VnFinance
Thứ tư, 01/11/2023, 11:43 AM

Tin ngân hàng ngày 1/11: Đề xuất không dùng tiền mặt khi giao dịch bất động sản

MSB bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Phó Tổng Giám đốc; Một người dân bị lừa 2,58 tỷ đồng; Quý III/2023, lợi nhuận BaoVietBank chỉ hơn 9 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu chạm ngưỡng 4%… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Đề xuất không dùng tiền mặt khi giao dịch bất động sản

Ngày 31/10, cho ý kiến về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) nhấn mạnh về vấn đề chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực này.

Tin ngân hàng ngày 1/11: Đề xuất không dùng tiền mặt khi giao dịch bất động sản
Ảnh minh họa
 

Trong Chính sách của Nhà nước đối với đầu tư kinh doanh bất động sản, trong dự thảo Luật có quy định Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch bất động sản.

Đại biểu Cường cho biết, theo Luật Phòng, chống tham nhũng, việc thanh toán không dùng tiền mặt là giải pháp rất quan trọng trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đối với những giao dịch lớn như các giao dịch bất động sản thì Nhà nước cần thực hiện chính sách tiến tới bắt buộc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Do đó, đề nghị sửa lại nội dung chính sách nêu trên để bảo đảm thực hiện mục tiêu phòng, chống tham nhũng của Nhà nước ta.

Cũng về vấn đề này, liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, theo đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai), nhiều đại biểu Quốc hội tán thành với quy định tại Điều 47. Cụ thể khoản 2, Điều 47 quy định chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhận tiền thanh toán theo hợp đồng kinh doanh bất động sản, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản từ khách hàng thông qua tài khoản mở tại tổ chức tín dụng trong nước hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng tất cả các giao dịch liên quan đến bất động sản đều phải thanh toán qua ngân hàng.

"Không chỉ việc quy định ở khoản 2 Điều 47 nhà đầu tư, doanh nghiệp mới phải thực hiện. Còn phần lớn giao dịch bất động sản có thể giữa các cá nhân với nhau nhưng có tính chất kinh doanh thì tất cả những nội dung giao dịch liên quan đến bất động sản, tôi đề nghị phải thanh toán qua ngân hàng chứ không chỉ mỗi phần của chủ doanh nghiệp với chủ đầu tư. Chúng ta đã tiến được một bước tiến đáng kể để thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tôi đề nghị chúng ta phải cách mạng thêm", ông An đề xuất.

MSB bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Phi Hùng làm Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 30/10.

Ông Nguyễn Phi Hùng tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Học viện Công nghệ Châu Á - AIT. Hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), Citibank Hà Nội… Ông Hùng cũng từng giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc, phụ trách Khối vận hành của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB).

Về hoạt động kinh doanh của MSB, theo báo cáo tài chính mới công bố, sau 9 tháng đầu năm, lợi nhuận hợp nhất trước thuế lũy kế 9 tháng của MSB đạt 5.223 tỷ đồng, tương đương đạt 83% kế hoạch năm, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) của ngân hàng đạt 9.567 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2022. Thu nhập lãi thuần đạt hơn 6.800 tỷ đồng, tăng 9% so với 9 tháng đầu năm trước.

Tính đến ngày 30/9, tổng tài sản của ngân hàng đạt trên 249.000 tỷ đồng, tăng 17% so với cuối năm 2022. Tổng dư nợ tín dụng khách hàng đạt gần 141.244 tỷ đồng, tăng 17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng trung bình ngành và tập trung vào những lĩnh vực ít biến động như thương mại công nghiệp nhẹ, hàng tiêu dùng. Tiền gửi khách hàng đạt 129.618 tỷ đồng, tăng 11% so với cuối năm trước.

MSB hiện có hơn 6.000 cán bộ nhân viên, đang phục vụ hơn 5 triệu khách hàng cá nhân và gần 80.000 khách hàng doanh nghiệp tại 263 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc. Số lượng khách hàng mới đến qua kênh ngân hàng số ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là thành quả từ quá trình chuyển đổi số của MSB trong việc gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Một người dân bị lừa 2,58 tỷ đồng

Ngày 31/10, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành nhanh chóng xác minh, làm rõ vụ một người dân trình báo bị các đối tượng xấu lừa qua mạng số tiền 2,58 tỷ đồng.

Trước đó, một người phụ nữ tên H.T.T.N. (trú tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế trình báo về việc mình bị đối tượng mạo danh công an lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,58 tỷ đồng.

Theo tường trình, một người xưng là cán bộ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gọi điện thoại cho chị N., thông báo chị này có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và lừa đảo. Biết mình không liên quan đến sự việc nên chị N. ra sức giải thích nhưng đối tượng gọi điện thoại yêu cầu nộp tiền vào tài khoản ngân hàng để chứng minh không có tội. Đối tượng lừa đảo "cao tay" khi yêu cầu chị N. phải rời nhà ra thuê phòng nghỉ bên ngoài để tiếp tục trao đổi, tránh hỏi ý kiến người khác. Đồng thời, đề nghị nạn nhân mua một chiếc điện thoại cùng một thẻ sim mới, rồi yêu cầu cài đặt app "Bộ Công an" từ link https://0113.0113084.com/download. Hoàn tất cài đặt, vị "công an" tiếp tục bảo chị N. mở tài khoản tại ngân hàng Vietcombank và nộp tất cả số tiền 2,58 tỷ đồng vào đó để phục vụ công tác điều tra.

Từ ngày 15/9 đến 19/9, do liên tục bị đe dọa và gây sức ép nên chị N. nhiều lần chuyển tổng số tiền 2,58 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng Vietcombank đã mở trước đó. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra số dư trong tài khoản, nạn nhân phát hiện toàn bộ số tiền nộp vào tài khoản đã bị "bốc hơi". Đó là số tiền chị N. đã vay mượn của hơn 10 người là bà con, người thân.

Thời gian qua, lực lượng công an tỉnh Thừa Thiên - Huế thường xuyên nhận được trình báo bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, VKSND, TAND... gọi điện để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Công an đã nhiều lần có các khuyến cáo về thủ đoạn lừa đảo này nhưng vẫn còn có người dính "bẫy" lừa.

Vì vậy, người dân nên nhận biết 3 dấu hiệu của hành vi lừa đảo này. Thứ nhất, các cơ quan nhà nước, đặc biệt là công an không giải quyết các vụ án qua điện thoại. Thứ hai, không bao giờ yêu cầu người liên quan vụ án, vụ việc đang điều tra, xử lý phải chuyển tiền vào tài khoản để công an nắm và bảo vệ tiền. Thứ ba là cơ quan chức năng không bao giờ yêu người liên quan cầu cung cấp mật khẩu thể thẻ tín dụng, mã OTP… Đây là những thông tin bí mật nếu các đối tượng nắm được sẽ chiếm đoạt được tài sản trong thẻ tín dụng…

Quý III/2023, lợi nhuận BaoVietBank chỉ hơn 9 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu chạm ngưỡng 4%

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoVietBank) vừa công bố BCTC quý III/2023, lãi trước thuế quý III của ngân hàng này chỉ hơn 9 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu cuối quý III chạm mốc 3.98%.

Tin ngân hàng ngày 1/11: Đề xuất không dùng tiền mặt khi giao dịch bất động sản
Quý III/2023, lợi nhuận BaoVietBank chỉ hơn 9 tỷ đồng
 

Cụ thể, trong quý III, hoạt động kinh doanh Ngân hàng tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập lãi thuần tăng 59%, đạt gần 217 tỷ đồng.

Các nguồn thu ngoài lãi cũng tăng mạnh như lãi từ dịch vụ hơn 403 tỷ đồng (gấp 3 lần cùng kỳ), lãi từ kinh doanh ngoại hối gần 16 tỷ đồng (gấp 42 lần), lãi từ mua bán chứng khoán đầu tư gần 2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ chỉ 485 triệu đồng.

Kết quả, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 309 tỷ đồng, gấp 6 lần cùng kỳ. Nhưng quý này, Ngân hàng trích dự phòng gần 300 tỷ đồng, gấp 7,6 lần, do đó BaoVietBank còn lãi trước thuế hơn 9 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt hơn 657 tỷ đồng, gấp 5,6 lần cùng kỳ. Ngân hàng trích hơn 623 tỷ đồng để dự phòng rủi ro tín dụng (gấp 7,8 lần), do đó chỉ còn lãi trước thuế gần 34 tỷ đồng, giảm 7%.

Sau 9 tháng, Ngân hàng mới thực hiện được 36% mục tiêu lãi trước thuế 95 tỷ đồng đề ra cho cả năm.

Tổng tài sản tính đến cuối quý III là 79.606 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với đầu năm. Tiền gửi tại NHNN giảm 38% (còn 719 tỷ đồng), tiền gửi tại các TCTD khác tăng 32% (15.442 tỷ đồng), cho vay khách hàng tăng 16% (38.642 tỷ đồng)… Tiền gửi khách hàng tăng 19%, lên 49.065 tỷ đồng.

