấp vùng; dự kiến bố trí sân golf quy mô 36 lỗ với hạ tầng hiện đại, hướng tới phục vụ khách hàng ở phân khúc cao cấp cùng các chức năng phụ trợ, như Clubhouse, golf villa, resort…

Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng
Sau gần 1 năm, gói tín dụng 120.000 tỷ dành cho nhà ở xã hội mới giải ngân được hơn 410 tỷ đồng

Thông tin trên được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo vừa được gửi đến Thủ tướng về việc triển khai, thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn...

Trung Quốc tăng cường tài trợ bất động sản với lần cắt giảm lãi suất cho vay chính kể từ tháng 6
Trung Quốc tăng cường tài trợ bất động sản với lần cắt giảm lãi suất cho vay chính kể từ tháng 6

Ngày 20 2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã công bố lãi suất cho vay 5 năm chuẩn mức cố định cho hầu hết các khoản thế chấp đã giảm 25 điểm cơ bản xuống còn 3,95%.

Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch bán gần 5000 nhà, đất công
Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch bán gần 5000 nhà, đất công

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 1/2024, trong đó có việc UBND thành phố có kế hoạch bán đấu giá...

Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát pháp lý 14 dự án nhà ở chậm triển khai để xử lý
Bà Rịa - Vũng Tàu rà soát pháp lý 14 dự án nhà ở chậm triển khai để xử lý

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện rà soát, xử lý các dự án nhà ở chậm triển khai trên địa bàn.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance