VnFinance
Thứ ba, 12/07/2022, 14:00 PM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 12/7: Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 175 nghìn tỷ đồng

Sacombank có hoạt động ngoại hối tốt nhất Việt Nam 2022; VietinBank rao bán 509 tỷ đồng nợ của Descon; PVcomBank triển khai tính năng nâng hạn mức giao dịch lên 100 triệu đồng/ngày...

Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 175 nghìn tỷ đồng

Đây là quy mô tính đến cuối tuần qua, theo lượng hút ròng và số dư lưu hành trên kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước.

Tin ngân hàng ngày 12/7: Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 175 nghìn tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 175 nghìn tỷ đồng/Ảnh minh họa.
 

Cụ thể, trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục mở rộng hoạt động hút bớt tiền về, bên cạnh duy trì hoạt động bơm song song qua thị trường mở.

Ở kênh cầm cố, NHNN duy trì mức chào thầu 5.000 tỷ đồng/phiên, đều với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,50%. Kết quả, có 793,28 tỷ đồng trúng, trong khi trong tuần có 529,64 tỷ đồng đáo hạn.

Chủ yếu và có quy mô điều tiết lớn hơn, NHNN chào thầu tín phiếu hút bớt tiền về ở 3 kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày và 28 ngày. Có 139.749,5 tỷ đồng trúng thầu tuần qua, trong đó kỳ hạn 7 với ngày lãi suất 0,65%, kỳ hạn 14 ngày lãi suất 0,9% và kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 1,5%. Có 72.614,9 tỷ đồng tín phiếu đến hạn trong tuần.

Như vậy, NHNN đã hút ròng gần 66.831 tỷ VND từ thị trường, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố ở mức 1.962,91 tỷ VND, khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành là 174.774,3 tỷ đồng.

Trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng, trong tuần qua, lãi suất VND liên ngân hàng biến động tăng – giảm qua các phiên. Chốt ngày 08/7, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 0,80% (-0,04 điểm % so với phiên cuối tuần trước đó); kỳ hạn 1 tuần là 1,30% (-0,10 điểm %); kỳ hạn 2 tuần là 1,62 (-0,06 điểm %); kỳ hạn 1 tháng là 1,98% (-0,12 điểm % so với chốt tuần trước đó).

Trong khi đó, lãi suất USD liên ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng nhẹ trong tuần vừa qua. Chốt tuần 08/7, lãi suất USD liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đóng cửa ở mức 1,68% (+0,03 điểm %); kỳ hạn 1 tuần là 1,80% (+0,03 điểm %); kỳ hạn 2 tuần là 1,91% (+0,05 điểm %) và kỳ hạn 1 tháng là 2,03% (+0,05 điểm %).

Nhằm kìm hãm sự mất giá của tiền đồng, bên cạnh việc khởi động lại kênh hút tiền thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu từ trong tháng 6, NHNN đã liên tục bán ra ngoại tệ.

Trong một báo cáo mới công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, NHNN đã bán ra khoảng 12-13 tỷ USD từ đầu năm đến nay, tương đương hơn 11% mức dự trữ ngoại hối đỉnh điểm vào cuối tháng 1.

Tuy nhiên, như trên, bất chấp các nỗ lực của Nhà điều hành, chênh lệch dương giữa lãi suất USD và VND trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp tục gia tăng ở các kỳ hạn ngắn. Điều này cho thấy nhu cầu nắm giữ đồng USD trong hệ thống vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sacombank có hoạt động ngoại hối tốt nhất Việt Nam 2022

Ngân hàng Sacombank nhận giải thưởng "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam năm 2022" do tạp chí The Asset bình chọn.

Hội đồng bình chọn đánh giá cao trong việc chú trọng quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận cho khách hàng kết hợp cùng đội ngũ nhân sự dày dặn kinh nghiệm, ứng dụng các giải pháp tiên tiến.

Ngân hàng còn cung cấp đa dạng các dịch vụ ngoại hối dành cho cá nhân và doanh nghiệp thông qua mạng lưới 566 điểm giao dịch rộng khắp 52 tỉnh, thành Việt Nam và Lào, Campuchia cũng như các kênh giao dịch trực tuyến Internet Banking, Mobile Banking với công nghệ hiện đại, bảo mật cao. Nhà băng có thế mạnh về nguồn thanh khoản ngoại tệ dồi dào và đa dạng, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm đáp ứng kịp thời nhu cầu mua bán ngoại tệ (giao dịch giao ngay, kỳ hạn, hoán đổi, quyền chọn) với tỷ giá cạnh tranh, thời gian thanh toán linh hoạt, thủ tục nhanh gọn...

Sacombank là một trong ít ngân hàng thương mại triển khai sản phẩm Phái sinh giá cả hàng hóa (giải pháp hợp đồng tương lai và quyền chọn). Ngân hàng cung cấp danh mục đa dạng trong nhiều lĩnh vực như nông sản, kim loại, năng lượng... và hỗ trợ khách chủ động quản lý rủi ro giá hàng hóa, tối ưu thu nhập, chi phí phát sinh trong tương lai để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh các giải pháp phòng ngừa rủi ro biến động giá hàng hóa, nhà băng còn áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi về phí giao dịch.

Từ nhiều năm qua, đơn vị nhận nhiều giải thưởng về chất lượng hoạt động ngoại hối và thị trường vốn như "Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất năm 2021" do tạp chí Global Banking and Finance Review (London) bình chọn; "Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam" từ tạp chí Global Finance (Mỹ); "Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu" do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam bình chọn.

VietinBank rao bán 509 tỷ đồng nợ của Descon

Vừa qua, VietinBank thông báo bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 06/07/2022 gần 509 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 329 tỷ đồng, cùng dư nợ lãi và lãi phạt hơn 180 tỷ đồng.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBank được đảm bảo bằng 23 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn từ năm 2015-2019.

VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Descon. Hiện, Tòa án Nhân dân TPHCM đã có bản án phúc thẩm ngày 18/05/2022, theo đó tuyên buộc Descon phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.

Descon từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp. Một số dự án Descon đã tham gia thực hiện là bệnh viện quốc tế Pháp Việt, nhà máy sợi Formosa, bệnh viện Tâm Đức, nhà máy Changshin Vina, nhà máy cà phê Sài Gòn - Vinamilk, nhà máy sữa Nutifood…

Theo tìm hiểu, cổ phiếu DCC của Descon lên sàn HOSE vào ngày 12/12/2007. Tuy nhiên, sau màn đổi chủ diễn ra vào năm 2010, Descon dần rơi vào khủng hoảng. Thời điểm đó, nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy (Tổng Giám đốc Kusto Real Estate Capital) lên nắm quyền kiểm soát công ty. Không lâu sau, do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin, cổ phiếu DCC bị hủy niêm yết vào cuối năm 2011.

Tại thời điểm hủy niêm yết, giá cổ phiếu DCC rơi xuống dưới mệnh giá, dừng tại mức 9,500 đồng/cp, tương đương giá trị vốn hóa hơn 97 tỷ đồng. So với mức giá chào sàn trên HOSE của DCC vào thời điểm đó là 62,000 đồng/cp, thị giá cổ phiếu này đã giảm 85% sau 4 năm giao dịch trên sàn HOSE.

PVcomBank triển khai tính năng nâng hạn mức giao dịch lên 100 triệu đồng/ngày bằng video call

PVcomBank triển khai tính năng nâng hạn mức giao dịch lên 100 triệu đồng/ngày bằng Video Call, dành cho tất cả khách hàng đã mở thành công tài khoản thanh toán qua eKYC.

Tin ngân hàng ngày 12/7: Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng gần 175 nghìn tỷ đồng
PVcomBank triển khai tính năng nâng hạn mức giao dịch lên 100 triệu đồng/ngày bằng video call.
 

Trong năm 2021, PVcomBank cũng đã nhanh chóng ứng dụng phương thức định danh điện tử (eKYC) trong việc mở tài khoản thanh toán cho khách hàng. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, trong thời gian ngắn, khách hàng đã hoàn toàn chủ động làm chủ mọi giao dịch tài chính của mình mà không cần tới quầy giao dịch.

Nắm bắt được nhu cầu đồng thời nâng cao trải nghiệm của khách hàng về ngân hàng số, PVcomBank đã triển khai tính năng Video Call ngay trên ứng dụng PV-Moblie Banking, giúp khách hàng hoàn toàn chủ động nâng hạn mức giao dịch của tài khoản thanh toán chỉ với một cuộc gọi.

Theo đó, từ ngày 07/07/2022, tất cả khách hàng đã mở thành công tài khoản qua eKYC có thể tiến hành nâng hạn mức giao dịch lên 100 triệu đồng/ngày thông qua Video Call. Với tính năng này, khách hàng sẽ được kết nối trực tiếp tới tổng đài viên, được hỗ trợ tư vấn, xác thực thông tin và cấp hạn mức theo yêu cầu.

Như vậy, thay vì chỉ có thể giao dịch tối đa 100 triệu đồng/1 tháng như trước, giờ đây, khách hàng có thể giao dịch 100 triệu đồng/1 ngày. Phương thức này không chỉ đáp ứng nhu cầu về tài chính mà còn mang lại cho kháchPV hàng sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian.

Không những thế, khi đã nâng hạn mức thành công, nếu có nhu cầu giao dịch lớn hơn, cũng ngay trên PV Mobie Banking, khách hàng sẽ có thể tiếp tục nâng hạn mức tiêu dùng lên tới 3 tỷ đồng/ngày.

Đến nay, nền tảng ngân hàng số của PVcomBank đã được phát triển với hơn 200 tính năng cùng hệ thống “Tư vấn trực tiếp”, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao về giao dịch tài chính trên môi trường số của khách hàng.

Nhờ đó, dù là thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, thanh toán qua QR code… khách hàng đều thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng và hưởng nhiều ưu đãi vượt trội hơn so với các hình thức giao dịch trực tiếp tại quầy.


Chuyên gia: Lãi suất cho vay sẽ thiết lập mặt bằng mới
Chuyên gia: Lãi suất cho vay sẽ thiết lập mặt bằng mới

Theo chuyên gia, chênh lệch lớn về lãi suất giữa các khối ngân hàng thương mại tiếp tục cho thấy áp lực tăng lãi suất huy động của các NHTM nhà nước...

Shark Bình và Shark Linh nói gì về 02 app Fintech là Tikop và Infina
Shark Bình và Shark Linh nói gì về 02 app Fintech là Tikop và Infina

Shark Bình và Shark Linh từng nói gì về 02 app Fintech là Tikop và Infina chưa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép

Tin ngân hàng ngày 6/10: MSB khuyến cáo khách hàng cẩn trọng trước tin nhắn giả mạo
Tin ngân hàng ngày 6/10: MSB khuyến cáo khách hàng cẩn trọng trước tin nhắn giả mạo

Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn tuyển dụng hơn 300 nhân sự; SHB được vinh danh “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tốt nhất...

Nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao
Nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao

Khi cuộc đua huy động vốn nóng lên, các ngân hàng thường tung ra chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn nhiều so với sản phẩm tiền gửi thông thường để thu hút khách hàng. Gần đây, sản phẩm này lại được nhiều ngân hàng phát hành rầm rộ hơn.

Ngân hàng rầm rộ phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, có gì khác so với gửi tiết kiệm thông thường?
Ngân hàng rầm rộ phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, có gì khác so với gửi tiết kiệm thông thường?

Chứng chỉ tiền gửi không được phát hành thường xuyên quanh năm mà chỉ được đưa ra thành từng đợt tùy thuộc mỗi ngân hàng. Thời gian gần đây, sản phẩm này lại được nhiều ngân hàng phát hành rầm rộ hơn.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Đồng USD bất ngờ đảo chiều tăng mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/10: Đồng USD bất ngờ đảo chiều tăng mạnh

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 111,64 điểm, tăng 1,58 điểm (tương đương 1,43%) so với phiên giao dịch trước.

Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng trở lại
Giá vàng thế giới giảm khi đồng USD tăng trở lại

Sau ba phiên tăng liên tiếp, giá vàng thế giới đã giảm trở lại trong phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 5/10, tức rạng sáng ngày 6/10 theo giờ Việt Nam.

Huy động vốn vẫn tăng chậm, ngân hàng tung quà tặng khuyến mại để ‘hút’ tiền gửi
Huy động vốn vẫn tăng chậm, ngân hàng tung quà tặng khuyến mại để ‘hút’ tiền gửi

Ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng hiện đang mạnh tay tung quà tặng khuyến mại để 'hút' khách gửi tiền trong bối cảnh huy động vốn tăng chậm so với tín dụng.

Cơ cấu cổ đông ngân hàng Eximbank lại tiếp tục có 'xáo trộn'
Cơ cấu cổ đông ngân hàng Eximbank lại tiếp tục có 'xáo trộn'

Sau khi lãnh đạo ngân hàng Eximbank khẳng định tình trạng “đấu đá nội bộ” đã kết thúc thì mới đây, cơ cấu cổ đông Eximbank lại tiếp tục có xáo trộn khi...

Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành trong quý 4?
Sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành trong quý 4?

Nhiều tổ chức phân tích dự báo NHNN sẽ nâng thêm lãi suất điều hành trong những tháng cuối năm nhằm đối phó với áp lực từ FED khi dự trữ ngoại tệ không còn quá dồi dào.

BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia
BAC A BANK ưu đãi hoàn tiền nhân ngày chuyển đổi số quốc gia

Nhân Ngày chuyển đổi số quốc gia, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn dành cho Khách hàng quét mã VNPAY-QR khi thanh toán...

Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”
Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất cơ sở, người vay mua nhà như “ngồi trên đống lửa”

Lãi suất tăng lên khiến nhiều người đã và đang có nhu cầu mua nhà phải cân nhắc lại kế hoạch và tính toán lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính thời điểm này.

Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt
Tin ngân hàng ngày 5/10: Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt

Ngân hàng Quân đội lãi 14.500 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu HDB; BIDV tặng nhiều ưu đãi cho khách gửi tiết kiệm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp
Giá vàng tăng phiên thứ ba liên tiếp

Giá vàng thế giới lại có một phiên tăng giá mạnh tại thị trường New York vào ngày 4/10, tức rạng sáng ngày 5/10 tại thị trường Việt Nam...

Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là 'Bà đỡ' vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...
Phục vụ giới siêu giàu toàn cầu, là "Bà đỡ" vốn cho loạt doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, ngân hàng hàng đầu Thuỵ Sĩ...

Lợi nhuận của ngân hàng này giảm dần qua từng năm, khi họ đạt gần 5 tỷ CHF lợi nhuận trước thuế năm 2020, rồi âm 600 triệu CHF vào 2 năm sau đó.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/10: Đồng USD tiếp tục giảm

Đồng USD tiếp tục suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác vào phiên giao dịch vừa qua.

Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm
Ngân hàng siết nợ hàng loạt doanh nghiệp niêm yết có tình hình kinh doanh ảm đạm

Loạt doanh nghiệp niêm yết vừa bị ngân hàng siết nợ như Nông dược HAI, Đức Long Gia Lai, Licogi 166 đều có kết quả kinh doanh ảm đạm, thậm chí là thua lỗ nặng.

Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2
Ngân hàng Credit Suisse đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất có thể là một vụ 'Lehman Brothers' thứ 2

Cảm giác hỗn loạn ngập tràn thị trường khi cổ phiếu Credit Suisse liên tục chạm đáy, khiến nhiều người lo lắng cho số phận của ngân hàng số 2 Thụy Sĩ.

Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%
Tin ngân hàng ngày 4/10: Nhiều nghiệp vụ cơ bản của ngành ngân hàng đã được số hóa 100%

Gửi tiết kiệm online tại KienlongBank lãi suất ưu đãi đến 7,9%; Khánh Hòa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành ngân hàng; Vietbank triển khai chương trình “Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng”… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.vnfinance.vn