Tổng nợ xấu tính đến ngày 30/09/2023 của BaoVietBank là 1.536 tỷ đồng, tăng 39% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay nâng từ 3,34% đầu năm lên 3,98%.


Mã QR là gì? Vì sao mã QR có thể tiếp tay cho tội phạm trộm cắp dữ liệu cá nhân
Mã QR là gì? Vì sao mã QR có thể tiếp tay cho tội phạm trộm cắp dữ liệu cá nhân

Mã QR đã trở nên phổ biến nhưng gây ra rủi ro cho những người thiếu thận trọng trước tội phạm trộm cắp danh tính, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cảnh báo cho người tiêu dùng.

Việt Nam có gần 26 triệu người sở hữu tiền ảo, đứng thứ 3 thế giới
Việt Nam có gần 26 triệu người sở hữu tiền ảo, đứng thứ 3 thế giới

Theo báo cáo gần đây của Crypto Crunch App, Việt Nam bất ngờ xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng về lượng người nắm giữ tiền ảo trên thế giới.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/12: Đồng USD tiến sát mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/12: Đồng USD tiến sát mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,98, tăng 0,69%.

Tin ngân hàng tuần qua: Tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt hơn 9%
Tin ngân hàng tuần qua: Tín dụng toàn nền kinh tế mới đạt hơn 9%

NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để kịp thời điều hòa tăng trưởng tín dụng; Cuối năm ngân hàng đua nhau thanh lý loạt xe ô tô; Chấm dứt cho vay...

Tin ngân hàng ngày 9/12: Eximbank và Việt Á Bank tiếp tục giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 9/12: Eximbank và Việt Á Bank tiếp tục giảm lãi suất huy động

Bac A Bank chuẩn bị chia cổ tức 7,5% trước khi kết thúc năm 2023; BIDV chuẩn bị họp cổ đông bất thường; Vietcombank bổ nhiệm Kế toán trưởng mới…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… phát hành cả nghìn tỷ đồng trái phiếu trong vài ngày
Loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… phát hành cả nghìn tỷ đồng trái phiếu trong vài ngày

Theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chỉ trong vòng một tuần lễ gần đây, loạt ngân hàng ABBank, HDBank, TPBank, Nam A Bank… đã phát hành hàng nghìn tỷ đồng...

Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh
Cuối tuần, giá vàng đảo chiều giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch sáng nay (9/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ đảo chiều giảm mạnh tới gần 24 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng SJC...

Giá vàng hôm nay (9/12): Bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (9/12): Bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (9/12) bất ngờ giảm mạnh sau báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế Mỹ hiện đang ở vị trí khá tốt.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Đồng USD thế giới phục hồi phiên cuối tuần
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12: Đồng USD thế giới phục hồi phiên cuối tuần

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,44%

BIDV thông báo họp cổ đông bất thường đầu năm 2024
BIDV thông báo họp cổ đông bất thường đầu năm 2024

Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 30 1 2024, nhưng nội dung cuộc họp chưa được BIDV công bố.

VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android
VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android

Gần đây, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về hình thức lừa đảo hiện đang nở rộ ở nhiều thành phố lớn, kẻ gian giả danh cán bộ cơ quan thuế, dịch vụ...

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2023 duy trì đà tăng trưởng
Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2023 duy trì đà tăng trưởng

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên, so với một số nước trong khu vực...

Tin ngân hàng ngày 8/12: 91% lừa đảo trên mạng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 8/12: 91% lừa đảo trên mạng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng

Dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới; Tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9.15%; Eximbank ưu đãi loạt dịch vụ ngân hàng…là những tin tức tài chính và ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Phát biểu kết luận tại Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Đồng USD giảm sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/12: Đồng USD giảm sau khi công bố bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,51%, xuống mốc 103,64.

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (8/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tiếp tục có thêm một phiên tăng giá. Đây là phiên đi lên thứ 2 liên tiếp...

Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển
Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển

Hiện nay vai trò của thị trường trái phiếu nếu như so tổng thể với thị trường tài chính của chúng ta, thì quy mô dư nợ trái phiếu so với tài chính chiếm khoảng...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng

Kế toán trưởng ngân hàng OCB xin nghỉ việc sau 3 tháng được bổ nhiệm; Lượng lớn tín phiếu đáo hạn góp phần hỗ trợ lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; VietinBank ưu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn