VnFinance
Thứ bảy, 09/07/2022, 06:51 AM

Tin ngân hàng nổi bật trong tuần: Big4 ngân hàng lại ồ ạt rao bán các khoản nợ 'khủng', lãi suất tiếp tục tăng

Những tin ngân hàng gây chú ý tuần qua như: SSI dự báo áp lực tăng lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm; ngân hàng Techcombank được chấp thuận tăng vốn điều lệ;...

SSI dự báo áp lực tăng lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm

Theo báo cáo chiến lược mới nhất của Công ty Chứng khoán SSI, tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 ước tính đạt 15-16%. Đồng thời áp lực lãi suất huy động sẽ rơi về cuối năm, đặc biệt là khi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 37% về 34% sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10.

Trong nửa cuối năm 2022, SSI Research cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt, trong điều kiện phù hợp sẽ thông qua việc nới trần tín dụng của các ngân hàng thương mại. 

tin-ngan-hang
Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp .

Tính đến ngày 20/6, và so với cuối năm 2021, tín dụng tăng 8,51% (so với mức 5,47% vào 2021), M2 tăng 3,3% (so với 3,48% vào 2021) và huy động vốn tăng 3,97% (so với 3,13% vào 2021).

Như vậy, chỉ trong 6 tháng đầu năm, lượng tín dụng bơm mới vào thị trường đạt hơn 888.000 tỷ đồng, trong khi đó chỉ có 434.000 tỷ được huy động thêm từ dân cư và các tổ chức kinh tế và điều này rõ ràng tạo áp lực đáng kể lên mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian qua.

Thêm ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tin ngân hàng tiếp theo liên quan tới vấn đề tăng vốn điều lệ ngân hàng.

Cụ thể, NHNN vừa chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã TCB) thêm hơn 63,2 tỷ đồng. Hình thức tăng vốn là phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) đã được đại hội đồng cổ đông Techcombank thông qua.

Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 0,18% số cổ phiếu đang lưu hành với giá phát hành là 10.000 đồng/cp. Trong đó 5,3 triệu cổ phần phát hành cho người lao động Việt Nam và 967.367 cổ phần phát hành cho người lao động nước ngoài. 

Cổ phiếu phát hành mới bị hạn chế chuyển nhượng một năm theo quy định của pháp luật hiện hành. Đợt phát hành ESOP gần nhất của ngân hàng Techcombank là tháng 9/2021 với 6 triệu cổ phiếu. 

Trước đó, ngân hàng OCB, ngân hàng Bản Việt,… cũng đã được chấp thuận tăng vốn điều lệ.

co-phieu-TCB
Diễn biến cổ phiếu TCB từ đầu năm đến nay.

 

‘Big4’ ngân hàng lại ồ ạt rao bán các khoản nợ 'khủng'

Một trong những tin ngân hàng gây nhiều chú ý tuần qua là vấn đề rao bán các khoản nợ xấu đi kèm đại hạ giá, tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản tại các ông lớn ngân hàng gồm Vietinbank, Agribank và BIDV.

Cụ thể, ngân hàng BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Găng tay Nam Việt lần thứ 7. Tổng dư nợ của doanh nghiệp nêu trên tại BIDV tính đến 21/10/2021 là hơn 1.024 tỷ đồng, trong đó gồm 40 triệu USD và 99 tỷ đồng. Dư nợ gốc khoản vay là 801 tỷ đồng, nợ lãi, phí phạt chậm trả là 224 tỷ đồng. Khoản nợ theo các hợp đồng tín dụng năm 2013, 2017, 2018 và 2019.

Giá đấu giá khởi điểm ngân hàng đưa ra là 799,6 tỷ đồng, nếu so với lần thông báo đấu giá đầu tiên ngày 26/10/2021, mức giá đã giảm hơn 20% tương đương với hơn 225,3 tỷ đồng.

Ngân hàng BIDV còn có thông báo về việc lựa chọn doanh nghiệp thẩm định giá tài sản khoản nợ hơn 155 tỷ đồng của CTCP Kim khí Long An. Trong đó nợ gốc là 87,7 tỷ, nợ lãi và lãi phạt là 67,7 tỷ đồng.

tin-ngan-hang1

Còn tại ngân hàng Agribank cũng thông báo bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ, gồm 6 bất động sản tại số 20 và 20A1 đường Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Giá khởi điểm đấu giá ngân hàng đưa ra là 253,7 tỷ đồng đặt cọc trước 10%, Agribank cho biết giá trên không bao gồm các loại thuế, phí liên quan đến chuyển nhượng tài sản theo quy định pháp luật.

5 trên tổng số 6 tài sản Agribank rao bán đều là các lô đất ở đô thị, thời hạn sử dụng lâu dài và có địa chỉ tại số 20 đường Trần Cao Vân, phường Đa Kao, quận 1.

Ngân hàng Vietinbank cũng thông báo đang tiến hành xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi khoản nợ của CTCP Bánh kẹo Đỗ Thành Đạt. Tính đến ngày 1/7, tổng dư nợ của doanh nghiệp nêu trên tại VietinBank là hơn 13,8 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 6,8 tỷ, còn lại là lãi và lãi phạt.

Ngân hàng cũng bán nợ có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với lô đất rộng 1.715 m2. VietinBank không công bố thông tin cụ thể về mức giá chào bán cũng như danh tính chủ của khoản vay.

MSB sẽ giải tỏa gần 5 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng

Ngày 4/7, ngân hàng MSB thông báo giải tỏa đợt 1 với khối lượng 30% cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động năm 2021 (ESOP 2021), tương đương 4,97 triệu cổ phiếu. Thời gian dự kiến giải tỏa từ 13/7 đến 20/7. Số lượng cổ phiếu còn bị hạn chế giao dịch là hơn 13 triệu đơn vị.

Tại kỳ họp ĐHCĐ thường niên 2022, cổ đông MSB tiếp tục thông qua phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (chương trình ESOP) với số lượng tối đa 14,25 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,9329%. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 142,5 tỷ đồng, sẽ được thực hiên sau khi trả cổ tức.

Về phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2021, MSB cũng thông qua phương án phát hành 458,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ tối đa 30%, qua đó tăng vốn điều lệ lên 19.857,5 tỷ đồng. Mục đích phát hành là củng cố vị thế cạnh tranh nhờ tăng quy mô, nâng cao chỉ tiêu an toàn tài chính, hỗ trợ nguồn vốn trung và dài hạn, nâng cấp cơ sở vật chất và đầu tư hệ thống cho ngân hàng.

Nếu các đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu hoàn tất, vốn điều lệ của MSB sẽ nâng lên 20.000 tỷ đồng.

co-phieu-MSB
Diễn biến cổ phiếu MSB từ đầu năm đến nay.

Hơn 675 triệu cổ phiếu ACB được niêm yết bổ sung ngày 6/7

Vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) chấp thuận ACB (HoSE: ACB) thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết.

ACB niêm yết bổ sung 675,4 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, nâng tổng số cổ phiếu lưu hành lên 3,37 tỷ cổ phiếu. Vốn điều lệ của ACB nâng lên từ hơn 27.019 tỷ đồng lên 33.774 tỷ đồng. Ngày thay đổi niêm yết có hiệu lực từ 6/7.

Trước đó, ACB đã phát hành cổ phiếu trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Nhà đầu tư giữ 100 cổ phiếu ACB sẽ được nhận thêm 25 cổ phiếu.

Về phương án xử lý cổ phiếu lẻ, ngân hàng cho biết cổ phiếu phát hành phân phối cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền sẽ làm tròn xuống hàng đơn vị. Phần lẻ thập phân phát sinh (nếu có) sẽ được phân phối cho công đoàn ACB, làm nguồn cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên ACB.

Tính đến 30/6, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 9,35%

Tin ngân hàng cuối cùng đáng chú ý tuần qua liên quan tới tín dụng.

Cụ thể, số liệu được Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị trực tuyến "Triển khai Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất", tính đến ngày 30/6/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,4 triệu tỷ, tăng 9,35% (cùng kỳ năm 2021 tăng 6,47%).

Trước đó, tính đến ngày 9/6/2022, tín dụng toàn hệ thống tăng 8,15% so với cuối năm 2021. Như vậy, trong vòng 20 ngày, tăng trưởng tín dụng đã tăng thêm 1,2 điểm %, tương với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng. 

So với số liệu từ Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/6/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 8,51% thì ước trong 10 ngày cuối tháng, tín dụng đã tăng thêm 0,84 điểm %, tương đương gần 70.000 tỷ đồng được đẩy ra ngoài thị trường.

Ngoài ra cũng tính đến cuối tháng 6, NHNN cho biết huy động vốn đạt trên 11,8 triệu tỷ đồng, tăng 4,51% so với cuối năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 tăng 4,09%).

Các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ lũy kế 709.038 tỷ đồng, tổng số tiền lãi miễn, giảm, hạ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến nay đạt trên 50.000 tỷ đồng.

Theo Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú, tín dụng tăng mạnh trong hai quý đầu năm chứng tỏ nền kinh tế có những khởi sắc, khôi phục một cách tích cực. Dịch bệnh đã giảm bớt và các doanh nghiệp đang khôi phục sản xuất kinh doanh tích cực, người dân cũng đang trở lại cuộc sống bình thường nên nhu cầu vốn lúc này tăng khá cao.

Năm 2022, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng 14%. Tuy nhiên mục tiêu này có thể điều chỉnh vào cuối năm tùy tình hình thực tế, có thể sẽ tăng lên, cũng có thể giảm xuống.


Nam A Bank huy động vốn từ trái phiếu, trả lãi suất cao nhất 7%
Nam A Bank huy động vốn từ trái phiếu, trả lãi suất cao nhất 7%

Nam A Bank vừa huy động thành công hai lô trái phiếu NAB12501 và NAB12502 với tổng giá trị phát hành hơn 700 tỷ đồng.

Giá vàng vượt 121 triệu đồng sau động thái mới từ Tổng thống Mỹ
Giá vàng vượt 121 triệu đồng sau động thái mới từ Tổng thống Mỹ

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump, cho thấy tín hiệu tích cực về thuế quan cho Việt Nam, giá vàng trong nước nhanh chóng tăng mạnh vào phiên chiều nay.

Đưa hơn 500 triệu cổ phiếu VAB niêm yết trên sàn HOSE, VietABank lại chuẩn bị tăng vốn lên hơn 8.000 tỷ đồng
Đưa hơn 500 triệu cổ phiếu VAB niêm yết trên sàn HOSE, VietABank lại chuẩn bị tăng vốn lên hơn 8.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank, UPCoM: VAB) sắp chuyển niêm yết sang HOSE và đẩy nhanh tăng vốn điều lệ lên hơn 8.000 tỷ đồng.

37 năm đồng hành - bùng nổ ưu đãi cùng VietinBank
37 năm đồng hành - bùng nổ ưu đãi cùng VietinBank

Nhân dịp kỷ niệm 37 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) triển khai chương trình khuyến mại lớn mang tên “37 năm đồng hành – Bùng nổ ưu đãi”...

Sacombank khởi động mùa hè rực rỡ với hàng loạt chương trình khuyến mại hấp dẫn
Sacombank khởi động mùa hè rực rỡ với hàng loạt chương trình khuyến mại hấp dẫn
03/07/2025 Thị Trường

Nhằm chào đón một mùa hè sôi động và tiếp thêm năng lượng tích cực cho khách hàng trong hành trình tài chính, Sacombank triển khai chuỗi chương trình khuyến mại...

Điểm tin ngân hàng ngày 3/7: Tín dụng năm 2025 có thể tăng 16,8%, vượt mục tiêu của NHNN
Điểm tin ngân hàng ngày 3/7: Tín dụng năm 2025 có thể tăng 16,8%, vượt mục tiêu của NHNN

Tín dụng năm 2025 có thể tăng 16,8%, vượt mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước; Giảm lãi suất vay mua nhà xã hội cho người dưới 35 tuổi;...

Điểm tin ngân hàng ngày 1/7: Lãi suất ngân hàng có tín hiệu điều chỉnh tăng
Điểm tin ngân hàng ngày 1/7: Lãi suất ngân hàng có tín hiệu điều chỉnh tăng

Nhiều ngân hàng cơ cấu lại nhân sự cấp cao; Lãi suất ngân hàng có tín hiệu điều chỉnh tăng; Ngân hàng ngoại “hụt hơi” trên đường đua tăng trưởng…

Ngân hàng NCB liên tục tăng vốn nghìn tỷ đồng, mục tiêu tổng tài sản hơn 135.000 tỷ
Ngân hàng NCB liên tục tăng vốn nghìn tỷ đồng, mục tiêu tổng tài sản hơn 135.000 tỷ

Liên tục tăng vốn điều lệ lên gấp gần 3 lần chỉ trong vòng 3 năm, Ngân hàng NCB hướng tới sự phát triển bền vững, mở rộng quy mô hoạt động,...

