Chủ nhật, 17/12/2023, 19:38 PM

Tin bất động sản tuần qua: Rà soát, quản lý sử dụng đất đối với các khu tái định cư

Chấp thuận chủ trương khu công nghiệp hơn 2.600 tỷ giáp ranh Hà Nội;Bà Rịa-Vũng Tàu có 7 khu đất đủ điều kiện đấu giá trong năm 2024;Khởi công dự án nhà ở xã hội trong Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2;Chủ đầu tư nói gì sau kết luận thanh tra khu biệt thự LanCaster Eden…là những tin tức bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Hòa Bình: Rà soát, quản lý sử dụng đất đối với các khu tái định cư

UBND tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn số 2171/UBND-KTN về việc rà soát, quản lý sử dụng đất đối với các khu tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số do thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Tin bất động sản tuần qua: Rà soát, quản lý sử dụng đất đối với các khu tái định cư
Ảnh minh họa
 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu UBND các huyện, thành phố chủ động làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Chi cục Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT để thống nhất hồ sơ, thủ tục bàn giao, tiếp nhận các dự án tái định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số do thiên tai tại các địa phương; chủ động bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách cấp huyện để thực hiện các thủ tục đo đạc, lập hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định.

UBND các huyện, thành phố sau khi tiếp nhận hồ sơ các dự án, thực hiện rà soát lại toàn bộ trình tự, thủ tục để đưa vào danh mục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất làm cơ sở đưa vào danh mục kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định (đối với các dự án đã được UBND tỉnh giao cho Sở NN&PTNT thì không thực hiện đưa vào kế hoạch sử dụng đất). Trường hợp dự án chưa thực hiện thủ tục về đất đai, lập hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất, hồ sơ xin giao đất để thực hiện công trình, dự án nộp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

UBND các huyện Mai Châu, Kim Bôi, Cao Phong phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (trực tiếp Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) rà soát số liệu, xác định ranh giới dự án, chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn thiện bản đồ địa chính của dự án đo đạc tổng thể đã được UBND tỉnh phê duyệt thiết kế kỹ thuật - dự toán; thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất trước khi lập hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Về nội dung giải quyết vướng mắc khi thu hồi đất ở, đất trồng cây lâu năm trong cùng một thửa đất đối với trường hợp phải di chuyển do thiên tai tại các địa phương, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan có văn bản hướng dẫn từng trường hợp cụ thể để UBND các huyện, thành phố có cơ sở triển khai thực hiện.

Chấp thuận chủ trương khu công nghiệp hơn 2.600 tỷ giáp ranh Hà Nội

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1620/QĐ-TTg ngày 15/12/2023 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Kim Bảng 1. Đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng phát triển Khu công nghiệp Kim Bảng.

Theo đó, dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Kim Bảng 1 được thực hiện tại các xã Lê Hồ, Đại Cương và Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Quy mô sử dụng đất của dự án là 230ha, trong đó bao gồm phần diện tích đất hành lang an toàn lưới điện cao thế 500kV và các tuyến kênh tưới mới theo quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Kim Bảng 1 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quy định của pháp luật về điện lực, pháp luật về thủy lợi.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.653,311 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 400 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam và các cơ quan có liên quan rà soát, đảm bảo khu vực thực hiện dự án phù hợp với yêu cầu bảo vệ, phát huy giá trị của di sản văn hóa và các điều kiện theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nhà đầu tư thực hiện theo quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Kim Bảng 1 đã được phê duyệt, hoàn thành thủ tục xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; đảm bảo địa điểm, quy mô diện tích của Dự án phù hợp với chủ trương đầu tư dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cơ cấu sử dụng đất của Dự án và khoảng cách an toàn về môi trường tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng và quy định khác có liên quan…

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng phát triển Khu công nghiệp Kim Bảng trong quá trình triển khai dự án nếu phát hiện khoáng sản có giá trị cao hơn khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật về khoáng sản…

Bà Rịa - Vũng Tàu có 7 khu đất đủ điều kiện đấu giá trong năm 2024

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong năm 2024 tỉnh sẽ đưa ra đấu giá 7 khu đất công do nhà nước quản lý, trong đó có 6 khu của năm 2023 chuyển qua.

Tin bất động sản tuần qua: Rà soát, quản lý sử dụng đất đối với các khu tái định cư
Ảnh minh họa
 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong số 6 khu đất được dự kiến đấu giá năm 2023, việc tổ chức đấu giá bị trì hoãn do thủ tục phê duyệt và vấn đề định giá khởi điểm. Vì vậy, đã được đề xuất điều chỉnh kế hoạch đấu giá năm 2023 sang Quý II năm 2024.

