vnfinance.vn
Thứ sáu, 15/07/2022, 11:01 AM
  • Click để copy

Tin ngân hàng ngày 15/7: 6 tháng đầu năm, lợi nhuận SHB tăng 84% so với cùng kỳ

Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank; NHNN có cần tăng lãi suất điều hành trong năm nay; Đăng ký trực tuyến IVB Mobile Banking, thưởng liền tay tới 380.000 đồng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

6 tháng đầu năm, lợi nhuận SHB ước đạt gần 5.900 tỷ, tăng 84% so với cùng kỳ

Theo một nguồn tin đáng tin cậy từ lãnh đạo SHB, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đầu năm ước tính đạt gần 5.900 tỷ đồng, tăng 84% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% kế hoạch đề ra từ đầu năm; Tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh dự kiến đạt hơn 9.400 tỷ đồng, tăng gần 113% so với cùng kỳ; Các chỉ số đều tăng trưởng tốt.

Tin ngân hàng ngày 15/7: 6 tháng đầu năm, lợi nhuận SHB tăng 84% so với cùng kỳ
6 tháng đầu năm, lợi nhuận SHB ước đạt gần 5.900 tỷ, tăng 84% so với cùng kỳ/Ảnh minh họa.
 

Trước đó, SHB kết thúc quý I với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.227 tỷ, tăng 93,9% và thực hiện được 28% kế hoạch năm 2022. Trong đó, hầu hết các mảng kinh doanh của ngân hàng đều có lãi và ghi nhận sự tăng trưởng trong quý I/2022.

Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của SHB đạt 515,5 nghìn tỷ, tăng 1,8% so với cuối năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 371,7 nghìn tỷ, tăng trưởng 2,6%. Tiền gửi khách hàng đạt 333,6 nghìn tỷ, tăng 2%.

Về chất lượng tài sản, tính đến 31/03/2022, nợ xấu ngân hàng ở mức 6.483 tỷ, tăng 370 tỷ so với cuối năm trước. Qua đó kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng tăng từ 1,69% lên 1,74%.

Theo kế hoạch được đại hội cổ đông đề ra, SHB dự kiến lợi nhuận trước thuế tối thiểu 11.686 tỷ đồng, tăng 87%; tổng tài sản tăng trưởng trên 12%; vốn điều lệ tăng trưởng 36% so với năm 2021; chia cổ tức tối thiểu 18%.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SHB bật tăng trần trong phiên giao dịch 13/7 với thanh khoản cao đột biến. Cụ thể, ngay từ cuối phiên sáng cổ phiếu này đã tăng lên giá cao nhất và kết phiên chiều với lượng dư mua giá trần hơn 5,7 triệu đơn vị. Tính chung cả ngày, thanh khoản SHB đạt gần 36,1 triệu đơn vị, tương đương giá trị 521,2 tỷ đồng - mức lớn nhất trong 8 tháng qua.

Moody’s xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho VPBank

Vừa qua, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Ba3, triển vọng tích cực cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - tương đương mức trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam.

Theo đó, trong số 21 ngân hàng Việt Nam được Moody’s xếp hạng, VPBank là một trong hai ngân hàng có mức đánh giá tín nhiệm cơ sở (BCA) bị giới hạn bởi trần xếp hạng quốc gia Việt Nam (Ba3).

Ngoài ra, trong kì đánh giá này, Moody’s cũng lần đầu tiên công bố số điểm phát triển bền vững (ESG) của VPBank. Theo đó, VPBank được đánh giá ở mức 2 trên thang điểm 5, với 1 là mức cao nhất, nhờ nền tảng vững mạnh, chiến lược rõ ràng cùng hệ thống quản trị hiệu quả. Mức xếp hạng của VPBank hiện đang xếp ngang hàng với nhiều tổ chức tín dụng trong khu vực, cho thấy các yếu tố phát triển bền vững luôn được ngân hàng coi trọng trong định hướng phát triển lâu dài.

Đối với kết quả kinh doanh của VPBank, Moody’s đánh giá chỉ tiêu an toàn vốn của ngân hàng sẽ duy trì ổn định sau khi hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 50% vốn tại công ty con Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank SMBC (FE Credit). Bên cạnh đó, kế hoạch bán vốn cho đối tác chiến lược nước ngoài trong năm 2022 sẽ là mũi nhọn giúp ngân hàng củng cố nền tảng vốn vững mạnh trong các năm tiếp theo.

Hậu thuẫn bởi sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, Moody’s kỳ vọng chất lượng tài sản của ngân hàng tiếp tục duy trì sự ổn định, trong khi tỷ suất sinh lời cao hơn trung bình ngành cùng thanh khoản ổn định sẽ tiếp tục là lợi thế của VPBank.

Trong bối cảnh nhiều biến động của thị trường tài chính quốc tế và lạm phát leo thang tại nhiều quốc gia, việc Moody’s duy trì xếp hạng tín nhiệm của VPBank cho thấy niềm tin cùng sự tín nhiệm của các tổ chức quốc tế vào nền tảng vốn và kế hoạch phát triển của ngân hàng trong thời gian tới. Điều này sẽ góp phần củng cố vị thế của VPBank, đồng thời tăng cường năng lực huy động vốn của ngân hàng từ các định chế tài chính uy tín.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có cần tăng lãi suất điều hành trong năm nay?

Lãi suất tiền đồng cần ở mức cao hơn, để cân đối với đà tăng của lãi suất đô la Mỹ trên thị trường tiền tệ. Vì vậy, có thể động thái phát hành tín phiếu là mở màn cho chuỗi động thái về lãi suất của NHNN thời gian tới.

Hiện tại lãi suất điều hành có tác động tới thị trường liên ngân hàng mạnh nhất chính là lãi suất thị trường mở (OMO) hiện đang ở mức 2,5%. Trong thời gian tới, việc NHNN bán đô la Mỹ để bình ổn tỷ giá, đồng nghĩa với việc hút bớt tiền đồng trên thị trường có thể đẩy thanh khoản tiền đồng vào trạng thái eo hẹp. Nhu cầu vay tiền đồng trên thị trường mở sẽ xuất hiện nhiều hơn, kéo lãi suất tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng xoay quanh lãi suất thị trường mở.

Trong khi đó, lãi suất mục tiêu của Fed (FED fund target rate) đang ở khoảng 1,5-1,75% và thị trường đang gần như kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp FOMC ngày 27-7 tới đây. Ngoài ra nhiều khả năng Fed sẽ tăng thêm nhiều lần 0,75 điểm phần trăm tại các cuộc họp kế tiếp trong năm nay. Như vậy, khả năng cao lãi suất mục tiêu của Fed vào cuối năm nay sẽ cao hơn nhiều so với lãi suất thị trường mở của Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Nếu không có một động thái tăng lãi suất tương ứng, lãi suất tiền đồng sẽ thấp hơn đáng kể lãi suất đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng. Điều này sẽ gây áp lực hơn nữa cho tỷ giá nửa cuối năm nay. Tới lượt tỷ giá tăng sẽ tác động đến nhập khẩu lạm phát. Vì vậy, để kiềm chế tỷ giá và lạm phát, không ngoại trừ khả năng NHNN cũng sẽ tăng lãi suất thị trường mở và có thể tăng tương ứng toàn bộ lãi suất điều hành. Hay nói khác, lãi suất tiền đồng cần phải ở mức cao hơn trong cân đối tổng thể lãi suất tiền đồng - đô la Mỹ trên thị trường tiền tệ.

Đăng ký trực tuyến IVB Mobile Banking, thưởng liền tay tới 380.000 đồng

Với mong muốn gia tăng tính năng và nâng tầm trải nghiệm cho tất cả các khách hàng đã có tài khoản ngân hàng Indovina (IVB), IVB chính thức ra mắt tính năng "Đăng ký trực tuyến" dịch vụ IVB Mobile Banking. Theo đó, chỉ với vài thao tác đơn giản ngay trên ứng dụng IVB Mobile Banking khách hàng đã có thể đăng ký và sử dụng ngay dịch vụ mà không cần ra quầy giao dịch như trước đây.

Tin ngân hàng ngày 15/7: 6 tháng đầu năm, lợi nhuận SHB tăng 84% so với cùng kỳ
Đăng ký trực tuyến IVB Mobile Banking, thưởng liền tay tới 380.000 đồng.
 

Đặc biệt hơn, khi sử dụng tính năng này khách hàng có cơ hội nhận ưu đãi từ chương trình “Đăng ký nhanh chóng - Trải nghiệm mượt mà” diễn ra trong 4 tuần. Cụ thể, mỗi tuần, chương trình sẽ tiến hành trao 200 giải thưởng cho các khách hàng may mắn, bao gồm: 100 giải Đồng hành trị giá 30.000 đồng dành tặng các khách hàng đầu tiên đăng ký và kích hoạt lần đầu ứng dụng IVB Mobile Banking thành công; 100 giải Khám phá trị giá 50.000 đồng với các khách hàng đầu tiên phát sinh giao dịch tài chính lần đầu thành công trên ứng dụng IVB Mobile Banking.

Ngoài ra, chương trình “Đăng ký nhanh chóng - Trải nghiệm mượt mà” còn giành 40 giải Tốc độ trị giá 300.000 đồng dành tặng những khách hàng đạt tổng doanh số giao dịch tài chính cao nhất (từ 1 triệu đồng).

Ưu đãi được xem là cơ hội “vàng” cho các khách hàng cá nhân đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng Indovina (IVB) nhưng chưa đăng ký dịch vụ IVB Mobile Banking nâng tầm trải nghiệm và nhận quà hấp dẫn lên tới 380.000 đồng. Được biết, mỗi hạng mục giải thưởng khách hàng sẽ được hưởng tối đa 01 lần trong suốt thời gian diễn ra chương trình.


Tin ngân hàng ngày 15/8: Ngân hàng nhà nước sắp triển khai gói vay ưu đãi cho người lao động
Tin ngân hàng ngày 15/8: Ngân hàng nhà nước sắp triển khai gói vay ưu đãi cho người lao động

MBBank sắp tăng vốn lên trên 45.300 tỷ đồng; Nam A Bank nhận giải "'Nơi làm việc tốt nhất châu Á"; Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" của HDBank...

Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng tiếp tục đi lên
Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng tiếp tục đi lên

Đưa ra dự báo cho diễn biến giá vàng tuần này, các chuyên gia cho rằng kim loại quý này vẫn còn nhiều cơ hội đi lên trước tín hiệu tích cực từ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/8: Đồng USD trải qua phiên điều chỉnh mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/8: Đồng USD trải qua phiên điều chỉnh mạnh

Đồng USD đã chốt phiên thứ sáu (12/8) tăng 0,58%. Tuy nhiên, trong tuần qua, đồng bạc xanh đã trải qua phiên điều chỉnh mạnh, với mức giảm 0,89%.

Ngân hàng cạn room cho vay: Người mua nhà chật vật xoay sở, 'tiến thoái lưỡng nan'
Ngân hàng cạn room cho vay: Người mua nhà chật vật xoay sở, 'tiến thoái lưỡng nan'

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, người mua nhà muốn vay ngân hàng nhưng bị từ chối hoặc phải "xếp hàng" chờ duyệt hồ sơ do các ngân hàng đã cạn room cho vay.

Khách hàng tá hỏa vì 2 tỉ đồng bất ngờ 'bốc hơi' sau khi gửi vào ngân hàng OCB
Khách hàng tá hỏa vì 2 tỉ đồng bất ngờ "bốc hơi" sau khi gửi vào ngân hàng OCB

Ngày 7/4/2022, ông Nguyễn Thanh Xuân tá hỏa khi nhận được tin nhắn thông báo đã rút thành công 2 tỉ đồng từ trong tài khoản mình đã đăng kí mở...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/8: Đồng USD biến động qua một tuần điều chỉnh mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/8: Đồng USD biến động qua một tuần điều chỉnh mạnh

Đồng USD đã chốt phiên cuối tuần ở mức tăng nhẹ 0,58%. Tuy nhiên, trong tuần qua, đồng bạc xanh trải qua phiên điều chỉnh mạnh sau...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/8: Đồng USD tăng trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/8: Đồng USD tăng trở lại

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN phát đi thông điệp cứng rắn về hạn mức tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN phát đi thông điệp cứng rắn về hạn mức tăng trưởng tín dụng

Những tin ngân hàng gây chú ý tuần qua như: NHNN ban hành kế hoạch cơ cấu lại hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu; Sẽ điều chỉnh nốt phần còn lại...

In tên hơn 10.000 cán bộ nhân viên lên tòa nhà, VPBank nhận kỷ lục Việt Nam
In tên hơn 10.000 cán bộ nhân viên lên tòa nhà, VPBank nhận kỷ lục Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Bảng quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên trên kính tòa nhà...

Cuối tuần Shopping tại TH Truemart bằng thẻ BAC A BANK để nhận ưu đãi hấp dẫn
Cuối tuần Shopping tại TH Truemart bằng thẻ BAC A BANK để nhận ưu đãi hấp dẫn

Khách hàng được giảm ngay 10% (tối đa 50.000 VND) trên tổng giá trị hóa đơn khi sử dụng thẻ BAC A BANK - TH truemart để thanh toán đơn hàng...

KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB
KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB

Trong khuôn khổ chương trình JCB Vietnam Conference 2022, KienlongBank được vinh danh với cú đúp giải thưởng dành riêng cho Ngân hàng dẫn đầu về...

Ngân hàng chuyển đổi số 'bứt tốc' cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngân hàng chuyển đổi số 'bứt tốc' cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Liên tục đưa ra các sản phẩm và gói tài chính hỗ trợ đồng thời chú trọng phát triển các giải pháp công nghệ số, hướng đến gia tăng trải nghiệm,...

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị các tổ chức tín dụng (TCTD) căn cứ các quy định pháp luật về cung cấp thông tin để thực hiện cung cấp thông tin...

Tin ngân hàng ngày 12/8: HSBC Việt Nam tài trợ tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Tập đoàn REE
Tin ngân hàng ngày 12/8: HSBC Việt Nam tài trợ tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Tập đoàn REE

VPBank sẽ gỡ hạn chế chuyển nhượng hơn 4,4 triệu cổ phiếu ESOP; VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/8: Đồng USD tiếp tục sụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/8: Đồng USD tiếp tục sụt giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

Thêm loạt ngân hàng nhận được cái ‘gật đầu’ tăng vốn điều lệ từ NHNN
Thêm loạt ngân hàng nhận được cái ‘gật đầu’ tăng vốn điều lệ từ NHNN

Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng từ nay đến cuối năm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối...

Tin ngân hàng ngày 11/8: Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 để thu hồi nợ xấu
Tin ngân hàng ngày 11/8: Agribank bán nhà ở phố cổ Hà Nội gần 700 triệu đồng/m2 để thu hồi nợ xấu

ACB được vinh danh tại nhiều hạng mục uy tín ngành tài chính ngân hàng; LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế;...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới
VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa mới tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới. Theo đó, VietinBank miễn 100%...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/8: Đồng USD tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/8: Đồng USD tiếp tục giảm mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/8/2022, thị trường thế giới tiếp đà lao dốc diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy chỉ số Dollar Index (DXY)...vnfinance.vn