VnFinance
Thứ năm, 12/01/2023, 11:33 AM

Tín dụng tiếp tục khó, doanh nghiệp bất động sản vẫn rơi vào thế bí

Với khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản vẫn rơi vào khó khăn.

Hồi cuối năm 2022 lãi suất huy động có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Thủ tướng Chính phủ đã có những yêu cầu đối với Ngân hàng Nhà nước về điều hành chính sách tiền tệ. Nhiều ngân hàng thương mại đã có động thái tích cực là đưa lãi suất huy động về tối đa 9,5%/năm, một số ngân hàng đưa ra mức xấp xỉ 10%/năm gồm cả khuyến mãi và thưởng.

lai-suat-ngan-hang-Vnfinance
Nhiều khả năng lãi suất năm 2023 tiếp tục được điều chỉnh tăng, điều này sẽ khó khăn hơn cho các doanh nghiệp bất động sản tiếp cận với tín dụng. (Ảnh: Int)

Tuy nhiên, sau tuần đầu tiên của tháng 1/2023, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động một số kỳ hạn ngắn, tăng lần lượt 0,8%/năm và 0,3%/năm đối với lãi suất tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 1 và 3 tháng, đưa mức lãi suất lên thành 6%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng mới đưa ra biểu lãi suất mới, tăng lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng lên mức 9,5%/năm, kỳ hạn dưới 6 tháng lên thành 6%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng niêm yết lãi suất huy động ở mức cao. Như tại Ngân hàng SCB đang huy động tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại quầy là 9,7%/năm và gửi trực tuyến là 9,9%/năm; từ 12 tháng trở lên, lãi suất huy động đồng loạt là 9,95%/năm. Tuy nhiên, đây chưa phải là mức lãi suất cao nhất của ngân hàng này.

SCB hiện đang áp dụng chính sách cộng lãi suất thêm tới 1,5%/năm cho khách hàng gửi tiền tại quầy, kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, trong giai đoạn từ nay đến hết ngày 28/2/2023. Như vậy, lãi suất cao nhất mà khách hàng có thể hưởng tại SCB lên tới 11,45%/năm.

Hay như NCB huy động với lãi cao nhất là 9,9%/năm dành cho sản phẩm tiết kiệm An Phú trực tuyến, kỳ hạn từ 13 tháng trở lên, lĩnh lãi cuối kỳ. Nếu khách hàng gửi tiết kiệm truyền thống cùng kỳ hạn, lãi suất là 9,7%/năm.

Ngoài ra, NCB còn cộng thêm 0,2%/năm lãi suất so với biểu lãi suất online khi gửi trên ứng dụng NCB iziMobile. Ưu đãi dành cho khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm tại NCB.

Thông điệp của Ngân hàng Nhà nước đầu năm 2023 vẫn là kiểm soát chặt tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản. Động thái này cho thấy, tín dụng bất động sản 2023 sẽ tiếp tục khó khăn, ngoại trừ các phân khúc nằm trong định hướng ưu tiên hỗ trợ như nhà ở xã hội…

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước vẫn sử dụng hệ số rủi ro cao để kiểm soát rủi ro tín dụng bất động sản. Đối với các khoản cho vay để kinh doanh bất động sản, sẽ áp dụng hệ số rủi ro là 200%; các khoản cho vay mua nhà có giá trị trên 4 tỷ đồng áp dụng hệ số rủi ro 150%; các khoản cho vay mua nhà ở có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng và nhà ở xã hội thì áp dụng hệ số rủi ro dưới 50%.

Báo cáo chiến lược năm 2023 mới đây của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) cho thấy, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

MASVN chỉ ra thực tế, so với lãi suất điều hành của Mỹ vốn đã vượt mức trước dịch Covid-19, mức lãi suất điều hành của Việt Nam chỉ mới ngang bằng so với trước dịch. Bên cạnh đó, FED vẫn đang có kế hoạch tăng lãi suất điều hành trong năm 2023 với mức đỉnh kỳ vọng 5,1%. Vì vậy, trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục tăng lãi suất trong nước nhằm ổn định tỷ giá.

Một điểm nữa mà theo MASVN tăng trưởng tiền gửi của Việt Nam vẫn ở mức thấp, đến cuối quý III/2022 chỉ tăng 4,8% so với cuối năm 2021, do đó, lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng để thu hút tiền gửi. Nhất là các ngân hàng lớn, đặc biệt là ngân hàng quốc doanh sẽ có nhiều lợi thế trong việc huy động tiền gửi với mức chi phí huy động thấp.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cũng nhận định, lãi suất điều hành có thể tăng thêm 2%/năm trong năm 2023, trong khi lãi suất liên ngân hàng, thanh khoản hệ thống sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ tiền đồng.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản đang gặp điểm nghẽn, trong đó có hai nguyên nhân căn bản nhất đó là thiếu nguồn cung và thiếu vốn. Đặc biệt, cần phải có vốn mới giải quyết được vấn đề nhà ở và cả vấn nạn lợi dụng nguồn cung khan hiếm để thổi giá trong thời gian qua.

“Để khơi thông vốn, trước mắt cần làm dịu đi tình hình để phục hồi lại lòng tin của các nhà đầu tư và người dân. Trên nền tảng lòng tin, chúng ta mới phục hồi lại được thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Giải quyết được bài toán vốn, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, ngân hàng cần làm dịu đi "cơn khát" vốn của doanh nghiệp, bằng cách đánh giá, tìm những doanh nghiệp nào có tài sản đảm bảo tốt, có khả năng quản trị tốt thì hỗ trợ vốn cho họ phục hồi như cách mà Trung Quốc và Hàn Quốc đã làm.

Khi những doanh nghiệp tốt xứng đáng được hỗ trợ để tồn tại và phục hồi thì lòng tin của người dân sẽ nhanh chóng trở lại. Điều này một mặt sẽ tăng thêm nguồn cung dự án, một mặt mở thêm nguồn tín dụng, đồng thời phục hồi được thị trường cổ phiếu, và thị trường bất động sản tránh được việc vỡ bong bóng.

Một số chuyên gia nhận định rằng, với thực tế lãi suất tiền gửi đang ở mức cao, cùng với việc khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tăng lãi suất sẽ khiến cho các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn khó khăn.


Nhiều doanh nghiệp địa ốc giảm trên 50% lợi nhuận
Nhiều doanh nghiệp địa ốc giảm trên 50% lợi nhuận

Sau một năm khó khăn chồng chất, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp địa ốc sụt giảm.

Thị trường bất động sản hồ hởi sau chỉ đạo 'nóng' của Thủ tướng
Thị trường bất động sản hồ hởi sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang khó khăn, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản để khơi thông các thị trường khác...

5 sai lầm khi mua nhà khiến nhiều người tốn hàng 'tấn tiền': Lãi chưa kịp tới đã phải gánh cả đống nợ
5 sai lầm khi mua nhà khiến nhiều người tốn hàng "tấn tiền": Lãi chưa kịp tới đã phải gánh cả đống nợ

Với tâm lý hào hứng nhưng lại có chút chủ quan khi nắm tiền trong tay, nhiều người đã rơi vào tình cảnh 'dở khóc, dở cười' khi mua nhà khiến bản thân mất tiền...

Không siết, không nới lỏng mà duy trì tín dụng bất động sản ở mức hợp lý
Không siết, không nới lỏng mà duy trì tín dụng bất động sản ở mức hợp lý

Thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ cũng như ngành ngân hàng đều cho tín dụng bất động sản năm 2023 không siết, không nới lỏng mà duy trì ở mức hợp lý, ưu...

Tin bất động sản ngày 2/2: Hà Nội sẽ thanh tra các khu đô thị thiếu bãi đỗ xe, trường học
Tin bất động sản ngày 2/2: Hà Nội sẽ thanh tra các khu đô thị thiếu bãi đỗ xe, trường học

Lâm Đồng rà soát lại tất cả các quy hoạch đã được phê duyệt; Doanh nghiệp nào được Bình Định công nhận thực hiện dự án hơn 1.600 tỷ đồng?; Quảng Bình thanh tra...

Hà Nội chuẩn bị thanh tra đầu tư xây dựng tại một số khu đô thị
Hà Nội chuẩn bị thanh tra đầu tư xây dựng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng...

Hà Nội tăng cường thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư công
Hà Nội tăng cường thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư công

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 613/QĐ-UBND ngày 31-1-2023 về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm,...

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng
Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

Việc kiểm tra các thủ tục hành chính như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Nhà ở (sổ đỏ), giấy phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội có thể được...

Nhà đầu tư: “Mua đất chẳng bao giờ lo lỗ”
Nhà đầu tư: “Mua đất chẳng bao giờ lo lỗ”

Dân gian xưa vẫn có câu “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” có lẽ chẳng bao giờ sai, nếu nhìn về dài hạn. Bỏ tiền vào đất, chấp nhận quên 5 năm...

Đầu năm tìm BĐS 'ngộp” trên ChatGPT, ứng dụng AI thông minh nhất hành tinh trả lời: “Rất tiếc, tôi không thể giúp bạn”
Đầu năm tìm BĐS "ngộp” trên ChatGPT, ứng dụng AI thông minh nhất hành tinh trả lời: “Rất tiếc, tôi không thể giúp bạn”

ChatGPT, ứng dụng AI thông minh nhất hành tinh đang tạo nên cơn sốt, thu hút nhiều người tham gia thử nghiệm. Ứng dựng này đang được dự báo có thể khiến môi giới...

Tin bất động sản ngày 1/2: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng, trung bình 50 triệu đồng/m2
Tin bất động sản ngày 1/2: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng, trung bình 50 triệu đồng/m2

Công ty TNHH Địa ốc P&G bị xử phạt 150 triệu đồng; Hà Nội đề xuất các địa điểm thực hiện dự án trung tâm mua sắm cấp vùng; Fuji Bắc Giang bị xử phạt...

Không để khách sạn tự 'phong' sao ảnh hưởng thương hiệu du lịch Đà Nẵng
Không để khách sạn tự 'phong' sao ảnh hưởng thương hiệu du lịch Đà Nẵng

Thời gian qua trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng một số cơ sở lưu trú, khách sạn tự phong sao rồi bán giá rẻ, làm loạn giá dịch vụ lưu trú. Điều này sẽ khiến ngành du lịch thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nếu không kiểm tra, giám sát hiệu quả, thường xuyên.

Tin bất động sản ngày 31/1: Có 59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án KĐT mới River Silk City
Tin bất động sản ngày 31/1: Có 59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án KĐT mới River Silk City

Tin bất động sản ngày 31 1 đáng chú ý với việc cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City, do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư và dự án The Lines Hưng Yên được ra mắt thị trường vào tháng 02 2022 với các sản phẩm tại dự án được mở bán với mức giá từ 2,5 tỷ đồng căn hộ, khoảng 44 triệu m2...

Tham lãi khủng, nhà đầu tư bất động sản chật vật trên đống nợ
Tham lãi khủng, nhà đầu tư bất động sản chật vật trên đống nợ

Thị trường bất động sản không thiếu những trường hợp vì tham lãi lớn nên không bán lúc sôi động. Đến khi chững lại, dù nhà đầu tư chấp nhận giảm giá, bán lỗ để...

Quy hoạch sân bay tại Bình Phước được Bộ Giao thông vận tải ủng hộ
Quy hoạch sân bay tại Bình Phước được Bộ Giao thông vận tải ủng hộ

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, thẩm quyền quyết định vị trí sân bay chuyên dùng thuộc Bộ Quốc phòng. Còn về phía Bộ sẽ ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay chuyên dùng Hớn Quản nhằm phục vụ mục tiêu kết hợp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước.

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng
Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là khoảng 800.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng.

Các ngân hàng đã “bơm” bao nhiêu tiền vào bất động sản trong một năm qua?
Các ngân hàng đã “bơm” bao nhiêu tiền vào bất động sản trong một năm qua?

Tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là xấp xỉ 800.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ.

Bất động sản công nghiệp, điểm sáng của thị trường năm 2022
Bất động sản công nghiệp, điểm sáng của thị trường năm 2022

Bất động sản công nghiệp được ghi nhận là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2022 với tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp...

Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Giảm 30% tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Ngày 30/1/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.VnFinance