Liên quan đến 14 khu đất công dự kiến đấu giá trong năm 2024, chính quyền tỉnh đã phê duyệt kế hoạch đấu giá cho 3/14 khu đất và quyết định đấu giá cho 1 khu, đang xem xét các khía cạnh liên quan của 2 khu đất khác.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã làm rõ rằng, sau khi xem xét 14 khu đất dự kiến đấu giá trong năm 2024, chỉ có 1 khu đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện, không vướng mắc về quy hoạch, đất đai, xây dựng và hạ tầng để các nhà đầu tư triển khai dự án ngay sau khi trúng đấu giá.

Hiện tại, sau khi xem xét tổng cộng 20 khu đất (bao gồm 6 khu theo kế hoạch đấu giá năm 2023), chỉ có 7 khu đất được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận đủ điều kiện về hạ tầng và quy hoạch. Đây là khu đất chợ du lịch cũ, Mũi Nghinh Phong, khu đất tại Phường 11 (thu hồi của Công ty TNHH Sáng kiến ý tưởng quốc tế Vũng Tàu), kho hải sản Long Hải, khu đất thu hồi của Tổng Công ty mía đường II, khu đất thu hồi của Công ty Cổ phần Thành Chí ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền và khu đất 1,7ha tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ.

Đối với các khu đất thiếu thông tin cơ bản, việc xác định giá khởi điểm là cần thiết để áp dụng các phương pháp so sánh và thặng dư. Đồng thời, chính quyền địa phương đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định rõ tỷ lệ điều chỉnh giá đất dựa trên các yếu tố khác biệt của từng thửa đất, tạo cơ sở cho việc triển khai.

Trong trường hợp đề xuất không được chấp thuận, chính quyền địa phương đề xuất thay đổi hình thức sử dụng đất từ “thuê đất trả tiền một lần” đã được phê duyệt, thành “thuê đất trả tiền hàng năm”. Điều này nhằm giúp xác định giá đất dựa trên phương pháp điều chỉnh hệ số.

Khởi công dự án nhà ở xã hội trong Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2

Ngày 21/12 tới đây, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị sẽ khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội CT-05 (Lilya Garden) và CT-06 (Mimosa Garden) thuộc Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (HUD Melinh Central), huyện Mê Linh, Hà Nội.

Đây là dự án nhà ở xã hội (NOXH) tiếp theo tại khu đô thị này được Tổng công ty HUD triển khai. Trước đó, tòa CT-08 với 268 căn hộ và 26.400m2 sàn đã được xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2021.

CT-05 và CT-06 bao gồm 04 đơn nguyên nhà cao 06 tầng được xây dựng trên 02 lô đất với tổng diện tích 1,53ha, cung cấp 280 căn hộ. Diện tích các căn hộ dao động 57,5-66,5m2.

Dự án cũng được đầu tư cảnh quan và hệ thống tiện ích như siêu thị, trường mầm non, khu thể thao, khu sinh hoạt cộng đồng…

Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 được xây dựng trên tổng diện tích 55,4ha tại hai xã Thanh Lâm và xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh được Tổng công ty triển khai đã hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh.

Với nhiều dự án đã và đang triển khai, đến nay HUD đã hoàn thành nhiều dự án tại Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Khánh Hòa... với tổng diện tích sàn hơn 260.000m2, tương đương với hơn 3.200 căn hộ NOXH.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Tổng công ty HUD sẽ tiếp tục triển khai các dự án NOXH tại Hà Nội như: HUD Vân Canh, HUD Sơn Tây, CT-01, CT-02 và CT-07 Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Nam An Khánh… phấn đấu mục tiêu hoàn thành 17.500 căn NOXH với hơn 1,7 triệu m2 sàn theo Đề án 1 triệu căn NOXH của Chính phủ.

Chủ đầu tư nói gì sau kết luận thanh tra khu biệt thự LanCaster Eden?

Thanh tra TP HCM vừa công bố thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện dự án khu đô thị An Phú - An Khánh tại TP Thủ Đức. Trong đó, có nêu tại căn B2 Khu biệt thự Lancaster Eden xây dựng chia làm 2 căn.

Tin bất động sản tuần qua: Rà soát, quản lý sử dụng đất đối với các khu tái định cư
Một góc khu dự án khu đô thị An Phú - An Khánh tại TP Thủ Đức
 

Công ty TNHH Hush Creative làm chủ đầu tư đã thông tin về vụ việc trên. Theo đó, việc quy hoạch và xây dựng dự án được triển khai căn cứ theo Bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc đã được UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) phê duyệt tại văn bản số 5046/UBND-ĐT ngày 8-12-2017; Giấy phép xây dựng số 129/GPXD ngày 5-7-2018 và văn bản số 6638/SXD-TĐDĐ ngày 12-6-2018 của Sở Xây dụng về thẩm định thiết kế kỹ thuật xây dựng dự án Lancaster Eden.

Công trình đã xây dựng hoàn thành và đã được Sở Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dựng theo văn bản số 425ATB-SXD-QLCLXD ngày 12/1/2022. Hiện trạng dự án xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng số 129/GPXD ngày 5/7/2018 của Sở Xây dựng và bản vẽ thiết kế được duyệt đính kèm văn bản số 6638/SXD-TĐDĐ ngày 12/6/2018 của Sở Xây dựng.

Tại bản vẽ thẩm định thiết kế kỹ thuật xây dựng Khu biệt thự Lancaster Eden thể hiện căn biệt thự B2 có 2 khối công trình. Đồng thời theo bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc đã được UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) phê duyệt tại văn bản số 5046/UBND-ĐT ngày 8/12/2017 thì căn biệt thự ký hiệu B2 có 2 khối công trình.

Có thể thấy, trong tổng số 13 căn biệt thự được phê duyệt, có 12 căn có thiết kế một khối công trình và một căn biệt thự ký hiệu B2 có hai khối công trình, như vậy, tổng cộng dự án có 14 khối công trình.

Ngoài ra, ngày 24/8/2023, Thanh tra Sở Xây dựng đã chủ trì buổi kiểm tra công trình xây dựng tại dự án Lancaster Eden với sự tham gia của các đơn vị có liên quan bao gồm: Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng cấp phép xây dựng, UBND TP Thủ Đức, UBND phường An Phú. Theo đó, các cơ quan đã cùng thống nhất xác nhận công trình Lancaster Eden hoàn thành xây dựng đúng hồ sơ cấp phép và được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Như vậy, hiện trạng dự án xây dựng đúng theo các hồ sơ pháp lý được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và không có sai phạm. Do đó, không tồn tại việc dự án Lancaster Eden vi phạm các quy định về quy hoạch và xây dựng sai giấy phép.


Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/1: Từ ngày 1/3/2026, mỗi BĐS sẽ có mã định danh điện tử riêng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 5/1: Từ ngày 1/3/2026, mỗi BĐS sẽ có mã định danh điện tử riêng

Từ ngày 1/3/2026, mỗi bất động sản (BĐS) sẽ có mã định danh điện tử riêng; Cần Thơ thí điểm 4 dự án nhà ở và đấu thầu 21...

Chuẩn hóa môi giới bất động sản: Kỳ vọng chặn 'cò đất'
Chuẩn hóa môi giới bất động sản: Kỳ vọng chặn "cò đất"

Sau nhiều năm người mua nhà "lạc lối" giữa ma trận cò đất, các quy định mới về hành nghề môi giới bất động sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 được kỳ...

Các nghị quyết lớn tháo gỡ điểm nghẽn nào cho thị trường bất động sản?
Các nghị quyết lớn tháo gỡ điểm nghẽn nào cho thị trường bất động sản?

Theo PGS. TS Nguyễn Thường Lạng, sau khi Luật Đất đai 2024 được Quốc hội thông qua, việc ban hành các nghị quyết tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai là bước đi...

Những quy định ảnh hưởng đến bất động sản có hiệu lực từ 1/1/2026
Những quy định ảnh hưởng đến bất động sản có hiệu lực từ 1/1/2026
01/01/2026 Tin nóng

Từ ngày 1/1/2026, nhiều quy định mới về đất đai, thuế và giao dịch bất động sản chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong quản lý thị trường nhà đất...

Doanh nghiệp phát triển bất động sản đẩy nhanh triển khai dự án, tích cực mở rộng quỹ đất
Doanh nghiệp phát triển bất động sản đẩy nhanh triển khai dự án, tích cực mở rộng quỹ đất

Không chỉ đẩy nhanh triển khai các dự án hiện tại, một số doanh nghiệp bất động sản cũng tích cực tìm kiếm mở rộng quỹ đất hoặc khu vực thực hiện các dự án...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/12: TP Hồ Chí Minh tìm cách gỡ vướng dự án nhà tái định cư
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 31/12: TP Hồ Chí Minh tìm cách gỡ vướng dự án nhà tái định cư

Khánh Hòa sẽ có thêm 3 khu công nghiệp mới; TP Hồ Chí Minh tìm cách gỡ vướng dự án nhà tái định cư... là những tin tức xây dựng...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/12: Huế mời thầu 3 dự án nhà ở xã hội gần 4.400 tỷ đồng
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 30/12: Huế mời thầu 3 dự án nhà ở xã hội gần 4.400 tỷ đồng

Đề xuất xây khu du lịch biển hơn 800 ha ở Hưng Yên; Huế mời thầu 3 dự án nhà ở xã hội gần 4.400 tỷ đồng...

Sun Group mở bán Sun Urban City dịp cuối năm, tung quỹ hàng hấp dẫn ra thị trường
Sun Group mở bán Sun Urban City dịp cuối năm, tung quỹ hàng hấp dẫn ra thị trường

Nhà thi đấu Hà Nam (Ninh Bình) bừng không khí lễ hội tại sự kiện mở bán Sun Urban City – phân khu Flora Avenue ngày 28/12...

Hơn 74.000 tỷ đồng đầu tư khu đô thị 930ha tại Tây Ninh
Hơn 74.000 tỷ đồng đầu tư khu đô thị 930ha tại Tây Ninh

Dự án Khu đô thị mới Tân Mỹ do Liên danh Thái Sơn – Đại An làm chủ đầu tư đang thu hút sự quan tâm lớn khi có quy mô gần 931ha...

Hình hài Trung tâm Hội nghị và Triển lãm APEC Phú Quốc sau nửa năm xây dựng
Hình hài Trung tâm Hội nghị và Triển lãm APEC Phú Quốc sau nửa năm xây dựng

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm APEC, Nhà biểu diễn đa năng, Công viên APEC do Tập đoàn Sun Group làm nhà đầu tư đang được thi công thần tốc trong 6 tháng qua,...

Nam Long nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế
Nam Long nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế

Tính đến hết 9 tháng năm 2025, Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long có khoản nợ thuế lên đến 233 tỷ đồng. Đây cũng chính là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng phần vốn...

Sở Xây dựng TPHCM tiếp tục thông tin về loạt dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán
Sở Xây dựng TPHCM tiếp tục thông tin về loạt dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán

Qua rà soát 5 dự án bất động sản được quảng cáo, rao bán sản phẩm căn hộ gần đây, Sở Xây dựng TPHCM xác nhận có đến 4 dự án chưa có thông báo...

Vì sao Charmora City trở thành “điểm rơi chiến lược” của dòng vốn đầu tư tại Nam Nha Trang?
Vì sao Charmora City trở thành “điểm rơi chiến lược” của dòng vốn đầu tư tại Nam Nha Trang?

Được bao bọc giữa những dòng sông cùng quy hoạch tiên phong và độc đáo, Charmora City không chỉ là một dự án đô thị,...

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/12: TP HCM kiểm tra đột xuất các dự án BĐS có dấu hiệu vi phạm
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 26/12: TP HCM kiểm tra đột xuất các dự án BĐS có dấu hiệu vi phạm

Khởi công dự án du lịch phức hợp hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn; TP HCM kiểm tra đột xuất các dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm...

Vlasta – Sầm Sơn do Văn Phú phát triển được vinh danh “Dự án Đáng sống 2025”
Vlasta – Sầm Sơn do Văn Phú phát triển được vinh danh “Dự án Đáng sống 2025”

Sáng ngày 25/12, tại lễ trao chứng nhận “Dự án Đáng sống 2025” dự án Vlasta – Sầm Sơn do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú...

DOJI khởi công Dragon 75 Complex - biểu tượng kiến trúc mới bên Bắc Sông Cấm
DOJI khởi công Dragon 75 Complex - biểu tượng kiến trúc mới bên Bắc Sông Cấm

Tọa lạc tại “trái tim mới” của TP Hải Phòng, Dragon 75 Complex với tòa tháp 75 tầng cao 388 m được khởi công ngày 19/12/2025, hứa hẹn trở thành công trình biểu tượng, góp phần nâng tầm không gian đô thị và hạ tầng thương mại - dịch vụ của thành phố.

Giá đất ngoại thành Hà Nội 'ăn theo' đại dự án: Kỳ vọng lớn, rủi ro cao
Giá đất ngoại thành Hà Nội "ăn theo" đại dự án: Kỳ vọng lớn, rủi ro cao

Việc Hà Nội đồng loạt khởi công nhiều dự án hạ tầng, đô thị quy mô rất lớn đang tạo ra làn sóng kỳ vọng mới đối với thị trường bất động sản vùng ven...

Rời phố ra “đảo Ngọc” để an cư như nghỉ dưỡng
Rời phố ra “đảo Ngọc” để an cư như nghỉ dưỡng

Nhiều vị khách lần đầu đến Phú Quốc chỉ với kế hoạch trải nghiệm ít ngày, để rồi lại gắn bó suốt cả thập kỷ. Vượt ra khỏi phạm vi một “hòn đảo du lịch”...

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới
T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”...