Ngày đầu tháng 7, giá vàng tăng gần 1 triệu đồng
Ngày đầu tháng 7, giá vàng tăng gần 1 triệu đồng

Mở đầu tháng 7, giá vàng tăng mạnh 800.000 đồng/lượng, vượt 120 triệu đồng.

ACB vừa phát hành thành công 10.000 tỷ đồng từ hai lô trái phiếu
ACB vừa phát hành thành công 10.000 tỷ đồng từ hai lô trái phiếu

Chỉ trong hai ngày cuối tháng 6, ACB đã phát hành thành công hai lô trái phiếu trị giá 10.000 tỷ đồng, cho thấy động thái đẩy mạnh huy động vốn của ngân hàng.

Cơ hội trúng iPhone 16 Pro max & vàng 999.9 khi chuyển tiền quốc tế tại SHB
Cơ hội trúng iPhone 16 Pro max & vàng 999.9 khi chuyển tiền quốc tế tại SHB

Với mong muốn giúp khách hàng cá nhân trải nghiệm dịch vụ chuyển tiền quốc tế nhanh chóng, an toàn, đồng thời đón tài lộc vàng, từ ngày 01/07 đến 30/09/2025, Ngân hàng Sài Gòn...

Sacombank 4 năm liền dẫn đầu lĩnh vực ngoại hối và thị trường vốn
Sacombank 4 năm liền dẫn đầu lĩnh vực ngoại hối và thị trường vốn

Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có...

Điểm tin ngân hàng ngày 30/6: Nhiều ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức, thưởng cổ phiếu cho cổ đông
Điểm tin ngân hàng ngày 30/6: Nhiều ngân hàng chuẩn bị trả cổ tức, thưởng cổ phiếu cho cổ đông

Thị trường trái phiếu phục hồi mạnh trong tháng 5; Thị trường trái phiếu phục hồi mạnh trong tháng 5; Vietcombank công bố kết quả kinh doanh tích cực 6 tháng đầu năm; Tín dụng...

Phó Tổng Giám đốc VietinBank: Nghị quyết 68 là cầu nối quan trọng giữa ngân hàng và doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc VietinBank: Nghị quyết 68 là cầu nối quan trọng giữa ngân hàng và doanh nghiệp

Bà Nguyễn Bảo Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc VietinBank nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng, Nghị quyết 68 là cầu nối quan trọng giữa ngân hàng và doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ...

Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: MB ra mắt giải pháp chi lương siêu tốc
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: MB ra mắt giải pháp chi lương siêu tốc

Nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm mở rộng dịch vụ và thu hút khách hàng với hàng loạt diễn biến đáng chú ý liên quan đến hoạt động kinh doanh...

Điểm tin ngân hàng ngày 28/6: VietABank sắp niêm yết gần 540 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE
Điểm tin ngân hàng ngày 28/6: VietABank sắp niêm yết gần 540 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE

VPBank tài trợ 75 triệu USD cho Amata City Hạ Long; Người dân gửi hơn 400.000 tỷ đồng vào ngân hàng chỉ trong 3 tháng đầu năm; Tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu tăng...

Vốn tín dụng là 'nhiên liệu' cho cỗ xe kinh tế tư nhân bứt tốc từ Nghị quyết 68
Vốn tín dụng là "nhiên liệu" cho cỗ xe kinh tế tư nhân bứt tốc từ Nghị quyết 68

Tại Tọa đàm “Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68” ngày 27/6, các chuyên gia đều thống nhất rằng: vốn tín dụng chính là “xăng” cho...

Sacombank đạt 2 giải thưởng VIE 10 và ESG 10 - khẳng định mục tiêu kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững
Sacombank đạt 2 giải thưởng VIE 10 và ESG 10 - khẳng định mục tiêu kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững

Sacombank vừa được vinh danh Top 10 Ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2025 (VIE 10) và Top 10 Ngân hàng ESG Việt Nam Xanh 2025 (ESG 10) do Báo...

Eximbank được chấp thuận chuyển trụ sở chính ra Hà Nội
Eximbank được chấp thuận chuyển trụ sở chính ra Hà Nội

Ngày 24/06, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính tại Hà...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance